Cách Sơ Chế Dọc Mùng

     

Dọc mùng là một trong những loại thực phẩm được dùng trong một trong những món như canh chua, bún mọc, canh cá,… có tác dụng món ăn thêm phần hấp dẫn. Mặc dù nhiên, dọc mùng rất có thể gây ngứa nếu như không được chế tao đúng cách.


1. Bởi vì sao dọc mùng thường tạo ngứa lúc chế biến?

Dọc mùng (trong nam giới thường call là cây tệ bạc hà) là 1 trong loại thực phẩm nếu như được chế biến đúng chuẩn sẽ cực kỳ ngon. Tuy nhiên, dọc mùng cũng là một loại cây độc vày chất gây ngứa và dị ứng của nó.

Bạn đang xem: Cách sơ chế dọc mùng

*

Dọc mùng

Dọc mùng thuộc họ cây môn , hay mọc bên mương nước giỏi nơi không khô ráo và mọc hoang quanh đó tự nhiên. Cây sẽ sở hữu lá màu xanh đậm hơn môn bội nghĩa Hà.

Lá và thân là phần đa phần độc hại nhất của cây. Vì chưng chứa calcium oxalate hoặc oxalic acid, hợp hóa chất này tập trung vào lớp lông măng khiến chúng cứng với sắc bén như thủy tinh. Dọc mùng hoàn toàn có thể gây ngứa, dị ứng cực kỳ nghiêm trọng và thậm chí là tử vong trường hợp tiêu thụ với con số lớn.

Một số người dân có cơ địa dị ứng, hoặc gen sệt biệt,… rất có thể mắc các dị ứng nặng với các loại thực phẩm này cùng với các biểu lộ như: Sốc phản nghịch vệ, mức độ vơi thì mẩn ngứa, nặng thì tắc phế quản, ngạt thở, ói mửa, giãn huyết mạch dẫn cho trụy tim mạch…

Theo những các bác bỏ sĩ, không phù hợp dọc mùng nên được phát hiện nay xử trí kịp thời, gấp rút vì với những người dân cơ địa dị ứng bạo dạn với các loại thực phẩm này sẽ trở buộc phải nặng chỉ trong thời hạn ngắn.

*

Dọc mùng sử dụng nấu ăn uống rất ngon nhưng rất có thể gây ngứa, dị ứng hết sức nguy hiểm

Dị ứng dọc mùng thường biểu hiện sau khoảng vài phút đến 1 tiếng sau thời điểm ăn với các biểu hiện phổ đổi mới nhất như: ngứa ngáy ran trong miệng, phát ban, sưng môi, lưỡi… hoặc khó khăn thở, ngất xỉu xỉu… một trong những trường hợp, dị ứng dọc mùng có thể nặng hoặc khôn xiết nặng như: Phù nề mặt đường hô hấp, sưng họng làm cho tắc mặt đường thở, mất ý thức… thậm chí là tử vong nếu không cấp cứu vãn kịp thời.

Vì vậy nhưng mà khi sản xuất dọc mùng, bạn cần phải sơ chế làm sao để cho làm sạch được hóa học gây ngứa cùng dị ứng của một số loại thực phẩm này.

2. Bí quyết sơ chế dọc mùng ko ngứa

2.1. Cách 1: Bóp muối

Rửa không bẩn cây dọc mùng mang lại khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía phía bên ngoài như tước đoạt vỏ chuối. Tiếp đến dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).

Sau khi đào thải lớp vỏ xanh dai bên ngoài, chẻ dọc đôi mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt cùng trộn đều, để khoảng 15 phút. đề xuất thái vạt dọc mùng do cây dọc mùng cực kỳ xốp và các nước, thái vát giúp dọc mùng dễ cố kỉnh và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.

Cho nước lạnh lẽo vào chậu dọc mùng dìm muối, cọ sạch, cần sử dụng tay vò, cố kỉnh nhẹ đến ráo nước. Bạn nên dùng ức chế tay nilon để nỗ lực dọc mùng. Lúc này dọc mùng ngót lại chỉ còn khoảng 1/4 đối với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng.

Dọc mùng ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài ba lần với nước lạnh, bảo vệ sẽ hết ngứa.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Ướt Ngọt Miền Tây Thơm Ngon Béo Bùi Hấp Dẫn Ai Cũng Mê

2.2. Giải pháp 2: ngâm vào trong nước muối

Chuẩn bị một chậu thau nước sạch, đến 2-3 thìa muối hạt tinh vào cùng hòa cho tan.

Cắt cây dọc mùng thành từng khúc nhỏ, đề xuất thái vát chéo, mỗi miếng dầy từ 1-1,5 cm. Khi cắt thì cắt trực tiếp vào thau nước đã chuẩn bị ở trên.

Ngâm dọc mùng trong chậu trường đoản cú 20-30 phút.

*

Ngâm dọc mùng vào nước muối

Gạn sạch nước, đổ dọc mùng ra một cái rá. Bóp nhẹ mang đến dọc mùng hết ngứa cùng với 2 thìa coffe muối.

*

Bóp dọc mùng trong nước muối sẽ giúp giảm ngứa

Sau đó ngâm mùng tiếp với 2 lần nước không bẩn nữa, mỗi lần khoảng 15 phút. Tiếp đến vớt ra để ráo nước.

Trước khi nấu, è cổ qua mùng với nước sôi. Đảm bảo dọc mùng sẽ hết ngứa.

Trong thời gian ngâm dọc mùng, chúng ta có thể tìm đến những phương thức vui chơi khác như: phát âm sách, nghe nhạc hoặc game play để thư giãn, đỡ chán hơn. Các trò gameplay online, cá cược vô cùng lôi kéo như: cù hũ, xổ số, bắn cá, casino online, cá cược tỉ số thể thao đá bóng bóng rổ khiến mình muốn mê. Hiện gần như trò chơi này còn có tại nhà dòng FB88 uy tín. Bạn chơi dễ ợt tham gia các trò đùa trên những web và phầm mềm di động, được bảo mật thông tin bởi những tổ chức uy tín cầm giới.

3. Biện pháp chữa ngứa tay lúc sơ chế dọc mùng

Khi tước dọc mùng, bạn có thể bị ngứa tay do chất tạo ngứa của nó. Cơ mà chất này lại dễ bị phân diệt khi chạm mặt nhiệt độ cao. Vị vậy, để hết ngứa, các bạn hãy hơ tay lên lửa chút đỉnh là đã cảm thấy thoải mái và dễ chịu ngay.

Xem thêm: Công Thức Cho Món Thịt Viên Sốt Cà Chua Cực Ngon Miệng, Xíu Mại (Thịt Viên) Sốt Cà Chua

Ngoài ra, chúng ta có thể dùng các cách:

Khi bị ngứa ngáy khó chịu hãy chớp nhoáng lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Ngâm tay vào một chậu nước pha giấm khoảng tầm 2 phút sẽ hết bị ngứa.Một số tín đồ da nhạy cảm cảm, không chỉ là bị ngứa ngáy tay, thỉnh thoảng ngứa toàn thân thì sử dụng 2 muống nêm canh giấm trộn vào nước, tắm đang hết ngứa cả người.Ăn rau xanh má trộn dầu giấm. Bí quyết này để giúp đỡ giảm ngứa cấp tốc chóng.Dùng găng tay nilon.Trước khi làm cho bôi một chút sữa tươi lên tayXoa một ít đường lên tay cho đến khi đường tan không còn rồi rửa sạch với nước.

4. Gợi ý một số món tiêu hóa nấu với dọc mùng

*

Canh cá chua nấu bếp dọc mùng

*

Canh sườn dọc mùng nấu chua

*

Canh mọc nấu nướng dọc mùng

*

Canh ngan dọc mùng

*

Canh dọc mùng nấu tôm

*

Canh riêu trai nấu dọc mùng

Bài viết đã chia sẻ với chúng ta những mẹo làm cho dọc mùng ko ngứa tay. Các bạn hãy thử áp dụng để bài toán chế biến nguyên liệu này trở nên tiện lợi hơn nhé!