Cá Bông Lau Là Cá Gì

     
Cá bông lau là loại thực phẩm bồi dưỡng thuộc nhiều loại da trơn với sinh sống khu vực nước ngọt. Chúng có mức giá trị yêu đương phẩm và kinh tế cao với lại cho những người dân đánh bắt thu nhập tốt.

Bạn đang xem: Cá bông lau là cá gì

Ngoài ra bọn chúng còn hoàn toàn có thể chế biến thành rất nhiều những công thức thổi nấu thơm ngon với lạ miệng. Chắc chắn những món ăn uống này đã rất lấy được lòng gia đình và khiến bữa cơm trắng thêm phần nóng cúng.

*


Nguồn gốc

Bông lau gồm thân hình dễ nhầm lẫn với basa giỏi cá dứa, vậy cá bông lau là cá gì? Đây là chủng loại sinh đồ gia dụng sống ở quanh vùng nước ngọt nhất là sông Mê Công, thuộc chi cá tra.

Chúng được phát hiện nay lần đầu vào khoảng thời gian 1949 và nghiên cứu bởi 2 nhà khoa học Chaux cùng Fang.

Khu vực triệu tập của bọn chúng là vùng nước ngọt khoanh vùng châu Á độc nhất là tại Đông nam Á. Tại nước ta thì tại khu vực sông đề nghị Giờ, sông Cửu Long và nhiều nhất là tại sông Hậu.

*

Ngày nay bởi vì giá trị kinh tế lớn chúng càng được nuôi nhân tạo nhiều hơn nữa tại những sông hồ.

Đặc biệt ở nước ta có quanh vùng sông Cửu Long nuôi và bày bán không hề ít loại cá này.

Kỹ thuật nuôi cá bông lau ngày dần trở phải hiện đại, bạn dân không còn phải quá vất vả.

Với những nhỏ sống trong môi trường tự nhiên lúc đến mùa sinh sản chúng có tập tính di cư. Chính vì vậy nhưng mà thời điểm đó chúng cũng có thể tập trung ở khu vực nước mặn và lợ.

Các đặc điểm

Đặc điểm của loại cá này là có form size tương đối với và dáng vẻ dần như là cá dứa. Con trưởng thành hoàn toàn có thể nặng tới rộng 14 kg và bao gồm chiều dài trung bình khoảng chừng hơn 1,2 mét.

Loại thông dụng được buôn bán thì thường khoảng chừng 7 đến 8 kg cùng nặng khoảng chừng 60 cm cho 90 cm.

Chúng có phần đầu dẹt về 2 bên, hơi nhỏ, mõm con con nhọn với tròn dần khi trưởng thành.

Phần miệng khá rộng, hình nón và phía mép hai bên có song râu lâu năm kéo tới tận nắp mang. đối với phần đầu thì đôi mắt chiếm xác suất khá nhỏ tuổi còn khoảng những giữa 2 đôi mắt thì lớn.

Phần thân dẹt về phía hai bên nhưng nhìn toàn diện khá thuôn dài, vây lưng cứng, vây nắp mang nhỏ tuổi mềm.

*

Phần vây hậu môn nhiều năm tới tận đuôi, đuôi bao gồm dạng lưỡi liềm với phần thùy ngắn, 2 bên dài.

Toàn bộ phần da đều không có vẩy, nhẵn mịn màng với phần bụng và sườn lưng có màu xanh lá cây lục.

Đây là loài ăn tạp với thức ăn có thể là động vật hoặc cũng có thể là thực vật. Mặc dù thức ăn mến mộ nhất của chúng là những động vật ngay cạnh xác như tôm tép, cá nhỏ.

Hay cũng hoàn toàn có thể là những loại bùn buồn chán hữu cơ hoặc các sinh thứ nhuyễn thể bên dưới nước.

Tập tính sản xuất của loài này là di cư vào tầm tháng 4 tới mon 8 âm lịch. Chúng sẽ bơi lội tới các cửa sông hoặc cũng có thể nơi có môi trường thiên nhiên nước mặn hoặc nước lợ.

Xem thêm: Hết Nước Chấm Với Bò Nướng Phố Nguyễn Chí Thanh Ngon Xuất Sắc

Đến khoảng chừng tháng 11 chúng bước đầu sinh trưởng với lại bơi ngược quay trở lại sông suối hồ sinh sống.Mỗi lần tạo thành chúng có thể đẻ lên đến cả chục nghìn trứng với tỷ lệ nở khoảng tầm 60%.

Giá trị dinh dưỡng

Những dưỡng hóa học như đạm, protein, sắt xuất xắc DHA với khoáng chất đa số rất cần thiết phải nạp từng ngày.

Với lượng chất dưỡng chất cao như vậy, chúng được con fan gọi cùng với cá thương hiệu là nhân sâm nước.

Đặc biệt là với người có cơ thể nhỏ xíu gò gầy yếu xuất xắc kén ăn, suy nhược, suy dinh dưỡng. Bọn chúng sẽ hỗ trợ bổ sung cập nhật rất tốt giúp họ hồi phục nhanh, mạnh khỏe hơn, đẩy lùi lão hóa.

*

Ngoài ra chúng bao gồm tác dụng cải thiện trí lưu giữ ở fan già, kĩ năng sinh lý của phái mạnh giới.

Với những dưỡng chất như vậy nhưng giá chỉ cá bông lau rất phải chăng so với các con cùng loài. Thông thường khi vào mùa mỗi cân nặng trung bình chỉ tầm 300.000đ, phụ thuộc vào nơi phân phối và độ tươi.

Cách bào chế món kho

Loài cá này hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều những công thức đem đến sự mới lạ trong hương thơm vị. Bông vệ sinh kho tộ là món nạp năng lượng không thể bỏ qua mất với hương vị lôi cuốn đậm đà cạnh tranh cưỡng.

Tùy theo khẩu vị mà phương pháp kho cá bông lau vẫn khác nhau đem đến mùi vị riêng rẽ từng món. Đầu tiên là cách kho tiêu là giải pháp chế biến thương mến của người miền trung bộ và người miền Nam.

Nguyên liệu cần bao gồm cá, ớt, tiêu xay, tiêu nguyên hạt, nước mắm và nước mặt hàng trưng từ bỏ đường. Trước tiên là có tác dụng sạch và giáp muối hoặc rửa bởi rượu rồi sắt bọn chúng ra thành khúc vừa phải.

Đem ướp cùng các loại các gia vị nhưng không nên cho dầu ăn bởi các loại này có nhiều mỡ. Cho vô nồi niêu đất hoặc nồi dày cùng kho trong tầm hơn 3 tiếng rằng đủ mang đến cá nhừ.

*

Để chắc chắn chúng ta cũng có thể kiểm tả xem miếng thịt cá đã đủ vững chắc và khô không là được.

Ngoài ra bạn có thể kho dứa vừa thơm ngon lại góp làm giảm sút mùi tanh của cá.

Cũng như cách chế biến kho tiêu, bạn chỉ cần thêm một trái dứa đã thái lát mỏng dính vào cùng. Ướp hương liệu gia vị khoản nửa tiếng rồi kho liu diu khoảng tầm 3 giờ đồng hồ là có thể thưởng thức ngay được.

Một phương pháp khác được người miền bắc đặc trưng ưa chuộng chính là kho riềng cũng cực kì thơm ngon. Dù với phương pháp nào thì món kho cũng khá tuyệt vời cùng giúp dở cơm thêm phần nóng áp.

Cách chế tao món lẩu canh chua

Để nấu bếp món canh chua cá bông lau chúng ta cần những vật liệu cá, cà chua, dứa, dọc mùng. Bên cạnh đó còn gồm đậu bắp, ớt đỏ tươi, hành, rau hương thơm cùng hương liệu gia vị nước mắm, muối, hạt nêm.

Đầu tiên là làm cho sạch chúng rồi cắt khúc, ướp cùng những loại hương liệu gia vị mắm, nêm, muối và ớt. Để khoảng hơn 20 phút cho gia vị ngấm vào thịt cùng cũng góp chúng giảm sút được mùi tanh.

*

Cà chua ngã múi cau còn dứa cắt lát không khó khăn dày cũng không thật mỏng rồi đêm xào chín. Cho thêm nước cần sử dụng vào hâm nóng rồi thả cá vào nấu trong vòng 15 phút đến chín cùng nhừ.

Tiếp mang đến là thả đậu bắp và dọc mùng cùng các loại rau củ thơm vào và tắt nhà bếp là hoàn thành. Với cách bào chế này cũng đều có thể biến tấu thành món lẩu cá bông lau cũng khá tuyệt vời.

Xem thêm: Măng Cụt Ngập Chợ, Cách Lựa Măng Cụt Ngon, Bí Quyết Chọn Măng Cụt Ngon Và An Toàn

Món ăn uống này ăn vào mùa đông se se lạnh, quay quần mặt nồi lẩu rét thì còn điều gì bằng.