CÁCH NẤU CHÈ TRÔI NƯỚC ĐẬU XANH

     

Cách làm chè trôi nước truyền thống trắng tròn, chè ngũ nhan sắc với nhân phong phú và đa dạng là cách làm của một món ăn thân thuộc với những người Việt. Với nguyên vật liệu đơn giản, chúng ta có thể thực hiện tại ngay một chén chè trôi nước cuốn hút với hướng dẫn tiếp sau đây nhé!

1. Trả lời làm chè trôi nước truyền thống

Chè trôi nước truyền thống rất nổi bật với lớp vỏ ngoài white color tròn mẩy hấp dẫn, nhân đậu xanh thơm nức được trùm lên nước chan trà ngọt dịu, thơm lừng mùi hương gừng.

Bạn đang xem: Cách nấu chè trôi nước đậu xanh

1.1. Nguyên liệu làm trà trôi nước truyền thống

*

- Đậu xanh tách bóc vỏ: 300g

- Bột nếp: 550g

- Gừng tươi: 1 củ

- Đường thốt nốt: 400g

- Dầu ăn

- Mè rang 50g

- Hành tím 2 củ

1.2. Phương pháp làm chè trôi nước truyền thống

Bước 1: làm cho nhân chè trôi nước

*

- Đậu xanh rửa sạch, đào thải những phân tử nổi ghẹ hỏng nổi lên. Tiếp theo thực hiện ngâm đậu xanh nước ấm khoảng tầm 2 tiếng nhằm đậu nở đều, cấp tốc nhừ.

- Vớt ra để ráo nước rồi bỏ vô nồi hấp cho chín hoặc nấu bởi nồi cơm trắng điện bằng phương pháp cho nước xâm xấp khía cạnh như thổi nấu cơm. Lúc sôi sử dụng đũa đảo đều rồi nấu cho đến khi chín thì lấy ra.

- đến đậu xanh vào máy xay nhuyễn với 100ml nước, 2 thìa coffe đường, 1 thìa cafe muối. Tiếp đến đổ ra tô. Để vừa thơm vừa ngon hơn, bạn có thể cho thêm nước dừa tươi thay vị nước lọc dịp xay nhân đậu xanh

- Hành tím đập dập băm nhỏ. Bê chảo lên bếp, cho 1 thìa nhỏ dầu lấn sâu vào rồi bật bếp cho hành vào phi thơm.

- Tiếp đó chúng ta đổ bột đậu xanh đã giã nát vào sử dụng thìa đảo đều đến khi sền sệt, sệt quánh lại thì tắt bếp. Múc ra tô để nguội kế tiếp vo tròn thành từng viên có tác dụng nhân bánh.

*

- lưu giữ ý: lúc đun vặn nhỏ tuổi lửa, đảo tiếp tục để không bị khê.

Bước 2: phương pháp làm trà trôi nước: làm vỏ bánh trôi nước

- mang đến 500g bột nếp vào tô, đeo bức xúc rồi bóp mang lại bột không xẩy ra vón cục, cho thêm một chút muối. Đổ nước nóng từ từ vào tô, vừa đổ vừa sử dụng tay nhào bột mang lại dẻo. Đậy nắp kín, ủ bột trong 3 phút nhằm bột nở đều, dẻo rộng khi nặn bánh.

- lấy bột ra, nhào liên tục, giả dụ hơi nát thì chấm cùng với 50g bột còn lại liên tục nhào cho đến lúc dẻo thì chia hầu như thành những viên nhỏ, vo tròn kích thước quả bóng bàn.

Bước 3: Nặn bánh trôi

- Cán dẹt những viên bột đã vo với độ dày vừa phải, đặt nhân đỗ xanh vào thân rồi ve kín lại. Lưu ý không được nhằm hở nhân vì khi thổi nấu nhân có khả năng sẽ bị bục ra khỏi bánh. Cứ làm cho tới hết bột hoặc nhân đậu xanh thì thôi.

*

- Phần bột còn vượt nặn thành những viên nhỏ, khi ăn thả vào bát ăn kèm.

Bước 4: Luộc bánh trôi

- Để liên tục cách làm trà trôi nước truyền thống, bạn bê chảo nước lên bếp, đổ khoảng tầm 2.5 lít nước vào đun sôi.

- Nặn bánh xong xuôi thả nhẹ vào nồi nước đang sôi, đun đến lúc bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào thau nước đá mát để bánh không trở nên dính vào nhau. Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ nhằm bánh không dính cùng bị cháy ở đáy xoong.

- bí quyết để nấu trà trôi nước không biến thành cứng thô và có độ dẻo quánh là lúc luộc chín các bạn thả ngay vào âu nước đá lạnh, bánh sẽ co lại nhanh và dẻo quánh

*

Bước 5: làm bếp nước đường

- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sẽ nạo sợi.

- mang đến 500ml nước vào nồi, nêm thêm đường thốt nốt vào rồi bật bếp, đun sôi thì cho gừng vào. Trong lúc đun, sử dụng đũa khuấy đều liên tiếp đến khi tan không còn thì tắt bếp.

*

Đến đây bạn đã dứt cách làm trà trôi nước truyền thống rồi. Để trải nghiệm bạn múc bánh trôi ra bát con, cần sử dụng thìa múc nước mặt đường gừng chan phần lớn lên sau đó rắc chút hạt mè vừng lên trên. Chúng ta có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng lên độ thơm béo, hưởng thụ lúc còn nóng. Vị nóng nóng của gừng tỏa khắp trong tiết trời se lạnh, vị ngọt của đường thốt nốt, dẻo dẻo bùi bùi nhân bánh đậu xanh chắc hẳn rằng sẽ mang đến bạn rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

*

1.3. Một số để ý về biện pháp nấu trà trôi nước

Khi nấu trà trôi nước, nên chọn bột gạo ngon, dẻo. Nên chọn loại bột mới để viên trà có mùi vị thơm ngon nhất.

Bạn có thể thay bột nếp bằng bột năng. Mặc dù bột năng sẽ khiến bánh tất cả độ giòn giòn, dẻo dai tuy vậy không thơm với quánh như bột nếp.

Để nhân ái đậu xanh ngon và có tác dụng nhanh, bạn nên mua hạt đậu xanh đã bóc vỏ. Tùy theo khẩu vị và sở trường của người ăn mà kiểm soát và điều chỉnh lượng đường hoặc gừng đến phù hợp.

Chè trôi nước nấu hoàn thành tốt tuyệt nhất là đề xuất dùng vào ngày. Nếu như không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh rất có thể để được 2 - 3 ngày. Khi ăn thì sở hữu ra hâm sôi lại.

2. Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Ngoài phương pháp làm trà trôi nước truyền thống bạn cũng có thể có thể tìm hiểu thêm cách thực hiện món chè trôi nước ngũ nhan sắc vừa ngon miệng, vừa thu hút về mặt thẩm mỹ ngay tiếp sau đây nhé!

2.1. Vật liệu nấu trà trôi nước ngũ sắc

*

- 500g bột nếp

- 100g đậu xanh không vỏ

- 50g dừa bào sợi

- 150g đường

- 1 hộp sữa đặc

- 50g túng đỏ

- 100g ruột gấc cả hạt

- 50g cải bắp tím hoặc khoai lang tím

- 50g lá nếp

- 1 củ gừng tươi

2.2. Quá trình nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: làm màu ngũ sắc từ nguyên vật liệu tự nhiên

*

- Lá nếp rửa sạch, thái bé dại rồi cho lá nếp vào máy xay thuộc 2 chén con (chén uống trà) nước lọc rồi xay nhuyễn. Lọc mang nước cốt color xanh.

- cải bắp tím cọ sạch, thái bé dại rồi cho vào máy xay cùng 2 chén ăn cơm nước rồi cũng xay nhuyễn, lọc rước nước cốt color tím.

Xem thêm: Cách Tạo Nền Ảo Trên Zoom Trên Điện Thoại Và Máy Tính, Cách Cài Đặt Nền Ảo Zoom Trên Điện Thoại

- quả bầu đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay thuộc 2 bát nước xay thật nhuyễn mịn thu được các thành phần hỗn hợp màu cam (không buộc phải bỏ bã).

- Ruột gấc đến vào chén riêng thuộc 1 thìa con rượu rồi bóp nát, nặn vứt hạt thu được tất cả hổn hợp màu đỏ.

Bước 2: giải pháp làm chè trôi nước ngũ sắc: có tác dụng nhân đậu xanh cho bánh trôi ngũ sắc

*

- Đậu xanh ngâm 2 giờ cho nở rồi vo sạch, bỏ vô hấp chín.

- Đậu xanh hấp chín dứt dùng thìa tán nhuyễn mịn. Thêm 2 thìa dừa bào sợi, 2 - 3 thìa sữa đặc (độ ngọt theo sở thích) vào rồi đảo đều.

- Cho hỗn hợp lên phòng bếp sên cùng với lửa nhỏ dại cho đến lúc đậu thô ráo, có thể nắm được thành từng viên là được.

- Đậu xanh sên chấm dứt vo thành từng viên nhỏ tròn.

*

Bước 3: làm cho vỏ bánh

- phân chia bột thành 5 phần rồi bỏ vô 5 chén bát khác nhau. Mỗi bát bột cho thêm 1 thìa mặt đường và 1 thìa sữa đặc rồi bên dưới từng phần nước màu sắc vừa làm dứt vào. Riêng rẽ 1 chén bát dùng nước lọc để tạo ra bánh color trắng.

- Nhào bột thành từng khối dẻo mịn không dính tay là được. Tiếp tục chia bột thành từng khối nhỏ rồi vo viên tròn lại.

*

Bước 4: biện pháp làm chè trôi nước ngũ sắc: Nặn bánh trôi ngũ sắc

- Ấn dẹt bột rồi cho từng viên đậu xanh vào, vo tròn bọc kín đáo đậu xanh để riêng. Thực hiện cho tới khi không còn nguyên liệu.

Bước 5: Nấu trà trôi nước ngũ sắc

- Đun sôi 1 nồi nước, mang đến đường (độ ngọt tùy thuộc vào khẩu vị) rồi khuấy mang đến tan hết đường. Nồi nước con đường sôi thì thả viên bánh trôi vào, đảo nhẹ tay nhằm bánh không dính vào nhau. Nấu cho đến khi thấy tất cả các viên bánh nổi lên mặt nước thì rắc thêm vài sợi gừng thái theo từng lát vào, đun thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp.

Như vậy cho đây các bạn đã trả thànhlàm chè trôi nước ngũ dung nhan rồi. Để thưởng thức bạn múc ra bát, thêm dừa bào gai vào là bao gồm thể bước đầu cảm nhận mùi vị của từng viên trôi nước color xanh, đỏ, cam, tím, white vừa ngọt ngào và lắng đọng vừa thơm và bùi bùi rồi.

*

3. Phía dẫn cách làm chè trôi nước nhân mặn

Ngoài chè trôi nước nhân ngọt truyền thống, nhân mặn cũng rất được rất nhiều người yêu thích. Thuộc theo dõi cách thực hiện ngay dưới đây nhé!

3.1. Vật liệu làm trà trôi nước nhân mặn

- 500g bột nếp

- 100g thịt con lợn băm

- 100g tôm băm nhỏ

- 1 gừng thái nhỏ

- 200g đậu xanh

- 50g dừa bào sợi

- Vừng rang chín, hành tím băm

- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm...

*

3.2. Phía dẫnlàm trà trôi nước nhân mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh mặn

- đến tôm và thịt băm vào tô, thêm vào 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 50% thìa cà phê đường, một nửa thìa cà phê hạt nêm, xíu củ hành tím băm nhỏ rồi hòn đảo đều để ướp 10 phút đến ngấm gia vị.

*

- Đậu xanh ngâm 2 giờ cho mềm, vo sạch rồi hấp chín. Sau đó tán thiệt nhuyễn. Phi thơm củ hành tím băm nhỏ rồi đến đậu xanh vào sên, thêm xíu muối bột và con đường rồi đến đậu xanh đậm vị.

Bước 2: cách làm chè trôi nước nhân mặn: bọc nhân đậu xanh thịt

- Đậu xanh tạo thành từng viên nhỏ vo tròn. Tôm cùng thịt phân thành từng viên nhỏ hơn phần nhân đậu xanh.

- Ấn dẹt phần đậu xanh rồi mang đến tôm thịt vào giữa, vo tròn lại để riêng.

*

Bước 3: Nhào bột bánh trôi

- Bột nếp nhào cùng với nước ấm thành một khối dẻo mịn. Để bột ngủ 10 phút. Tiếp đến chia bột thành từng khối nhỏ tuổi rồi vo tròn

Bước 4: Nặn bánh trôi nhân mặn

- Ấn dẹt bột bánh, đặt nhân đỗ xanh tôm làm thịt vào giữa rồi vo tròn lại, để riêng. Làm cho tới khi không còn nhân bánh.

- Khi thực hiện cách làm chè trôi nước nhân mặn, bạn lưu ý các khối bánh nặn xongkhông xếp ông chồng lên nhau.

*

Bước 5: Luộc bánh trôi nhân mặn

- làm bếp 1 nồi nước sôi thì thả đàng hoàng từng viên bánh trôi nhân mặn vào luộc. Luộc cho đến khi bánh nổi lên khía cạnh là bánh sẽ chín, vớt bánh ra cho ngay vào âu nước lạnh.

Bước 6: Nấu trà trôi nước mặn

- mang đến 2l nước vào một xoong khác, thêm con đường (độ ngọt tùy vào hương vị của từng gia đình) vào nấu mang lại đường chảy hết, nồi nước sôi lên thì thả bánh trôi vẫn luộc chín vào, đảo nhẹ mang đến bánh không dính vào nhau. Thả gừng thái sợi chỉ vào và chờ nước sôi trở lại thì tắt bếp

Đến đây chúng ta đã xong xuôi món trà trôi nước nhân mặn rồi. Để thưởng thức bạn múc trà trôi nước nhân mặn ra từng bát, thêm dừa bào sợi, vừng rang chín lên là bao gồm thể ban đầu cảm nhận mùi vị chè phần nước chè không thực sự ngọt, nhân bánh trôi vừa mằn mặn lại ngọt nhẹ, bánh trôi nước dẻo quánh hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Zalo Trên Điện Thoại Chi Tiết, Đầy Đủ, Cách Cài Zalo Trên Điện Thoại

*

Với các cách làm chè trôi nước bên trên đây, chúc bạn triển khai thành công và tất cả những bữa ăn ngon miệng mặt gia đình.