Cách Nấu Bún Ốc Nguội

     

Bún ốc nguội là món ăn cực kì truyền thống của Hà Nội, từ lâu mình hay ăn ở 1 hàng trên đường Đội Cấn cùng cũng chỉ thấy bao gồm hàng ấy là chuẩn vị. Từ khi hàng bún ốc ấy ngừng hoạt động mình cũng ko đi ăn tại đoạn khác nữa vì không tìm được add nào vừa lòng khẩu vị hơn. Nhìn vào trong 1 suất bún ốc nguội thì thấy có vẻ như khá solo điệu, chỉ tất cả một bát gốm giao diện thời “chị Dậu” đựng chừng 5, 7 bé ốc mít, chan nước chấm nguội, một chiếc mẹt lót lá chuối để một lớp bún lá hến (loại bún lá nhỏ), với đĩa rau xanh sống các loại ăn kèm. Chỉ đối chọi giản, mộc mạc vậy thôi nhưng để lại tuyệt hảo khó phai. Chìa khóa của món bún ốc này nằm tại vị trí nước chấm nguội, sự kết hợp cân bởi giữa nước luộc ốc, giấm bỗng, mẻ, gia vị… nhằm ra được hương vị rất thanh, nhẹ, dễ nạp năng lượng và không cảm thấy bị lạnh lẽo bụng như không ít người dân thường suy nghĩ về món này. Vị nghiện món này nhưng mà mãi chưa tìm được địa chỉ cửa hàng ưng ý khác nên tôi đã mò mẫm từ làm trong nhà xem sao, và tác dụng thật bất ngờ, nước chấm pha xong cũng “ra được dòng vị” quen thuộc thuộc, ta nói vui gì đâu :D)

Một phần bún ốc nguội rất đối kháng giản, chỉ bao gồm nước sử dụng ngọt thanh của ốc, chua vơi vị dấm bỗng, cay cay thơm thơm mùi ớt chưng, ăn lẫn ốc giòn giòn thôi, cơ mà cũng vì vậy và ăn uống xong cảm hứng rất thoải mái và dễ chịu và nhẹ bụng. Bún ốc nguội thường xuyên được yêu mến nhất vào mùa hè, cơ mà mình suy nghĩ sau một mùa đầu năm mới với quá nhiều “sự ngấy” tự bánh chưng, xôi nếp, nem rán, giò chả thì đây chắc chắn là là món ăn uống “đắt hàng” với cả nhà.

Bạn đang xem: Cách nấu bún ốc nguội

*

CÁCH LÀM BÚN ỐC NGUỘI 

Nguyên liệu


1 kg ốc mít cả vỏ300 gr xương cục150 ml dấm bỗng120 gr cà chua (khoảng 2 quả)20 gr hành khô8 gr sả (2 củ)15 gr tía tô20 gr rau củ xà lách (1 cây)20 gr hoa chuối bào15 gr ớt bác bỏ (cách làm mặt dưới)10 gr gia vị30 ml dầu ăn500 gr bún lá hến (nếu không có có thể thay bằng bún thường)

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

– Ốc mua về ngâm nước với vài trái ớt thái lát trong tối thiểu 2h hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại những lần bằng nước sạch.

*

2. Xương lợn cọ thật sạch, bỏ vô nồi ngập nước với một thìa cafe muối, đung nóng khoảng 1 phút rồi rửa không bẩn hết bọt bẩn. Mang đến xương vào nồi, đổ thêm 2 chén to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt bong bóng nếu có. Hạ lửa nhỏ, nêm thêm 2 – 3 hành tây đập dập, hầm xương trong vòng 1 giờ.

*

3. Sẵn sàng các nguyên liệu khác:

– cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành khô tách vỏ, thái mỏng.

– Sả cọ sạch, đập dập, cắt khúc dài 3cm


– rau sống, tía tô cọ sạch, vẩy khô, thái nhỏ tuổi vừa ăn.

Xem thêm: Công Thức Các Món Ngon Với Nha Đam Giúp Giải Nhiệt Cực Tốt Trong Ngày Nóng

*

4. Hấp cách thủy ốc:

– Đổ vào nồi khoảng chừng 300 ml nước, 100ml dấm chợt và 1 thìa cà phê muối. Hấp ốc với nước gồm dấm bất chợt sẽ có tác dụng ốc thêm vị thơm, ngọt, và nước hấp này mình sẽ dùng làm pha nước mắm chấm nguội. Đun sôi nước.

– cho ốc vào xửng hấp với vài lá chanh cùng sả đập dập, hấp bí quyết thủy bên trên lửa to. Thấy ốc mở miệng, vảy ốc bông ra là ốc vẫn chín.

*

5. Sau khoản thời gian ốc chín, sử dụng tăm rước phần giết thịt ốc ra bát. Phần nước hấp ốc nhằm yên mang lại lắng cặn, gạn lấy khoảng tầm 300 ml nước trong, quăng quật cặn đi.

6. Bắc chảo lên bếp, đun 1 thìa súp dầu ăn cho nóng, đến hành tím đang thái lát mỏng dính vào phi mang lại vàng thơm, cho quả cà chua vào xào kỹ đến khi cà mềm nhuyễn. Thêm 2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa coffe ớt bác vào (xem phương pháp làm trong phương pháp “bún ốc chuối đậu”). Lọc qua rây để đào thải phần vỏ cà chua, chỉ đem nước màu.

*

7. Pha nước để chấm bún ốc nguội:

– bê chảo lên bếp, cho vô 300 ml nước xương ninh cùng 300 ml nước hấp ốc, đun sôi. Bỏ vô 100 ml dấm bỗng, 2 thìa cà phê gia vị. Nêm nếm lại cho vừa khéo miệng. (Lưu ý: lượng dấm bỗng và gia vị rất có thể thêm giảm cho phù hợp với khẩu vị)

– bỏ vào nồi nước sốt cà chua vừa lọc.

Xem thêm: 5 Cách Xử Lý Chuột Cảm Ứng (Touchpad) Laptop Không Di Chuyển Được

8. Khi nạp năng lượng múc một lượng ốc vào bát, rồi chan nước chấm lên, thêm ớt chưng giả dụ thích nạp năng lượng cay hơn. Mang đến từng lát bún lá vào ăn lẫn với rau củ sống. (Bạn rất có thể trần rau củ sống qua nước sôi mang đến chín tái).