3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Thơm Ngon Ngọt Mát Bổ Dưỡng

     

Long nhãn, hay còn gọi là nhãn nhục, vừa là loại hoa quả nhiệt đới thơm ngon vừa là phương thuốc bổ khí huyết, ích tâm, an thần hiệu quả. Khi kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác, giá trị dinh dưỡng của món chè long nhãn còn hiệu quả hơn nhiều. Khám phá ngay 5 biến tấu cách nấu chè long nhãn giải nhiệt, bồi bổ cơ thể nhé!


1. Cách nấu chè long nhãn tươi2. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ3. Cách nấu chè long nhãn nước dừa4. Cách nấu chè long nhãn đậu xanh5. Cách nấu chè long nhãn đậu đen

1. Cách nấu chè long nhãn tươi

1.1. Nguyên liệu chế biến

*
Nguyên liệu chính chế biến chè long nhãn tươi100gr hạt sen tươi đã làm sạch100gr trái nhãn lồng500gr đường phèn3 ống vani3 – 5 cọng lá dứa

1.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Nấu chín hạt sen

Hạt sen tươi rửa sạch với nước, dùng 1 cái tăm loại bỏ tim sen. Nếu bạn mua hạt sen khô, phải ngâm với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt sen nở mềm.Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen cùng 500ml nước lọc vào đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi hạt sen nở bung, mềm nhuyễn mà không bị nát.

Bạn đang xem: 3 cách nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon ngọt mát bổ dưỡng

*
Công đoạn sơ chế và nấu chín nhừ hạt senDùng 1 cái vá vớt hạt sen ra ngoài, tiếp tục cho 500gr đường phèn vào nước luộc sen, khuấy đều cho hoà tan.Điều chỉnh lượng nước thêm vào để vị ngọt cân bằng với khẩu vị của bạn. Từ từ thả hạt sen chín mềm cùng 3 ống vani vào cho dậy mùi thơm.Đun ở lửa nhỏ cho hạt sen ngấm đường ngọt trong khoảng 10 phút rồi vớt ra 1 cái tô riêng.

Bước 2: Chế biến nhãn lồng bọc hạt sen

Nhãn lồng rửa sạch và bóc lớp vỏ bên ngoài.Sử dụng 1 mũi dao nhỏ nhẹ nhàng tách phần cùi ra khỏi hạt nhãn để được phần cùi nhãn đẹp, không bị rách.

Lưu ý: Nên lựa chọn những quả nhãn lồng to, cơm dày và khô, khi ăn sẽ giòn sần sật.

Nhét hạt sen đã luộc chín vào giữa quả nhãn đã tách hạt, làm tương tự cho đến khi hết phần cùi nhãn và hạt sen còn lại.
*
Phần cùi nhãn bọc hạt sen rất sáng tạo, đẹp mắt

Bước 4: Nấu chè long nhãn tươi

Đổ tất cả nhãn bọc hạt sen đã chuẩn bị trở lại nồi chè cho thấm ngọt trong khoảng 5 phút và tắt bếp.Để nguội bớt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.Múc chè ra bát, rắc thêm chút dừa tươi bào sợi và thưởng thức ngay thôi!

Thành phẩm là chén chè long nhãn tươi, thanh mát, bọc hạt sen vàng ươm vào giữa. Nước hạt sen thanh mát, cắn 1 miếng là cảm nhận được hương vị long nhãn ngọt tự nhiên, cuốn hút khó cưỡng.

Lưu ý khi ăn chè hạt sen long nhãn tươi:

Nếu bạn đang muốn chữa mất ngủ, đừng loại bỏ tim sen trong khâu sơ chế nhé!Chè long nhãn hạt sen dù tốt nhưng nên tiêu thụ với liều lượng vừa đủ 28gr/ngày.Ăn nhiều hạt sen dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt hạt sen không phù hợp với người mắc bệnh tim. Nó dễ gây rối loạn nhịp tim, dẫn đến đột quỵ.

2. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ

2.1. Nguyên liệu chế biến

*
Nguyên liệu chính chế biến chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ500gr hạt sen tươi120gr nhãn nhục50gr táo đỏ450gr đường phènRau câu giòn hoặc nha đam cắt sẵn1 ít hoa nhài

2.1. Cách thức chế biến

Bước 1: Nấu chín hạt sen

Hạt sen tươi rửa sạch với nước và loại bỏ tim sen. Nếu bạn mua hạt sen khô, phải ngâm với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt sen nở mềm.Bắc nồi lên bếp, đun sôi 500ml nước cùng 1 chút muối, thả hạt sen vào nấu ở lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.Hạt sen chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh cho phần vỏ cứng lại. Nhẹ nhàng bóc vỏ hạt sen dễ dàng.Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao bổ táo làm đôi hoặc làm tư tuỳ ý thích.

Bước 2: Nấu chín nhãn nhục

Nhãn nhục ngâm nước, rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bao quanh.Sau đó, cho toàn bộ nhãn nhục cùng 500ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Không nên đun chín nhãn nhục quá lâu dễ khiến mùi nồng và mất đi vị giòn nguyên bản.Đun đến khi sôi, thả lá dứa vào đun cùng để tạo mùi thơm đặc trưng cho nồi chè.

Bước 3: Nấu chè sen nhãn nhục táo đỏ

Nêm nếm vào nồi chè 200gr đường phèn cùng 150gr đường trắng, đảo đều nhẹ nhàng cho đường tan hoàn toàn.Trút toàn bộ hạt sen nấu chín vào cùng táo đỏ, đậy nắp ninh khoảng 5 phút. Hạ lửa nhỏ tiếp tục đun khoảng 15 phút, ủ thêm 30 phút cho ngấm là xong.
*
Bát chè hạt sen long nhãn táo đỏ bồi bổ, thanh nhiệt hiệu quảRau câu mua sẵn về, thái thành sợi hoặc hạt lựu vừa ăn, ngâm cùng vài cọng hoa nhài cho thơm trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Chè ủ xong, múc ra bát để nguội bớt. Thêm rau câu và chút đá bào vào, ăn vào ngày trời nóng, oi bức vô cùng tuyệt vời.

Xem thêm: Món Chè Bà Ba Miền Nam Bộ - Cách Nấu Chè Bà Ba Ngọt Thơm, Chuẩn Vị Nam Bộ

Tô chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát bồi bổ sức khỏe, nhất là người già, vừa giúp ngủ ngon vừa ăn thần, giảm căng thẳng nhanh chóng. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc chiêu đãi bố mẹ với ly chè ngon tuyệt đỉnh vào dịp cuối tuần nhỉ!

3. Cách nấu chè long nhãn nước dừa

3.1. Nguyên liệu chế biến

*
Nguyên liệu chính chế biến chè long nhãn nước dừa100gr hạt sen tươi100gr quả nhãn lồng50gr thạch đen3 – 5 bông hoa nhài50gr hạt chia20gr đường thốt nốt2 quả dừa xiêm

3.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hạt sen rửa sạch với nước, dùng dao hoặc mũi dao nhọn để tách và loại bỏ tâm sen.Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào cùng 500ml nước, ninh hạt sen đến khi mềm nhừ và không bị nát. Thường xuyên đảo đều và hớt bọt nổi lên mặt nước để nước luộc luôn trong.
*
Nhân hạt sen chín mềm nhồi vào bên trong cùi nhãnKhi hạt sen đã chín mềm, cho phần đường thốt nốt vào đun cho đến khi đường tan hoàn toàn. Vớt hạt sen ra 1 cái tô riêng.Nhãn lồng rửa sơ, loại bỏ hạt, dùng mũi dao nhỏ nhọn để tách bỏ phần hạt sao cho phần cùi nhãn giữ nguyên, không bị nát, rách.Nhẹ nhàng cho hạt sen đã nấu chín vào giữa cùi nhãn cho đến hết phần cùi và hạt sen.

Bước 2: Nấu chè long nhãn nước dừa

Cho nhãn lồng bọc hạt sen vào ninh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho cứng lại.Trong lúc đó, đổ nước 2 quả dừa xiêm vào nước luộc sen, đun cho đến khi sôi rồi tắt bếp. Thả hoa nhài vào cho thơm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra.Để nguội bớt, múc chè ra chén, thả hạt chia vào cho nở và thưởng thức ngay thôi!

Thành phẩm là tô chè long nhãn nước dừa thơm ngon với hương thơm dừa thoang thoảng và mùi hoa nhài vô cùng cuốn hút. Hạt sen ngọt lịm, mềm nhừ quyện cùng cùi nhãn dai giòn sần sật và hạt chia vô cùng thú vị.

4. Cách nấu chè long nhãn đậu xanh

4.1. Nguyên liệu chế biến

*
Nguyên liệu chính chế biến chè long nhãn đậu xanh300gr đậu xanh bỏ vỏ100gr hạt sen tươi100gr nhãn nhục100gr dừa nạo100gr đường phèn10gr bột sắn dây1 ống vani1 chút muối

4.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh đãi sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Ngâm cùng nước ấm trong khoảng 1 tiếng cho nở mềm.
*
Công đoạn ngâm đậu xanh trước khi chế biếnHạt sen tươi rửa sạch với nước và loại bỏ tim sen. Nếu bạn mua hạt sen khô, phải ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt sen nở mềm.Nhãn nhục khô ngâm với nước trong khoảng 20 – 30 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu chè long nhãn đậu xanh

Cho hạt sen vào cùng 500ml nước ninh ở lửa vừa trên bếp cho đến khi mềm nhừ và không bị nát.Thường xuyên đảo đều và hớt bọt nổi lên mặt nước để nước luộc luôn trong, rồi đổ đậu xanh vào ninh cùng.Thêm 1 chút muối vào để chè thêm phần đậm đà. Khi đậu xanh bở, mềm nhuyễn, cho đường phèn và nhãn nhục vào đun cho tan hoàn toàn.Hoà tan 10gr bột sắn dây cùng nước ấm trong 1 cái tô, từ từ đổ vào nồi để tránh vón cục.Rưới ống vani cho dậy mùi thơm, khuấy đều cho quyện, đến khi chè sánh mịn là được và tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Dừa nạo cho vào tô nước ấm, bóp thật mạnh cho tinh chất dừa tan ra.Cho vào 1 tấm vải xô mỏng, vắt thật mạnh để chắt lọc phần nước cốt. Bảo quản trong tủ lạnh 3 – 4 tiếng để nước cốt dừa đặc sánh lại.

Bước 4: Hoàn thiện món chè

*
Thành phẩm bát chè long nhãn đậu xanh cực chất lượngChè nấu xong, để nguội bớt rồi múc ra chén.Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa tươi nạo lên trên và thưởng thức ngay thôi.

Bát chè long nhãn đậu xanh được ninh mềm nhừ, ngậy bùi hoà cùng độ béo vừa phải của nước cốt dừa ăn không hề nhanh ngán. Bạn có thể thêm chút dừa khô hoặc đậu phộng rang để tăng thêm phần hấp dẫn cho món chè ngon tuyệt đỉnh này nhé!

5. Cách nấu chè long nhãn đậu đen

5.1. Nguyên liệu chế biến

*
Nguyên liệu chính chế biến chè long nhãn đậu đen300gr đậu đen300gr đường cát trắng100gr thạch đen50gr nhãn nhục50gr dừa tươi nạo

5.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Ngâm cùng nước lọc ít nhất 8 tiếng hoặc để qua đêm cho nở mềm.Nhãn nhục rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút, vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu chín đậu đen

Bắc nồi lên bếp, cho đậu đen vào ninh cùng 500ml nước trong khoảng 1 tiếng cho đến khi đậu đen chín mềm nhừ. Thêm 1 chút muối để đậu nhanh mềm và chè thêm đậm đà nhé!
*
Công đoạn nấu chín đậu đen cho mềm nhừVớt đậu đen ra 1 cái chảo cùng ⅓ lượng đường, xào ở lửa vừa cho đậu ngấm đường.Lượng đường còn lại thêm vào nồi nước ninh đậu, dùng muỗng khuấy đều cho hoà tan hoàn toàn.Đổ phần đậu đen và đường vào nồi, ninh thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kết Nối Điện Thoại Với Apple Watch Với Điện Thoại

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Chè đậu đen nấu xong múc ra chén, thêm long nhãn vào cốc cùng thạch đen xắt miếng nhỏ. Rắc thêm chút dừa tươi bào sợi lên trên cùng chút đá bào và thưởng thức ngay nhé!

Bát chè long nhãn đậu đen là kí ức của biết bao thế hệ. Đậu đen mềm nhuyễn, bùi ngậy cùng dừa tươi nay còn thêm long nhãn bổ dưỡng. Chỉ với vài bước cực đơn giản, bạn đã có ngay nồi chè long nhãn đậu đen ngon cực đỉnh cho các thành viên trong gia đình rồi đấy.

Chè long nhãn được ưa thích hơn cả bởi nguyên liệu dễ tìm, cách thức chế biến đơn giản mà hiệu quả dinh dưỡng rất lớn. Với chia sẻ trên của noshop.vn, hy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu chè long nhãn để chiêu đãi cả gia đình. Mua sắm nguyên liệu chất lượng tại VinMart hoặc qua app noshop.vn để có ngay thành phẩm chè long nhãn hoàn hảo nhé!