CÁCH NẤU GIẢ CẦY GÀ

     

Món mang cầy sẽ khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu, mặc dù không phải ai cũng từng thử biến tấu món kê giả cầy chưa? cùng vào bếp trổ tài cùng với noshop.vn để có ngay món con kê giả cầy thơm ngon, kỳ lạ miệng nhưng mà chế biến đơn giản vô thuộc nhé!


1. Công thức làm món con gà giả cầy theo hương vị từng vùng

1.1. Con gà nấu mang cầy hình dáng miền Tây

*
Nguyên liệu chế biến món con gà giả cầy phong cách miền Tây

Nguyên liệu chế biến:

1 bé gà trống hoặc kê ta1 củ nghệ tươi1 củ riềng lớn4-5 củ hành tím2 củ tỏi2 muỗng nhỏ canh mẻ2 muống nêm canh mắm tôm ngonMuối, bột ngọt, dầu ăn, đường10 – 15 cây sả3-4 trái ớt nhỏ hoặc 1 quả ớt sừng trâu1 trái dừa

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế thịt con gà và các vật liệu khác

Gà mua về, làm sạch với muối bột hạt và gừng làm cho dập để đánh tan mùi tanh. Ngâm con kê trong các thành phần hỗn hợp nước muối bột loãng với rượu trắng để đào thải mùi hôi tanh.Vớt con gà ra để ráo nước hoàn toàn, sử dụng dao chặt thành từng miếng vừa ăn.Bóc vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn cùng ớt tươi.Rửa sạch, gọt vỏ riềng và băm nhỏ, đập cho dập 5 – 6 củ sả rồi thái nhỏ.Chặt dừa rước nước cốt hoặc download sẵn nước dừa ở bên ngoài.Gà sau thời điểm sơ chế sạch mát sẽ, cho vô 1 cái tô ướp cùng mẻ, riềng, hành, nghệ, muối, mì chính và mắm tôm trong trăng tròn – khoảng 30 phút cho con kê thấm phần lớn gia vị.

Bạn đang xem: Cách nấu giả cầy gà

Bước 2: nấu nướng thịt con kê giả cầy

*
Nấu gà giả cầy mềm nhừ, thơm ngonBắc nồi lên bếp, đổ dầu lấn sâu vào chờ đến khi sôi thì cho tỏi và củ hành tím băm nhỏ nhuyễn còn sót lại vào phi cho thơm.Tiếp tục xếp thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi thịt kê săn lại. Đổ nước dừa với nước lọc toàn vẹn ngập mặt gà và đun sôi, thêm sả đập cho dập vào.Chờ lúc sôi, lỏng lẻo hạ bé dại lửa đun lăn tăn cho đến khi thịt kê mềm nhừ trong khoảng 15 – đôi mươi phút rồi tắt bếp.

1.2. Con kê giả cầy vẻ bên ngoài Bắc

*
Nguyên liệu có tác dụng gà giả cầy dạng hình Bắc

Nguyên liệu chế biến:

1.5kg gà10 cây sả100gr nghệ tươi100gr gừng100gr riềng1 trái dừa tươi200gr lạc rang 50gr ngũ vị hương 50gr sa tế1 muống nêm canh mắm tôm3 muỗng canh nước cốt chanh 50gr hành tím, 50gr tỏi5gr lá chanh

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

*
Băm nhuyễn các nguyên vật liệu để ướpRửa sạch, nạo vỏ gừng, nghệ và riềng, cần sử dụng dao làm cho dập rồi băm nhỏ.Bóc vỏ tỏi, hành tím và băm nhuyễn, lá chanh thái sợi nhỏ hoặc nhằm nguyên tùy ý.Sả cây một phần băm nhuyễn để ướp gà, một phần cắt thành từng khúc rồi đập mang đến dập.

Bước 2: Luộc đậu phộng

Đậu phộng sở hữu về, cọ sạch những lần cùng với nước sạch để trôi hết đất cát.Ngâm hạt lạc với muối với 1 không nhiều hoa hồi trong khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm trước lúc đem đi luộc.Bắp nồi lên bếp, đổ nước ngập đậu phộng đun ngơi nghỉ lửa lớn, cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ tuổi và luộc khoảng tầm 15 – 20 phút. Luộc sôi thêm 15 phút ở lửa nhỏ tuổi là đậu chín.

Bước 3: Sơ chế gà

*
Thui gà trước khi nấu nhằm da gà dai và săn chắcGà mua về, sơ chế thật sạch sẽ với muối hạt với gừng đập dập, rửa sạch lại với nước lạnh.Dùng rơm thui đến gà cháy xém không còn phần lông. Nếu không tồn tại rơm, chúng ta có thể thui con gà bằng phòng bếp gas với lửa nhỏ. Thui gà khiến cho da kê dày và thịt săn vững chắc hơn.Rửa sạch lại gà với nước muối bột pha loãng với nước cốt chanh, tận dụng tối đa lá sả cọ xát gà cho sạch đẹp hơn.Chặt con kê thành từng khúc vừa ăn, rửa không bẩn lại cùng với nước sạch và chuẩn bị ướp gà.

Bước 4: Ướp hương liệu gia vị với gà

Cho con kê vào một chiếc tô lớn, ướp cùng 1 nửa hành tím, tỏi cùng sả băm nhuyễn. Thêm 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 muỗng coffe bột ngọt, 50% muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 hũ sa tế tôm, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 thìa mắm tôm.Trộn các và khiến cho gà ngấm gia vị trong tầm 20 – 30 phút.

Xem thêm: Ngô Thì Nhậm Hà Nội Sẽ Không Còn Phường Ngô Thì Nhậm, Bùi Thị Xuân

Bước 5: làm cho gà trả cầy

*
Thành phẩm món ăn cuối cùng vô thuộc hấp dẫnCho nước dừa vào nồi cùng cây sả đập dập, 1/2 gừng băm vào và hâm nóng rồi tắt nhà bếp để nguội.Bắc nồi lên bếp, đổ dầu lấn sâu vào rồi cho một nửa sả, tỏi, hành tím băm nhuyễn cùng với gừng, nghệ và riềng vào phi cho thật thơm.Cho con kê đã ướp gia vị vào với xào sơ cho tới khi thịt con kê săn lại rồi đổ nước dừa với đậu phộng luộc chín vào kho thêm 30 – 40 phút nữa.Gà thật chín nhừ cùng nước nấu gà dần sệt lại, nêm và nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: trình bày món ăn

Múc gà ra bát, thêm rau củ răm và vài lát ớt xắt mỏng manh vừa tăng thêm hương vị vừa tăng lên phần thu hút cho món ăn.Ăn kèm gà giả cầy với rau xanh sống phòng ngán, nạp năng lượng khi còn oi bức cùng cơm nóng hoặc bún tươi là ngon đúng điệu.

2. Bí quyết làm nước chấm con gà giả cầy

Gà mang cầy nguyên bản đã tất cả hương vị đặc trưng rất lôi cuốn, tuy nhiên nếu ăn với nước chấm sẽ còn đậm đà hơn nhiều. Fan dân Nam cỗ thường ăn lẫn gà giả cầy cùng mắm thấm, tinh túy làm nên món ăn này. 

*
Mắm ngấm – nước chấm mang phong thái miền Tây

Nguyên liệu chế biến:

1 muỗng canh tương hạt 1 muống nêm canh mắm1 muỗng nhỏ canh nước cốt dừa1 thìa canh lạc rang1 muỗng nhỏ canh sả băm nhuyễnĐường trắng, bột ngọt, quả ớt tươi (nếu thích)

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương hạt xay nhuyễn, đậu phộng rang chín tách bóc vỏ giã nhuyễnSả, ớt xay nhuyễn

Bước 2: sản xuất mắm thấm

Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu nạp năng lượng phi thơm sả ớt rồi mang lại tương với mắm vào đun sôi.Đổ nước cốt dừa, hạt lạc vào, nêm nếm gia vị vừa nạp năng lượng rồi tắt bếp là hoàn thành.

3. Chú ý để bao gồm món gà giả cầy ngon đúng điệu

Ngoài việc nắm vững công thức chế biến, các bạn cũng cần lưu ý để được thành quả món ăn tuyệt đối hơn.

Xem thêm: Mua Bán Xe Máy Cũ Tại Bmt, Giấy Tờ Đầy Đủ Uy Tín Giá Rẻ, Bán Xe Máy Cũ, Mới Giá Rẻ Tại Đắk Lắk

*
Không yêu cầu cho vô số nghệ tươi vào món ănThêm chút giấm hoặc rượu trắng nhằm món ăn uống đậm đà hơn, thịt kê mềm nhừ nhanh lẹ hơn.Nghệ tươi tạo nên color hấp dẫn của món gà giả cầy. Mặc dù nhiên, bạn tránh việc cho vô số nghệ vì dễ làm mất đi hương vị của món ăn.Để giảm bớt mùi nồng của nghệ tươi, rất có thể thay nuốm bột nghệ bằng dầu điều để tạo color cho món ăn.Thui gà trước lúc nấu là yếu ớt tố đặc biệt nhất của món đưa cầy giúp da chắc và thịt kê dai hơn.

Thịt gà giả cầy khá mới mẻ với dân xứ Bắc cơ mà rất phổ cập ở khu vực miền nam với hương vị dai giòn của thịt con kê hòa quấn cùng những gia vị đậm đà tạo nên một món ăn uống độc đáo, ăn uống một lần là lưu giữ mãi. Vào nhà bếp nấu tức thì món gà giả cầy ưa thích với phần nhiều miếng gà tươi ngon qua ứng dụng noshop.vn nhé!