BÁNH ÁP CHAO CAO BẰNG

     
Mặc cho dù bánh áp chao “phủ sóng” ở những tỉnh miền núi phía Bắc tuy vậy đậm đà bản sắc và trọn vẹn mùi vị thơm ngon độc nhất vô nhị phải kể đến Cao Bằng.

Bạn đang xem: Bánh áp chao cao bằng

Bên cạnh loạt quánh sản lừng danh như bánh cuốn, vịt con quay 7 vị, phân tử dẻ Trùng Khánh, bánh trứng kiến, miến dong đen Phia Đén…, Cao bằng còn tải một món ăn vô thuộc dân dã.

Tuy được bày buôn bán ở vỉa hè mà lại bánh áp chao vừa đủ sức làm mê hoặc biết bao cố kỉnh hệ người dân địa điểm đây cũng giống như thực khách gần xa từng bước vào Cao Bằng.

Nếu bạn có ý định “săn tuyết” trên đỉnh núi Phia Oắc hoặc tận thưởng cái lạnh vùng cao vào mùa đông, thì chắc hẳn rằng bánh áp chao là 1 lựa lựa chọn không thể vứt qua, món ăn chẳng nỡ chối từ trong hành trình tìm hiểu ẩm thực vùng Đông Bắc.

*

Người Cao bằng tự hào gồm món bánh áp chao “dư sức” níu chân du khách

Nguyên liệu có tác dụng bánh không ước kì

Bánh áp chao còn được dân “ghiền” ăn vặt để cho tên thường gọi là “bánh rán mặn phiên bản Cao Bằng” chính bới sự khác hoàn toàn của phần nhân bánh. Thay do dùng làm thịt băm, mộc nhĩ và miến như bánh rán mặn thường thì của người miền xuôi thì giết mổ vịt sinh hoạt Cao bằng được lựa chọn làm nhân cho món đặc sản nức giờ đồng hồ này.

Đây cũng chính là yếu tố tạo nên hương vị độc đáo, không pha trộn với bất kỳ món ăn uống nào, thậm chí còn là món bánh rán nhân thịt truyền thống của những địa phương khác.


- Advertisement -

*

Bánh áp chao ăn với nước mắm chua ngọt, rau thơm với đu đủ bào sợi mỏng

Theo chia sẻ của những người dân có rạm niên trong lĩnh vực thì vật liệu làm bánh áp chao làm việc Cao Bằng không thật cầu kì, chỉ gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt.

Tuy nhiên, đề nghị chọn loại gạo ngon, vừa bắt đầu thu hoạch, hạt tròn mẩy thì nghiền bột làm bánh mới thơm, duy nhất là gạo nếp gieo trồng làm việc Trùng Khánh, Bảo Lạc và gạo tẻ Đoàn kết nghỉ ngơi Trà Lĩnh.

*

Nguyên liệu có tác dụng bánh áp chao không thật cầu kì

Ngoài ra, một nguyên liệu không kém phần quan trọng đặc biệt tạo nên hương vị thơm ngon của bánh áp chao đó là đỗ tương lòng đá quý óng của vùng Quảng Uyên, phân tử to vừa phải. Gạo và đỗ tương ngâm thật kĩ, khi thấy phân tử nở mềm thì rước xay thành bột rồi trộn phần lớn với nhau.


- Advertisement -

Thời gian ủ khoảng tầm 3-4 tiếng để bột nở phần đông thì lúc rán, bánh đang phồng lên trông cực kỳ đẹp mắt. Trước khi ủ bột, tín đồ khéo tay còn trộn thêm khoai môn nạo hoặc thái sợi để tất cả hổn hợp bột thêm sánh mịn, đảm bảo độ mượt dẻo, thơm ngon.

Xem thêm: Gõ Tiếng Việt Trong Photoshop Cs6 Portable Win 10, Gõ Tiếng Việt Trong Photoshop Cs6

khôn khéo trong khâu chế biến

Yếu tố tạo nên hương vị lạ mắt của bánh áp chao Cao Bằng chính là phần nhân được làm từ làm thịt vịt. Để nhân ái bánh ngon thì sau thời điểm sơ chế không bẩn sẽ, lọc bỏ hết xương, thịt vịt được tẩm ướp không hề thiếu gia vị rồi xắt miếng nhỏ.

Từng miếng ức vịt ngấm đẫm mùi thơm của húng lìu, muối tiêu, phân tử nêm, bột canh, mì chính… Không những thế, mỗi sản phẩm bánh lại có tuyệt kỹ gia truyền và phương pháp riêng trong quy trình tẩm ướp đề nghị thực khách sành ăn uống sẽ cảm thấy rõ vị bánh đậm đà, cực kỳ vừa miệng.

*

Để bột nở đông đảo thì khi rán, bánh vẫn phồng lên trông hết sức đẹp mắt

Khi chế biến, một lượng bột vừa đủ sẽ được cho vào khuôn hoa để triển khai vỏ bánh, để miếng thịt lên trên rồi trải thêm lớp bột bọc kín nhân lại. Quy trình này phải tiến hành nhanh tay nhằm bột ko tan chảy. Tiếp đến thả khuôn bánh vào rán trong chảo ngập dầu.

Bánh sẽ được chao qua chao lại vì đôi tay khôn khéo của tín đồ đầu nhà bếp tới khi nhì mặt bánh quà ruộm, vỏ bánh căng phồng nổi lên mặt dầu thì vớt ra. Gác bánh lên vỉ cho ráo rồi lấy ra ăn uống nóng.

*

Thấy bánh nổi lên thì vớt ra, gác lên vỉ mang lại ráo dầu mỡ

Trước nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của khách hàng, hiện nay nhiều quán ăn uống ở Cao bởi đã làm thêm nhiều loại bánh áp chao nhân giết mổ lợn. Từng miếng thịt nạc cũng khá được xắt mỏng manh và tẩm ướp khá đầy đủ gia vị như thịt vịt, còn quy trình chiên rán thì không khác gì món áp chao truyền thống.

Bánh áp chao – Món ăn dân dã, hưởng thụ tinh tế

Để cảm giác trọn vẹn hương vị thơm ngon của đặc sản nổi tiếng Cao Bằng, thực khách hàng thường ăn uống bánh áp chao kèm rau xanh thơm và đu đầy đủ bào gai mỏng, chấm nước mắm nam ngư chua ngọt.

*

Bánh áp chao dậy vị thơm bùi của bột nếp thuộc nhân giết thịt vịt to ngậy

Tuy nhiên, khác nước ngoài cũng có thể trải nghiệm đặc sản nổi tiếng này theo phong cách “dân nhậu” thường xuyên lai rai là gọi thêm đĩa lòng mề hoặc giết vịt rán giòn, nhâm nhi thuộc chút rượu ngô để gia công ấm người trong những ngày giá rét.

Bánh áp chao dậy vị thơm bùi của bột nếp cùng khoai môn thuộc nhân giết mổ vịt khủng ngậy đậm đà. Bánh được thái thành từng miếng nhỏ dại vừa ăn, cắn vỏ bánh nghe giòn rụm, phía bên trong mềm mại tưởng chừng chảy chảy ngay đầu lưỡi.

*

Du khách rất có thể trải nghiệm đặc sản Cao Bằng theo kiểu “dân nhậu” thường xuyên lai rai

Gắp thêm đũa đu đủ bào sợi chấm với nước mắm chua ngọt cay cay, đảm bảo thực khách dù tức giận đến mấy cũng quan trọng cưỡng lại vị ngon lôi cuốn của bánh áp chao Cao Bằng.

Xem thêm: Cách Trị Mụn Bằng Cây Nha Đam Tươi Hiệu Quả Tại Nhà, 6 Cách Trị Mụn Hiệu Quả Với Nha Đam

Đặc biệt, mừi hương ngào ngạt của bánh áp chao còn rộng phủ cả một vùng không gian. Lữ khách qua đường dừng chân ghé quán trải nghiệm đĩa áp chao rét hổi, vừa thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác, lại vừa nóng lòng giữa tiết trời se lạnh vùng cao.

Nếu có dịp “đi trẩy nhà nước Cao Bằng”, bạn đừng bỏ dở hương vị đặc trưng vô cùng quyến rũ của món bánh áp chao nhé!!!Một số tiệm bánh áp chao nổi tiếng ở Cao Bằng:

Áp chao cô Ngân: 138 Phố Cũ, phường phù hợp Giang, tp Cao Bằng