Cách kho cá bống ngon nhất

     

Với người dân sinh hoạt vùng nông thôn có lẽ rằng không hề lạ lẫm với loài cá này nhỉ. Nó gắn sát với tuổi thơ của không ít người: những buổi chiều cùng đám bạn đi bắt cá, mẩu chuyện cổ tích tấm cám bà kể cho nghe,… 

Cá bống kho là món ăn solo giản dân gian đậm đà hương thơm vị. Tuy vậy với đa số chúng ta trẻ vắt hệ 10x hay cuối 9x lại không nghe biết món này. Chính vì vậy #noshop.vncom viết bài viết này nhằm hướng dẫn biện pháp làm món cá bống kho thơm ngon lại rất là đơn giản này.

Bạn đang xem: Cách kho cá bống ngon nhất


Cách có tác dụng món cá bống kho tiêu ngon chuẩn chỉnh vịChi tiết công việc làm cá bống kho tiêuHướng dẫn làm cho món cá bống kho tộ ngonHướng dẫn làm cho món cá bống kho cha chỉChi tiết các bước làm cá bống kho ba chỉCông thức làm món cá bống kho rau răm – tóp mỡChi tiết các bước thực hiệnLời kết

Cách làm cho món cá bống kho tiêu ngon chuẩn vị

Đay là cách kho phổ biến nhất cùng với cá bống. Cá bống được mọi người yêu thích là nhờ vào độ dẻo dai của giết thịt cá vậy phải khi đưa đi kho thuộc tiêu, ớt sẽ tạo nên vị cay cay trong từng thớ thịt rất hấp dẫn.

Ngoài ra trong cá bống chứa tương đối nhiều chất dinh dưỡng giỏi cho sức mạnh con fan như trị nhức mỏi, đầy bụng, nhức tức ngực,… 

Nguyên liệu bao gồm

Cá bống: nửa cânỚt sừng: 7-10 tráiTiêu sọ: 2 nhánh.Hành khô: 2 củTỏi: 1 củHành lá, rau mùiGia vị phải thiết: Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, tiêu xay, hạt nêm, bột nghệ.Để đun nấu món này ngon chuẩn chỉnh vị tốt nhất thì bạn hãy tìm tải một chiếc nồi đất.
*

– lúc mua chọn những nhỏ cá bống ống cát, bề ngoài có màu vàng nhạt.

– Cá bống sau khoản thời gian mua về bỏ vô rổ rồi cọ xát nhẹ nhàng nhằm cá bong hết những lớp vảy. Lần lượt cho cá lên thớt để cắt quăng quật đầu, đuôi và làm sạch vảy cá 1 lần nữa. Các bạn nhớ có tác dụng sạch ruột cá nữa nhé, nếu như bạn thấy trong phía trong bụng cá bống bao gồm trứng thì đừng bỏ đi mà cứ để lại đó. Tiếp nối rửa sạch rồi để cá bống ráo bớt nước. 

– bỏ vô tô cá bống 1 thìa rưỡi đường, trộn hồ hết và để nửa tiếng cho cá thấm. Tiếp nối cho tiếp 2 thìa nước mắm, 1 thìa rưỡi hạt nêm, 1 thìa tiêu xay và 1 thìa gia vị bột ngọt trộn phần đa và để khoảng 3-5 tiếng. 

– Đợi đến lúc sắp hết thời gian ướp cá bạn bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu khác. Hành khô với tỏi tách bóc vỏ đập dập với băm nhỏ. Hành lá với rau mù thì rửa sạch mát rồi thái nhỏ. Giảm riêng phần phía đầu hành trắng, ngã làm 4. Tiêu sọ tách bóc lấy phân tử rồi cọ sạch. Ớt sừng các bạn cũng giảm đôi, bỏ hạt hoặc để nguyên trái. 

*
Cá bống kho tiêuBước 2: triển khai kho cá

– bê chảo lên nhà bếp rồi đến dầu nạp năng lượng vào, khi dầu khá nóng bạn thêm tỏi vào phi mang lại nó dậy hương thơm rồi cho thêm 1 thìa canh ớt xay bột vào hòn đảo đều rồi tắt bếp. 

– cho 1 muỗng rưỡi đường kính trắng vào trong nồi đất, chỉnh lửa nhỏ nhỏ để đường tan. Khi đường tan hoàn toàn bạn thêm 1 bát nước vào đun sôi rồi tắt bếp. Đợi cho nước đường nguội bớt thì các bạn cho theo thứ tự cá bống, tiêu sọ, ớt sừng và phần tỏi ớt phi thời điểm nãy vào trong nồi đất. Không trộn mà lắc nhẹ cho cá thấm hết gia vị. 

– Lúc bắt đầu nấu nhảy lửa to lớn vừa cho đến khi phần cá sôi lên thì các bạn chỉnh xuống lửa liu riu. Nấu ăn cá trong khoảng 30-40 phút cho đến lúc nước sánh lại. Nêm và nếm lại gia vị lần tiếp nữa rồi đợi cho lúc cá đổi màu cánh gián và chín mềm là được rồi. 

– trước lúc ăn chúng ta rắc thêm hành lá, rau mùi với tiêu xay lên trên. Cá bống kho tiêu buộc phải ăn ngay trong khi còn nóng, Một bát cơm trắng, một nồi cá kho, một chén cà pháo cùng một chén bát canh riêu là sẽ đủ mang lại một bữa tiệc ngon bồi dưỡng rồi. 

Những lưu ý quan trọng giúp món cá bống nấu thêm ngon

Cá bống bao gồm kích thước nhỏ nên rất cấp tốc chín nên các bạn không nên cho quá nhiều nước như lúc kho những loại cá khác. Khi nồi đất vẫn sôi chỉnh lửa nhỏ liu riu để cá chín hầu hết mà nước sẽ cất cánh hơi dần cùng keo lại.

Nồi cá bống kho tiêu đúng đắn là kho đến khi lượng nước đang cạn gần hết, mặt dưới còn lại một xíu nước keo dán giấy sệt lại. Nếu còn những nước thì cá kho bị mềm, không chắc chắn còn nếu hết nước thì món cá kho của bạn sẽ bị cháy khét. Hơn nữa không ít người thích nạp năng lượng cái phần keo lại ấy chan cơm trắng đấy.

Nếu mình muốn ăn thịt hoặc thích món ăn uống vị beo to thì chúng ta có thể cho thêm thịt ba rọi vào kho cùng. Chọn miếng có cả nạc lẫn mỡ, thái thành từng miếng dày rồi xếp quanh trên mặt cá. Mỡ vào thịt tan ra ngấm xuống phần cá bống để giúp món ăn trở bắt buộc béo ngậy hơn.

Hướng dẫn có tác dụng món cá bống kho tộ ngon

Nguyên liệu gồm có

Nửa cân cá bốngRiềngLá chè xanh: 5-6 láTiêu sọ nguyên hạt: 1 thìa canhỚt sừngNước mắm, mặt đường hoa mai (nếu không có thì cần sử dụng đường kính)
*
Cách có tác dụng cá bống kho tộ

Chi tiết công việc thực hiện

– Đầu tiên là làm vảy, cắt vứt đầu đuôi với ruột cá bống. Sau đó rửa sạch và để ráo sút nước. đề xuất dùng nồi đất hoặc nồi làm bằng gốm nhằm kho cá. 

– trước khi cho cá vào các bạn lót vào dưới mặt đáy nồi 1 lớp lá trà cùng vài lát riềng. Tiếp đến cho xếp cá vào nồi, để thêm vài lát riềng nữa trên trên mặt cá. 

– cho một bát nước mắm vào nồi ướp trong vòng 20-30 phút để cá thấm đều. 

– hạt tiêu sọ làm cho dập để tăng mùi thơm. Rắc không còn phần tiêu lên cùng bề mặt cá. ở đầu cuối đặt nồi lên phòng bếp kho với lửa nhỏ.

– Ta sẽ sử dụng nước mặt đường để tạo thành màu cho cá bống. Chiến hạ 1 bát đường hoa mai mang lại khi có màu kim cương nâu thì tắt bếp. Lúc phần nước vào nồi cá chuẩn bị cạn chúng ta cho phần nước color vào liên tục nấu. 

– khi cá đã chín mềm và phần nước sệt lại thì tắt bếp. Nếu như bạn ăn được cay thì nếm nếm thêm vài lát ớt sừng vào để tăng độ đậm đà của món ăn.

Xem thêm: Đây Là Các Cách Hủy Gói Cước 4G Viettel Nhanh Dễ Thực Hiện, Cách Hủy Đăng Ký 4G Viettel Nhanh Nhất

Món cá kho tộ đạt yêu ước phải có màu nâu óng ánh, giết thịt cá mềm nhưng lại không được nát, các con cá còn duy trì được hình dạng. Khi ăn uống có đủ vị ngọt, cay và hơi mặn của nước mắm, đặc biệt là không còn một chút vị tanh nào. 

Hướng dẫn có tác dụng món cá bống kho ba chỉ

Cứ mang đến mùa là cá bống kho thịt ba chỉ trở thành món ăn không còn xa lạ của những nhà dân việt nam ta. Món ăn không chỉ là chứa đựng hương vị ngọt giết của cá bống nhưng mỡ từ thịt ba chỉ tiết ra quyện thuộc phần nước kho đậm đà làm cho món ăn uống béo ngậy, thơm lừng. Khi nấu ăn món này chắc chắn rằng nồi cơm trắng bữa này sẽ hết sạch sẽ đó. 

Cùng xem phương pháp và trổ tài đầu phòng bếp ngay nào!

*
Kho cùng thịt bố chỉ

Nguyên liệu bao gồm

Cá bống: 250g Thịt heo ba chỉ: 1 lạngNước dừa tươi: 250ml Hành lá: 2 câyHành tím: 1 củỚt sừng: 5 tráiCác gia vị khác: đường kính 1 thìa, hạt nêm 1 thìa, muối bột 1 thìa cafe, tiêu xay 1 thìa, nước mắm nam ngư 2 thìa, nước hàng ½ thìa.

Chi tiết các bước làm cá bống kho ba chỉ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rọi chọn loại tất cả phần mỡ bởi phần nạc. Rửa sạch mát rồi thái thành miếng dày. 

Cá bống cọ sạch xong để ráo. 

Rửa không bẩn nồi đất, xếp cá bống thành từng lớp vào trong nồi đất. 

Ướp cá với các loại gia vị đã sẵn sàng ở trên. Trộn đều xong để trong khoảng 30 phút cho phần cá ngấm đều gia vị từ vào ra ngoài. Nếu như khách hàng không ăn được cay thì chỉ việc cho 2-3 trái ớt vào thôi.

Bước 2: thực hiện nấu

Hết thời hạn đặt nồi lên bếp. Nhảy lửa vừa rồi hòn đảo đều tay làm sao cho các bé cá săn giết mổ lại sau đó bạn cho thịt ba rọi cùng nước dừa vào. Lúc nước sôi bạn hớt cho phần bọt trắng nổi lên phía trên rồi hạ lửa nhỏ dại kho cá trong khoảng 30 phút.

Trong thời điểm kho nếu nên chỉ vơi nhàng đảo qua cá tránh cần sử dụng đũa trộn táo bạo làm cá bống bị nát.

Sau 1/2 tiếng khi thấy nước dần dần cạn cùng keo lại thì chúng ta cho hết phần hành lá thái nhỏ tuổi vào. Rắc thêm chút tiêu xay lên trên mặt phẳng rồi tắt bếp. Khi chín cá bống kho thịt ba rọi tỏa ra mùi hương rất là thơm, cực kì hấp dẫn. 

Ăn kèm với rau luộc và cơm trắng nực nội nhé.

Công thức làm cho món cá bống kho rau củ răm – tóp mỡ

Cá bống kho rau xanh răm tóp mỡ tuy không thịnh hành bằng những món kho tê nhưng hương vị của nó cũng khá tuyệt đấy. Tóp mỡ giòn khủng cùng rau củ răm cay cay sẽ tạo cho một hương vị mới của món cá bống kho của bạn. 

*

Nguyên liệu bao gồm

3 lạng ta cá bống1 lạng rau rămnửa lạng tóp mỡ bụng heo (bán sẵn tại các tiệm tạp hóa)Ớt sừng: 4-5 quảNghệ tươi, tỏi, hành tím mỗi các loại 1 thìa canhCác gia vị: dầu hào, tiêu xay, muối, nước mắm,… 2 muỗng nhỏ canh dầu hào4 muỗng nhỏ canh nước mắm3g tiêu xay

Chi tiết các bước thực hiện

Sơ chế

Cá bống làm cho sạch ruột rồi rửa sạch để ráo. 

Hành tím, tỏi, nghệ tươi bỏ vỏ băm nhuyễn. 

Cho vào sơn cá bống: 1 thìa canh dầu hào, 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, nửa thìa mì chính tiếp đến trộn đều. Để cá bống ít nhất 15 phút cho cá thấm đông đảo gia vị.

Xem thêm: Làm Gì Khi Sim Không Đăng Ký Vào Mạng, Lỗi “Sim Không Được Đăng Ký Vào Mạng” Là Sao

*

Tiến hành kho

Rau răm nhặt vứt lá hỏng rồi cọ sạch. Lấy nồi khu đất ra, cho 1 lớp rau xanh răm vào kế tiếp đến 1 lớp cá. Cứ xếp xen kẽ như vậy cho đến khi xong nguyên liệu. Thái nhỏ dại ớt rồi bỏ vào cùng. Bắc chảo lên phòng bếp đun trên lửa bé dại để cá chín cùng nước kho sánh sệt lại.

Khi nước gần cạn chúng ta cho thêm một thìa canh dầu hào còn lại vào để tạo độ láng mượt cho cá nhé. 

Cho hết phần tóp mỡ thừa đã chuẩn bị vào đun thêm khoảng tầm 5 phút nữa là đã xong xuôi món ăn rồi.

Lời kết

Vậy là các công thức thổi nấu món cá bống kho đã dứt rồi. Vị ngọt thanh của cá kết hợp với các loại hương liệu gia vị và nguyên liệu mạnh sẽ khởi tạo ra một món ăn cuốn hút thơm nồng đó. Rộng nữa chính vì sự kết vừa lòng ấy đang át trọn vẹn vị tanh vốn có của tất cả bống. 

Với nguyên liệu đơn giản, bí quyết thực hiện dễ ợt lại thơm ngon, còn do dự gì mà không thực hiện ngay nhỉ? Chúc các bạn thành công!