CÁC MÓN TỪ BỘT NẾP

     

Bột nếp là một nguyên liệu quen thuộc, gắn sát với nhiều món ăn uống dân gian thơm ngon. Mặc dù nhiên, liệu chúng ta đã thực thụ hiểu bột nếp làm từ gì, phân một số loại và các món ngon từ bỏ bột nếp chưa? Để bao gồm câu vấn đáp chi tiết, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!


1. Bột nếp là gì?

Còn được call là bột gạo nếp, là một số loại bột được gia công từ gạo nếp. Loại bột này mượt mịn, white color tinh, có tính chất tạo sự kết dính, dẻo cùng dai. Để chế biến bạn ta đã ngâm với nước qua đêm mang đến mềm kế tiếp xay khô ra bột hoặc xay với nước, phơi nắng cùng giã nhuyễn nhằm ra bột nếp tươi. 

*
Bột nếp được làm từ gạo nếp xay nhuyễn

Tại Việt Nam, bột nếp là một số loại bột thông dụng trong các món bánh, món chè như: Bánh bò, bánh ít, chè khoai, trà đậu đỏ… 

Do bột nếp là nhiều loại bột nhiều chức năng nên bạn có thể tìm download tại nhiều add khác nhau như: shop bán vật liệu làm bánh, hàng tạp hóa, khôn xiết thị, chợ, sàn thương mại dịch vụ điện tử. 

Tùy trực thuộc vào yêu quý hiệu, nguyên liệu bột và nguồn gốc xuất xứ cơ mà giá bột nếp sẽ khác nhau. Thông thường, giá bán gạo nếp xấp xỉ từ 50.000 – 900.000 đồng/kg theo nhiều loại bột. 

2. Những loại bột nếp

2.1. Bột nếp Việt Nam

Bột nếp nước ta là loại bột phổ cập nhất bên trên thị trường, dễ dàng tìm và được thực hiện nhiều trong ẩm thực. Loại bột nếp này được gia công từ gạo nếp Việt Nam, sử dụng cho những món bánh khác biệt như: bánh nếp chiên, bánh nếp nướng, bánh gạo nếp, bánh ú, bánh giầy, bánh ít, bánh mật, bánh trôi… 

*
Bột nếp Việt Nam hoàn toàn có thể chế biến phong phú món ăn uống khác nhau

Không chỉ mang tính chất thông dụng nhất, tính áp dụng cao, bột nếp Việt Nam còn tồn tại mức giá chỉ khá tốt. Giá bán bột gạo nếp nước ta dao hễ từ 20.000 – 50.000 đồng/gói (400g – 1kg).

Bạn đang xem: Các món từ bột nếp

2.2. Bột nếp chín

Bột nếp chín còn có một số tên gọi khác là bột nếp dẻo, bột nếp rang. Nhiều loại bột này khác với bột nếp thông thường ở chỗ được gia công từ biện pháp nổ gạo nếp thành bỏng tiếp đến mới xay thành bột. Dựa vào đó, bột nếp chín white mịn, không có mùi và rất có thể chế trở thành nhiều món ăn uống không đề nghị chiên/rán/hấp nhiều. 

Loại bột nếp chín được lựa chọn những bởi ưu điểm an toàn, dễ chế tao được ứng dụng trong làm cho bánh trung thu, bánh mochi, sên thuộc nhân những loại bánh. 

*
Bột nếp chín được dùng nhiều trong làm cho bánh trung thu

Giá bột nếp chín trên thị trường dao hễ từ: 22.000 – 65.000VND/gói (400gr – 1kg).

2.3. Bột nếp Thái Lan

Bột nếp thailand là bột được cung cấp từ gạo nếp dẻo Thái Lan. Nhiều loại bột này có đặc tính màu trắng tinh, dẻo dai cùng giá trị bồi bổ cao. Tựa như như bột gạo nếp Việt Nam, bột gạo nếp Thái Lan cũng khá được ứng dụng trong không ít loại món ăn khác biệt như: bánh bò, bánh ít, bánh tét, nấu ăn chè… 

*
Bột nếp đất nước thái lan làm tự gạo nếp Thái, thông dụng trên thị trường

Giá bột nếp vương quốc nụ cười trên thị phần dao động từ 25.000 – 60.000 đồng/ gói (400g – 1kg).

2.4. Bột nếp Nhật Bản

Bột nếp Nhật bản được làm từ gạo nếp Nhật bạn dạng và thường xuyên được trong số loại bánh buộc phải sự mềm, dẻo hơn thông thường. Trên thị trường, bột nếp Nhật bạn dạng phổ thay đổi nhất là hai loại Mochiko với Shiratamako, trong đó: 

Bột nếp Mochiko

Bột nếp Mochiko Nhật bạn dạng được làm từ gạo mochigome (gạo nếp Nhật tất cả hạt tròn, ngắn), nhiều loại bột này còn có độ dẻo cùng dai hơn so với những loại bột nếp thông thường nên thường được dùng để triển khai các loại bánh mochi hay bánh nếp. 

Bột Mochiko của Nhật bản có yếu điểm là khiến bánh hay bị dính, dễ dẫn đến hòa tan với không để được lâu bằng loại bột nếp Shiratamako của Nhật.

Xem thêm: Cách Chế Biến Bông Cải Xanh Giữ Trọn Dinh Dưỡng Và An Toàn Cho Sức Khỏe

*
Bột nếp Mochiko áp dụng nhiều trong làm các loại bánh

Bột nếp Mochiko có mức ngân sách khá bình dân: 150.000 – 250.000 đồng/gói (250gr).

Bột nếp Shiratamako

Bột nếp Shiratamako là nhiều loại bột đến từ Nhật cũng rất được làm từ gạo mochigome. Tuy vậy loại bột này đề nghị trải sang một quá trình cách xử lý đặc biệt: ngâm, rửa, xay thật mịn trong nước sau đó đem các thành phần hỗn hợp ép, sấy khô với nghiền thành phân tử bột thô.

Do được bào chế nghiêm ngặt phải loại bột này được reviews cao về kết cấu, mùi hương vị, đổi mới loại bột đề nghị khi làm món Wagashi Nhật Bản. 

*
Bột nếp Shiratamako sử dụng làm nhiều nhiều loại bánh Nhật Bản

Bột nếp Shiratamako có mức giá: 235.000 – 905.000 đồng/gói (200g – 1kg).

Xem thêm: Tốc Độ 5Mbps Có Xem Youtube Được Không, Xem Youtube Được Không

3. Tác dụng bột nếp

Bột nếp mang lại nhiều công dụng khác nhau như: 

3.1. Tính năng trong bào chế món ăn

Bột nếp gồm đặc tính mịn, dẻo đề nghị được dùng làm tạo độ dai của món ăn. Không tính ra, các loại bột này còn là nguyên liệu chính của nhiều món bánh như: bánh ít, bánh dày, bánh mochi, bánh rán, bánh khoai, bánh trung thu… 

3.2. Chức năng của bột nếp trong có tác dụng đẹp

Nhiều fan không biết, bột gạo nếp bao gồm chứa gamma oryzanol – đó là chất giúp phòng tia rất tím, sạm da và nám domain authority khá tốt. Bên cạnh ra, trong bột nếp có chứa proanthocyanidins góp ức chế enzyme bảo đảm độ đàn hồi của da, chống õi hóa da khá tốt. 

*
Bột gạo được vận dụng nhiều trong làm cho đẹp

Ngoài ra, bột gạo nếp còn làm ngăn dầu nhờn, bụi bặm từ những lỗ chân lông. Vày vậy, nhiều loại bột này được dùng để làm tẩy trang giúp có tác dụng sạch da, tẩy tế bào chết. Vày đó, hãy tận dụng nguyên liệu tự nhiên này hợp lí trong cái đẹp để sở hữu đến công dụng tốt. 

3.3. Chức năng của bột nếp tốt với đàn bà sau sinh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong 100g bột nếp gồm chứa cho tới 1,2mg sắt. Do đó, thiếu phụ sau sinh được khuyến khích nạp năng lượng đồ nếp để giỏi cho máu. Xung quanh ra, bột gạo nếp dễ dàng tiêu hóa, làm nóng bụng tốt nên an toàn và giỏi cho người mẹ sau sinh. 

4. Phương pháp pha bột nếp

Nếu như bột mì, bột năng thường được sử dụng nước lạnh để pha cùng nhào thì cách pha bột nếp cực tốt là với nước ấm. Người dùng nên sử dụng loại nước có ánh sáng từ 50 – 70 độ C. Đây là nhiệt độ độ thích hợp để tránh dính bết tay khi nhào hay có tác dụng bột chín khiến bánh nặng nề tạo hình. 

*
Nhào bột nếp bởi bột ấm tốt cho làm bánh

Nếu chúng ta nhạy cảm với nhiệt độ, bắt buộc dùng thìa hoặc muỗng nhằm trộn bột tiếp đến mới dùng tay. Để nhào bột nếp thật hầu như và mịn, chúng ta nên cho nước thong thả để có thể điều chỉnh hợp lý, tránh chứng trạng quá thô hoặc nhão. 

Pha bột nếp với mỗi món ăn uống sẽ đề nghị một số lượng nước khác nhau. Bởi vì đó, chúng ta nên xem thêm tỉ lệ pha tương xứng trước khi thực hiện. Quy trình nhào bột nên tiến hành nhanh và đều tay để bột được nhào kỹ giúp bánh dẻo, mềm, ngon hơn. 

5. Những món ngon làm cho từ bột nếp

5.1. Bánh giầy giò

Bánh giầy giò là một số loại bánh thường được sử dụng trong các dịp nghỉ lễ trước đây. Ngày nay, một số loại bánh này kết hợp với chả lụa hoặc giò biến chuyển bánh nạp năng lượng vặt phổ biến. Bánh giầy giò được làm từ bột gạo nếp dẻo mịn, chả giò giòn thơm biến đổi món ăn uống giòn thơm, đậm đà. 

*
Bánh giầy giò dẻo mềm, thơm ngon

5.2. Bánh tro

Bánh tro là nhiều loại bánh truyền thống cuội nguồn dịp tết Đoan Ngọ của người việt nam Nam, được làm từ bột gạo nếp, nước tro, đậu xanh cùng đường. Một số loại bánh này được gói bánh lá chuối giữ mùi vị thơm ngon. 

Bánh tro với sự phối kết hợp giữa vỏ ngoài dẻo mịn, ăn cùng với mật mía thơm, nhân đậu xanh bùi vươn lên là món ăn uống tuổi thơ của tương đối nhiều người. 

*
Bánh tro thơm ngon, lôi kéo dịp đầu năm mới Đoan Ngọ

5.3. Thổi nấu chè

Bột nếp được sử dụng trong tương đối nhiều món trà để chế tác sự kết dính. Tiêu biểu hoàn toàn có thể kể mang lại như trà khoai, trà nha đam, trà mè đen, chè trôi nước…

*
Bột nếp được dùng để tạo độ đặc sánh cho những món chè

5.4. Bánh mochi

Là một số loại bánh dẻo truyền thống của Nhật phiên bản và được nhiều người mếm mộ bởi hương vị thơm ngon, khó khăn quên. Đây là sự phối kết hợp giữa bột gạo nếp, nhân đậu đỏ, lõi kem lạnh. Với việc chế đổi thay tỉ mỉ, mùi vị dai thơm, ngọt nhẹ giúp bánh mochi ngày càng biến món ăn vặt được nhiều người yêu thương thích. 

*
Bánh mochi danh tiếng đến từ Nhật Bản

5.5. Bánh ít

Bánh không nhiều là món bánh đặc sản của vùng Bình Định cùng ngày càng được không ít vùng miền yêu thương thích. Một số loại bánh này được thiết kế từ bột lá gai, bột nếp, đậu xanh với vị dẻo thơm của nếp, ngọt dịu của đường, bùi phệ của đậu với cay nồng của gừng làm cho món bánh đặc sản, cực nhọc quên. 

*
Bánh ít – quánh sản lừng danh của Bình Định

5.6. Bánh rán vừng

Món bánh rán có tác dụng từ bột nếp với vỏ ngoài cam vàng, vị giòn tan cuốn hút trở thành món ăn vặt thơm ngon. Món bánh này được thiết kế từ bột mì, bột nếp nhào mịn kế tiếp lăn qua vừng rang, tạo hình tùy say mê và cho vào rán giòn nhằm món ăn trở đề nghị thơm ngon hơn.

*
Món bánh rán vừng thơm ngon, hấp dẫn

5.7. Bánh nếp nhân đậu xanh

Bánh nếp nhân đậu xanh là món ăn 1-1 giản, dễ có tác dụng với sự phối kết hợp giữa vị dẻo của bột nếp, bùi bùi của nhân đậu xanh. Món ăn vặt này được khắp cơ thể lớn và trẻ nhỏ dại yêu thích, lựa chọn.

*
Bánh nếp nhân đỗ xanh dẻo mềm, thơm ngọt

Có thể thấy, bột nếp là một số loại bột thông dụng, nhiều các loại và được thực hiện nhiều trong số món bánh, món chè. Bởi vì vậy, bạn nên chọn mua mang đến gian bếp mái ấm gia đình những loại bột nếp bình yên tại Vinmart hoặc để online qua tiện ích noshop.vn để sẵn sàng chế biến những món ăn cuốn hút cho anh chị em nhé!