Cách Nấu Cơm Nếp Đỗ Đen

     

Với cách nấu ăn xôi đỗ đen mà nhà bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) phân chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có được nồi xôi với mùi hương thơm đặc thù của gạo nếp, phân tử xôi thô ráo không xẩy ra nhão xuất xắc khô cứng, nhằm qua ngày bữa sau nếp vẫn mềm dẻo. Chúng ta yên chổ chính giữa trổ tài nội trợ bếp núc để mang lại cho gia đình một món bữa sáng ngon lành, đầy đủ dinh dưỡng mà lại không tốn nhiều thời gian.

Bạn đang xem: Cách nấu cơm nếp đỗ đen


*
*
Xôi đỗ đen gồm vị thơm bùi của nếp với đỗ, dùng kèm muối vừng khôn xiết ngon. Ảnh: Internet

Gạo nếp rất có thể kết hợp với nhiều một số loại hạt như đỗ xanh, phân tử sen, lạc,… để làm cho các món xôi thu hút như xôi xéo, xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi chim bồ câu…. Và giữa những sự kết hợp được không ít người yêu thích đó là gạo nếp cùng đỗ đen.


Nguyên liệu

Gạo nếp: 250gĐỗ đen: 100gVừng trắng: 30gLạc: 50gDừa nạo sợi: 150gLá dứa: 3 láGia vị: đường, muối, dầu ăn
*
*
Nguyên liệu làm bếp xôi. Ảnh: Internet

Cách thổi nấu xôi đỗ đen đối kháng giản

Gạo nếp bao gồm tính ấm, vị ngọt, dễ dàng tiêu hoá, giúp làm ấm bụng còn đỗ đen giúp khung hình thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe mạnh tim mạch. Vày vậy, xôi đỗ đen là trong những món ăn uống có hàm lượng dinh dưỡng cao, trả toàn tương xứng với phần nhiều người, rất có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa tối.

Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh đựng nhiều dinh chăm sóc khoáng chất phải được người xưa sử dụng không ít trong những buổi tiệc lễ. Theo văn hóa truyền thống của người việt nam thường thực hiện xôi gấc đậu xanh cho một ngày vu quy tất cả hình trái tim hoặc in hình dragon Phượng, xôi đậu black thì thường nhìn thấy trong buổi tiệc đám dỗ, lễ tiệc vào gia đình.

Sơ chế đậu đen

Đỗ đen rửa sạch, sa thải sạn và phần nhiều hạt gạnh nổi lêntrên phương diện nước. Dìm đỗ khoảng 2 – 3tiếng mang lại mềm.

Cho đỗ vào nồi, thêm 400ml nước rét mướt cùng với cùng một muỗng coffe muối. Đậy nắp với đun với lửa mập đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi nạp năng lượng thử thấy phân tử đỗ mềm nhưng vẫn tồn tại nguyên hạt. Tắt bếp, đến đỗ ra rổ để ráo nước. Giữ giàng nước luộc đỗ.


*
*
Luộc đỗ cho mềm bở nhưng không nát. Ảnh: Internet

Đãi sạch mát gạo nếp

Gạo nếp vo với đãi sạch, tiếp đến ngâm trong nước luộc đỗ 3 – 4 tiếng sẽ giúp món xôi tất cả màu sắc ưa nhìn sau kia vớt ra, nhằm ráo. Khi gần sẵn sàng nấu bỏ vô gạo một nửa muỗng cà phê muối với xóc đều, vậy nên lúc xôi chín nạp năng lượng sẽ đậm chất hơn.

Để hạt nếp bóng và không bị khô, bạn cho thêm một muỗng canh dầu ăn và trộn dịu nhàng.


*
*
Ngâm gạo trong nước luộc đỗ. Ảnh: Internet

Đồ xôi (hấp bí quyết thủy)

Chuẩn bị một nồi nước sôi, để lá dứa đã rửa sạch với bó lại vào để tạo mùi thơm. Trộn phần nhiều gạo nếp cùng đỗ black rồi bỏ vô xửng hấp, dàn đều. Cần sử dụng đũa sinh sản vài lỗ cùng bề mặt xửng để hơi nước thoát lên giúp xôi được chín đều.Đặt xửng vào trong nồi hấp, sử dụng một chiếc khăn không bẩn phủ lên trên để tránh tương đối nước bốc lên rồi rơi xuống có tác dụng xôi bị nhão. Đậy nắp và hấp xôi trong khoảng 20 phút.Sau khoảng thời gian trên, mở nắp để đánh giá xem xôi vẫn chín chưa. Kế tiếp cho vào 1 muống nêm canh đường, dùng đũa hòn đảo đều cùng hấp thêm 10 phút nữa.
*
*
Hấp xôi trong 1/2 tiếng là xôi chín hoàn toàn. Ảnh: Internet

Làm muối hạt vừng lạc để chấm

Bắc chảo lên bếp, hóng chảo rét thì đến lạc vào rang vớilửa nhỏ. Đảo đầy đủ tay đến khi lạc đưa sang màu vàng nâu, lớp vỏ nứt ra là được.Đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt cùng ủ trong 20 phút, kế tiếp lấy ra với xát vứt lớp vỏđi.

Tiếp tục mang đến vừng vào chảo, cấp dưỡng 3 muỗng cafe muốivà đảo nhanh tay để không biến thành cháy. Khi thấy hạt vừng nổ lách tách bóc là vừng đãchín.

Cho vừng cùng lạc sẽ xát vỏ vào cối, sử dụng chày giã nhỏ nhưng ko giã thừa nhuyễn, chỉ nên giã dập phân tử lạc làm cho 3, 4 phần.


*
*
Muối vừng lạc thơm bùi. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo tua lên trên, thêm 1 ítmuối vừng lạc và sử dụng nóng. Xôi đỗ đenhấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, ko khô, phân tử đỗ mềm mà không nát, nạp năng lượng lại ngonvà té dưỡng.

Xem thêm: Top 18 Cách Xóa Zalo Của Người Khác Trên Điện Thoại Của Mình

Ngoài muối bột vừng lạc, xôi đỗ đen ăn cùng với ruốc thịt, giò chả cũng khá ngon cùng hợp vị.


*
*
Xôi nóng ăn với với muối vừng lạc thơm khủng bùi siêu ngon miệng. Ảnh: Internet

Ăn đỗ black có tác dụng gì

Đỗ đen từ lâu đã là thực phẩm rất gần gũi trong gian bếpcủa bạn Việt. Ngoài dùng làm nấu xôi, tín đồ ta còn áp dụng đỗ black để nấu chè,nấu cháo xuất xắc rang lên có tác dụng nước uống cũng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Theo Đông y, đỗ đen gồm tính mát, thanh nhiệt, giải độcvà là vị dung dịch quý góp chữa căn bệnh hiệu quả. Trong các loại hạt này còn có chứa hóa học xơ,protein, sắt, các khoáng hóa học vi lượng cùng vitamin cung ứng dưỡng chất đề xuất thiếtcho cơ thể.

Chất chống lão hóa trong đỗ black giúp ngăn ngừa sự hìnhthành của tế bào gây ung thư, ức chế cải cách và phát triển khối u.

Chứa hàm lượng khủng chất xơ, magie cùng folate góp giảmhomocysteine. Đây là axit amin gây tự dưng quỵ, tai trở nên mạch tiết não, nhờ đó giúpbảo vệ sức mạnh tim mạch.


*
*
Hạt đỗ đen cực tốt cho mức độ khỏe. Ảnh: Internet

Thành phần canxi, photpho, magie, kẽm… đầy đủ cũng cótác dụng góp xương có thể khỏe.

Ăn đỗ black cũng làm bất biến hồng tiết cầu, bổ máu nênrất giỏi cho thiếu phụ mang thai, phụ nữ ở thời kỳ khiếp nguyệt hay người bị chấnthương mất máu, người già thiếu huyết lên não…

Chất selenium giúp tăng tốc chức năng gan với thải độcgan hiệu quả.

Các axit amin giúp sản sinh ra các collagen có tính năng làm mờ vệt thâm nám, oxi hóa da, sút tình trạng chảy xệ của domain authority để các nàng phụ nữ có một làn da luôn tươi trẻ.

Xem thêm: Xoay Lại Màn Hình Máy Tính, Cách Để Xoay Màn Hình Máy Tính

Bài viết vừa share cách nấu xôi đỗ đen sao để cho lên color tự nhiên, kết quả thơm ngon,dẻo mềm, cũng giống như những tác dụng của phân tử đỗ đen đối với sức khỏe. Lưu giữ côngthức bên trên và thực hiện đúng từng bước là bạn sẽ có món xôi ngon tuyệt để thưởngthức. Chúc chúng ta thành công!

Nếu muốn sở hữu thêm rất nhiều cách nấu xôi ngon khác như là làm bếp xôi gấc bởi nồi cơm trắng điện, xôi gấc đỗ xanh mừng vu quy thì đừng bỏ lỡ lớp Chuyên đề xôi của BTAAu. Những bí quyết tạo đề xuất món xôi dẻo thơm, hấp dẫn, đảm bảo đảm an toàn sinh vẫn được những Bếp trưởng giàu tởm nghiệm bật mý trong buổi học. Đăng ký bằng cách điền vào form bên dưới hoặc hotline đến tổng đài 1800 6148 (miễn tổn phí cước gọi).