20 Món Chay Ngon Thông Dụng Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

     

Bạn là 1 trong tín món ăn chay với đang tìm kiếm kiếm hầu như món chay ngon dễ dàng làm? Ẩm thực chay cũng rất phong phú với tương đối nhiều món ăn uống được sản xuất đa dạng. Cùng tham khảo bài viết này để update những món dùng đồ chay ngon dễ thực hiện và tự tin trổ tài nấu nướng nhé.

Bạn đang xem: 20 món chay ngon thông dụng đơn giản dễ làm tại nhà

*
*
Ăn chay đã là lựa chọn của khá nhiều người (Ảnh: Internet)

Hiện nay, nạp năng lượng chay không hề là chuyện riêng rẽ của sự việc tôn giáo mà không ít người ăn chay để nâng cao sức khỏe, giữ trọng điểm thanh tịnh… chính vì thế, ngày càng có rất nhiều người lựa chọn không ăn mặn và tìm kiếm công thức bào chế món chay thành những món ngon mỗi ngày, nhất là các món chay dễ thực hiện.

Với mọi món chay đối kháng giản, dễ có tác dụng hàng ngày, các bạn không yêu cầu mất rất nhiều thời gian mà vẫn đạt được những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo an toàn dinh dưỡng.


Nội Dung


ẨnHiện
1 Danh sách các món chay ngon dễ làm

Danh sách các món chay ngon dễ làm

Bánh cuốn ngọt Campuchia

Bánh cuốn Campuchia gồm phần vỏ bánh được làm từ bột năng và bột gạo trộn loãng, tráng thật mỏng rồi mang đến nhân vào cuốn tựa như như món bánh cuốn của Việt Nam. Tuy nhiên, phần nhân cuốn phía bên trong là dừa nạo, đậu xanh giã nhuyễn trộn với đường.

Chính nguyên liệu biệt lập đã có tác dụng món bánh có hương vị đặc trưng. Vỏ bánh dẻo dẻo, dẻo dai, ăn rất vui miệng. Bánh gồm màu đá quý ươm, bắt mắt, hương vị ngọt dịu, thơm bùi, béo ngậy của dừa quyện với đậu xanh. Đây cũng là một trong những món chay dễ làm cho tại nhà.

*
*
Bánh cuốn ngọt Capuchia là món chay còn xa lạ với không ít người (Ảnh: Internet)

Canh rong biển lớn hạt sen

Đổi thực đối chọi chay hàng ngày với canh rong hải dương hạt sen cũng là một nhắc nhở thú vị. Để có tác dụng món canh rong biển lớn hạt sen, bạn cần chuẩn bị 10g rong biển, 100g phân tử sen, 100g nấm rơm, 1 gừng nhỏ. Gia vị đi kèm gồm nước tương, muối, tiêu và bột ngọt.

*
*
Canh rong hải dương hạt sen có tác dụng giải nhiệt cực tốt (Ảnh: Internet)

Rong biển cả ngâm mang lại nở rồi vớt ra nhằm ráo nước. Nấm rơm cọ sạch, cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch lại rồi đập dập. Bạn hâm nóng ½ lít nước trên bếp, đến hạt sen cùng gừng vào đun lửa bé dại trong khoảng 5 phút, kế tiếp cho nấm rơm vào, thêm nước tương, bột ngọt, muối, điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa ăn uống rồi tắt bếp.

Chú ý tránh việc nấu rong biển khơi quá lâu vì chưng rong biển sẽ ảnh hưởng bở, nát, món ăn mất đi hương vị hấp dẫn.

Canh nấm phân tử sen

Nguyên liệu thiết yếu của món canh tẩm bổ này gồm những: 50g phân tử sen, 50g mộc nhĩ đông cô tươi, 50g nấm mèo linh chi, 1 củ cà rốt, 100g đậu phụ non, ngò rí, tiêu xay, hạt nêm agi ngon chay. Về phong thái chế biến, đầu tiên, chúng ta cắt cà rốt thành khúc vừa ăn.

Nấm những loại sơ chế sạch, nhằm ráo nước. Ngò rí giảm nhỏ. Đậu hũ non thái miếng vừa ăn. Tiếp đến đun sôi 1 lít nước, mang lại hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng chừng 10 phút, liên tiếp cho các loại nấm mèo vào nấu bếp chín, mang đến 3 muỗng phân tử nêm, mang đến đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên.

*
*
Canh nấm phân tử sen có nguyên vật liệu dễ tìm, bí quyết làm dễ dàng (Ảnh: Internet)

Canh chua chay

Canh chua là món chay dễ làm, lôi cuốn làm đến bữa cơm mái ấm gia đình thêm ngon miệng. Bạn chỉ việc chuẩn bị cà chua, đậu phụ non, me chua, dứa, đậu bắp, hành lá, ớt, giá, nấm rơm, rau mùi hương là đã tất cả bát canh chua chay đậm hương vị Nam Bộ. Cách sản xuất nhanh gọn, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chén canh chua chay thanh mát chính là món ngon không thể bỏ qua.

*
*
Canh chua chay có mùi vị thanh mát thu hút người ăn

Đậu hũ non rửa sạch, trụng qua nước sôi sau đó cắt đôi. Đậu bắp rửa sạch, thái vát. Quả cà chua thái theo chiều dọc của quả cả ra thành 8 miếng kích thước vừa ăn. Dứa cọ sạch, cắt lát mỏng. Nấm mèo rơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, rau thơm nhặt sạch, cọ lại cùng với nước rồi thái nhuyễn.

Bạn thổi nấu nước sôi, mang đến me vào cho đến khi me mượt thì vớt ra, cho tiếp đậu hũ non, nấm mèo rơm, đậu bắp, quả cà chua và giá vào. Me dầm nhuyễn, nêm nếm thêm gia vị làm thế nào cho vừa ăn. Sau cuối khi các vật liệu đã chín phần đông thì bạn rắc hành lá, rau xanh thơm với ớt vào nhằm tăng hương vị cho món ăn.

Hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay là món được không ít người ưu thích dùng làm bữa tiệc sáng. Hủ tiếu chay có mùi vị thơm ngon, nước sử dụng ngọt thanh, hay được nạp năng lượng kèm các loại rau xanh sống. Chỉ với các vật liệu dễ tìm, bạn đã sở hữu thể bào chế được chén bát hủ tiếu chay rét hổi, thơm ngon ngay lập tức tại nhà.

Nguyên liệu chế biến hủ tiếu chay gồm có 500g hủ tiếu khô, 3 trái lê, 3 trái táo, 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 8 miếng đậu hũ, 8 tai nấm mèo đông cô, 8 cái nấm bào ngư, tàu hũ ky, 1 gói tôm chay, hành boa rô, ngò, hẹ, giá sống, xà lách cùng các gia vị muối, đường phèn, hạt nêm chay.

*
*
Hủ tiếu chay có mùi vị thơm ngon, nước cần sử dụng ngọt thanh

Hủ tiếu thô ngâm nước, trụng qua nước sôi với để ráo. Có tác dụng sạch các nguyên vật liệu cà rốt, củ cải trắng, nấm rồi cắt khúc vừa ăn. Tôm chay ngâm nước ấm cho nở. Đậu hũ, tàu hũ ky cừu vàng. Ngò, hẹ, giá bán sống, xà lách, hành boa rô rửa sạch.

Ngò, hành boa rô giảm nhỏ, hẹ giảm khúc. Tiếp đến bạn hầm chín táo, lê và lọc đem nước dùng. Thêm cà rốt, củ cải white vào nấu ăn mềm cùng với nước dùng, nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm chay thế nào cho vừa ăn.

Phi thơm hành boa rô rồi đến tôm chay, nấm mèo bào ngư, nấm mèo trắng, đậu phụ vào xào, thêm một không nhiều nước cần sử dụng rồi và đun lửa liu riu. Sau khi cà rốt, củ cải white chín mềm, mang đến hủ tiếu trụng vào bát, chan nước cần sử dụng và cho hỗn hợp đậu hũ, những loại nấm mèo xào, ngò, hẹ, boa rô phi kim cương lên trên. Hủ tiếu chay ăn kèm với giá sống, xà lách, chanh và ớt để tăng lên mùi vị của món ăn.

Nem rán chay

Nem rán cũng chính là món nạp năng lượng không thể làm sao thiếu trong danh sách những món chay dễ làm. Đây là món ăn truyền thống lịch sử của người việt nam thường được chế biến trong những ngày giỗ, Tết. Với nhà hàng ăn uống chay, các bạn cũng có thể linh hoạt áp dụng các nguyên liệu rau củ để triển khai nem rán như nấm mèo mèo, đậu xanh, phân tử sen, …

*
*
Nem rán có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)

Nem rán chay thơm bùi, tất cả vị ngọt thoải mái và tự nhiên của của các loại rau củ củ giúp người nạp năng lượng không có cảm hứng ngán. Nem rán chay tương đối dễ thực hiện. Nguyên vật liệu chính bao hàm bánh nhiều nem, miến, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ hương, mộc nhĩ, hành lá. Gia vị chế biến không thể thiếu hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Sau bước sơ chế và làm sạch, bạn trộn đều những nguyên liệu, ướp các gia vị rồi cuốn nhân làm thịt với tàu hũ ky, đem rán giòn trên chảo ngập trong dầu là đã gồm món nem rán chay vô cùng thơm ngon rồi. Nếu như không thích món nem những dầu mỡ, bạn có thể thay tàu hũ ky bằng bánh đa nem. Đừng ngần chế tao nem rán chay để mâm cơm trắng chay ở trong phòng mình thêm màu sắc nhé.

Canh bông cải chay

Những ngày nạp năng lượng chay không thể không có món canh bông cải xanh giải nhiệt, ngọt mát. Giải pháp làm canh bông cải xanh chay rất solo giản, bạn chỉ việc chuẩn bị các nguyên vật liệu gồm 300g bông cải xanh, 150g nấm mèo rơm, 100g cà rốt, hành boa rô, cùng gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu.

Xem thêm: Giao Hàng Tiết Kiệm Bảo Lộc, Ghtk Bảo Lộc, Bảo Lộc, Lâm Đồng

*
*
Bữa nạp năng lượng chay không thể thiếu món canh bông cải xanh ngọt non (Ảnh: Internet)

Trước khi đun nấu canh, các bạn sơ chế bông cải, cắt bỏ phần già, đem lá non, thái thành từng miếng vừa nạp năng lượng rồi ngâm qua trong nước muối hạt loãng, sau đó rửa sạch, nhằm ráo nước. Nấm mèo rơm cọ sạch, để ráo nước rồi giảm làm đôi. Củ cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc cùng size với bông cải. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.

Tiếp mang đến bạn bắc nồi lên bếp, bỏ dầu vào, phi thơm hành boa rô rồi cho nấm rơm vào xào khoảng tầm 5 phút. Sau khoản thời gian nấm chín thì bạn bê chảo nước lên bếp, hâm nóng rồi thả cà rốt, bông cải xanh vào. Nêm nếm hương liệu gia vị với hạt nêm, bột ngọt và một chút ít muối, chăm chú hớt bong bóng để nước canh được trong.

Quan tiếp giáp thấy bông cải đã thật chín thì rắc tiêu và một không nhiều hành ngò nhằm món nạp năng lượng dậy hương thơm thơm lôi kéo rồi tắt bếp. Món canh bông cải xanh nấu chay này ăn kèm cơm rét là ngon nhất.

Đậu hũ xào rau xanh củ

Đậu hũ xào rau củ là món chay dễ có tác dụng nhưng mùi vị cũng không hề thua kém phần lôi kéo và thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Nguyên vật liệu chính bao gồm: 2 miếng đậu hũ, 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ cải, 50g nấm hương thơm hoặc rất có thể thay thế bằng nấm rơm. Phần gia vị bao gồm 3 thìa muối, 3 muỗng xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 muỗng nhỏ tuổi hạt tiêu, 2 muỗng nước màu sắc đường.

*
*
Đậu hũ xào rau quả là món chay dễ làm, hương vị cuốn hút (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện như sau: Đậu hũ rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa nạp năng lượng và chiên giòn 4 mặt. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng rồi ngâm trong chén nước giấm trộn loãng hoặc nước cốt chanh nhằm củ sen không trở nên thâm.

Cà rốt, củ cải bào vỏ, thái khúc. Nấm mèo rửa sạch, ngâm vào chén nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút đến nấm nở rồi cọ sạch. Sau đó, các bạn cho đậu hũ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào chảo, xào khoảng chừng 1 phút đến lúc các vật liệu chín đều.

Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ chay thường được sử dụng để triển khai món khai vị trong số bữa tiệc. Đây là món ăn uống được không hề ít người yêu thích chế vươn lên là tại nhà. Vì món gỏi đu đầy đủ chay có rất đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, kích say mê vị giác bạn ăn. Thông thường, gỏi đu đầy đủ chay thường được sử dụng kèm với bánh tráng (bánh đa) hoặc bánh phồng tôm để thêm phần ngon miệng.

*
*
Gỏi đu đầy đủ chay thường xuyên được sử dụng để làm món khai vị trong các bữa tiệc

Nguyên liệu có tác dụng gỏi đu đủ chay gồm có 300g đu đủ, 1 củ cà rốt, 3 quả dưa leo, 3 miếng đậu phụ hoặc đậu hũ ky, rau củ răm, hạt lạc rang và những loại gia vị đường, nước mắm, muối, nước cốt chanh. Đu đầy đủ gọt vỏ, bào gai mỏng. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi mỏng. Dưa leo cọ sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Rau củ răm nhặt vứt lá úa, rửa sạch xong để ráo nước.

Đậu hũ thái sợi rồi rán giòn bên trên chảo dầu. Sau thời điểm đậu hũ sẽ nguội, bạn ướp đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ với với tất cả hổn hợp nước mắm, đường, muối và nước cốt chanh, trộn đông đảo để các nguyên vật liệu thấm gia vị. ở đầu cuối cho rau củ răm vào trộn cùng rắc một ít lạc rang để món nạp năng lượng tăng hương vị thơm ngon.

Súp đậu đỏ

Những ngày ăn chay nóng nực, còn điều gì khác tuyệt bởi việc thưởng thức một chén súp đậu đỏ vừa thơm ngon, mát lành lại vừa có thể giảm cân hiệu quả. Đậu đỏ có công dụng thanh lọc cơ thể, sút cân, đảm bảo an toàn đường ruột và cung cấp hệ tiêu hóa khôn cùng tốt. Ăn súp đậu đỏ phần đông đặn mặt hàng tuần để giúp đỡ bạn gồm một cơ thể phẳng phiu và làn da khỏe mạnh.

*
*
Ăn súp đậu đỏ hay xuyên sẽ giúp bạn bao gồm cơ thể cân đối (Ảnh: Internet)

Giá xào đậu hũ

Giá tươi sống đựng nhiều vitamin với khoáng chất. Chế biến món giá chỉ xào đậu phụ là cách bổ sung cập nhật chất dinh dưỡng tốt nhất có thể cho cơ thể. Giá sau khi mua về, bạn nhặt bỏ rễ đi giá, cọ sạch các lần với nước rồi vớt ra để ráo. Hành lá, hành khô, rau hương thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Tiếp đến rán vàng đậu hũ cho tới khi đậu chín số đông hai mặt. Đun lạnh chảo, đổ dầu ăn vào rồi phi thơm hành khô, đến đậu vào hòn đảo nhẹ tay, nêm nước mắm, hạt nêm cùng muối cho vừa khéo ăn. Sau khi đậu đang thấm nước mắm nam ngư thì đến giá vào xào lửa lớn, cấp tốc tay hòn đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp. Rắc hành lá, rau mùi, tiêu xay lên trên mặt món ăn, múc ra đĩa với thưởng thức.

*
*
Chế vươn lên là món giá bán xào đậu phụ là cách bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt (Ảnh: Internet)

Đậu hũ kho sả ớt

Một món chay khác không thua kém phần hấp dẫn chính là đậu hũ kho sả ớt. Đậu hũ non mềm, rán vàng hồ hết rồi kho gia vị đậm đà với sả, ớt cay nồng tạo nên một món ăn có hương vị đặc trưng cuốn hút. Màu kim cương đậm, đỏ tươi đẹp mắt của sả, ớt khiến món ăn lôi kéo và kích mê thích vị giác hơn.

*
*
Đậu hũ non mềm, cừu vàng gần như rồi kho hương liệu gia vị đậm đà cùng với sả, ớt cay nồng (Ảnh: Internet)

Sau lúc rửa đậu hũ, các bạn cắt thành gần như miếng nhỏ tuổi vừa ăn, đem chiên ngập dầu trên chảo nóng. Sả tách bóc vỏ, cọ sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng vứt hạt, thái nhuyễn. Phi thơm sả, ớt trong nồi, sau đó đổ đậu phụ đã rán vào hòn đảo đều với kho cho đến khi đậu chín mềm. Cung ứng xì dầu, muối, đường, bột ngọt, gia vị hạt nêm và một chút nước để có nước kho sền sệt, vị mặn đậm đà.

Canh quả bầu đỏ đậu phộng

Bí đỏ là trong những thực phẩm rất được ưa chuộng và hoàn toàn có thể dễ dàng để chế trở thành nhiều món ăn uống đa dạng, thơm ngon. Hạt túng bấn đỏ đựng nhiều axit mập omega – 3, omega – 6 và những chất physterol xuất sắc cho sức khỏe

Trong bí đỏ cũng chứa lượng chất axit glutamine vào vai trò đặc biệt trong hoạt động của não bộ. Cạnh bên đó, hạt đậu phộng cũng có tác dụng giảm lượng cholesterol và chống ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim. Ăn canh quả bầu đỏ đậu phộng thường xuyên sẽ cải thiện, tăng tốc trí não tương tự như giúp bạn giảm căng thẳng, mệt nhọc mỏi.

*
*
Canh bí đỏ đậu phộng đựng nhiều dinh dưỡng, tốt nhất có thể cho trí óc (Ảnh: Internet)

Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ là món ăn uống rất được yêu thích trong những ngày nạp năng lượng chay. Nấm mèo rơm gọt sạch đông đảo cặn bẩn, dìm trong nước muối pha loãng khoảng chừng 5 – 7 phút rồi vớt ra để ráo nước, ướp với bột ngọt, đường, ớt bột, xì dầu, dầu mè.

Bắc nồi khu đất lên bếp, cho dầu mè vào làm cho nóng rồi thả mộc nhĩ vào, nhằm lửa nhỏ dại liu riu mang lại nấm thấm phần đông gia vị. Sau thời điểm nấm đã thật chín và lan tỏa mùi thơm hấp dẫn, rắc một không nhiều tiêu cùng lá rau răm nhằm món ăn thêm tròn vị.

*
*
Nấm rơm kho tộ là món nạp năng lượng rất được yêu thích giữa những ngày dùng đồ chay (Ảnh: Internet)

Nấm rơm rán giòn

Nấm rơm chứa lượng chất protein, hóa học xơ với nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Nấm mèo rơm chiên giòn là món ăn uống bổ chăm sóc và gồm cách chế biến rất 1-1 giản. Sau khoản thời gian sơ chế nấm mèo rơm, chúng ta ngâm nấm trong nước muối bột pha loãng khoảng tầm 5 phút, rửa sạch mát rồi vớt ra để ráo nước.

Hòa rã bột rán xù nội địa để chế tác thành các thành phần hỗn hợp dạng sệt. Bắc chảo lên bếp, rót dầu vào và đợi chảo nóng. Lúc dầu đang sôi các bạn nhúng nấm vào bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng giòn. Nấm rơm rán giòn chấm tương ớt, ăn cùng cà chua thái lát, dưa leo cùng xà lách khôn xiết ngon miệng.

*
*
Nấm rơm rán giòn bửa dưỡng, tất cả cách làm dễ dàng và đơn giản (Ảnh: Internet)

Trên đó là danh sách các món chay ngon dễ làm tận nơi mà Đào Tạo phòng bếp Trưởng Á Âu đã phân chia sẻ. Với cách nấu những món chay ngon dễ dàng làm, chúng ta cũng có thể tự tay tiến hành bữa ăn để chăm sóc sức khỏe của mái ấm gia đình mình.

Xem thêm: 5 Cách Fix Lỗi Win 10 Khởi Động Chậm Đơn Giản Nhất, Fix Lỗi Win 10 Khởi Động Chậm

Nếu chúng ta muốn tham khảo thêm về các cách chế thay đổi món chay khác, hãy đăng kí một khóa đào tạo và huấn luyện nấu ăn chay tại các showroom dạy nấu ăn uy tín. Để lại tin tức theo form bên dưới hoặc gọi đến số đường dây nóng: 1800 6148 (miễn tổn phí cước gọi) sẽ được Đào Tạo bếp Trưởng Á Âu tư vấn khóa học cân xứng nhé.