Cách làm bột lọc ăn chè

     

Chè bột lọc là món ăn thông dụng ở những tỉnh Trung Bộ, nhất là Huế. Trà bột lọc nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon, lôi cuốn và dễ dàng làm. Vỏ bánh dẻo, sần sật dĩ nhiên mùi thơm của đậu phộng với nước cốt dừa, các bạn sẽ không thể phủ nhận món ăn uống này đâu.

Tuy vậy, nhằm nấu được món chè này cũng cần phải đến một vài túng thiếu quyết. Bài viết dưới phía trên của #noshop.vn sẽ tiết lộ cho chúng ta những mẹo hay và để được món trà bột thanh lọc ngon nhất.

Bạn đang xem: Cách làm bột lọc ăn chè


Công thức nấu chè bột lọc nhân dừaCách làm trà bột thanh lọc nhân dừaCông thức nấu trà bột lọc nhân đậu phộngCách làm món chèCông thức nấu trà bột thanh lọc nhân heo quayCác bước tiến hành món chè:Công thức nấu chè bột thanh lọc đậu đỏChi tiết công việc thực hiệnLời kết

Công thức nấu trà bột thanh lọc nhân dừa

Nguyên liệu chè bột thanh lọc nhân dừa

Bột năng: 250gLá dứaCùi dừaGừngMuối, đường
*
Công thức nấu trà bột lọc nhân dừa

Cách làm chè bột thanh lọc nhân dừa

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch mát cùi dừa và thái hình hạt lựu.

Để tạo thêm phần quan trọng cho món ăn, chúng ta có thể dùng thêm hoa đậu biếc để món trà có màu xanh tự nhiên.

Cách lấy màu hoa đậu biếc: hoa sau thời điểm rửa sạch mát thì cho vào bình, thổi nấu nước (khoảng 200ml nước) thật sôi đổ vào ngâm đến hoa ra màu.

Cho bột năng để tạo độ sánh và chút muối hạt ra bát to, thổi nấu lại nước đậu biếc làm sao cho thật sôi rồi đổ thanh nhàn vào bột năng, đảo đều lên. Gia sút lượng nước cho tương xứng với lượng bột các bạn dùng. Nhồi bột thành khối dẻo mịn đến khi không còn dính tay.

Bước tiếp theo, chia bột thành đều phần nhỏ, thực hiện màng bọc thực phẩm quấn bột lại nhằm bột nghỉ.

Chia tiếp bột thành các cục nhỏ, rồi cần sử dụng tay ấn dẹp miếng bột ra. Sau đó, cho dừa đã cắt hạt lựu vào giữa bột. Gói kín đáo nhân dừa lại và vo thành đông đảo viên tròn nhỏ dại vừa ăn.

Cho nước vào nồi thuộc 1 bó lá dứa với gừng thái sợi. Lúc nước sôi, cho một chút muối hạt và con đường vào. Thả viên bột thanh lọc nhân dừa vừa làm vào. Thấy lúc viên bột nổi lên mặt nước thì tắt bếp.

Vậy là họ đã nấu chấm dứt món chè bột thanh lọc rồi đó. Lúc thưởng thức, các bạn múc trà ra bát, bỏ một ít mè trắng, dừa nạo và đậu phộng lên trên sẽ khá thơm đấy!

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:

Vì dừa đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong món chè này nên khi chọn dừa, các bạn không nên lựa chọn miếng dừa thừa non hoặc thừa già. Nếu lọc được miếng dừa bánh tẻ sẽ khá ngon. Vào trường hợp chưa xuất hiện kinh nghiệm chọn dừa thì các bạn quan sát trái dừa nào bao gồm vỏ phía bên ngoài cứng, đẽo ra thấy tất cả lớp vỏ mỏng màu nâu đậm là dừa già, nâu nhạt cùng bấm móng tay thấy rã sữa thì là dừa non. Họ không nên chọn lựa 2 loại dừa này.

Công thức nấu chè bột thanh lọc nhân đậu phộng

Nguyên liệu nấu bếp món trà bột thanh lọc nhân đậu phộng

Bột năng: 300gĐậu phộng: 150gĐường mèo trắng: 100g1 củ gừng

Cách làm cho món chè

Bước 1: Sơ chế

Cho bột năng ra chén bát lớn, rót nước nóng nhàn rỗi vào rồi nhào bột cho đến lúc thấy bột dẻo với mịn. Nếu như bột tương đối khô thì bỏ thêm chút nước rồi nhào cho đến khi bột không hề dính tay.

Chia bột thành từng phần bé dại và vo tròn. Dùng quấn thực phẩm nhằm bọc chén bột, nhằm bột nghỉ.

Bước 2: nấu chè

Rang hạt đậu phộng trên chảo cho đến khi chín vàng. Sau đó, sa thải hết lớp vỏ phía bên ngoài rồi nhằm riêng. Cho viên lạc vào thân viên bột rồi vo tròn.

Đun nước sôi rồi thả viên bột vào luộc chín. Đến khi viên bột nổi lên thì vớt ra và thả vào nước lạnh. Vớt viên nát ra để ráo.

Cho nước, con đường và 1 không nhiều muối vào nồi, đun sôi. Nước sôi thì thả gừng thái sợi vào rồi khuấy đều. Nước sôi lại thì thả viên bột vào, thêm hương liệu gia vị đến thấy lúc vị ngọt thanh vừa ăn uống là được.

Món chè bột lọc hạt lạc đã chấm dứt rồi đó. Cùng với món trà này bạn cũng có thể ăn lạnh hoặc lạnh lẽo tùy thích.

Ngoài ra, rất có thể dùng nho thô thay vày đậu phộng để làm nhân chè nhé!

Công thức nấu trà bột thanh lọc nhân heo quay

Nguyên liệu đun nấu món chè bột thanh lọc nhân heo quay

Bột năng: 250gThịt heo quay: 150gĐường phènGừng: 1 củ

*

Các bước triển khai món chè:

Bước 1: Sơ chế

Cho bột năng ra khay, nhớ còn lại 1 chút bột để triển khai bột lấp nhé. Đổ nước nóng vào nhàn rồi sử dụng tay nhồi bột đều, điều chỉnh lượng nước đến lúc thấy bột dẻo cùng không dính tay là được.

Xem thêm: Tìm Bài Hát Với Lời " Tình Là Những Chuỗi Ngày Mong Chờ, Tải Nhạc Tuyết Hồng

Thịt heo tảo đem cắt hình hạt lựu, chần làm thịt qua nước sôi để triển khai giảm mùi hương của hương liệu gia vị trên thịt. Để lúc quấn nhân rất có thể dính với bột, cho thịt vào rim sơ cùng với 2 muỗng đường nhé.

Rải 1 lớp bột năng để tạo độ sánh lên đĩa đựng viên bột rồi thực hiện vo bột thành từng viên nhỏ. Tiếp theo, cán dẹt viên bột rồi đến ½ thìa thịt heo con quay vào giữa, vo tròn lại. Làm đến khi kết thúc bột.

Bước 2: nấu ăn chè

Đun sôi 1 nồi nước rồi thả từng viên bột vừa nặn vào luộc. Lúc viên bột chín nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vô nước lạnh.

Nấu 1 nồi nước khác gồm chứa gừng thái sợi, ngóng nước sôi 5 phút thì tắt bếp. Thả mặt đường phèn vào nồi làm thế nào cho vừa miệng xong để nguội. Cơ hội này, vớt bột sẽ chín vào trong nồi nước đường.

Khi thưởng thức, các bạn múc trà ra cốc rồi thêm viên đá lạnh để ăn.

Công thức nấu chè bột lọc đậu đỏ

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

Bột năng: 300gĐậu đỏ: 250g Đường: 200gDừa nạo: 60g

*

Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ đi rửa sạch, loại bỏ các hạt hỏng và sạn rồi lấy ngâm nước trong khoảng 6 giờ trước khi tiến hành chế biến. Nếu khách hàng nấu trà vào sáng sủa sớm thì nên ngâm đậu từ ban đêm trước.

Ninh đậu đỏ trên bếp khoảng trong vòng 30 phút đến khi những hạt đậu được chín mềm. Thêm mặt đường và khuấy đều đậu đỏ.

Cách làm viên bột lọc tựa như các phương pháp trên. Đổ nước rét vào bột năng để tạo độ sánh rồi trộn đông đảo đến khi bột mềm và không dính tay. Phân chia bột thành từng phần nhỏ tuổi và bằng nhau, vo tròn viên bột.

Bước 2: đun nấu chè

Đun sôi nước và luộc viên bột đến khi thấy nó nổi lên phương diện nước thì tắt phòng bếp và thả tức thì vào nước lạnh.

Chú ý yêu cầu luộc viên bột chín trước khi đậu đỏ mềm khiến cho vào nồi chè cùng lúc. Demo vị của chè thấy ngọt thanh, vừa mồm rồi thì tắt bếp.

Nước cốt dừa bạn cũng có thể mua ở quanh đó quán hay tự làm. Phương pháp làm nước cốt dừa:

Ngâm dừa nạo vào nước nóng 5 phút rồi cho vào tấm vải, cố gắng lấy phần nước cốt. Đun sôi nước dừa vừa cầm với ít mặt đường và muối cho đến lúc thấy các thành phần hỗn hợp sôi, sánh mịn thì tắt bếp.

Khi ăn, múc chè ra chén bát và thêm chút nước cốt dừa lên trên. Trà bột thanh lọc đậu đỏ cùng với lớp cốt dừa béo ngậy vẫn là món nạp năng lượng tráng miệng rất là ngon đấy!

Một số xem xét khi nấu trà bột lọc

Để có tác dụng được món trà bột thanh lọc thơm lừng, chúng ta cần xem xét những điều dưới đây:

Ở cách trộn bột, yêu cầu đổ nước vào lỏng lẻo để tránh việc bột bị vón cục. Nhào bột thật kỹ càng để vỏ bánh lúc nấu xong xuôi ăn không bị dai quá.

Khi quấn nhân, yêu cầu bọc kín nhân. Bởi nếu hở, bánh bột lọc có khả năng sẽ bị nhạt, nước đục.

Không buộc phải nấu chè bởi nước luộc bánh.

Khi ăn nóng thì nên hòa tan một chút bột năng vào bát chè, bột năng để giúp món trà sánh lại và ngon hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nghe Điện Thoại Bằng Airpod S, Cách Trả Lời Cuộc Gọi Bằng Airpods Trên Iphone

Lời kết

Đây là những cách làm nấu món chè bột thanh lọc được áp dụng ở không ít hàng quán nổi tiếng. Hương vị ngọt mát, phệ béo của dừa cùng vị cay nóng củ gừng đã hình thành một món chè làm vừa lòng được không hề ít người.

Khi dùng những nguyên liệu khác biệt thì vị của món trà này cũng khá khác biệt, tương xứng với sở thích của từng người. Vậy các bạn còn e dè gì nhưng mà không vào bếp ngay để trổ tài cho gia đình mình nào.