Cách Làm Bánh Gai Hải Dương

     
Hướng dẫn chi tiết cách có tác dụng bánh tua Hải Dương, giải pháp làm này hơi mong kì và tốn thời hạn một chút tuy vậy bù lại thành phẩm rất tuyệt vời. Chỉ cần mất khoảng chừng 1 buổi thực hiện, các bạn sẽ có món bánh gai dẻo thơm, ngọt bùi cho tất cả gia đình thưởng thức. Đặc biệt, vì chưng bánh gai được thiết kế từ bột nếp với nước lá gai phải để luôn bền mà không bị cứng với ôi thiu, có thể ăn ngon vào vài ngày liền.

Bạn đang xem: Cách làm bánh gai hải dương


*
Món bánh gai

Nguyên liệu

Bột nếp: 500gBột sắn: 100gLá gai tươi: 400gĐậu xanh đãi vỏ: 350gĐường cát trắng: 300gDừa nạo: 100gMỡ gáy heo: 100gMè: 20gTinh dầu bưởi: 20mlLá chuối khô: 1 bó lớnLạt tre buộcDầu ănXửng hấp

Sơ chế lá gai

Lá gai thiết lập về đem xé có tác dụng đôi, tước bỏ phần sống lá, phần xơ lá rồi đem rửa thật sạch cho hết khu đất cát, tiếp đến để ráo nước. Bạn bê chảo nước lên phòng bếp nấu sôi, trút bỏ lá gai vào luộc cho mềm đi nhừ rồi vớt ra, để ráo nước. Đợi lá nguội không còn thì loại trừ vào thiết bị xay sinh tố xay nhuyễn mịn (hoặc hoàn toàn có thể cho vào cối nhằm giã nát). Cần sử dụng rây lọc rước nước cốt lá gai, cho chỗ bã.

*
Lá gai phải tước vứt xơ, nấu chín rồi rước xay rước nước cốt

Lưu ý, một trong những người lúc giã lá gai vẫn dùng luôn cả buồn bực mà ko lọc lại nước cốt, làm cho như vậy cũng khá được nhưng áp dụng nước cốt thì vỏ bánh sẽ mịn hơn, không xẩy ra cặn.

Làm bột bánh

Bạn mang lại bột nếp và bột sắn vào một chiếc thau nhỏ dại rồi trộn đều, thêm khoảng 150g mặt đường và nước cốt lá gai vào, liên tiếp trộn mang lại bột ướt. Tiếp đó, chúng ta dùng tay nhào bột thật đều, nhào thiệt kỹ cho đến khi bột mềm dẻo và tạo nên thành khối sệt quánh. 

*
Màu sắc đẹp bột bánh dựa vào vào lượng lá gai các hay không nhiều và bạn nhào kỹ đến cả nào

Lưu ý, bí quyết làm bánh gai ước kì nhất đó là khâu nhào bột, nếu khách hàng nhào bột càng kĩ thì bánh càng dẻo và đen, bóng những đẹp mắt.

Rang mè

Bắc chảo lên bếp, làm cho nóng chảo rồi mang đến mè vào rang chín, khi mè dậy hương thơm thơm với nổ lốp bốp là sẽ chín, bạn đổ ra đĩa nhằm nguội.

*
Rang mè cho chín cùng thơm xong để nguội

Nấu đậu xanh

Đậu xanh chúng ta phải ngâm trong nước trước kia 2 – 3 tiếng mang đến đậu nở mềm, cho tới lúc có tác dụng bánh thì đi rửa sạch lại, cho vào nồi hấp chín. Lưu lại ý, chúng ta nên hấp đậu thay bởi vì luộc nhằm đậu bở với giữ được rất nhiều thành phần bồi bổ hơn. Nếu không tồn tại nồi hấp bạn có thể sử dụng nồi cơm trắng điện để hấp đậu cũng được.

Khi đậu chín tới, chúng ta đổ đậu ra rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn. để ý là không nên xay quá nhuyễn sẽ làm cho đậu bớt vị thơm bùi. Trút bỏ đậu xay ra tô.

*
Không yêu cầu xay hoặc giã thừa nhuyễn vẫn làm bớt vị ngon của đậu

Sơ chế ngấn mỡ heo

Mỡ heo đem rửa sạch với nước rồi luộc chín, tiếp nối cắt phân tử lựu nhỏ, mang đến vào bát trộn với mức 2 muỗng coffe đường. Chúng ta trộn phần đông và đợi cho đến lúc mỡ heo đưa từ màu trắng sang trong, mặt đường tan thành nước thì cho phần nước đường, mang phần mỡ để làm nhân bánh. Ngấn mỡ heo sẽ giúp bánh có vị thơm, ngậy.

*
Ướp mỡ bụng heo cùng với đường cho đến khi đưa từ white color sang trong

Làm nhân bánh gai

Bạn trút bỏ mỡ heo vào tô đậu xanh xay nhuyễn, thêm dừa nạo, tinh dầu bưởi và lượng đường còn sót lại vào tô, trộn phần lớn hỗn hợp. Lưu giữ ý, khi làm cho nhân bánh gai, bạn nên cho nhiều đường một chút ít vì phần nhân ngọt sẽ bù bỏ phần vỏ bánh tương đối nhạt, khi ăn uống sẽ vừa vị hơn. Lượng đường những hay ít là vì bạn từ quyết định, điều chỉnh sao cho cân xứng với hương vị của mình.

Sau khi trộn xong, bạn múc một lượng nhân trọn vẹn vào lòng bàn tay, viên tròn lại, để ra khay rồi thường xuyên làm mang lại hết phần nhân đã chuẩn bị.

*
Nhân bánh sợi trông thật lôi cuốn phải không nào?

Nặn bánh

Lấy một lượng bột vừa đủ vào lòng bàn tay, xoa tròn rồi ấn dẹt, tiếp nối cho phần nhân đậu xanh vào giữa, gói bột lại sao để cho bột bánh bọc bí mật hết nhân và tất cả hình tròn. Nặn dứt thì lăn dịu qua đĩa mè rang. Làm cho lần lượt cho tới khi không còn nguyên liệu, đặt bánh vào khay.

Lưu ý:

Nên trét chút dầu ăn vào tay lúc nặn bánh nhằm bột không xẩy ra dính vào tay.Nếu không lạc quan nặn bánh đẹp thì bạn có thể sử dụng khuôn bánh gai bao gồm sẵn.Vỏ bánh dày hay mỏng manh là bởi bạn quyết định ở cách này, phụ thuộc vào lượng bột nhiều hay ít.

Xem thêm: Apple Ra Mắt Ipad Mini 6 Khi Nào Ra Mắt, Có Tính Năng Gì? Ipad Mini 6 Về Việt Nam Giá 17 Triệu Đồng

*
Bạn nặn không còn nhân rồi gói luôn một thể

Gói bánh

Lá chuối khô trước lúc gói bạn nên lau sạch, rất có thể trần qua nước sôi đặt lá mềm để dễ dàng gói.

Cho chút dầu nạp năng lượng ra chén.

Bạn trải 2 miếng lá chuối đè lên nhau, thoa một ít dầu ăn sâu vào mặt vào của lá, nơi tiếp xúc cùng với bánh rồi đặt bánh vào giữa, ấn hơi dẹp. Bạn xếp lá chuối sao cho kín đáo bốn cạnh thành hình vuông vắn rồi vuốt, ép bánh trải đều trong lớp lá, gói phía bên ngoài thêm 1 – 2 lớp lá nữa. Lúc gói bánh cần lưu ý, gói lớp như thế nào thì phải kín đáo lớp kia rồi bắt đầu gói tiếp, làm như vậy bánh new kín.

Dùng lạt buộc lại cho chắc chắn chắn, nếu làm cho khéo tay thì không nên dùng lạt bánh vẫn thắt chặt và cố định được.

*
Gói bánh thì nên cần phải khôn khéo một chút nhé những bạn!

Hấp bánh

Bánh gói ngừng xếp vào nồi hấp đã gồm sẵn nước, bạn xếp bánh tương đối thưa một chút, bắc lên bếp nấu sôi rồi hấp thêm khoảng 30 – 40 phút là bánh chín. Lúc này, chúng ta lấy bánh ra ngoài, để nguội rồi thưởng thức. Bánh gai khi nóng bột nếp không cô lại, ăn sẽ nhão, vì vậy cần để nguội ăn sẽ ngon hơn.

*
Xếp bánh vào trong nồi rồi hấp từ 30 – 40 phút tùy kích thước

Như vậy là noshop.vn sẽ hướng dẫn xong cách làm cho bánh tua ngon nhất cho chính mình rồi! cùng với món bánh sợi này, chúng ta có thể sử dụng như 1 món ăn uống chơi, món tráng miệng sau bữa tiệc hoặc món điểm chổ chính giữa trong ngày. Đặc biệt, bánh gai cực kỳ thích hợp để triển khai quà biếu, quà khuyến mãi ngay cho chúng ta bè, đồng nghiệp, thông gia… vừa ngon và lại rất đảm bảo.

Yêu cầu thành phẩm

Những chiếc bánh sợi được gói phần lớn và đẹp.

Khi bóc tách vỏ ra, bánh bên phía trong đen nhánh lấm tấm hạt mè, vỏ bánh bọc bí mật lấy nhân, khi nạp năng lượng rất dẻo với mịn. Nhân phía bên trong có vị ngọt bùi của mặt đường và đậu xanh, vị thơm ngậy của dừa với mỡ heo, thoang thoảng mùi hương dầu bòng vô thuộc hấp dẫn.

*
Món bánh gai hoàn toàn có thể làm say lòng bất kỳ ai ví như một lần được thưởng thức

*
Bánh sợi đem có tác dụng quà tặng thì hết nơi chê

Mẹo & xem xét (Footnotes)

Nếu không có lá gai tươi thì chúng ta có thể thay thế bởi bột lá gai. Bạn chỉ cần hòa tung bột lá sợi với lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp vừa nấu vừa khuấy đều cho tới khi các thành phần hỗn hợp sôi và hơi đặc. Đợi tất cả hổn hợp lá tua nguội bớt, các bạn dùng đồ vật xay di động cầm tay đánh nhuyễn mang lại hỗn hợp mềm mại và mượt mà rồi đem trộn cùng với bột.

Thông tin thêm

Bánh gai là loại bánh ngọt truyền thống cuội nguồn nổi tiếng của Việt Nam, có bắt đầu từ đồng bằng Bắc Bộ. Bánh tua là đặc sản của rất nhiều vùng miền nhưng khét tiếng nhất là bánh gai Tứ Trụ, nay thuộc xóm Thọ Diên, thị trấn Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Bánh gai gồm hình dẹt, lớp vỏ ngoại trừ màu black hấp dẫn, vị mềm dẻo, tượng trưng cho việc bền chặt, thủy phổ biến của đôi lứa. Ruột bánh gồm màu vàng của đậu xanh, kết phù hợp với dừa và đậu phộng thơm bùi, toát lên sự đầy đủ, sung túc. Trước đây, bánh tua thường được dùng trong các dịp lễ, tết, hiện giờ thì được gia công và sử dụng quanh năm, biến một món bánh thân thuộc của nhà hàng ăn uống đất Việt.

Xem thêm: Tổng Hợp Mã Khuyến Mãi Uber Mới Nhất, Mã Khuyến Mãi Uber London

Mỗi vùng quê có một cách làm bánh không giống nhau: Ở miền Trung, bánh gai nói một cách khác là bánh ít lá gai, về nhân tố và cách làm gần như là tương tự, khác ở chỗ hình dáng và lá chuối gói mặt ngoài. Bánh gai miền bắc bộ có hình dẹt, được gói tự lá chuối khô, bánh sợi (bánh ít lá gai) miền trung có hình viên chữ nhật hoặc tam giác với được gói bởi lá chuối tươi. Thông thường, khi nhắc đến bánh gai, tín đồ ta hay nghĩ cho bánh tua hình dẹt của fan miền Bắc, loại này dễ gói, dễ nạp năng lượng nên được rất nhiều người ưa chuộng.