CÁ CHUỒN KHO MÍT NON

     

Món cá chuồn kho cùng với mít non là món ăn luôn luôn phải có trong bữa ăn của người dân Quảng nam – Đà Nẵng. Đó là món ăn dân dã, rẻ tiền, mang đậm hương vị quê nhà, thắm đượm nghĩa tình giữa miền xuôi cùng với miền ngược, thân miền biển khơi với núi rừng.

Bạn đang xem: Cá chuồn kho mít non

*
Món cá chuồn kho cùng với mít non của fan dân Quảng Nam

Ở nước ta, loại cá chuồn tập trung nhiều làm việc vùng biển Nam Trung Bộ, những nhất là vùng biển khơi Quảng nam với nhì loại phổ cập là cá chuồn cồ (to) cùng cá chuồn gành (nhỏ hơn).

Cá chuồn mình dài, lưng thon, bụng trắng, nhất là cặp vây ngực dài tới tận đuôi, nhờ gắng mà nó không chỉ nhảy búng lên mà còn bay được.

Khi mong bay, vây bên dưới bụng xòe ra như đôi cánh, đập dạn dĩ để bay ra khỏi mặt nước mấy mét cùng là đà trên mặt biển khoảng chừng mấy chục mét. Cặp vây ngực lớn chính là ưu cầm cố giúp cá chuồn ẩn, thoát ra khỏi các kẻ thù như cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá cờ và những loài cá ăn uống thịt béo khác bằng cách nhảy thoát ra khỏi mặt nước và bay qua không gian một khoảng xa trên bề mặt của nước.

*
Cá chuồnMón ăn uống từ cá chuồn:

Bắt đầu từ thời điểm tháng Ba, tháng bốn ở chợ đang thấy có cung cấp cá chuồn cơ mà rộ duy nhất vào ngày hè khoảng tháng Năm tới mon Bảy.

Cá chuồn các xương cùng rẻ hơn cá thu, cá ngừ, cá chim, cá cam…, rất phù hợp với túi chi phí của tín đồ nghèo nhưng rất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon được bạn dân xứ Quảng ái mộ như nướng, đun nấu canh chua, gấp rất nhiều lần chiên, kho nước, kho rim, kho với mít non, muối cá thính, phơi thô để dành riêng mùa đông…

Trong kia món cá chuồn kho cùng với mít non là món thông dụng tốt nhất trong bữa ăn của fan Quảng độc nhất vô nhị là những gia đình nông dân, lao đụng nghèo.

*
Món cá chuồn chiênCách bào chế cá chuồn:

Cá chuồn trước lúc chiên, kho… cần được tẩm ướp kỹ càng mới khỏi tanh và thơm ngon nhờ phần đông gia vị quan trọng của địa phương. Bạn Quảng sản xuất và tẩm liệm cá chuồn theo cách riêng của mình, không giống bất cứ vùng miền nào.

Xem thêm: Tổng Hợp 15 Cách Chế Biến Thịt Vịt Ngon, 10 Món Ngon Từ Vịt Khiến Cả Nhà Thích Mê

Người Quảng Nam tải cá chuồn về làm cho sạch rồi rạch một đường dài phía bụng, banh con cá ra, rạch tiếp hai tuyến đường dọc theo phía 2 bên xương sống cho con cá nằm thẳng ra không biến thành co lại, sử dụng sống dao dần đến gãy xương sống ở trong phần giữa để sau thời điểm ướp gia vị, rất có thể gấp đôi nhỏ cá lại.

Sau đó ướp cá bằng củ nén, củ sả, củ hành, ớt, muối, tiêu, bột ngọt…, có bạn thích còn bỏ thêm nghệ vào nữa. Toàn bộ đều xắt lát bỏ vô cối giã nhuyễn, trét tất cả hổn hợp đó vào bên trong của con cá mang lại đầy rồi gấp đôi lại. Mang lại cá đã được ướp vào chảo dầu sôi để chiên.

Món cá chuồn kho với mít non:

Cá chuồn kho mít non không chiên vàng rụm như món cá chuồn cừu mà chỉ cần chiên sơ xếp thịt cá săn lại, và dậy mùi hương thơm của các gia vị ướp, xếp cá vào nồi, mang đến mắm muối… vừa ăn uống rồi chế nước vào đun lửa riu riu chờ cá thấm.

Mít non gọt sạch bổ thành lát chiên hơi vàng, bỏ vào nồi cá kho, đun tiếp bởi lửa nhỏ tuổi cho cho đến khi mít thấm, mượt thì nói xuống.

Cá chuồn kho mít non dùng với cơm nóng khôn xiết tuyệt, chính vì thế đến mùa cá chuồn đơn vị nào ngơi nghỉ Quảng Nam cũng có thể có một nồi cá kho xem như món ăn uống chính vào bữa cơm. Xế chiều đói bụng hoàn toàn có thể chan nước cá chuồn kho vào bát cơm nguội hay chén bún tươi lót lòng cũng thú vị.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Rượu Vang Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ, Khái Niệm Cơ Bản Về Rượu Vang

*
Nguyên liệu có tác dụng món cá chuồn kho với mít non

Món cá chuồn kho mít non chưa phải là cao lương mỹ vị, nó rẻ tiền và đơn giản dễ dàng nhưng sở hữu đậm mùi vị quê nhà khiến cho người bé Quảng Nam ai ai cũng thích, cũng ghi nhớ nhất là lúc đi xa.