CÁCH NẤU XÔI BẮP HẦM

     
Xôi bắp nhão là món ăn gắn sát với tuổi thơ của rất nhiều người đang trưởng thành. Thời ông bà ta nấu bếp xôi bắp không cần dùng gạo nếp vị bắp giã tay đã ra những nhựa nên vẫn dẻo cùng ngon. Nếu khách hàng đang kiếm tìm kiếm cách làm xôi bắp nhão thì hoàn toàn có thể tham khảo cách làm bên dưới đây.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi bắp hầm


*
Xôi bắp nhão

Nguyên liệu chính

340g bắp giã 80g nếp 200ml nước dừa 1 cố lá nếp

Nguyên liệu ăn uống kèm

80g dừa nạo tua 100g lạc 50g mè rang 50g đường 10g muối bột
*
vật liệu

Sơ chế nguyên liệu

Món xôi bắp nhão áp dụng bắp giã. Bắp giã là các loại bắp khô đã có giã có bán sẵn bên trên thị trường.

Bắp lấy ngâm nước 8 giờ đồng hồ hoặc ngâm trong đêm.

*
Ngâm bắpLá nếp hay nói một cách khác là lá dứa rửa sạch, buộc túm gọn gàng lại.

Cùi dừa lấy nạo sợi.


Nấu xôi bắp nhão

Sau lúc ngâm vớt bắp ra rửa không bẩn rồi cho vào nồi cùng rất 1.5 lít nước cùng 2 muỗng đường trắng, 1 thìa muối. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, khi thổi nấu thỉnh thoảng cần sử dụng muỗng hòn đảo đều để bắp không bị cháy mặt đáy nồi. Thời hạn nấu bắp tính từ thời gian nước sôi đã rơi vào mức 60 phút.

Trong thời gian nấu bắp chúng ta cũng có thể làm muối bột mè ở cách tiếp theo.

Nồi bắp sau khoản thời gian sôi sẽ cạn dần nước. Khi nước cạn dần chúng ta nhớ đảo đều tay nhằm bắp không bị cháy. Bây giờ bắp sẽ mềm với ra nhựa dẻo dẻo.

*
Bắp nấu 60 phút sẽ hết nước và sánh đặc như vậy này.
*
Tiếp tục cho thêm 500ml nước vào nồi bắp cùng rất phần gạo nếp và hâm sôi trở lại.Nấu thêm khoảng 25 phút để nếp chín với ra nhựa giúp món xôi bắp nhão gồm độ dẻo cùng sánh.


Đậy vung, để nhỏ tuổi lửa khi nấu với cứ sau 4-5 phút thì xuất hiện đảo phần đông để xôi bắp không bị cháy dưới đáy nồi.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Nghêu Nấu Canh Gì Ngon Hết Sẩy, Mách Bạn 5 Món Ngon Nhất!

Khi nếp chín chúng ta rưới nước cốt dừa vào và trộn đông đảo lên.

*
Thêm nước cốt dừaLúc này đặt lá dứa vào nấu chung để tạo mùi thơm dẻo ngọt cho món ăn.

*
Thêm lá dứaĐậy vung và cho lửa thật nhỏ rồi nấu ăn tiếp 15 phút nữa. Cứ sau 4-5 thì mở vung xới rất nhiều rồi che lại.

*
Sau 15 phút thì tắt phòng bếp nhưng vẫn bịt nắp để xôi bắp nguội từ nhiên.Sau lúc nguội, xới xôi bắp ra bát tô hoặc bọc bởi lá chuối. 

*
Rắc muối mè (bước dưới) và cùi dừa nạo sợi lên trên và thưởng thức.
*
Thành phẩm món xôi bắp nhão

Làm muối hạt mè nạp năng lượng xôi bắp nhão

trong lúc nấu bắp bạn tiến hành rang chín đậu phộng. Chúng ta cũng có thể rang đậu phộng bằng chảo theo cách thường thì hoặc mang giấy nến bọc lại tiếp đến cho vào lò vi sóng nhằm quay khoảng 3 phút là đậu phộng sẽ chín đều.


Khi đậu phộng chín, nhằm nguội bớt rồi sử dụng tay bóp để loại trừ lớp vỏ lụa kế tiếp đem giã dập.

*
Giã dập đậu phộngTiếp mang lại là sơ chế mè. Nếu như là mè sinh sống thì mang rang bé dại lửa mang lại mè chín. Tuy nhiên bạn nên mua loại mè rang nghỉ ngơi các shop đồ khô. Các loại này tải về thì thực hiện được luôn.

Trộn hạt lạc giã dập với mè rang thuộc 4 muỗng đường, 2 thìa muối.

*
Trộn phần đông để thu được hỗn hợp muối mè.Hỗn phù hợp này khá như thể với biện pháp làm muối hạt vừng.

Xem thêm: Tin 6 Bài 7 Tìm Kiếm Thông Tin Trên Internet Kết Nối Tri Thức


Mẹo và lưu ý

Ngoài giải pháp nấu này chúng ta có thể nấu bởi nồi áp suất nhằm rút ngắn thời gian nấu. Theo đó, cho bắp với nếp vào nồi cho nước cốt dừa, đường, muối cùng nấu khoảng 30 phút.

Lưu ý về tỉ lệ nguyên liệu và nước khi làm bếp xôi bắp nhão như sau:

Nấu bởi nồi thông thường: một trong những phần bắp + nếp tương ứng với 5 phần nước + nước cốt dừa.Nấu bởi nồi áp suất: một trong những phần bắp + nếp khớp ứng với 3 phần nước + nước cốt dừa.
*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên độ ẩm thực, từng tốt nghiệp không hề ít khóa học đun nấu ăn của những cơ sở huấn luyện và đào tạo uy tín với có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề ẩm thực Việt.