Nên Ăn Bao Nhiêu Củ Su Su Mỗi Ngày Và Những Người Nào Cần Tránh?

     

Một trong những công dụng quan trọng nhất sẽ là về yếu tố dinh dưỡng, su su chứa được nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu.

Bạn đang xem: Nên ăn bao nhiêu củ su su mỗi ngày và những người nào cần tránh?


*

Su su xuất xứ từ Mexico và một số quanh vùng khác trực thuộc Mỹ Latinh. Hiện nay, su su được biết đến gần như là trên toàn vậy giới. Ở Việt Nam, su su là 1 loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây là 10 tiện ích sức khỏe mạnh từ trái su su.

1. Giàu dinh dưỡng

Một trong những ích lợi quan trọng nhất sẽ là về yếu tắc dinh dưỡng, su su chứa đựng nhiều vitamin, dưỡng chất và chất xơ thiết yếu.

1 quả su su với trọng lượng khoảng 200 gam cung cấp các bổ dưỡng sau:

- 39 kcal;

- 9 gam carbohydrate;

- 2 gam protein;

- Không đựng chất béo;

- 4 gam hóa học xơ, tương tự 14% nhu cầu khuyến cáo hàng ngày (Reference Daily Intake - RDI);

- vi-ta-min C, đáp ứng nhu cầu 26% RDI;

- vitamin K, thỏa mãn nhu cầu 10% RDI;

- vitamin B6, đáp ứng 8 % RDI;

- Ma-giê, đáp ứng nhu cầu 6% RDI;

- Đồng, đáp ứng nhu cầu 12% RDI;

- Kali, đáp ứng 7% RDI;

- Kẽm, đáp ứng 10% RDI;

- Man-gan, đáp ứng 19% RDI.

Đáng chú ý là su su quan trọng đặc biệt giàu folat, góp kích thích phân chia tế bào. Su su gồm ít năng lượng, ko béo, ít natri với carbohydrate thấp. Bởi vậy su su là một trong thực phẩm lành mạnh, cân xứng với nhiều chính sách ăn kiêng.

2. Chứa những chất chống lão hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các hợp hóa học được tìm kiếm thấy trong nhiều loại hoa màu giúp đảm bảo an toàn cơ thể ngăn chặn lại sự thương tổn tế bào, bớt viêm và giảm stress.

Su su hỗ trợ các chất chống lão hóa với tên thường gọi quercetin, myricetin, morin với kaempferol. Trong số này, myricetin lộ diện với lượng chất cao nhất. Nghiên cứu cho biết thêm myricetin có hoạt tính phòng ung thư mạnh, phòng tiểu đường và đặc tính kháng viêm rõ ràng.

Ngoài ra, su su là một trong những nguồn vitamin C xuất xắc vời, một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

3. Tăng cường sức khỏe mạnh tim mạch

Ăn su su có thể cải thiện một số yếu đuối tố nguy hại gây căn bệnh tim, ví dụ như tăng tiết áp, tăng cholesterol và lưu lượng tiết thấp.

Nghiên cứu giúp trên động vật hoang dã và ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất tất cả trong su su hoàn toàn có thể giúp giãn mạch, vì đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Myricetin, một hóa học chống oxy hóa rất nổi bật trong su su, cũng đã được minh chứng là làm giảm cholesterol trong một vài nghiên cứu trên rượu cồn vật.

Hơn nữa, su su là 1 trong những nguồn chất xơ tốt, cung ứng khoảng 14% RDI (nhu cầu lời khuyên hàng ngày). Ăn những thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan với câu hỏi giảm nguy hại mắc bệnh tim.

4. Liên can quá trình kiểm soát điều hành đường máu

Su su tất cả hàm lượng carbs tốt và nhiều chất xơ hòa tan, hoàn toàn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn, có tác dụng giảm đáp ứng nhu cầu với đường sau khoản thời gian ăn. Su su cũng cung cấp quá trình kiểm soát và điều hành đường máu thông qua insulin. Chống insulin là tình trạng xẩy ra khi những tế bào ít nhạy cảm cùng với insulin – là 1 trong những loại hormone điều chỉnh lượng con đường máu, vấn đề này dẫn đến tăng đường máu từ từ và cuối cùng rất có thể dẫn đến bệnh dịch tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy thêm các loại hợp chất thực thứ tự nhiên độc đáo trong su su hoàn toàn có thể đóng vai trò làm cho tăng chức năng của insulin bằng phương pháp ức chế chức năng của hồ hết enzyme cản ngăn việc điều hành và kiểm soát đường tiết và dịch tiểu đường type 2.

5. Cung cấp thai kỳ khỏe khoắn mạnh

Folate, hoặc vitamin B9, là 1 trong vi hóa học mà mọi fan đều cần - nhưng mà nó đặc biệt quan trọng đối với những bạn đang mang thai hoặc dự tính có thai.

Trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai, folate rất quan trọng cho sự phạt triển mạnh mẽ của não với tủy sinh sống thai nhi. Lượng folate không hề thiếu cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong câu hỏi ngăn phòng ngừa sinh non.

Su su là một trong những nguồn folate giỏi vời, hỗ trợ hơn 40% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày) vào một quả.

Xem thêm: Đường Lê Thánh Tôn Quận 1, Bất Động Sản Bán Tháng 6/2022, Lê Thánh Tôn

Do đó, phối kết hợp su su và những thực phẩm nhiều folate khác trong một chính sách ăn phẳng phiu là một cách tốt nhất để cung ứng thai kỳ khỏe mạnh.

6. Chức năng chống ung thư

Tiêu thụ các rau quả có tương quan đến giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc nhiều các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư con đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu xem xét rằng một trong những chất vào su su hoàn toàn có thể làm chậm rì rì sự tăng trưởng và tiến triển của một số trong những loại tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh dịch bạch cầu.

Mặc dù những tác dụng này vô cùng khả quan, nhưng minh chứng hiện trên vẫn không đủ dũng mạnh để cho thấy thêm rằng su su có tính năng chống ung thư sinh hoạt người. Sẽ cần phải có nhiều dẫn chứng hơn trong tương lai nhằm xác định thêm về tính năng này của su su.

7. Có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Các trung trung khu gây lão hóa chính là các phân tử được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào, sau cuối dẫn đến giảm tác dụng cơ thể theo thời gian.

Một số nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng áp dụng thực phẩm đựng nhiều chất chống oxy hóa hoàn toàn có thể làm chậm quy trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào ngoài tổn thương vị gốc trường đoản cú do.

Su su có khá nhiều chất kháng oxy hóa, một trong các đó là vitamin C.

Ngoài kĩ năng chống oxy hóa, vi-ta-min C là chất cần thiết để thêm vào collagen, một trong những protein chủ yếu được kiếm tìm thấy trong domain authority của bạn. Collagen hay được ghi nhận mang lại cho làn da hình thức bề ngoài săn chắc, con trẻ trung.

Do đó, việc bổ sung cập nhật đầy đủ các loại thực phẩm nhiều vitamin C như su su rất có thể giúp giảm những dấu hiệu thoái hóa rõ rệt.

Hơn nữa, một nghiên cứu vừa mới đây đã cho thấy thêm tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của triết xuất su su so với các tế bào da fan chống lại tác hại từ phản xạ tia UV.

8. Hỗ trợ tác dụng gan

Gan truyền nhiễm mỡ là chứng trạng mỡ quá được hội tụ vào tế bào gan. Rất nhiều chất mập trong gan của doanh nghiệp có thể tác động đến kĩ năng hoạt động thông thường của gan.

Cả hai phân tích trên ống thử và động vật hoang dã đều cho biết thêm rằng tinh chiết su su hoàn toàn có thể chống lại sự tích tụ chất to trong gan, vì chưng đó có chức năng ngăn đề phòng hoặc điều trị bệnh dịch gan lan truyền mỡ.

Trong một nghiên cứu, những bé chuột được mang lại ăn chính sách ăn các chất khủng và được điều trị bởi chiết xuất su su bao gồm hàm lượng cholesterol và axit bự trong gan thấp hơn đáng chú ý so cùng với nhóm chuột không điều trị. Điều này là vì những biến đổi rõ ràng liên quan đến công dụng của những enzyme liên quan đến chuyển hóa chất béo.

9. Thúc đẩy gia hạn trọng lượng khung hình khỏe mạnh

Ít năng lượng nhưng nhiều chất xơ là 2 yếu đuối tố đặc biệt hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh mạnh.

Trung bình 1 trái su su cung ứng 39 kcal và 4 gam chất xơ. Hóa học xơ có chức năng làm chậm vận tốc tiêu hóa, giúp đỡ bạn cảm thấy no hơn, no lâu dài từ đó giảm được lượng thức ăn lấn sâu vào và cung ứng tốt cho quy trình giảm cân.

10. Hỗ trợ sức khỏe khoắn tiêu hóa

Đường tiêu hóa chịu trách nhiệm giải độc, miễn dịch và hấp thu chăm sóc chất. Ăn trái cây với rau đúng như su su có thể hỗ trợ bức tốc chức năng hấp thụ vì có tương đối nhiều flavonoid. Flavonoid cung ứng các enzyme tiêu hóa, ngoài ra cũng giúp loại trừ và bài tiết chất thải trong mặt đường tiêu hóa. Khía cạnh khác, những chất xơ vào su su là nguồn chất giúp những lợi khuẩn mặt đường ruột trở nên tân tiến khỏe mạnh.

Từ đó, hỗ trợ gia hạn nhu hễ ruột thông thường và nhập vai trò trong vấn đề ngăn ngừa những bệnh mạn tính như ung thư ruột kết, thậm chí là là tiểu đường type 2 và bệnh dịch về tim mạch.

Đưa su su vào bữa ăn như thế nào?

Su su rất đơn giản chế biến. Su su có hình kiểu như quả lê, với khá nhiều vân trên vỏ. Mùi vị nhẹ của chúng rất có thể kết hợp với cả những món ngọt và mặn. Tuy vậy được phân một số loại là trái cây tuy vậy su su lại hay được chế tao như món rau. Hầu như các phần của quả đều hoàn toàn có thể ăn được kể cả vỏ với hạt. Hoàn toàn có thể ăn tươi hoặc nấu ăn chín.

Xem thêm: Giá Ổ Cứng Ssd 128Gb Laptop Giá Bao Nhiều, Những Chiếc Ổ Cứng Ssd 128Gb Giá Rẻ Nên Mua

Khi ăn tươi, su su có thể chế biến những món sinh tố hoặc salad. Xung quanh ra, su su cũng thuận tiện được hấp, nướng hoặc chiên. Thêm nó vào súp, món hầm với thịt hầm để tăng thêm dinh dưỡng của món ăn.