CÁCH LÀM BÁNH TÔM HÀ NỘI

     

Trời Hà Nội bây giờ lạnh quá. Tự nhiên và thoải mái lại thấy thèm ơi là thèm miếng bánh tôm thơm phức, giòn rụm, chấm nước mắm hơi chua chua ngòn ngọt kèm thêm tương đối nhiều rau sống, rau thơm để giải bớt cái háo vào ngày gió bấc này …

Bánh tôm hồ tây đã từng là món ăn ưa thích của cả gia đình mình. Những cái bánh nhỏ xinh rán vàng xuộm, giòn tan, thêm mấy con tôm đỏ au nho nhỏ dại ở thân bánh, chấm trong nước mắm nam ngư chua ngọt, dùng kèm đu đủ, củ cà rốt xắt lát giòn giòn cùng những loại rau xanh xà-lách, rau xanh thơm. Thơm ngon, đủ chất lại dễ ăn và đuối ruột. Ăn chấm dứt bánh tôm, đi ra cửa hàng kem ở bên ngoài mua thêm một cây kem ốc quế nữa là hoàn tất một bữa ăn thịnh soạn.

Bạn đang xem: Cách làm bánh tôm hà nội

Nhưng đó là chuyện của khá nhiều năm về trước rồi. Càng sau đây này unique bánh càng sút sút, tôm nhỏ tuổi hơn, khoai không nhiều hơn, bánh cũng ko được giòn, nhanh ỉu và tương đối nhiều dầu mỡ. Ăn tới chiếc thứ 3 đã ban đầu thấy ngán. Nhiều khi cứ nghĩ về nếu tín đồ ta rất có thể làm được bánh ngon như xưa thì dù có xuất kho với giá thành cao hơn một chút cứng cáp vẫn sẽ có rất nhiều người ăn, vậy mà… quả thật là xứng đáng tiếc.

Bánh tôm nhà mình có tác dụng thì không hoàn toàn giống cùng với bánh tôm hồ tây cổ truyền lắm. Bởi là nhà có tác dụng nên bao giờ cũng được đổi khác theo phía “xôi thịt” hơn: không nhiều bột, thêm tương đối nhiều khoai, tôm thì to vội 2-3 lần (riêng vụ tôm là không cố tình vì lúc còn ở châu Âu thì mình chỉ mua được tôm ướp đông lạnh loại lớn thôi). Mà lại cả hai vợ ck mình gần như ưng phiên bản “xôi thịt” này hơn bánh truyền thống cuội nguồn :D bên cạnh việc tôm lớn hơn, làm thịt ngọt mà lại ít phải ăn vỏ thì dòng bánh có rất nhiều khoai, với mình, cũng ngon rộng nhiều. Chính vì khoai khiến cho bánh vừa thơm, vừa giòn, vừa bùi, color rất đẹp và lại không ngấm những dầu, không hề ngấy. đôi lúc mình thậm chí còn làm nhiều khoai cùng với bột hơn, để sở hữu vài chiếc bánh khoai ăn uống riêng, chẳng bắt buộc con tôm nào, chấm nước mắm nam ngư rồi ăn kèm rau sống vẫn ngon đáo để.

*


CÁCH LÀM BÁNH TÔM HỒ TÂY

Nguyên liệu (4 tín đồ ăn)

A. Phần bánh

Khoai lang (sweet potato) 450 gram Tôm 500 gramBột mì (all purpose flour) 100 gramBột gạo tẻ (rice flour) 100 gramBột năng (tapioca flour) 100 gramNước 260 – 300 mlBột tỏi ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Bột hành ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Bột nở (baking powder) 50% thìa cafe (teaspoon) / 2 gram Bột nghệ (turmeric powder) ¼ thìa cafe (teaspoon) / 1 gram Dầu ăn uống 500 ml

B. Nước chấm cùng rau ăn kèm

Rau sinh sống 300 gramĐu đầy đủ xanh hoặc su hào 120 gramCà rốt 120 gramĐường 50 gramNước cốt chanh hoặc dấm 30 ml Nước mắm 30 mlMuối đôi mươi gram

Ghi chú:

Bột gạo tẻ với bột năng hoàn toàn có thể mua ở chợ châu Á, nếu như bạn sống sống nước ngoài.Bột hành và bột tỏi góp bánh thơm rộng nhưng có thể bỏ qua nếu bạn không tìm mua được. Nên bao gồm bột nghệ bởi vì giúp bánh bao gồm màu rất đẹp và hương vị cũng thơm hơn.Bột nở (baking powder) hoàn toàn có thể mua ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh. Bột nở KHÔNG yêu cầu là phụ gia độc hại, là loại nguyên liệu rất bình an và được áp dụng phổ biển lớn trong có tác dụng bánh. Khoai gọt vỏ rửa sơ rồi bào sợi nhỏ. Ngâm khoai vào nước muối bột pha theo tỉ trọng 700 ml nước : 10 gram muối (với lượng khoai trong cách làm sẽ cần khoảng 1.2 – 1.5 lít nước).

Cách làm

1. Khoai gọt vỏ, rửa sơ rồi bào gai nhỏ. Dìm khoai nội địa muối khoảng chừng 1.5 – 2 tiếng đồng hồ mới dùng. Trong lúc đợi dìm khoai thì sẵn sàng các vật liệu khác.

*

2. Tôm nhằm nguyên vỏ, cắt bớt râu dài và ngạnh cứng, hoàn toàn có thể bỏ đầu nếu dùng tôm to. Rửa tôm sạch, xóc mang lại ráo nước rồi ướp tôm với mức 1 thìa café muối hạt hoặc bột nêm với ¼ muỗng café (1 gram) bột tỏi nếu có.

*

Trong bánh tôm hồ tây truyền thống, tôm hay được sử dụng là loại nhỏ – vừa. Các chúng ta có thể dùng tôm loại to giống mình nhưng hãy chọn các con bao gồm vỏ mềm. Không lột vỏ tôm vì chưng khi rán lớp vỏ này để giúp đỡ giữ đến tôm vừa chín tới tới, không bị cháy hay khô.


3. Pha gia vị chấm như sau:

– trộn 25 g (khoảng 1.5 thìa canh/ tbsp.) đường với 15 – 18 ml (khoảng 1 thìa canh) nước cốt chanh cùng 175 ml (11 – 12 thìa canh) nước thành một chén ăn cơm nước chanh ngon, vị chua ngọt vừa nạp năng lượng (có thể gắng chanh bằng dấm).

– ung dung thêm 15 – 20 ml nước mắm, quấy đều, tới khi nước chấm gồm vị mặn vừa ăn uống thì giới hạn lại.

* Ghi chú:

Định lượng mắm, chanh, đường tất cả thể đổi khác theo từng loại gia vị bạn dùng và khẩu vị riêng của gia đình.Nước chấm đề nghị pha trước 1 – 2 giờ. Tới khi ăn hâm sôi lại nước chấm sẽ sở hữu được vị ngon hơn. Để nước chấm không bị đắng (do để lâu và đun nóng lại) thì sử dụng chanh đá quý hoặc dấm sẽ bình yên hơn chanh xanh.Có thể thêm tỏi băm, ớt thái lát theo sở thích.

4. Nhặt rửa các loại rau củ sống ăn với (xà lách, những loại rau thơm).

Xem thêm: Tổng Hợp 16 Cách Làm Sinh Tố Ngon Nhất, 7 Cách Làm Sinh Tố Trái Cây Thơm Ngon Để Bán

Đu đủ và củ cà rốt gọt vỏ, thái thành miếng mỏng. Đu đủ bóp qua với cùng một thìa café (4 – 5 gram) muối vài phút cho bớt nhựa rồi xả lại cùng với nước sạch, xóc thiệt ráo nước. Tiếp theo, trộn đu đủ và củ cà rốt với 20 gram đường, xóc đều, để khoảng 30 phút rồi trộn thêm 10 ml (2 thìa café) nước cốt chanh với ½ thìa café (2 – 3 gram) muối. Trộn mọi và nêm nếm thế nào cho đu đủ và cà rốt bao gồm vị chua, mặn, ngọt vừa ăn. Câu hỏi trộn mặt đường trước để giúp đỡ cho rau xanh giòn.

Cách trộn đu đủ, củ cà rốt và pha nước chấm các bạn cũng có thể tham khảo trong bài xích cách làm bánh rán mặn hoặc cách làm bún chả.

5. Trước lúc rán bánh 30 phút, sẵn sàng hỗn hợp bột như sau:

Cho vào âu 100 g bột mì, 100 g bột gạo, 100 g bột năng, ½ thìa nhỏ café (2 – 3 g) muối, ¼ thìa café (1 g) bột tỏi, ¼ thìa nhỏ café (1 g) bột hành, ½ muỗng café (2 g) bột nở (baking powder), 1/8 thìa café bột nghệ.Trộn hồ hết rồi cho khoảng tầm 260 – 300 ml nước vào chén bát trộn cùng bột. đề nghị cho nước tự từ, lúc nào bột thành các thành phần hỗn hợp rất sệt thì dừng lại, không độc nhất vô nhị thiết đề xuất dùng hết 300 ml nước. Để ủ bột khoảng chừng 30 phút.

*

6. Sau khoản thời gian ủ bột 30 phút, đổ khoai ra rổ, xóc làm sao cho thật ráo nước rồi cho vào âu bột trộn thật đều.

*

Làm nóng dầu nạp năng lượng trên lửa vừa. Bắt buộc dùng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ tuổi để tiết kiệm chi phí dầu nạp năng lượng (ta cần rán bánh ngập dầu).

7. Cần sử dụng muôi lớn, xếp 1 phần bột cùng khoai lên muôi. Đặt 1 – 2 bé tôm vào thân bánh. Nhẹ nhàng dùng thìa hoặc đũa gạt bánh xuống chảo dầu làm sao cho còn duy trì được khuôn mẫu dạng của tất cả chiếc bánh.

*

*
8. Cừu bánh ngập hết trong dầu tới khi bánh chín xoàn thơm thì gắp ra, đặt trên đĩa bao gồm lót giấy thấm dầu. Hoàn toàn có thể chiên các bánh trong một mẻ để tiết kiệm ngân sách thời gian.

*

9. Ghi chú:

– nếu muốn bánh giòn rụm từ trong ra bên ngoài thì bắt buộc làm bánh nhỏ với lượng khoai vừa phải. Rán ở nhiệt độ vừa, khoảng 170 – 190 độ C.

– nếu muốn bánh giòn phía bên ngoài nhưng mềm bên trong thì rán ở ánh nắng mặt trời cao, khoảng chừng 190 – 200 độ C (để khi phía bên ngoài bánh chín vàng và giòn cấp tốc hơn).

Xem thêm: Laptop Tự Ngắt Kết Nối Wifi, Mách Bạn 3 Cách Khắc Phục Tình Trạng

– có thể chiên bánh thành 2 lần: trong lượt đầu vớt bánh ra lúc bánh mới chín tới tới, trước khi ăn thì chiên lại nhằm bánh chín quà giòn.