CÁCH NẤU NGÓ KHOAI KHÔNG BỊ NGỨA

     

Đã qua cái rét nữ giới Bân. Từ giờ đồng hồ trở đi chỉ gồm nắng hàng ngày một những hơn. Đã có những trận mưa rào tuy chưa thật thỏa thuê nhưng nước trên các cánh đồng đang xâm xấp bờ. Bây giờ là lúc đều cây khoai ngứa ngáy nảy mầm.

Cũng là “ngó”, ngó sen được coi như sự cao quí trong nơi bùn nhơ. Ngó cần phải ví như nước domain authority trắng mịn của tín đồ con gái. Ngó khoai thì chỉ được trồng qua chuyện ở đông đảo nơi góc ruộng, bờ ao, chẳng bao giờ chăm sóc hay bón tưới, lúc nào thấy giỏi um lên thì cắt cả loạt đem đến làm thức ăn cho lợn.Những loại mầm như đầu con rắn non bò ngoằn ngoèo bên trên bùn đất. Đó là ngó khoai, chúng giống như các cánh tay của từng cây khoai ngứa ngáy khó chịu vươn lâu năm ra, bấu víu vào ko gian.

Bạn đang xem: Cách nấu ngó khoai không bị ngứa

Đang xem: bí quyết nấu canh ngó khoai không bị ngứa

Ngày xưa, do đói, củ chuối, rau má cũng buộc phải đào lên mà ăn thay cơm. Củ chuối, rau xanh má không còn thì nạp năng lượng cả dọc khoai ngứa. Vì chưng đói phải chẳng còn biết ngứa là gì. Những gia đình thanh bần thì hoàn toàn có thể ăn dọc khoai ngứa như vậy này: Phơi khô, mang đến lên gác bếp, thỉnh thoảng đem xuống kho với cá. Tôi không được ăn dọc khoai ngứa ngáy khó chịu kho với cá dẫu vậy đoán chừng cũng ngon. Lưu giữ hồi nhỏ tuổi thỉnh thoảng nạp năng lượng sung kho với cá, trái sung quắt queo lại, nằm trong góc nồi, cạnh bên miếng cá, thơm, bùi nghìn nghịt, nạp năng lượng còn ưng ý hơn ăn cá, vị ngon còn nhớ mang lại giờ. Bây giờ, giả dụ có quán ăn nào có tác dụng món cá kho cùng với dọc khoai ngứa gồm khi lại đắt khách chứ chưa biết chừng.

*

Nói mang lại canh ngó khoai thì nhiều người thích nhưng lại không phải ai ai cũng biết nấu. Trang bị nữa nó cũng rất nhiêu khê. Nhặt mấy mớ ngó khoai đầy đủ nấu một nồi canh cho cả nhà là đi tong buổi sớm chủ nhật. Có fan luộc lên trước rồi mới nhặt, như thế nhanh hơn lại đỡ ngứa, nhưng khi nấu cái cọng thường thâm lại và ăn kém ngọt. đều ngọn khoai vừa hái nghỉ ngơi ruộng lên hay vừa download ở chợ về là nhặt luôn, ngắt từng đoạn, tước đoạt vỏ thật sạch. đều đoạn già già một tí thì dễ dàng nhưng chiếc đoạn non độc nhất thì tương đối khó, phải lấy dao nhưng mà cạo từng tí một. Luộc vài ba lần bằng nước muối mang lại hết ngứa rồi bắt đầu cho vào nấu.

Canh ngó khoai thổi nấu với cá yêu cầu là cá đồng, như trắm, chép, mè, trôi. Ngon nhất là nấu ăn với cua. Nước thanh lọc cua đun sôi thì mang đến ngó khoai vào, đun nhừ là được. Phải bao gồm mẻ, mắm tôm. Thêm mấy lát cà chua cho có màu. Chuẩn bị bắc ra cho mấy cọng ngổ. Có bạn bảo mang lại lá thai đất ngon hơn nhưng lại tôi thấy đến ngổ bao gồm lý hơn.

Cái khó khăn là làm sao ngó khoai nhừ rồi cơ mà vẫn giữ được nguyên cọng, giữ được màu xanh lá cây của rau xanh muống luộc. Nước trong, chỉ ánh lên chút xíu sắc vàng do cà chua cùng gạch cua mang lại. Người ăn uống được cay thì cắt riêng vào chén bát vài bố lát ớt tươi. Hầu như miếng ngó khoai thướt tha múa lượn trường đoản cú chân răng tới 2 bên bờ má. Vị ngọt của ngó khoai quyện với vị ngọt của cua đồng, mùi thơm của cua với mùi thơm chua nhẹ nhàng của mẻ, thêm loại vị tương đối hăng hăng của ngổ, một chút ngứa lăn tăn cộng chút cay kia tê.

Nấu một nồi ngó khoai hình như là cuộc linh giác của khắp cơ thể nội trợ lẫn tín đồ thưởng thức. Về khía cạnh khoa học, cứ hâm sôi lên là hóa học ngứa sẽ bị phân hủy. Nhưng mà đun đi đun lại nhưng ngó khoai trong khi vẫn không hết ngứa. Tín đồ ta bảo trong lúc nấu ko được hễ đũa và trong những khi ăn mặc dù thấy ngứa ngáy khó chịu thật cũng không được nói. Có người lại bảo là vì tay fan nấu. Suy mang lại cùng, canh ngó khoai không tồn tại vị ngứa lăn tăn, và khi ăn không có đôi chút âu lo, hồi vỏ hộp thì còn điều gì khác là canh ngó khoai.

*

Nhớ đứa phụ nữ nhà tôi, hồi cha tuổi lười nạp năng lượng khủng khiếp, cả bố mẹ lẫn bà nội bà ngoại phát ngán, cố kỉnh mà lần thứ nhất trông thấy canh ngó khoai là đòi ăn ngay. Ăn được mấy miếng thì trong khi cô phụ nữ thấy ngứa. Nó hoàn thành lại, chần chờ một lúc, sau cuối thì loại nỗi thèm ăn đã vượt qua dòng ngứa, lại ăn uống tiếp.

Trong chiếc nắng đầu mùa, vào một trong những ngày thảnh thơi, trường hợp ta được ngồi mặt mâm cơm chỉ tất cả một đĩa đậu rán, chén mắm tôm, chai rượu quê và chén bát canh ngó khoai, sẽ thấy cuộc sống mình thì ra vẫn còn có những niềm vui.

“Hôm đó bác bỏ cả nấu canh khoai, nấu ăn nhầm khoai ngứa ngáy tao ăn uống ngứa rách nát họng. Ba mày xúi tao đem thân cây khoai ngứa ngáy chà vào mông vẫn hết, tao tin lời làm theo ai dè ngứa rát cả mông. Cố kỉnh là cứ tay móc họng, tay gãi mông khóc ngóng mẹ đi làm đồng về nhằm mách”!

Cả nhà mỉm cười ầm lên trước mẩu chuyện do ông chú kể lại. đầy đủ mái đầu xanh mặt những mái đầu bạc đãi nhiều ráng hệ trong gia đình tôi mỗi khi có thời điểm gần nhau lại ôn chuyện xưa cũ để fan trên thì hồi tưởng, người trẻ có dịp giao lưu và học hỏi chút xíu chuyện phụ vương ông, cùng trào lộng, cùng sẻ chia… Việc bé dại đó đính thêm kết mái ấm gia đình tôi cực kỳ nhiều.

Cây khoai nước dễ dàng trồng, chỉ cần vài gốc nhỏ cắm xuống bùn hay khu đất nền nào ướt át bỏ lơ vài ba tuần là đầy đủ lùm, đều bụi new sẽ mọc lên tươi tốt um tùm, do cây đang đẻ rất nhiều cây bé quanh gốc chị em và cứ thế trở nên tân tiến theo cung cấp số nhân.

Công dụng khoai nước cũng vô hạn: sử dụng nấu cám đến lợn ăn, lá thả xuống ao mang lại cá, củ lớn thì luộc bở với ngon, độc nhất là phần mầm cây, nói một cách khác là bồng khoai. Thân cây ngoài nấu canh, còn phơi mang đến hơi héo để muối chua, ăn uống rất giòn và độc đáo… Nhưng cẩn trọng vì như thể khoai nước bao hàm loại ăn sâu vào sẽ ngứa rách rưới họng, chỉ dùng cho lợn.

Nhà tôi đa số người đại thọ, ông bà sát trăm tuổi vẫn minh mẫn, phụ thân chú fan trẻ nhất trên sáu chục, bạn già sát 80 nhưng ơn trời ai cũng khỏe mạnh. Thời ông bà, đàn con lít nhít mười đứa nuôi “dễ ợt” nhờ đa số cây nhà lá vườn, tối ngủ đánh giá quân số bằng cách đếm chân.

Tới tận bây giờ khi con cháu trong gia đình phần đông đã thành đạt, nhiều người được xếp mặt hàng “đại gia” vẫn không quên được những món ăn do số đông cây bên lá vườn đó nuôi lớn, nhất là món canh khoai nước vẫn được các “cụ” bắt con cháu ra chợ phố tìm tải về nấu ăn suốt, như “nghiện” vậy.

Có bạn nói vì cây xanh ở khu nhiều nước bắt buộc ngứa, có bạn nói vì chưng mọc ngay sát cây ráy, một kiểu như khoai lớn và cực ngứa đề xuất bị lây, có bạn đổ tại lúc nấu bạn nội trợ cần sử dụng đũa đảo nên nhất mực nấu canh khoai nước chỉ được dùng muôi cho những thao tác, thậm chí là có fan còn đổ tại tay tín đồ chế biến…

Nhà tôi đa số người đại thọ, ông bà gần trăm tuổi vẫn minh mẫn, cha chú bạn trẻ nhất trên sáu chục, tín đồ già gần 80 nhưng mà ơn trời ai ai cũng khỏe mạnh. Thời ông bà, bầy con lít nhít mười đứa nuôi “dễ ợt” nhờ số đông cây đơn vị lá vườn, buổi tối ngủ đánh giá quân số bằng phương pháp đếm chân.

Tới tận bây chừ khi bé cháu vào gia đình số đông đã thành đạt, nhiều người dân được xếp hàng “đại gia” vẫn luôn ghi nhớ được phần lớn món ăn do gần như cây nhà lá vườn đó nuôi lớn, duy nhất là món canh khoai nước vẫn được những “cụ” bắt nhỏ cháu ra chợ phố tìm sở hữu về nấu ăn uống suốt, như “nghiện” vậy.

Thật ra tất cả đều là đều truyền khẩu và kinh nghiệm dân gian, nghe cũng để biết trong những khi vui chuyện, chứ bí quyết bà nội tôi truyền cho để tách biệt loại khoai ngứa cùng không ngứa lại vô cùng solo giản, chính là nhìn vào loại “điểm”, tức một chấm đỏ trên bất cứ lá khoai nào. Chấm đỏ gọn gàng gàng, khoai đó ngứa, thậm chí chỉ việc dùng dao tước vỏ thôi, phần da tay chạm vào vẫn ngứa ngáy tức giận vô cùng. Còn nếu như chấm đỏ hơi loe loe ra thì khoai đó sẽ ngon lành.

Canh khoai nước đun nấu theo công thức của những chú bác tôi vô cùng đối kháng giản, trong tương lai đời sống hơi hơn, tôi chỉ thêm vào chút tôm tươi nhằm tăng vị lắng đọng tự nhiên cho nồi canh là có thể khẳng định bất cứ ai nạp năng lượng cũng dễ dàng ghiền.

Cọng khoai nước lột vỏ, cắt vát thành từng khúc ngắn vừa nạp năng lượng bóp sơ qua muối cùng rửa sạch. Tôm tươi bỏ vỏ ướp mắm với gia vị, phần vỏ với đầu tôm khôn cùng ngọt nước không nên bỏ phí, giã ra lọc đem nước chết giẫm tôm. Tỏi phi thơm mang đến ít quả cà chua vào xào sơ qua chút rước vị chua thanh cùng màu đỏ, thêm chút đỉnh muối sẽ giúp cà lên màu đẹp mắt hơn.

Khi cà tương đối chín, mang đến tôm vẫn ướp hương liệu gia vị và tí đỉnh mắm tôm hoặc mắm ruốc vào xào sơ, kế vứt rau khoai vào đảo đều 5-6 phút mang đến thấm rồi đổ số lượng nước vừa lấn vào nấu sôi, tiếp tục để lửa nhỏ tuổi cho tới khi rau thiệt chín cùng thật thấm rồi nếm thêm chút noshop.vn chua và hương liệu gia vị cho vừa miệng.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Ứng 4G Mobi 1 Ngày, Cách Ứng Data 4G Mobifone

Khi tắt bếp, bỏ một ít tỏi giập giập cùng tía tô, lá nhuyễn xắt nhuyễn là nồi canh hoàn tất. Canh khoai phải nấu kỹ mới ngon, cọng khoai vẫn đang còn vị hơi giòn đặc trưng chứ không hại nhũn nát.

Món canh khoai nước “gia truyền” tôi vẫn tự hào nấu chung mâm cơm nóng nhằm mời các đồng đội đồng nghiệp khi chúng ta tới đơn vị chơi, không bao giờ quên kể lại hầu hết kỷ niệm vui của người thân trong gia đình trong gia đình về món canh dân dã đó.

*

Lang thang dưới trận mưa phùn, thấy cay cay sinh hoạt sống mũi khi phần đa kỷ niệm thuở nhỏ dại ùa về. Nhớ đầy đủ buổi cùng chúng chúng ta chăn trâu trên phần lớn triền đê đầy hoa dại dột màu tim tím. Nhớ phần đa “món ăn uống nghèo khó” người mẹ thường nấu, tự ngọn rau xanh khoai lang luộc đến chè khoai, canh củ…Có lẽ, món ăn để lại nhiều kỷ niệm độc nhất vô nhị là bồng khoai ngứa nấu nướng canh.

Bồng khoai thường xuyên to bởi ngón tay út, là phần mầm mọc từ rễ vươn khỏi khía cạnh đất. Cây khoai ngứa ngáy khó chịu phần làm sao cũng…ngứa, chỉ phần bồng khoai ít ngứa nhất, dùng để làm nấu canh. Người mẹ bảo, nên chọn bồng ở mọi cây sống ngay sát nước, vừa non vừa không nhiều xơ, hạn chế ăn ngứa và cực kỳ ngon. Loại bồng này lúc còn non, thân hết sức mập, trắng nõn và mới chỉ tất cả nõn lá nhú lên.

…Khi hái bồng khoai về, rửa sạch sẽ bùn khu đất rồi tước sơ phần bên ngoài. Sau đó, bẻ thành đoạn 3-4 cm, ngâm vào thau nước lạnh với một chút ít muối cho khỏi thâm. Trước lúc nấu, luộc qua cùng với nước muối hạt loãng cho bớt vị chát, làm bay mùi của bùn đất cùng đỡ ngứa. Lưu lại ý, chỉ sử dụng tay chứ không cần sử dụng dao trong quá trình làm bồng khoai, khi thổi nấu không sử dụng đũa tre. Có tác dụng như vậy, bồng khoai sẽ bớt ngứa.

Sau khi làm sạch, bỏ bồng khoai nấu phổ biến với mẻ, thịt ba rọi thái mỏng, đậu phụ rán vàng, nghệ băm nhuyễn. Đun đến lúc bồng khoai thật nhừ, bỏ thêm hành hoa, rau củ ngổ, tía tô, lá vết thái nhỏ. Ăn canh bồng khoai lúc nóng bắt đầu ngon.

Nhớ lần đầu bà mẹ nấu canh bồng khoai ngứa, khóc thét cả buổi và một mực không ăn. Mẹ đi kiếm roi vày tội “con đơn vị lính, tính đơn vị quan”, ngoại ôm vào lòng nói chuyện phần đông ngày cuộc chiến tranh gian khổ, đói kém. Cây khoai ngứa ngáy vốn chỉ nấu mang đến lợn, mọi bạn thử lựa chọn phần không nhiều ngứa tốt nhất nấu canh, ăn thấy ko ngứa, lại khôn cùng ngon. Bởi thế, món ăn dân gian thời nghèo khổ này dần thông dụng ở các vùng.

Khi bà bầu cầm roi vào, cũng là lúc mếu máo ăn miếng canh nước ngoài đút. Miếng đầu chỉ thấy vị ngậy béo, cay cay, nồng nồng. Miếng máy hai, bước đầu có cảm giác râm ran địa điểm cổ họng. Ăn mãi, rồi nghiện dòng vị ngứa ngáy khó chịu ấy dịp nào chẳng hay. Giờ đây, mỗi một khi xuân về, thấy ngứa ngứa nơi cổ họng, lại ý muốn bỏ hết công việc để về quê ăn bát canh bà bầu nấu.

Canh khoai nước cái thương hiệu nghe bình dân như vậy dẫu vậy giữa thị trương đầy gần như món đánh hào hải vị thì rất khó tìm mua vật liệu vì chỉ lúc nào vào thiết yếu vụ khoai nước lụi (thường là thời khắc tháng 9, mon 10 âm lịch) thì mới có không ít nguyên liệu để nấu món canh này.Khoai nước hay nói một cách khác là môn nước, là một số loại cây bọn họ ráy. Một số loại cây này hay mọc ngơi nghỉ ruộng hay dựa vào bờ ao, bờ mương,cọng lá nhiều năm từ 0.3- 0.8m, bao gồm củ, phiến lá hình tim dài màu lục sẫm các hay ít, tím hay nâu tùy vào tương tự trồng.Củ to lớn thì luộcănbở và ngon, độc nhất là phần mầm cây, còn gọi là bồng khoai dùngđể thổi nấu canhăn khôn cùng dẻo. Cây khoai nước cònđược xem như một vị dung dịch dân gian:củ tươi giã bé dại dùng đắp để đắp điều trị mụn nhọt bao gồm mủ, lá nongiã bé dại đắptrị rắn cắn, ong đốt, thân cây và cọng lá nhằm nấu cám mang lại lợn ăn…Cây khoai nước dễ dàng trồng, chỉ việc vài gốc nhỏ tuổi cắm xuống bùn hay khu đất nền nào ướt át quăng quật lơ vài tuần là đều lùm, đầy đủ bụi bắt đầu sẽ mọc lên tươi giỏi um tùm, bởi vì cây vẫn đẻ tương đối nhiều cây bé quanh gốc người mẹ và cứ thế cải tiến và phát triển theo cấp số nhân. Cây khoai nước có thể được xem như là cây hoa màu nhưng cẩn thận vì tương đương khoai nước có những loại lấn sâu vào sẽ ngứa rách nát họng, chỉ sử dụng cho lợn.Nguyên liệu để chế biến món canh khoai nước bao gồm:- Cọng khoai (thân cây non),bồng khoai (củ nhánh), củ khoai- rau xanh ngổ, rau củ muống, thì là, hành hoa, tía tô, lá nốt, rau mảnh bát, rau dền, rau củ dệu, lá quả cà chua non…- Cá, cua hoặc ốc…Trước tiên để nấu món canh này ta đề nghị sơ chế nguyên liệu đó là khoai nước: tính năng của cây khoai nước hết sức ngứa nên lúc làm ta có thể đeo găng tay tay, nếu có tác dụng bị ngứa ngáy khó chịu ta tránh việc rửa tay bởi nước vày nếu càng rửa tay bởi nước thì càng ngứa hơn, ta đề xuất hơ tay qua lửa trong vòng 1-2 phút thì taysẽ sút ngứa.Cọng khoai nước dài nên những khi làm, ta giảm ngắn thành từng đoạn để dễ tước dồn phần vỏ. Củ khoai làm sạch lớp vỏ ngoài;củ nhỏ tuổi có thể để cả củ, củ lớn thì té ra làm sao cho các miếng mọi nhau. Thường thì fan ta thường chọn củ nhỏ (bồng khoai) đề làm bếp canh bởi bồng khoai ăn rất dẻo cùng thơm. Ta đem củ khoai cắt nhỏ và bồng khoailuộc chín để cho hết chát với hết ngứa, tiếp đến đổ khoai ra rổ cho ráo.Để món canh khoai ăn được ngọt với béo, fan dân quê tôi thường nấu bếp với cua, cá rô đồng cùng ốc. Nếu đun nấu với cua thì chỉ cần giã nhỏ tuổi và lọc mang nước rồi rước nấu canh. Nếu nấu bếp với cá rô đồng thì công trạng hơn một chút: thiết lập cá về cọ cá mang đến sạch,sau đó cần sử dụng vai thìa dấm rưới khắp mình cá, cần sử dụng dao đánh cho chỗ nhớt cùng vảy cá, bỏ phần mang cá, rửa sạch máu tanh ở đoạn xương sống, vứt màng black trong bụng cá. Dịp cá đã được rửa sạch ta cần sử dụng ít muối trắng gần cạnh lên thân cá để giảm mùi tanh.Sau khi vẫn sơ chế xong thì đến cáđem luộc, cá chíngỡ mang phần giết mổ cá và bỏ vô ướp với bọt ngọt, phân tử nêm, một chút mắm, gồm bột quế bỏ vô ướp thì món canh càng trở lên thu hút hơn. Phần xương cá,giã nhỏ dại lấy nước cốt để nấu canh cho phần canh thêm ngọt.Với bà tôi khi nấu ăn canh khoai nước không thể không có nguyên liệu ốc: ốc bươu, ốc hột (hoặc trai bắt bên dưới ao) lấy luộc, khêu rước ruột rửa sạch đem ướp gia vị.Khi nấu ăn canh khoai nước, trước tiên ta phi hành cùng với mỡ nóng dần lên cho phần thịt cá, thịtốcđã ướp vào xào, mang lại nướccốt vàođun sôi lên, sau đó ta cho củ khoai, bồng khoai đang luộc chín, cọng khoai đã có được làmsạch và các gia vị vào nồi canh. Đun canh sôiđều, tiếp đến ta cho những loại rau, thì là, rau củ ngổ, hành hoa, lá tía tô, lá nốt….vào đun nhỏ dại lửa lúc nào nhừ thì nhắc ra ăn.

Món canh khoai nước “gia truyền” theo công thức bà tôi nấu có hương vị đậm đà. Một lắp thêm súp rất là ngọt, mát, dễ ăn, dễ dàng tiêụ.Những bữa tiệc có canh khoai nước, nồi cơm dễ ế lại ít nhiềụ. Sản phẩm công nghệ súp này ăn không ngán và ăn no lúc nào thì cũng không biết nữạ. Loại súp này không tồn tại chất lớn hoặccó hết sức ít nên thật tốt cho người ăn kiêng, phòng xơ cứng đụng mạch, huyết áp cao.Món canh khoai nước “gia truyền” của gia đình tôi đính thêm với gần như kỷ niệm vui buồncủa những người thân trong gia đình và cả quê nhà một thời nghèo khó nhưng siêu đỗi nóng áp, thân thương.

Mớ ngào khoai nước đần được rửa sạch hết vùn đất ở ao và mang đến sân nhà. Đầu tiên là khâu ngắt cùng tước vỏ. Bí quyết làm tương tự như như làm cho rau dút hoặc ngọn rau bí, ngọn xu xu. Ta bẻ thành từng đoạn ngắn, tước bớt vỏ rồi thả vào thau nước gạo gồm pha chút muối. Phần tay khoai nước như thế nào còn non, mềm bắt đầu lấy, phần như thế nào già, cứng bỏ ra để thổi nấu cám lợn..

Khâu này xem ra cũng dễ tuy vậy mọi tín đồ thường hổ ngươi làm vày động vào ngào khoai nước lẩn thẩn là bị ngứa. Ai bị ngứa yêu cầu rửa tay sạch, lau thô rồi đến tay vào thùng gạo sẽ khá đỡ. Riêng rẽ tôi, khi có tác dụng ngào khoai nước ngớ ngẩn không thấy ngứa ngáy khó chịu gì cả. Bu tôi rất tin tưởng tôi vì tôi biết làm và không phàn nàn, rên la bởi bị ngứa như các chị và các em gái.

Nguyên liệu bao gồm thứ nhì là mẻ. Chắc ai cũng biết, mẻ là 1 trong món ăn, một vật dụng gia vị truyền thống của người việt nam mình (chủ yếu ớt là dân phía Bắc), dùng để làm nấu các món: giết mổ chó nấu bếp riềng mẻ, chân giò thui đun nấu riềng mẻ (thường gọi là trả cầy). Ốc nấu nướng với quả chuối còn xanh mà gồm mẻ thì thật là tuyệt. Mẻ dùng để nấu riêu cá, riêu cua, riêu ốc nhồi, óc vặn đều rất hợp. Vào trường vừa lòng tôi đang kể là cần sử dụng mẻ nhằm nấu với ngào khoai nước dại- một món ăn, có lẽ, chỉ thấy sinh hoạt quê tôi.

Để bao gồm mẻ yêu cầu gây mẻ hay nói một cách khác là nuôi mẻ. Khiến mẻ không khó lắm: Ta xin một chút ít mẻ của người nào đó (hay mua ngoại trừ chợ), cho vô lọ sạch mát hoặc một cái hũ (chất liệu bằng gốm là xuất sắc nhất), rộng miệng. Đưa vào một bát cơm nguội khóa lên mặt mẻ, che nắp lọ thanh thanh (không yêu cầu đậy thừa chặt), chỉ tuần sau là có hũ mẻ ngon lành. Cơm mang đến mẻ ăn uống phải là cơm để nguội được thổi nấu dẻo ngon lành, không thiu, ko lẫn canh rau xanh hoặc thức ăn uống mặn (cơm thiu hoặc cơm nóng thừa hoặc bị mặn mẻ sẽ chết), không tốt nhất thiết cần xấp nước. Có thể cho mẻ ăn thêm miếng chuối tiêu chín giảm lát, mẻ càng thơm.

Nếu hy vọng gây mẻ từ đầu (không xin mẻ tất cả sẵn) thì ta dùng cơm nguội ngon bỏ vào trong lọ, hũ rộng miệng, cho thêm một mẩu xương ống new hầm nhừ (không mặn), ủ trong tầm 10 ngày sẽ sở hữu được mẻ.

Con mẻ không giống với bé dòi, nó rất nhỏ tuổi bé cùng sinh động. Ta quan sát thấy tập đoàn lớn con mẻ vận động khiến mặt hũ mẻ dường như óng a óng ánh. Đôi lúc mẻ bị đói, bò cả lên thành hũ, lúc đó lưu ý cho mẻ ăn kẻo để lâu mẻ đang chết. Dân gian có câu: “Không có ăn đến mẻ cũng chết”. Để thọ hũ mẻ trông dường như bẩn, bởi vì mẻ bò lên miệng lọ cùng chết, nhưng không sao, mẻ trong lọ vẫn ngon, có mùi thơm chua nhuốt nhuốt man mát, rất dễ chịu. Ta dọn dẹp vệ sinh miệng hũ cho thật sạch ổn thôi. Mẻ tự có tác dụng lấy siêu ngấu với ngon, chứ cài mẻ làm việc chợ không ngon lắm.

Khi đem mẻ, ta sử dụng thìa sạch, gạt lớp mẻ trên lấy mẻ sống dưới, nhiều ít tùy khẩu vị, tùy món, hòa mẻ vào nước thường, thanh lọc qua vỉ lọc, rước nước mẻ. (Nếu nhằm ướp thịt chó hoặc chân giò thui thì không buộc phải hòa mẻ với nước, mà cho lên vỉ thanh lọc lược đem bột mẻ, bỏ bã, trộn hầu như vào thịt đã ướp sẵn cùng với mắm tôm với riềng). Món ăn uống có mẻ siêu ngon và mềm. Sau các lần lấy mẻ nhằm dùng, ta nhớ đến mẻ ăn kèm lượng cơm tương tự với lượng mẻ đã lấy đi.

Khâu tiếp theo là ta phi hành, tỏi, quả cà chua rồi cho nước mẻ vào, đổ nước (vừa đủ cho một bữa ăn) đun sôi. Tra mắm, muối bột vừa đủ. Lúc nước sôi ta quăng quật ngào khoai đã làm được tước vỏ, ngắt thành các đoạn ngắn vào nồi, đun cho tới chín nhừ thì được. Trước lúc bắc nồi ra, ta rắc cây tía tô thái nhỏ.

Món ngào khoai nước dở hơi nấu mẻ có vị chua thanh, nạp năng lượng rất thơm, mát, lành. Đây là món khoái khẩu của các bạn tôi. Dùng để làm ăn với cơm hoặc cùng với bún thường rất ngon. Nếu hôm nào tôi tìm được tôm, tép bỏ vô nồi mẻ thì sẽ càng ngon hơn.

Xem thêm: Cách Tỉa Hoa Cà Rốt Dưa Chuột ) Cực Đơn Giản Dễ Làm Đẹp Mắt Để Trang Trí

Món ngào khoai nước ngớ ngẩn nấu mẻ ngay sinh hoạt quê tôi cũng khá ít nhà nấu nhằm ăn. Tôi mang biếu thì ai ai cũng khen ngon nhưng mà ngại làm bởi vì sợ bị ngứa khi tước ngào khoai nước dại.

Riêng nhà tôi, ai nấy gần như nghiền món này. Lúc nào thèm quá, tôi lại đề cập bu: – Bu ơi! Ta làm cho món mẻ ngào khoai nước đi bu! Bu gật đầu: – Ừ, bé đi đem ngào khoai đi!