Cách chế biến ngó sen tươi

     

Ngó sen là nguyên liệu để gia công thực phẩm chế biến những món nạp năng lượng thơm ngon xẻ dưỡng với tương đối nhiều dưỡng chất bổ ích cho sức khỏe. Nếu như bạn đang do dự ngó sen làm cho món gì ngon thì giỏi tham khảo một số trong những món ăn tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cách chế biến ngó sen tươi


Giá trị dinh dưỡng của ngó sen

Ngó sen là phần non tuyệt nhất của cọng lá sen, nằm ngay cạnh gốc của cây. Ngó sen có màu trắng sữa, giòn và sờ vào non lạnh. Khi hầu như lá sen non vừa mọc và nổi lên khía cạnh nước, lá vẫn còn đó cuốn lại thành một vòng thì tín đồ ta sẽ thực hiện thu hoạch ngó sen bằng phương pháp dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới nơi bắt đầu sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất.

Ngó sen là 1 trong những loại hoa màu quen thuộc được không ít người ưu thích và có tính năng tốt đến sức khỏe. Vị đó, ngó sen thường xuyên được sử dụng làm món nạp năng lượng và dược liệu. Theo Đông y, ngó sen bao gồm tính ấm, vị ngọt cùng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, đảm bảo an toàn gan khỏe khoắn mạnh. Thường xuyên ăn ngó sen còn khiến cho bổ máu, cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể. Với đàn bà sau sinh, ngó sen có tính năng an thần và ngăn ngừa bệnh trầm cảm sau sinh.

Ngó sen nhiều canxi, sắt, chất xơ và nhiều chất khoáng đặc trưng như kẽm, đồng, magie, kali, mangan… cùng rất nhiều vitamin như vitamin B, E, K… trong 100 gam ngó sen chứa đến 74 calo, 5 gam chất xơ, 2.5 gam protein, 17 gam cacbohidrat, 0.1 gam chất béo, 0.39 mg kẽm, 23 mg magie, 1.16mg sắt, 0.261 mg kali, 0.25mg đồng, 40mg natri, 44mg vi-ta-min C và những hoạt hóa học khác.

*
Gợi ý một vài công thức ngó sen làm cho món gì ngon?

Cách sơ chế ngó sen tươi

Ngó sen vốn phát triển và cải cách và phát triển trong bùn lầy ở các ao hồ nên rất đơn giản bị nhiễm các ấu trùng sán có hại cho cơ thể. Vì chưng vậy, trước lúc sử dụng ngó sen thì bạn cần phải sơ chế thật thật sạch sẽ để vứt bỏ bùn bẩn và những loại ký sinh trùng.

Sơ chế ngó sen với giấm cùng đường

Khi download ngó sen về, các bạn hãy rửa thật sạch với nước, rồi bẻ thành những khúc nhỏ từ 4 – 6 cm và ngâm ngay vào lếu hợp gồm 200g đường, 150ml giấm nạp năng lượng và 2 lít nước. Sau đó, các bạn dùng màng quấn thực phẩm bọc bí mật lại và bỏ trong chống mát tủ lạnh khoảng chừng 1 ngày rồi mang ra chế biến các món ăn.

Sơ chế ngó sen với nước đá lạnh

Với ngó sen, bạn tước sạch phần vỏ, cắt thành từng khúc và chẻ mỏng. Kế tiếp bạn cho ngó sen vào nước viên đá lạnh pha với một ít muối cùng chanh để triển khai sạch. Chúng ta có thể thay nước muối bột chanh bằng hỗn thích hợp giấm với phèn chua. Nước đá mát giúp ngó sen giòn và trắng hơn. Chú ý không ngâm ngập nước muối bởi nếu lượng muối quá nhiều sẽ khiến cho ngó sen bị mềm, xẹp, không đủ vị giòn ngon.

Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng,bạn liên tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh cho đến lúc sử dụng. Ngoài ra bạn cần tránh để ráo làm việc ngoài ánh sáng phòng vị phần bên phía ngoài của ngó sen rất đơn giản bị thâm đen.

Gợi ý một số cách chế tao ngó sen làm cho món gì?

Với mùi vị ngọt bùi của ngó sen, những món ăn được chế tao từ vật liệu này sẽ giúp bạn làm mới thực 1-1 bữa ăn từng ngày của gia đình. Vậy ngó sen làm món gì ngon? Dưới đấy là các món ăn từ ngó sen mà chúng ta có thể tham khảo có tác dụng tại nhà.

Nước nghiền ngó sen 

Uống nước xay ngó sen sẽ có tác dụng giảm các triệu triệu chứng khi bị cảm lạnh, cảm cúm, trúng nắng hoặc khô khô giòn gây kích ứng.

Nguyên liệu:

– Ngó sen 30 – 50g.

– Gừng tươi.

Cách làm:

– Rửa sạch mát ngó sen rồi cắt nhỏ.

– Gọt vỏ gừng và đập nhỏ.

– Tiếp đó, cho gừng với ngó sen vào sản phẩm xay, thêm nước lọc vừa uống, rất có thể cho mặt đường tùy thích.

Ngó sen xào đậu phộng

Kết thích hợp hai nguyên liệu đậu phộng và ngó sen sẽ tạo nên một món nạp năng lượng với hương vị độc đáo.

Nguyên liệu:

– Ngó sen 400g.

– Tôm 150g.

– Đậu phộng (lạc) 150g.

– Gừng, tỏi, tiêu, gia vị.

Cách làm:

– Rửa sạch ngó sen và giảm nhỏ. Sơ chế gừng, tỏi băm nhuyễn nhuyễn.

– Rang lạc chín, bọc trong giấy để bảo đảm độ nóng với giòn.

– rán ngó sen trong vòng 1 – 2 phút tính đến khi mềm với hơi vàng ở những cạnh thì vớt ra.

– tiếp theo xào ngó sen với gừng, tỏi với nêm nếm các gia vị vừa ăn.

– Sau đó, mang lại đậu phộng vào xào cùng, thêm tôm đã bóc tách vỏ vào xào trong tầm 5 phút, rồi tắt nhà bếp và bày ra đĩa.

Ngó sen hầm sườn

Nếu bạn chưa biết ngó sen làm cho món gì ngon thì hãy chế trở thành món ngó sen hầm sẽ giúp đỡ bổ ngũ tạng và thanh nhiệt độ cơ thể.

Nguyên liệu:

– sườn heo 500g.

– Ngó sen 150 – 200g.

– Cà rốt.

– Hành tím.

Cách làm:

– củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

– Rửa không bẩn ngó sen và luộc sơ qua khoảng 5 phút.

– Sườn heo rửa sạch và hầm sườn chín mềm, vớt bọt bong bóng khí khi sôi lần đầu, lấy phần nước sườn trong.

– Tiếp kia cho củ cà rốt vào hầm cùng với nước sườn. Khi nước sườn sôi, cho ngó sen vào nấu cùng khoảng chừng 5-10 phút, tắt phòng bếp và cần sử dụng món.

*
Gợi ý một số trong những công thức ngó sen làm món gì ngon?

Nộm tai lợn với ngó sen

Tai lợn và ngó sen giòn mát, điểm thêm bùi bùi của lạc và khô trườn cay cay cùng rau quế thơm.

Nguyên liệu:

– Ngó sen 300g.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Ngan Giả Cầy Ngon Tuyệt Cú Mèo, Cách Làm Món Giả Cầy Ngan Ngon Miệng

– 1 – 2 loại tai lợn.

– 1 củ củ cà rốt nhỏ.

– rau xanh quế, rau xanh thơm.

– Lạc rang vàng, giã thô.

– Nước mắm, muối, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm.

– Thịt trườn khô (tùy ý thích).

Cách làm:

– Tai lợn cọ sạch với luộc chín, kế tiếp vớt ra đĩa, nhằm nguội, thái sợi chỉ vừa ăn.

– Ngó sen rửa làm sao cho thật sạch, cần sử dụng tay tước đoạt sợi cùng trộn cùng một chút ít muối, đường, giấm cùng để khoảng chừng 30 phút. Tiếp đến dùng tay rứa ráo nước.

– cà rốt rửa sạch, thái sợi và trộn với nửa thìa nhỏ dại muối, nhằm yên khoảng chừng 15 phút, tiếp nối vắt ráo.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm nam ngư và con đường hòa tan, rồi thêm tỏi, ớt và gắng vài giọt chanh hoặc một ít giấm, nêm khá chua chua, ngọt ngọt.

– Tiếp đó trộn ngó sen, cà rốt vào âu và mang lại rau quế, rau thơm đã rửa sạch, thái nhỏ.

– sau cùng cho tai lợn, khô trườn xé sợi với thêm những loại rau thơm, lạc, chén nước mắm vào, trộn đều. Đổ ra đĩa, rất có thể dùng kèm cùng với bánh phồng tôm.

Thịt trườn xào ngó sen

Thịt bò kết hợp với ngó sen làm món ăn sẽ sở hữu hương vị thu hút và kỳ lạ miệng vô cùng.

Nguyên liệu:

– 500g ngó sen.

– 200g giết bò.

– Hành, tỏi.

Cách làm:

– Ngó sen cọ sạch, cắt thành từng khúc 3 – 4 cm, rồi ngâm ngập nước cốt chanh nhằm ngó sen trắng, sau đó vớt nhằm ráo.

-Thịt bò ướp với tỏi băm, dầu hào cùng cho một chút ít bột nêm trộn mang đến đều.

– bắc nồi làm lạnh dầu, phi thơm tỏi và bỏ thịt theo lớp bò vào xào với lửa lớn đến khi thịt chín.

– cho tiếp tục ngó sen vào, hòn đảo nhanh tay vì ngó sen khôn xiết mau chín với để mềm nạp năng lượng không ngon.

– Nêm thêm phân tử nêm, đường, mì chính cho vừa ăn, tắt bếp. Múc ra bát tô rắc thêm tiêu, nạp năng lượng nóng với cơm trắng, chấm nước tương.

Nộm chân con kê ngó sen

Ngó sen giòn giòn với chân con gà dai dẻo được tẩm ướp gia vị sẽ tạo nên một món ăn uống chua ngọt cay cay.

Nguyên liệu:

– 150g ngó sen.

– 4 – 5 dòng chân gà.

– 1 củ cà rốt.

– Gừng nhỏ cạo vỏ sạch, băm nhuyễn.

– rau răm, rau xanh thơm.

– Nước mắm, đường, muối hạt tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt

Cách làm:

– Chân gà bóp muối với gừng, tiếp đến rửa sạch bằng nước những lần cho hết mùi hôi. Tiếp đó luộc chân kê và nhằm sôi trong vòng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, ko luộc thừa lâu.

– khi chân gà chín thì hãy ngâm vào trong 1 chậu nước lạnh bao gồm pha chút giấm. Phương pháp làm này sẽ giúp chân con gà trắng, giòn và không xẩy ra dính.

– cần sử dụng dao nhọn cùng sắc khứa một dọc từ chân gà, dùng mũi dao bóc riêng phần da, gân để lưu lại lại, còn xương quăng quật đi.

– Ngó sen xé sợi cùng ngâm vào thố với ít giấm, đường, muối.

– rau củ răm, rau xanh thơm thái nhỏ. Cà rốt bào sợi với trộn vào thìa nhỏ dại muối, không nhiều giấm, đường.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng chừng hai thìa bột canh nước mắm, hai thìa canh đường, nhì thìa canh nước lọc. Khuấy đầy đủ cho đường tan, thêm tỏi ớt vào chén con nước mắm.

– Ngó sen, cà rốt dùng tay gắng sạch nước, trộn với chân con gà đã rút xương, thêm rau củ thơm, rau củ răm, nước mắm thế vào vài ba giọt chanh. Đeo ức chế nilon nhằm trộn phần đông các vật liệu và nêm và nếm lại phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Lái Xe Tại Đà Nẵng Gấp, Lương Cao, Việc Làm Lái Xe Tại Đà Nẵng

Hy vọng những tin tức trong bài viết đã giúp cho bạn đọc giải đáp thắc mắc ngó sen có tác dụng món gì và chế biến những món tiêu hóa với vật liệu này.