CÁCH LÀM BÚN NƯỚC LÈO

     

Những tín thiết bị của món bún nước lèo chắc rất gần gũi gì đối với món này. Đây được coi là đặc sản của Sóc Trăng, với mùi vị nước lèo ngọt thanh với đậm đà. Sau đây, noshop.vn sẽ tiết lộ tuyệt kỹ cách nấu nướng bún nước lèo thơm ngon nhất dành cho các bạn.

Bạn đang xem: Cách làm bún nước lèo


Đôi nét về bún nước lèo Sóc Trăng

Đối với những người sành độ ẩm thực, thì Sóc Trăng được đánh giá như kinh đô lâu đời của bún nước lèo. Chính vì nơi đây khét tiếng là ẩm thực tinh hoa của 3 dân tộc bản địa Kinh, Khmer cùng Hoa. Nước lèo đã hình thành hương vị đậm đà, khó cưỡng, khiến khách phượt gần xa bao gồm dịp mang đến đây đầy đủ muốn hưởng thụ một lần vào đời.

*
Hình 1. Công thức nấu bún nước lèo làm say đắm lòng thực khách

Bún sẽ lựa chọn từ một số loại gạo dẻo, tiếp nối ngâm nước qua đêm rồi xay thành dạng bột nước. Bột nhồi thành từng cục, bỏ vào khuôn bún và tạo thành từng gai bún qua khuôn. Còn nước lèo sẽ được nấu từ những loại mắm như mắm cá linh hay mắm cá sặc, mắm cá kèo, mắm cá lóc,… kế bên ra, một số trong những địa phương hay sử dụng xương ống hoặc tôm thẻ nhằm ninh nhỏ, hớt bọt lấy nước dùng rất ngọt với thanh. Sau đó, họ thêm mắm vào rây, cho tới khi mắm tung ra nước và vứt xác.

Để giúp đỡ bạn biết cách nấu bếp bún nước lèo ngon nhất, hãy cùng tham khảo cách thức chế đổi mới dưới đây.

Nguyên liệu nấu bếp bún nước lèo

Cá lóc đồng (250g)

Mắm cá linh (200g)

Tôm tươi (300g)

Heo con quay (300g)

Củ ngải bún (100g)

Ớt, sả, hành tím

Rau muống bào, bắp chuối bào, rau xanh thơm, giá

Gia vị bao gồm: bột nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách lựa chọn vật liệu tươi ngon

Chọn con các lóc đồng: con cá quả tươi ngon là chủng loại cá gồm lớp vảy màu black sạm, đầu cá không lớn nhọn

*
Hình 2. Tuyệt kỹ chọn con các lóc tươi ngon

Khi mua cá lóc đồng, bạn hãy chọn những con gồm trọng lượng 0,5-1kg thì giết sẽ nhiều và cứng cáp hơn

Nấu bún nước lèo nên chọn cá lớn thì càng ngon. Những nhỏ cá nhỏ sẽ những xương và thịt ko được thơm, dẻo như cá lớn.

Cách bào chế bún nước lèo

Sơ chế con các lóc đồng

Cho cá vào thau rồi đổ muối bột vào, nắm chanh vào cá nhằm rửa cho sạch đẹp nhớt. Tiếp đến đánh vảy, mổ ruột làm sạch nội tạng. Đồng thời làm cho sạch màng white đục phía bên trong bụng cá.Khi làm cho cá lưu ý không làm vỡ mật cá, sẽ khiến cá bị đắng. Vày cá lóc khôn cùng tanh, nên bạn nên dùng chanh hoặc giấm nhằm rửa nhiều lần giúp sa thải nhớt và tanh ở cá.

Cá lóc làm cho sạch và để ráo nước, kế tiếp cắt lấy phi lê

Dùng dao nhỏ tuổi bén, giảm đường dọc từ trên đầu cá xuống phía đuôi giáp theo xương sống cá. Đối với bên còn lại, cũng cắt tương tự như vậy, lưu ý không giảm rời phần giết mổ cá.

Sau đó cần sử dụng kéo giảm rời phần xương sống ra khỏi thịt cá.

Đối với mọi xương nhỏ, hãy khôn khéo cắt rời ra khỏi xương sống rồi cần sử dụng dao nhằm lóc sạch thoát ra khỏi phần giết mổ cá.

Xem thêm: Cách Làm Hoa Giấy Để Bàn Làm Việc 20/10, Tự Làm Hoa Giấy

Hãy bảo đảm rà lại bên trên thịt cá không hề sót lại xương cá, cũng chính vì trẻ nhỏ dại ăn bún dễ rơi vào hoàn cảnh tình trạng hóc xương

Sơ chế các vật liệu khác

Tôm bóc vỏ và chẻ dọc đôi sống lưng, đào thải phần chỉ đen trên lưng. Xem xét muốn nấu nướng bún nước nấu ngon nên chọn lựa những con tôm to sẽ càng ngon hơn.

Sả đập dập với cắt nhỏ từng khúc

*
Hình 3. Chuẩn bị nguyên liệu để gia tăng độ đậm đà cho món ăn

Chanh cắt thành nhiều lát khác nhau, nhằm riêng.

Giá, hẹ rửa sạch xong để riêng vào tô. Bắp chuối bào sợi mỏng manh rồi lấy ngâm với nước pha trộn chanh muối, nhằm nước cốt chanh không trở nên đen.

Hầm nước dùng

Cho nồi nước lên phòng bếp khoảng 500ml nước, sau đó cho mắm cá linh, tôm, cá lóc vào nồi. Đun lửa nhỏ tuổi để hầm nước cho vị đậm đà cùng ngọt thanh. Trong tầm 20 phút thì vớt cá và tôm ra ngoài, lọc mang phần nước trong của mắm.

Cho tiếp 800ml nước vào trong nồi mắm cá, liên tục đun sôi ngơi nghỉ lửa nhỏ. Sau đó, cho thêm sả cây, ớt băm vào nồi với đun lửa vừa đều.

*
Hình 4. Hưởng thụ bún nước lèo thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Cuối cùng nếm nếm thêm nước dừa, nêm gia vị 1 muỗng phân tử nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 muỗng đường, rồi nêm lại cho đủ ăn. Làm bếp thêm 15-20 phút cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.

Trong quá trình nấu, chúng ta phải canh lượng mắm nấu nướng bún nước lèo, cũng chính vì khẩu vị của từng gia đình cũng giống như từng vùng miền vẫn khác nhau. để ý phải luôn hớt sạch bọt bong bóng để nồi nước trong hơn.

Thưởng thức món bún nước lèo

Khi thưởng thức, bạn xếp bún vào tô kế tiếp cho thêm tôm, mực, heo cù và các loại rau củ lên trên. Cuối cùng, trộn nước lèo để trải nghiệm hương vị thơm ngon với đậm đà của tôm cùng thịt cá thanh lọc mềm tan cực tuyệt.

Xem thêm: Đăng Ký Tài Khoản Mb Số Đẹp Miễn Phí (Free), Cách Đổi Số Đẹp Và Biểu Phí 2022

Trên đây, chúng tôi đã bật mí cách nấu nướng bún nước lèo thơm ngon nhất giành riêng cho bạn. Hi vọng công thức sản xuất này giúp cho bạn nấu được một bữa tiệc thịnh soạn cùng ngon miệng cho tất cả gia đình.