CÁCH LÀM BÁNH PHỒNG NẾP

     
You are watching: Cách Nướng Bánh Phồng Nếp thơm và ngon Bá Cháy, phương pháp Làm Bánh Phồng Nếp vừa thơm vừa ngon Bá Cháy in noshop.vn

Dù vẫn thêm một chiếc tết vẫn qua nhưng dù có bao nhiêu mẫu tết đi chăng nữa một món nạp năng lượng không thể quên trong cam kết ức ngày tết của quê tôi vẫn không hề thiếu một món ăn bình dân nhưng nó sẽ mang đậm hương thơm vị quê hương của tình đất tình tín đồ nó tạo cho những đứa con xa quê của vùng quê Nam bộ ngậm ngùi nhớ về nó nhớ đến những nỗi nhọc nhằn của cha của mẹ.

Bạn đang xem: Cách làm bánh phồng nếp

Đang xem: biện pháp nướng bánh phồng nếp

*
Nướng bánh phồng.

Xem thêm: Cách Làm Canh Sườn Chua Nấu Dứa Thơm Ngon Phải Biết, Canh Sườn Heo Nấu Dứa Thơm Ngon Phải Biết

Nhớ tới những ngày Tết mái ấm gia đình tôi ngồi quây quần cùng nhau nhóm lên một nhà bếp lửa bé dại có thể bằng rơm hay bằng những củi vụn quanh nhà công đoạn kiếm củi mẹ tôi hào khởi lắm đứa nào cũng được dành giúp bà mẹ cả gì biết là tiếp đến sẽ được thấy những chiếc bánh nở to ra ngộ nghỉnh và vô cùng ngon miệng, thấy chị em tôi lăn săn cha tôi chú ý và cười cợt với chị em vì thấy sự hồn nhiên đó của chúng tôi.Trong thời điểm đó bà mẹ cũng sẵn sàng 2 kẹp bởi cọng lá dừa một đầu chẻ tía bốn chẻ chèn lại bằng khúc ngắn nhằm đầu kẹp nở to lớn như bàn tay xòe. Với hai loại kẹp trên tay, bà mẹ đặt bánh lên một kẹp, kẹp kia kềm bánh lại rồi hơ bên trên ngọn lửa rơm cháy phừng phùng. Vừa nướng vừa trở bánh vừa “vẩy vẩy”, chiếc bánh như tất cả phép mầu, khoan thai “phồng” to ra hết cỡ, thấy ham.Mẹ nói bánh nướng vì vậy gọi là “nở chuồi”. Ao ước bánh nở chuồi, nên xé xung quanh viền bánh trước khi nướng với “đợi hóng là hạnh phúc” chúng tôi đã được những chiếc bánh giòn rã thơm lừng , sau đó công ty chúng tôi ngồi quây quần kế bên sân đơn vị được chị em kể về mẫu tết tuổi thơ của phụ huynh và bí quyết làm bánh phồng của ông bà cơ hội trước:Lúc bố mẹ còn bé dại mỗi khi gió rét thổi mạnh, lúa bên cạnh đồng vàng mơ thì thôn xóm rộn ràng chuẩn bị quết bánh phồng nạp năng lượng tết.Tết đến, bất kể nhà khá mang hay khó khăn cũng đều có một vài ổ bánh phồng, bởi đấy là món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Nếu như nói bánh phồng là loại ăn uống chơi cũng đúng, tuy nhiên nó đặc biệt quan trọng hơn hầu hết món thường thì khác bởi chưa hẳn lúc nào thì cũng có, chỉ khi đầu mùa gặt.Nguyên liệu làm cho bánh phồng là một số loại nếp ngon, dẻo mà lại quê tôi call là nếp rặt, new quết được bánh phồng. Vày vậy, nhà nào cũng để dành một nhì công đất để ghép nếp.Riêng nếp hột để quết bánh phồng trước lúc làm đề nghị đổ ra mâm, loại bỏ những hạt gạo lẫn để nếp thật dẻo, bánh phồng new xốp, trong khi nướng thì phồng to. Chắc chiếc tên cũng được đặt từ công năng này. Mừi hương nồng nàn của nếp new từ không tính đồng tràn về khắp ngõ xóm, quấn trong cái nắng hanh hao hanh mùa gió chướng len vào từng căn phòng nhà bếp nhỏ.Tết về nhà nào thì cũng phơi vài chiếu bánh phồng. Làm cho bánh phồng không tồn tại công thức, chỉ quen tay quen mắt và tay nghề của fan trước truyền lại.Trước tiên, rước ngâm nếp với men làm bếp rượu và củ thơm (khoảng 2 – 3 ngày), kế tiếp đem đãi thiệt sạch, để ráo nước rồi bắt lên xôi, đây là công đoạn khó bởi vì xôi nên vừa mềm, không thực sự khô, thừa nhão. Quết bánh phồng phải có tương đối nhiều người, bầu không khí thật vui và rất là nhịp nhàng. Tín đồ quết tín đồ vùa (đảo bột), nước dừa tươi pha với đường thắng kẹo cho vô từng đợt, mỗi cối giã vài ba trăm chày new xong. Khi bột nhuyễn, người khéo phân bột thành từng cục bé dại đều tay để cán, từng dòng bánh trải số đông trên mặt chiếu.Những bạn xa quê cực nhọc mà quên được giờ chày phập phồng quết bánh phồng mùa tiếp giáp tết, vang đông đảo khắp cả buôn bản từ sáng sủa tinh mơ. Giờ chày âm âm trong giấc chiêm bao tuổi thơ cùng vang mãi trong nỗi ghi nhớ của bạn xa quê.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Sạc Pin Nhanh Cho Người Mới, Cách Sạc Pin Nhanh Hơn Bạn Ít Ngờ Tới

Bánh phồng nếp tất cả ngon hay không chủ yếu ớt là dựa vào quết kỹ, quết khéo. Đó là bí quyết của nghề có tác dụng bánh phồng nếp mà chẳng ai nói ra. Chỉ có bàn tay kinh nghiệm tay nghề của tín đồ vùa bột bắt đầu cảm thừa nhận được khi nào thì bột đủ dẻo, vừa cho tới bánh.Ở miền sông nước thường có lệ hùn hạp, đổi công, mỗi nhà nỗ lực phiên nhau quết bánh. Cánh bạn teen thì lãnh trọng trách cầm chày, cánh đàn bà thì hòn đảo bánh. Chày vừa rút lên là các chị dùng tay nhúng nước cốt dừa có pha đường hòn đảo bánh. Những bà người mẹ lo xửng để bánh, các chị viên bột bánh tròn bằng trái quýt hồng, rồi cán cho mọi tay, mỏng tanh đều, to bởi cái mâm nhỏ, bằng hữu trẻ lấy phơi bánh phồng ở ngoại trừ nắng.Những bàn tay khéo léo cán bánh của mẹ, nõn nà thoăn bay của chị, hồ hết bàn tay loi choi của nhỏ nhắn đòi vò bánh, rồi lời khen chê của chị, toàn bộ ríu rít vang lên trong không gian quết bánh phồng đón xuân thiệt rôm rả, nhộn nhịp.Chiếu dùng làm phơi bánh phồng yêu cầu là chiếu mới, được xử lý sạch trước lúc phơi bánh. Giả dụ không, sợi gai dệt chiếu đang dính bánh, chú ý không đẹp. Nắng và nóng tốt, phơi chừng nửa ngày là khô, gỡ bánh ra, buộc phải xốc xới với quạt làm sao cho thật nguội bắt đầu sắp bánh. Trường hợp không, bánh phồng sẽ bị chảy mặt đường và dính nặng nề gỡ. Bánh phồng nếp ngon là phải mỏng đều, ko lẫn hột nếp. Điều đặc biệt quan trọng nhất để sở hữu được bánh phồng nếp thơm ngon, xốp đều, hương vị đậm đà, là người thợ làm cho bánh cần giã thời gian xôi còn nóng, bắt buộc giã hồ hết tay, từ dịu đến mạnh dạn dần… lúc xôi sẽ dính thành bánh.Khi ăn uống đem nướng trên phòng bếp lửa hồng, bánh phù lên tròn trịa, hương thơm thơm lan ngào ngạt. Bánh phồng nếp miền Tây có hương vị riêng bởi gồm nước cốt dừa bổ sung vào bột nếp. Khi ăn có vị bùi béo, hương thơm thơm của tinh hoa trái dừa tạo ra sự cái bánh tráng vừa giòn, lại dày dặn với hấp dẫn, không thể thiếu trong ngày đầu năm của nông xã vùng sông nước.