CÁCH NẤU ỐC BƯƠU XÀO SẢ ỚT

     
Làm núm nào để ốc xào sả ớt thơm và ngon nhất? Ốc sạch sẽ nhớt, không tanh và không bị dai? tuyệt kỹ được noshop.vn phân chia sẻ cụ thể trong nội dung bài viết này.

Bạn đang xem: Cách nấu ốc bươu xào sả ớt


*
Ốc xào sả ớt
1,5kg ốc nhồi 5 nhánh sả 1 củ gừng to 1 đốt nghệ tươi 2-3 củ hành thô 1 củ tỏi 2 quả ớt sừng 1 trái ớt hiểm 5-6 lá chanh Muối phân tử Dấm (hoặc 1 quả chanh tươi) Gia vị: Dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay
*
vật liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Ốc bươu là các loại ốc thường được sử dụng làm món ốc xào sả ớt vì túi tiền rẻ, những thịt. Ốc bươu giống như ốc nhồi (ốc mít) nhưng lại ốc nhồi ngon hơn và chi tiêu cũng cao hơn. Đôi khi cũng hoàn toàn có thể dùng ốc vặn, phương pháp xào cũng đa dạng mẫu mã tùy từng một số loại ốc và vùng miền. Với ốc vặn, rất có thể xào sả ớt nguyên con.

*
Ốc bươu, ốc nhồi phù hợp nhất để gia công ốc xào sả ớtKhi chọn ốc, các bạn dùng tay ấn vào mài ốc, thấy ốc hoạt động và thụt vào bên trong là ốc còn sống. Quanh đó ra, không lựa chọn ốc bị dập nát hay có mùi hôi thối.


Sơ chế ốc

Ốc cọ qua, sau đó đem ngâm nước khoảng 3-4 tiếng trước lúc nấu. Để ốc nhanh nhả nhớt và bùn đất, chúng ta ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước bình thường có giảm thêm vài lát ớt tươi. Có thể để thêm loại kéo hoặc bé dao vào chậu nước ngâm, mùi sắt kẽm kim loại và ớt sẽ khiến ốc xót mà há miệng với nhả nhớt.

*
Ngâm ốcTrong thời gian ngâm, bạn nhớ vò nhẹ cùng rửa ốc cho sạch đẹp rồi thay nước ngâm mới khoảng tầm 3-4 lần. Làm như vậy ốc cũng cấp tốc sạch hơn và không bị hôi.


Sơ chế các vật liệu khác

Sả bóc lớp bẹ già để riêng, rửa sạch. Đập dập sả, chia làm 2 khúc, khúc dưới để riêng cùng rất bẹ sả. Phần đầu sả 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa sót lại xắt lát chéo.

Gừng, nghệ rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Xem thêm: Cách Làm Spaghetti Sốt Kem Nấm, (18) Món Mì Ý Sốt Kem Nấm

Ớt sừng cọ sạch, cắt lát chéo. 

Lá chanh rửa sạch, thái sợi.

*
Sơ chế sả, ớt và các nguyên liệu khác

Luộc ốc

Ốc sau khoản thời gian đã được dìm rửa kỹ với sạch sẽ, cho vào nồi để mang đi luộc. Đổ nước khoảng 1/2 lượng ốc, kế tiếp thả bẹ sả và gừng thái theo từng lát vào để ốc luộc sạch với thơm hơn. 


Bật lửa lớn để luộc ốc, khi ốc sôi, cho thêm 1 ít muối và đường để ốc được đậm thơm và không trở nên nhạt. Sử dụng đũa đảo đều để mài ốc bóc tách ra. Thời gian luộc chín ốc trung bình khoảng chừng 5-6 phút.

*
Luộc ốcỐc luộc chín vớt ra để nguội, kế tiếp dùng đầu tăm nhọn khêu giết mổ ốc. Chú ý không rước phần ruột ốc nghỉ ngơi cuối và cả túi ốc con (nếu có).

Thịt ốc lẩy ngừng đem bóp với muối hạt với 1 ít nước cốt chanh (hoặc dấm) để triển khai sạch nhớt. Tiếp đến rửa sạch lại, nhằm ráo nước.

*
Thịt ốc sau thời điểm bóp nước cốt chanh và để ráo

Làm ốc xào sả ớt

đến 2 thìa súp dầu lấn sâu vào chảo, làm cho nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, sả cùng gừng, nghệ. Kế tiếp cho ốc vào xào làm việc lửa lớn.

*
Phi thơm hành, tỏi, sả với gừng, nghệ
*
Cho ốc vào xàoĐảo những để ốc ngấm dầu, tiếp nối nêm hương liệu gia vị vừa ăn gồm tất cả dầu hào, mì chính và đường (nếu ăn được ngọt). Xào thêm khoảng 30 giây thì đến ớt sừng vào, hòn đảo 5 giây rồi tắt bếp, mang đến ốc xào ra đĩa.

*
Thêm ớt sừng
*
Rắc lá chanh cắt chỉ lên trên với thưởng thứcVì ốc đã được luộc chín, nên không cần thiết phải xào ốc quá lâu, ốc sẽ ảnh hưởng dai với quắt lại. Trung bình, tính tự lúc đến ốc vào để xào đến lúc cho ra bát tô thì thời gian nấu chưa tới 2 phút.

Xem thêm: Kiểm Tra Tk Trả Sau Viettel Đơn Giản, Nhanh Chóng, Hướng Dẫn Kiểm Tra Cước Thuê Bao Trả Sau Viettel


Yêu ước thành phẩm

Ốc xào sả ớt siêu thơm, trông rất nổi bật nhất là mùi hương của sả, gừng quyện với hương vị đậm đà của gia vị. Ốc được xào trong thời gian và nhiệt độ phải chăng nên siêu ngậy, giết thịt mềm, không dẻo và không bị tanh. Đặc biệt, bao gồm thêm chút cay nồng của ớt với vị thanh the non của lá chanh càng hỗ trợ cho món ốc xào này thêm phần hấp dẫn.

*
Thành phẩm bí quyết làm món ốc xào sả ớt
*

Cúc Nguyễn là Food blogger và biên tập viên độ ẩm thực, từng xuất sắc nghiệp tương đối nhiều khóa học đun nấu ăn của những cơ sở huấn luyện và giảng dạy uy tín cùng có kinh nghiệm tay nghề hơn 8 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt.