Bánh Đúc Nóng Phố Lê Ngọc Hân

     

Mỗi chén bánh đúc bao gồm đủ thịt, đậu phụ và miếng bánh có tác dụng từ bột gạo tẻ mềm, giòn, dẻo, thơm có mức giá chỉ 15.000 đồng. Nhà quán cho biết, thiết yếu nhờ nguyên tố "ngon - bửa - rẻ" này nhưng mà quán của bà vẫn nhiều khách suốt 30 năm qua.


Bánh đúc vốn là một món ăn bình dân của người Việt. Món ăn này còn có hai dạng là ăn nguội hoặc nóng với mỗi giải pháp ăn sẽ đem đến một khẩu vị trọn vẹn khác lạ. Nếu bánh đúc nguội gồm vị dẻo thơm của bột, chút giòn, bùi của lạc và chiếc vị thanh mát, ngọt đậm khi chấm cùng nước tương bần thì bánh đúc nóng lại là một khuôn hình mà ở đó, từ color sắc, thẩm mĩ mang lại đến mùi vị đều rất khác biệt.

Bạn đang xem: Bánh đúc nóng phố lê ngọc hân


Món ăn này rất dẻo, mịn vị bột bánh, thơm hương rau xanh mùi, nước mắm ngon, ngọt thanh vị của nước xương, thịt băm, thêm vị giòn của mộc nhĩ cùng một chút mềm, bùi thanh nhã của đậu phụ. Một món ăn bình dân nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, có trong bản thân sự tròn đầy của ngũ vị hài hòa. Thức ăn ấy không mấy lúc để ăn no, đối với người Hà thành, đó là một thức quà từ lúa gạo mà lại người ta chỉ muốn ăn chơi, vừa đủ để nuôi ý định lạm la, thỉnh thoảng lại lên cơn thèm.

Món bánh đúc lạnh là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với màu sắc sắc hài hòa, bắt mắt.
Bánh đúc lạnh ở Hà Nội, thọ năm nhất phải kể đến một quán ăn mộc mạc nằm khuất vào một bé ngõ ở đầu phố Lê Ngọc Hân (Q. Nhì Bà Trưng). Cửa hàng ăn cũng cổ kính y như rạm niên tồn tại của nó. Đường vào cửa hàng nhỏ bé, khách hàng vừa tới đã phải gửi lại xe cộ ở đầu ngõ đến ông chủ trông nom.

Con đường hẹp rêu phong, đôi trai gái nào lỡ hẹn tới đây, muốn nắm tay nhau đi tuy nhiên song e là cũng khó.
Bên trong tiệm là một không gian tĩnh lặng, duy chỉ tất cả yếu tố thẩm mĩ, hình như bà chủ ở đây ko mấy bận tâm bắt buộc những bàn ghế, cách tô điểm quán đều như đã từ lâu lâu lắm rồi. Cơ mà điều ấy, thực khách hàng cũng chẳng hề phàn nàn. Bà Phạm Thị Nội, chủ cửa hàng ở đây, chia sẻ: "Ngày nắng mưa, khách vẫn thường dập dìu ra vào liên tục". Mở cửa từ 8h sáng sủa nhưng hôm nào, bà và nhỏ cháu trong đơn vị cũng phải phục vụ liên tay đến tận 8h tối.
Điều lạ hơn là việc này đã kéo dãn dài những 30 năm nay. 30 năm, thời gian thật dài mà lại đối với bao quán ăn bình thường khác, có khi đã phải chuyển nghề nhưng với quán bánh đúc phố Lê Ngọc Hân này thì không. 30 năm mọi thứ vẫn thế. 30 năm thì mỗi sáng, mỗi chiều, bà Nội vẫn đắt khách hàng như thường.

Dù khuất trong ngõ nhưng tiệm ăn này vẫn được rất nhiều thực khách biết với lui tới.
Bánh đúc ở đây giá khá rẻ, chỉ 15.000 đồng/bát với đủ bánh, nước dùng, đậu phụ với nhân thịt xào mộc nhĩ, hành hoa. Khách đến ăn nhiều người khen rằng đồ ăn ở đây rất ngon, gia giảm vừa miệng. Miếng bánh đúc thời điểm nào cũng mềm, dai và dẻo quánh. Lúc chuẩn bị phục vụ đến khách, chủ cửa hàng thường lấy bánh trước rồi mới mang đến nhân thịt sau nhưng thời gian bê ra để khách hàng thưởng thức thì chao ôi, miếng bột bánh, thịt cùng nước sử dụng như đã hòa quyện lẫn trong nhau từ bao giờ.
"Bánh ở đây ngon nhất trong những nơi tôi từng ăn, dẻo, thơm và rất nhiều thịt xào mộc nhĩ", chị Thu Hương, một thực khách hàng tại đây chia sẻ. Tương tự, ông Minh (sống ở phố Trần Nhân Tông) chổ chính giữa sự: "Ăn một chén là no lắm vì bà chủ cho nhiều thịt, nhiều bánh. Gồm lần lâu lâu không ăn đề xuất thèm nhớ mà lại lại đang dịp đói, tôi cứ nghĩ ra đến tiệm mình sẽ phải ăn được nhiều lắm, hóa ra không phải, cũng chỉ lại một chén bát mà thôi (cười)".

Nước cần sử dụng trong vắt và nhân thịt đậm đà chính là điểm cộng của món bánh đúc rét tại quán.

Bột bánh đúc dẻo mịn, lúc nào cũng được đặt trên bếp than nóng.
"Dù vật giá leo thang nhưng lâu lắm rồi, tôi vẫn bảo trì mức giá cả 15.000 đồng, chỉ tạm đủ có lãi. Để gia hạn mức giá bán ấy, tôi phải kêu gọi toàn bé cháu trong nhà ra làm việc, coi như lấy công làm cho lãi", bà Nội nói về cách gia hạn giá chào bán bánh đúc được xếp vào hạng "ngon - bổ - rẻ".

Xem thêm: Cách Thêm Lời Nhắc Trên Messenger Chính Xác Nhất, Cách Đặt Lời Nhắc Trên Facebook


Bà mang đến biết, trước kia quán nằm ngay mặt đường nhưng vì nhiều lý do nay đã lui về khuất sâu trong ngõ nhỏ. Lượng khách tuy bao gồm giảm đi nhưng vào giờ cao điểm, người đến ăn vẫn thường ngồi bí mật chỗ. Khách của bà rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên đến lao động tự vày hoặc giới nhân viên trí thức. Bà gọi những người tuyệt lui tới tiệm là khách hàng quen với chỉ cần thoáng nhìn đã nhớ ra họ say mê ăn gì.
"Có nhiều khách hàng đến đây từ thời mặc áo trắng cơ, nhiều năm đi làm xa, gồm dịp vẫn con quay lại đây cùng nhắc chuyện cũ. Cũng bao gồm khách Tây tìm đến rồi còn xin chụp hình đăng báo nữa. Nói thông thường nghề sắm sửa này cũng đem lại mang lại tôi nhiều vui buồn lẫn lộn", bà Nội phân chia sẻ.
Riêng về cách làm bánh đúc, bà Nội kể rằng, đó là một "bí kíp" truyền qua nhiều thế hệ vào gia đình bà. "Tôi nhớ mình học nghề có tác dụng bánh đúc từ thời bà nội. Nghề này nói cực nhọc thì khó khăn mà nói dễ thì dễ, cũng là công thức như nhiều người biết thôi, có điều phương pháp gia giảm không giống sẽ đem lại hương vị khác", bà chủ tiệm nói bằng giọng khiêm tốn.
Theo lời bà kể, ngày xưa, chén bát bánh đúc thường chỉ tất cả bánh với đậu phụ. "Thời ấy khó khăn khăn, làm sao đầy đủ thịt thà như bây giờ. Đến lúc tôi làm bánh, tôi tự tìm hiểu thêm. Ở đất Hà Nội này, không phải tự hào đâu nhưng chính gia đình tôi là một vào những nơi tiên phong về nghề làm cho bánh đúc nóng".
Quán bánh đúc của bà Nội bây giờ đã chẳng còn chào bán mình bánh đúc nữa. Để tồn tại và chiều lòng thực khách hàng tốt hơn, bà đã marketing thêm rất nhiều đồ ăn không giống như bún cá, bún riêu, bún ốc chuối đậu, miến trộn, bánh đa trộn... Giá chỉ cả những món đều rất rẻ, chỉ gồm bún ốc chuối đậu gán mác 30.000 đồng/bát còn lại, tất cả chỉ 25.000 đồng/suất ăn no nê.
"Bây giờ không chỉ có bánh đúc cơ mà món như thế nào cũng là món chính của cửa hàng cả. Vày nhu cầu thực khách nên mình cũng phải năng động hơn chứ nếu vào quán, chỉ phân phối mình bánh đúc sợ gồm người sẽ chán nản mà lại đi ra", bà Nội phân tách sẻ.
Theo chủ quán, yếu tố bán rất chạy của quán đó là đồ ăn ngon, giá bán rẻ. Bởi thế, bấy lâu nay, cho dù phải marketing giữa lòng trung tình thực phố đắt đỏ, bà và các con, cháu vẫn cố gắng duy trì mức giá hấp dẫn. "Khách đến ăn có chỗ để xe cộ thoải mái bên ngoài do ông đơn vị tôi trông luôn, khỏi lo mất tiền nhưng lại yên trung khu về an ninh", bà Nội phân tách sẻ.
Hiện nay, những con bà đều tất cả ý định theo nghề với đã dần thành thạo với công việc bếp núc. Đó là điều khiến bà cảm thấy rất yên trung ương khi nghề gia truyền đã kị được nỗi lo mai một. "Bên cạnh đó, đồ ăn vị người bên mình làm nên bao giờ tôi cũng thấy yên trung khu hơn giao mang lại người ngoài".
Bà Phạm Thị Nội tất bật với công việc phục vụ khách.
"Không gian ở đây nhỏ nhỏ, ngày hè chú ý muốn nực người nhưng bù lại đồ ăn đồ vật gi cũng ngon, bún cá bao gồm 25.000 đồng/bát mà đủ cả giò, đậu, cá, bún... Rất hấp dẫn", chị Ngọc (sống ở phố Trần Xuân Soạn) chia sẻ.
Khay giò tai được chuẩn bị sạch sẽ, tươm tất.

Xem thêm: Nhà Xe Đồng Phước Quận 10 Chỗ Vip Cao Cấp Giá Rẻ, Nhà Xe Đồng Phước Limousine Top 1 Xe Tây Ninh


"Đồ ăn thì tôi mê say nhất là bánh đúc với bún ốc chuối đậu, một số món chưa thử qua bao giờ. Nhưng tôi nghĩ đối với một quán bình dân giá rẻ nhưng mà chất lượng được như thế này là tuyệt vời quá rồi", một thực khách khác của quán trọng tâm sự.