Cách Làm Cá Kho Riềng Sả

     

Những món cá kho thơm ngon, thu hút luôn được nhiều người yêu quý bởi hương vị đậm đà, ăn rất chuyển cơm. Giữa tiết trời hơi se se lạnh, hưởng thụ chén cơm nóng nực cùng đĩa cá trắm kho riềng thì ngon không còn nấc. Mày mò ngay 3 cách làm cá trắm kho riềng độc đáo không phải ai ai cũng biết nhé!


1. Cách làm cá trắm kho riềng sả2. Bí quyết làm cá trắm kho riềng nghệ3. Cách làm cá trắm kho riềng với thịt tía chỉ

1. Cách làm cá trắm kho riềng sả

*
Nguyên liệu chế biến món cá trắm kho riềng sả

1.1. Nguyên liệu chế biến

1kg cá trắm200gr thịt bố chỉ1 củ riềng4 nhánh sả3 trái ớt sừng2 củ hành tím10gr tiêu sọ nguyên hạt1 trái dừa xiêmGia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước màu

1.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế cá và vật liệu khác

Cá trắm ngâm với hỗn hợp rượu trắng cùng gừng làm cho dập cho sút nhớt dơ và khử mùi tanh hiệu quả.Cá dìm xong, cọ với nước nóng 4 – 5 lần bỏ thịt cá chắc hẳn hơn. Vớt ra để ráo, bổ thành từng khúc vừa ăn, từng khúc dày khoảng tầm 4 – 5 cm. 
*
Công đoạn sơ chế cá trắm cực kì quan trọngThịt ba chỉ mua về, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng chừng 2 đốt tay.Nạo vỏ củ riềng, thái theo từng lát mỏng. Tách bóc vỏ sả, đập dập cùng thái lát.Dừa xiêm bổ, lọc nước qua rây lọc nhằm tránh bị cặn xơ dừa.

Bạn đang xem: Cách làm cá kho riềng sả

Bước 2: Ướp cá cùng với gia vị

Bỏ thịt cùng cá vẫn sơ chế vào tô, ướp thuộc 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 50% muỗng bột ngọt, tiêu, hành tím, ớt băm nhuyễn, riềng thái lát.Thêm 1 muỗng nhỏ canh nước màu vào ướp cùng. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong tầm 30 phút đến thấm gia vị. 

Bước 3: Kho cá

*
Thành phẩm nồi cá trắm kho riềng sả bắt mắtXếp giết mổ cá đã được ướp vào nồi, thêm riềng sả băm, ớt nguyên quả lên trên. Đổ nước cốt dừa xấp ngang cá.Bắc nồi lên bếp, đung nóng trên lửa nhỏ, đậy kín nắp vung trong vòng 1 tiếng.Đến lúc nước kho cô lại, khá sánh thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Lưu ý: tránh việc kho cá cạn khô nước. Tuyệt kỹ để kho cá trắm thơm ngon, ngọt giết thịt là kho cá lại 2 – 3 lần trước lúc ăn.

2. Bí quyết làm cá trắm kho riềng nghệ

2.1. Nguyên vật liệu chế biến

*
Nguyên liệu chế biến món cá trắm kho riềng nghệ1 – 1.5kg cá trắm1 củ nghệ1 củ riềng50gr củ nén2 – 3 trái ớt1 không nhiều hành lá1 muỗng canh nước mắm2 muống nêm canh dầu ăn 2 muỗng canh mật mía Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước màu

2.2. Phương pháp chế biến

Bước 1: Sơ chế cá trắm cùng các nguyên liệu khác

Cá trắm cắt bỏ mang, làm sạch vảy cá. Khứa dọc phần bụng, thải trừ phần ruột.Chà xát muối hạt hạt cùng gừng đập dập lên toàn bộ thân cá cho sạch đẹp nhớt cùng khử mùi tanh tanh hiệu quả. Rửa sạch mát với nước và để ráo.
*
Gừng đánh tan mùi tanh của cá trắm hết sức hiệu quảDùng dao giảm cá thành 3 – 4 khúc vừa ăn. Rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.Sau khi sơ chế, ướp cá thuộc 1 thìa canh muối hạt và trộn đều.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Rửa sạch mát củ nén, bỏ cuống ớt, đem đi giã nhuyễn.Gọt vỏ riềng, bóc nhánh sả với rửa sạch. Cắt khúc rồi giã nhuyễn, nếu bạn muốn gia tăng mùi hương vị, có thể thêm lượng riềng sả tùy thích.

Bước 3: Phi thơm các thành phần hỗn hợp gia vị

Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muống nêm canh dầu hâm nóng rồi cho củ nén, nghệ, ớt đã băm nát vào. Khi các thành phần hỗn hợp dậy mùi thơm, nêm nếm cùng 2 muỗng nhỏ canh mật mía, 2 muỗng coffe bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm với 1 muỗng nhỏ canh nước mắm.Dùng đũa khuấy đầy đủ cho các thành phần hỗn hợp hòa tan, thêm 2 chén bát nước vào hòn đảo đều. Sau cuối thêm hành lá đã cắt thành từng khúc vào.

Bước 4: Kho cá

*
Cá trắm kho riềng nghệ hấp dẫnXếp cá đang ướp các gia vị vào nồi đất hoặc nồi gang.Đổ phần nước sốt vẫn phi thơm vào cùng, hâm nóng ở lửa nhỏ khoảng 40 – 45 phút cho thịt cá chín mềm là hoàn thành.

Xem thêm: Liên Tiếp 5 Hệ Thống Siêu Thị Điện Máy Việt Long, Sieu Thi Dien May Viet Long

Lưu ý: Kho cá bằng nồi duy trì nhiệt giỏi như nồi đất và nồi gang sẽ làm thịt cá mượt nhừ, ngọt giết mổ hơn. Nên duy trì nhiệt độ bé dại để gia vị thấm hầu hết thịt cá từ trong ra ngoài.

3. Phương pháp làm cá trắm kho riềng cùng với thịt ba chỉ

3.1. Vật liệu chế biến

*
Nguyên liệu bào chế cá trắm kho riềng với thịt tía chỉ1kg cá trắm300gr thịt ba chỉ1 củ riềng1 trái ớt sừng3 tép tỏiNước màuGia vị thông dụng: con đường trắng, bột canh, phân tử nêm, tiêu xay

3.2. Phương pháp chế biến

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

Sả rửa sạch, đập dập, một phần cắt khúc nhỏ dại và phần sót lại băm nhuyễn.Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn. Vứt cuống ớt, đào thải phần hạt bên trong và thái lát mỏng.Cá trắm đào thải ruột cá cùng phần gân tiết trong bụng. 
*
Sơ chế cá và vật liệu khác sạch sẽNgâm cá trắm vào nước muối hạt loãng và nước cốt chanh nhằm hết nhớt và tiêu giảm mùi tanh nhanh chóng.Thịt ba rọi rửa sạch mát với nước, cắt lát vừa nạp năng lượng nhưng tránh việc quá mỏng, kho trong thời gian dài khiến thịt dễ dẫn đến nát.

Bước 2: Ướp thịt cùng cá với gia vị

Ướp giết cá thuộc 1 muống nêm canh bột ngọt, 1 muỗng nhỏ canh bột nêm, 1.5 muống nêm canh muối, một nửa muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, một nửa muỗng canh đường, 1 muống nêm canh nước cốt chanh.Bỏ thêm sả, tỏi, ớt giã nát vào, trộn các hỗn hợp. Dùng bao tay tay thoa gia vị ướp lên cá, ướp vào 35 – 40 phút.

Bước 3: Kho cá

Chuẩn bị 1 cái nồi giữ lại nhiệt xuất sắc như nồi gang. Xếp sả riềng đập dập xuống đáy nồi, để cá và thịt đã được ướp trước đó lên trên.Thêm tiêu xay, ớt, hành tím, tỏi băm nhuyễn lên trên cùng.
*
Thịt cá trắm mượt cùng ba chỉ béo ngậy nạp năng lượng cực cuốnBật phòng bếp lên sinh sống lửa vừa, đổ phần nước ướp vào nồi cùng kho trong 25 – 30 phút.Khi nước kho cá khá sánh lại, căn vặn lửa nhỏ dại trong 30 – 35 phút. Sau cùng rắc hành lá lên trên, nêm nếm lại các gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

4. Mẹo sản xuất cá trắm kho củ riềng ngon

*
Lựa chọn cá trắm sạch sẽ là yếu hèn tố đặc biệt nhất

Mẹo chắt lọc cá trắm tươi ngon:

Để sản xuất được nồi cá trắm kho riềng thơm ngon, đậm vị, việc lựa chọn cá trắm hết sức quan trọng. Cá trắm tươi ngon phải đáp ứng một cách đầy đủ các yếu tố sau:

Thịt cá hồng đỏ tươi, lớp domain authority dưới bụng con cá căng, phẳng, hậu môn nhỏ dại sạch.Cá còn sống, vây sở hữu linh hoạt, tập bơi khỏe trong nước.Mắt cá trong, con ngươi hơi thừa ra ra, vảy sáng bóng loáng và dính chắc.

Không nên chọn những nhỏ cá trắm có mắt đục, bé ngươi lõm sâu, bơi chậm chạp trong nước, phần da bụng nhăn nheo. Những con cá này thịt không được săn chắc, tươi ngon, ảnh hưởng nhiều đến quality thành phẩm cuối cùng.

Xem thêm: Ứng Dụng Nghe Nhạc Không Quảng Cáo, ứNg DụNg TuyệT VờI

Lưu ý chế tao & bảo quản cá kho:

Ngoài ra, việc khử mùi vị tanh của cá vô cùng quan trọng. Cá bớt tanh sẽ làm dậy mùi của hương vị hơn, ăn không thể khó chịu. Vì vậy, khâu sơ chế cá thật sạch sẽ là yếu đuối tố quyết định sự thành công của nồi cá kho. Cá ăn chấm dứt không hết, bảo vệ trong nắp hộp bí mật ở phòng mát tủ lạnh không quá 3 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe khoắn và hương vị của món ăn.

Cá trắm kho riềng là giữa những món kho đặc trưng của bạn dân phương Bắc. Củ riềng cùng với tính ấm nóng, kết phù hợp với cá không chỉ tạo cho món ăn uống thơm ngon mà còn giỏi cho tiêu hóa của bạn. 

Cùng noshop.vn vào bếp thực hiện ngay cách làm cá trắm kho riềng để chiêu đãi cả nhà nào. Đừng quên truy tìm cập ứng dụng noshop.vn để buôn bán cá trắm tươi ngon, đảm bảo an toàn chất lượng nhé!