Cầy tơ 7 món là những món gì

     

Một món ăn có tương đối nhiều tên gọi: làm thịt chó, làm thịt cầy, cầy tơ, mộc tồn... Bảng hiệu cũng những kiểu: “Thịt chó”, “Thịt chó thui rơm”, “Thịt chó Nhật Tân”, “Thịt chó Anh Tú”, “Thịt chó Anh Tú bao gồm hiệu”, “Thịt cầy”, “Cầy tơ 7 món”, “A! Đây rồi! Cầy tơ 7 món” v.v. Cùng v.v.

Bạn đang xem: Cầy tơ 7 món là những món gì

Nhớ một giai thoại đang đăng chỗ nào đó về công ty thơ Nguyễn Bính hay nạp năng lượng thịt chó một cửa hàng ở phố Bông Nhuộm (Hà Nội), làm cho mấy câu tặng ngay nhà hàng, được ông ta đãi một chầu thịt chó cùng mấy câu cơ được trân trọng thêu thành bức trướng treo giữa nhà: “Không qua Bông Nhuộm thì thôi/ Hễ qua Bông Nhuộm thì mời vào đây/ cổ truyền có món giết mổ cầy/ Nem công chả phượng bóng vây khôn bì/ nhà thơ Nguyễn Bính”. Xem ra nuốm thì giết mổ chó đang có từ tương đối lâu lắm. Nó là món “cổ truyền” cơ mà!

*
Chó kim cương thui cố kỉnh rơm thuCàng ướp riềng sớm lời ru càng buồn
Kinh nghiệm dân gian chọn chó ngon: độc nhất vô nhị bạch, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm

Lại ghi nhớ cả chuyện cổ tích “3 điều ước” bao gồm dòng lạc khoản: “Dựa theo Truyện cổ tích Đức”, kể về cặp vợ ông xã già nọ nghèo khổ mãi bắt buộc mong có một điều cầu để được đổi đời sung sướng. Bụt mến tình hiện tại lên đến họ cho tới 3 điều ước, chứ không chỉ là là 1: “Bây giờ các con cầu đi! ao ước gì được nấy!”. Bà lão cả đời chưa bao giờ được ăn uống dồi chó, lại đã có lần nghe câu ca dao: Sống sinh sống trên đời được miếng dồi chó/ bị tiêu diệt xuống âm ti biết gồm hay không, bắt buộc mau mồm mau miệng cầu luôn: “Ước gì được khúc dồi chó!”. (Đây có lẽ do bạn dịch chắc hẳn cũng khoái món giết chó buộc phải dịch là khúc dồi chó, chứ tín đồ Tây không ăn thịt chó. Nguyên phiên bản của truyện là khúc xúc xích). Khúc dồi chó ngay thức thì tức thì xuất hiện, cất cánh lửng lơ tức thì trước mặt nhị người. Nó khiến ông lão tức quá, làm cho ầm lên: “Ước gì chả cầu lại mong chỉ có mỗi khúc dồi chó! Đã vậy thì mong gì khúc dồi dính ngay vào mép bà! Cho nỗ lực cho sướng!”. Ai dè, khúc dồi chó lập tức độp ngay vào mép bà lão, bám lủng lẳng sống đó, nạp năng lượng không ăn uống được nhưng giằng ra cũng không được. Thừa bất ngờ, bà lão khóc tru tréo lên. Còn ông lão cũng cực kỳ hoảng sợ. Nắm là còn điều cầu cuối cùng, ông lão đành phải: “Ước gì mang đến khúc dồi chó cất cánh khỏi mép bà lão!”. Trái nhiên, khúc dồi chó bong khỏi mép bà lão ngay lập tức và biến hóa mất, cũng cấp tốc như lúc nó xuất hiện. Khổ thân! Bụt cho hai tín đồ già 3 điều ước, chỉ vì chưng lo đã lân cận miệng lỗ nhưng mà vẫn chưa được ăn dồi chó đề nghị đã mong vội ước vàng, bỏ lỡ một thời cơ có thể có vô khối khúc dồi như thế.

Thế thì ví dụ dồi chó cực kỳ ngon!

Còn trên đây thì chả biết phiên bản khảo dị nào, tôi được nghe trong một giở thịt chó của một tổ nhà văn, vì nhà văn Xuân Thiều nắm đầu. Hồi ấy, bọn họ đi tăng gia trồng sắn nghỉ ngơi vùng trường bay Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), mới nhờ cậu tôi bắt cho con chó làm thịt. Hết bao nhiêu tiền họ trả. Và trong bữa giết mổ chó ấy, họ nhắc lại chuyện 4 anh học trò chén thịt chó với điều kiện ngồi vào mâm, anh làm sao làm xong xuôi 1 câu thơ cho bài xích thơ tứ giỏi về nhỏ chó bắt đầu được ăn. Kết quả bài thơ ấy là: “Quanh quanh đằng đít lại đằng đầu/ Ấy là con chó cắn gâu gâu/ ý muốn ngủ với nhau thì cần đứng/ Cả đời không ăn một miếng trầu”. Và bài thơ này được tán rôm rả trong cả bữa ăn; các nhà văn mỉm cười nghiêng ngả, nhất là trong đoàn lại có cả nhà văn nữ.

*
Một mâm làm thịt chó đầy đặn

Cầy tơ 7 món

Bạn đã ăn uống thịt chó 7 món chưa? Tôi thì không được ăn. Nó có những món gì? Đành giở sách “555 món nạp năng lượng Việt Nam” vì chưng Nhà xuất phiên bản Thống kê xuất bạn dạng năm 1994, thấy bọn họ thống kê gồm 7 món: thịt chó làm bếp dựa mận, thịt chó hấp, thịt chó xào lăn, giết mổ chó nướng chả, dồi lòng chó, chạo chó cùng xáo chó. Thì và đúng là chạo chó mình chưa được ăn bao giờ. Món này (chạo chó) họ bảo biện pháp làm: “Thịt chó chọn vị trí thui chín, nếu chưa chín thì lấy rán qua, lạng mỏng, thái chỉ; ngấn mỡ phần nấu chín thái chỉ, vừng rang vàng xát vỏ giã dập; đỗ tương rang vàng, giã nhỏ, rây mịn; riềng, sả giã nhỏ; lá chanh thái chỉ. Toàn bộ trộn lẫn với nhau, nêm thêm chút muối, chút mỳ chính. Khi nạp năng lượng chấm với tương gừng kèm với rau thơm”. Món giết thịt chó xào lăn thì đầu tiên tôi được ăn ở 1 quán trong một cái làng nhỏ tuổi thuộc thôn Đức Chính, huyện Đông Triều (Quảng Ninh). Ăn, thấy ko ngon, vày nó dậy hương thơm tỏi. Nhưng lại khi nạp năng lượng lại tại 1 quán nghỉ ngơi phố Mã Mây (Hà Nội) thì thấy tương đối ngon: thịt chó mềm, vị vừa ăn, dậy hương thơm riềng mẻ và đặc biệt quan trọng có vị ngầy ngậy của ngấn mỡ chó xào. Món xào lăn chúng ta (cuốn sách trên) bảo cách làm: giết mổ chó thui lọc quăng quật xương thái thành từng miếng to bản, mỏng, ướp riềng, sả, nghệ, mẻ, mắm tôm, nhằm 2-3 giờ mang lại ngấm. Lúc xào cho mỡ chó vào chảo (nếu không tồn tại mỡ chó thì thay bởi mỡ lợn, dầu rán), làm cho nóng già, bỏ thịt chó vào xào cháy cạnh, ngay sát được cho cho chút tiết chó loãng vào, hòn đảo đều, nếm lại nêm hương liệu gia vị cho vừa ăn. Ăn nóng, kèm với rau húng, ngổ...

Hai món đúng ra là khôn cùng ngon thì ngơi nghỉ vùng đô thị của quảng ninh làm không thấy quán nào ngon. Đó là dựa mận với chả chó. Dựa mận thì chúng ta hay làm thịt tận dụng, nhiều lúc còn là món tất cả hổ lốn các thịt thừa của bữa ăn trước cũng khá được cho vào đây. Chả chó cũng vậy. Và tôi ghét tốt nhất là nó được nướng bởi vỉ, lại nướng bên trên than đá. Tất cả quán ướp lại dậy mùi húng lìu. Trong khi chả chó gồm thứ thịt riêng rẽ (dựa mận cũng vậy) để bào chế và cần nướng xiên. Khi nạp năng lượng miếng chả dậy mùi riềng mẻ, chỗ tiếp giáp hai miếng thịt có màu phớt hồng vày bị chín om. Thành thử, nhạc sỹ Đức Minh trước làm việc phố hàng Nồi (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) một đợt rủ cánh người nghệ sỹ về đơn vị anh ăn uống thịt chó, cài ở quán về, nhạc sỹ chỉ đãi món làm thịt chó luộc với xáo chó. Anh bảo những món khác họ chế biến nạp năng lượng thấy không ngon, thôi thì, cứ chó luộc là nguyên phiên bản nhất.

7 món của Sách “555...” ko thấy gồm thịt chó luộc và lại bày món thịt chó hấp. Làm nó cầu kỳ hơn: thịt chó cắt miếng to 200-300g, ướp riềng, mẻ, mắm tôm, mỳ chính, tiết loãng để vài giờ cho ngấm đều. Đem hấp bí quyết thuỷ, chín tới kéo ra thái miếng, bày đĩa, ăn lẫn với húng chó, riềng, sả... Chấm mắm tôm chanh ớt.

Xem thêm: 8 Tác Dụng Của Cây Rau Má Nhật Có Ăn Được Không Ăn Được, Cẩn Thận Rau Má Nhật Bản

Tôi đọc các món giết chó vào cuốn sách này thấy một điều, ko rõ fan viết xuất xứ ở chỗ nào mà thấy chúng ta ít nói tới là mơ. Bắt đầu hay, chế tao thịt chó nghỉ ngơi mỗi vùng là khác nhau. Chẳng hạn như Huấn, chúng ta tôi, tín đồ miền Trung bảo rằng thịt chó quê anh không cần sử dụng riềng cơ mà chỉ dùng sả, bao gồm món phải tất cả mật (mía), ăn ngọt như “chè” chó. Song người nào cũng công nhận sản xuất thịt chó với những gia vị điển hình: riềng, mẻ, mắm tôm ăn kèm với các thứ lá mơ, húng chó… mà tín đồ Bắc thường làm là ngon nhất.

*
Thịt chó sống bây giờ bày buôn bán đầy sống chợ

Chó 1 nồi

Thịt chó từ mình có tác dụng lấy tôi thấy ăn ngon hơn làm việc quán. Quán ăn không ngon bằng có lẽ họ phải đo lường đến lờ lãi, còn trên đây cả nhỏ chó từ bỏ ta chế tao cơ mà! Mà đôi lúc chả đề xuất nấu bởi nhiều nồi. Chó 1 nồi là vậy.

Trời mưa dầm, gió bấc, không đi làm được, ới nhau làm cho bữa giết mổ chó. Giờ chó kêu, mùi sương rơm và sau cuối thấy dậy mùi hương riềng mẻ sực ấm, nước miếng chực ứa ra. Ấy là cơ hội chó 1 nồi sắp đến được. Chó thui có tác dụng sạch, thịt nhằm nướng chả, để hấp thích nơi nào chọn thịt khu vực ấy, số sót lại đem chặt miếng vừa ăn uống (chặt cả xương) ướp kỹ với riềng, mẻ, mắm tôm. Dồi chó đã có tác dụng xong... Cho số làm thịt chặt miếng đã ướp kỹ với các gia vị kia vào chiếc nồi lớn, xào xăn, đổ nước vào mang lại xăm xắp; dồi chó khoanh lại bỏ lên trên trên; tiếp sau là mấy từng miếng thịt hấp ném lên cùng. Đậy vung đun lớn lửa. Cùng khi đó thì đem xiên xâu thịt vào vào nướng chả. Cời than đỏ rực ra mà lại nướng. Chẳng bao lâu sau hương thơm thịt nướng, hương thơm riềng mẻ thơm lừng, khói phòng bếp ấm nồng. Thỉnh thoảng mở vung lật khoanh dồi, làm thịt hấp, đảo đều lại món thịt mặt dưới nồi mang đến chín đều. Nom dòm đến thời gian chín, vớt thị hấp ra thái thành từng miếng bày đĩa, vớt dồi ra quấn vào ống tre to đem nướng lại trên than hồng. Số thịt đáy nồi mang đến tiết loãng vào đảo đều, bắc xuống. Nào, vào mâm! Rõ là tất cả thịt chó luộc - bằng cách hấp, ăn uống thoảng hương thơm riềng mẻ; tất cả dồi chó; chả chó và chén bát thịt lòng nồi kia hotline là dựa mận hay muốn gọi là món gì thì gọi, song thật là quánh biệt: dậy hương thơm thơm của riềng non giã nhỏ, vị chua thanh của mẻ, giết mổ mềm, nước vừa sột sệt, màu thẫm nâu của ngày tiết chó. Vừa độ đói, cầm là giờ đồng hồ ngon; bạn không ai xa lạ; ngồi chiếu; rượu quốc lủi sủi tăm, giết chó thì rộng đứt bên hàng. Chẳng mấy thời gian đâu còn thấy mưa dầm, gió bấc, chỉ với thấy phần đa gương mặt anh em ửng hồng, rạng rỡ, mãn nguyện, nói nói cười cợt cười...

*
Một quảng cáo trong phòng hàng

Cẩu ca

Và cuộc nhậu mang lại độ là đà thì chúng ta hát. Họ mào đầu cụ này: Mỗi đồ vật đều hoàn toàn có thể cất lên lời ca. Thịt chó thì tất cả thịt chó ca: Tằng tăng tắng tăng tằng tắng tắng. Tằng tăng tắng tăng tằng tắng tắng. Tăng tăng tăng. Tằng tăng tắng tăng tằng tăng tằng... Mùi thơm nồng, trên đây mơ lông mơ lông. Trong cửa hàng cô mặt hàng chú cầy tơ không lông. Ngày ko tiền, anh lang thang, lang thang, qua quán cô thiếu phụ thấy cầy anh hoang mang. Chú cầy đã có được ướp riềng thơm lừng; ướp riềng sớm làm những gì để hương thơm thêm nồng. Ru em, thời phụ nữ xa xôi, còn đâu bao tối trăng thanh dáng cổ gầy sang thăm anh. Ru em, thời phụ nữ xinh tươi, em đố ai xài được lá mơ lông, em xin lấy có tác dụng chồng. Ru em, thời thanh nữ kiêu sa, mình tôi xe pháo than nung vôi, xây lại quán cho em tôi. Yêu quý em, thời con gái hay quên, yêu đương em tôi xài được lá mơ lông. Mơ lông hỡi mơ lông! Sao em nỡ vội vàng thái dồi... Tằng tăng tắng tăng tằng tắng tắng. Tằng tăng tắng tăng tằng tắng tắng. Tăng tăng tăng. Tằng tăng tắng tăng tằng tăng tằng...

Bài “cẩu ca” này ai thuộc và hát được bài xích hát “Sao em nỡ vội mang chồng” của nhạc sỹ nai lưng Tiến là mọi hát được. Cẩu ca: Nhạc: è Tiến, Lời: Ban quảng ninh Thứ Bảy (nay là ban quảng ninh đất mỏ Cuối Tuần), báo Quảng Ninh.

Xem thêm: Văn Hóa Ẩm Thực Thái Lan Vô Cùng Phong Phú, Đa Dạng Và Không Kém Phần Độc Lạ

Chó quà thui vậy rơm thu

Càng ướp riềng nhanh chóng lời ru càng buồn

Ấy là thời điểm “nhớ vợ, mến con, thèm thị chó’ nhưng mà trong túi lại đang tiếp tục hẻo tiền, như bài xích hát sẽ nói vậy.