Cách làm cá chạch kho nghệ

     
Món cá chạch kho nghệ bao gồm màu quà bóng, giết thịt cá mềm, to ngậy, không nhiều xương nhưng mà thơm bùi mùi hương sả nghệ chắc chắn rằng sẽ là món ăn ngon khiến các bạn tốn cơm.

Bạn đang xem: Cách làm cá chạch kho nghệ


*
Món cá chạch kho nghệ

Nguyên liệu

Chạch quế: 500gNghệ bột: 2 thìaSả, tỏi, ớt tươiNước mắm, con đường và những gia vị thông thườngChạch có tác dụng sạch nhớt, quăng quật đầu, đuôi, ruột, rửa sạch để ráo. Ướp cá cùng với bột nghệ, nước mắm, đường, gia vị bột canh cho ngấm gia vị. Kho cá với sả, ớt, tỏi. Để lửa nhỏ dại liu riu cho đến khi cá chín mềm.

Sơ chế chạch

*
Chạch tươi

Đặc điểm phổ biến của cá chạch là cực kỳ nhớt nên trước lúc kho các bạn phải sơ chế để triển khai sạch nhớt của cá chạch. Đây cũng là bí quyết sơ chế sạch mát nói thông thường khi chế biến các món nạp năng lượng từ chạch. Để có tác dụng sạch nhớt của cá chạch chúng ta cũng có thể thực hiện theo trong những cách sau:

Dùng muối: Chạch tải về cho vào trong một cái nồi cùng một vốc muối hạt. Đậy vung và xóc đều, để 15-20 phút cho chạch ra ra hết nhớt rồi cọ sạch.

Dùng giấm: ngâm chạch cùng với giấm trộn nước cốt chanh tươi khoảng tầm 10 phút rồi rửa sạch. 

Dùng tro bếp: giả dụ ở vùng quê có nhà bếp rơm thì thực hiện tro bếp để làm sạch nhớt của cá chạch cũng rất hiệu quả. Cầm vì sử dụng muối hạt, các bạn cho chạch vào một trong những chiếc nồi, đổ tro vào, để khoảng chừng 10 phút rồi tuốt cho chạch không bẩn nhớt. Sau cuối là rửa lại mang đến sạch bởi nước lạnh.

Dùng dao kéo cắt bỏ đầu đuôi, vứt ruột rồi rửa lại một đợt tiếp nhữa ra vớt ra để ráo.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Quán Ăn Trên Đường Lê Văn Sỹ, Địa Chỉ Ăn Uống Ngon Rẻ Ở Đường Lê Văn Sỹ Hcm

Sả, ớt và tỏi băm nhỏ.

Nếu áp dụng nghệ tươi thì cạo vỏ rồi đập dập băm nát hoặc giã chắt rước nước. Nếu không thì thực hiện bột nghệ khô mang lại tiện.

Ướp gia vị

Ướp cá 15 phút trong một chiếc sơn với các gia vị: nước mắm, bột nghệ, đường, bột canh.

Kho chạch

Làm lạnh 3 thìa dầu ăn trên mặt nồi rồi đến sả, ớt, tỏi đã băm nhỏ tuổi vào phi thơm sau đó cho chạch vào hòn đảo cho thịt cá săn lại và ngấm gia vị. Đổ thêm nước mang lại sâm sấp khía cạnh cá. Đậy vung, hâm nóng rồi hạ lửa nhỏ dại liu riu. Thường xuyên kho cho đến khi nước cạn gần hết. Nêm nếm lại hương liệu gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, xúc cá ra bát tô và dùng với cơm nóng.

Xem thêm: Các Loại Rượu Whisky Nổi Tiếng, Chính Hãng Của Vùng Đất Scotland

*
Món cá chạch kho nghệ

Mẹo & để ý (Footnotes)

Nếu sở hữu được mớ cá chạch đã chửa là ngon nhất. Khi nạp năng lượng sẽ tăng lên mùi vị béo ngậy, hương thơm rất ấn tượng.Chạch Quế là loại chạch mới xuất hiện trên thị trường. Nhiều loại chạch nguồn gốc từ Đài Loan này còn có tên gọi khác là chạch sụn giỏi chạch bùn. Một số loại này có điểm sáng là xương mềm, và nhiều thịt. Còn nếu như không mua được chạch đồng thì chúng ta có thể sử dụng chạch Quế. Chạch Quế trên thị phần có giá cả khoảng 300.000/kg.Có thể dùng thêm hành hoa và đổi khác với món cá chạch kho nước dừa. Để làm theo cách này các bạn cũng ướp cá như bình thường. Trong những khi ướp các bạn bắc một dòng nồi lên bếp, đổ nước quả dừa tươi vào đun đến sủi bọt li ti thì đến cá vào kho. Lúc cá chín thì rắc hành lá lên phía trên rồi trình diễn trên đĩa.

*
Cá chạch kho nước dừa