Công dụng của rau ngổ

     
bỏ qua chuyển phía Giới thiệuTin tức - Sự kiệnĐoàn thểĐào tạo chỉ huy tuyếnTư vấn GDSKDịch vụ y tếNội cỗ

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, rau ngổ giỏi tươi, trở nên tân tiến mạnh dưới các triền cat thấp ẩm, mặt khe nước rã hoặc men theo váy đầm hồ nhỏ. Đã gồm nhà văn mang đến rằng: rau củ ngổ là “quà tặng kèm thiên nhiên” ưu tiên cho vùng mèo nóng ở miền trung Việt Nam.

Bạn đang xem: Công dụng của rau ngổ


Rau ngổ, còn được gọi là rau om, ngò om, ngổ hương, ngổ thơm, ngổ điếc, thạch long vĩ, tên kỹ thuật là Limmophila chinensis thuộc bọn họ Scrophulariaceae.

*

Rau ngổ

Mô tả

Rau ngổ là cây thân thảo có độ cao khoảng 20cm, thân xốp có nhiều lông. Lá nhẵn, mọc đối, ko cuống, hơi ôm thân. Rau củ ngổ tất cả hai loại: ngổ 2 lá (mọc đối) và ngổ 3 lá (mọc vòng), sử dụng loại nào cũng được. Thân và lá giữ mùi nặng rất thơm, giới “sành ăn” nhận định rằng rau om có vị giữa quế và cumin, đôi khi thoảng dịu thêm mùi chanh vì vậy được trồng (hoặc mọc hoang) làm cho rau gia vị.

Bộ phận dùng:toàn thân cây, bạn ta thường xuyên hái lá non rau củ ngổ ăn sống, ăn với phở hoặc làm bếp canh chua. Để có tác dụng thuốc, bạn ta thường xuyên thu hái về cọ sạch, thái ngắn để cần sử dụng tươi hoặc phơi khô nhằm dành.

Trong rau củ ngổ tất cả 92% nước, 2,1% protid, 1,2% glucid, 2,1% cenluloza, 0,8% tro, 0,29% vitamin B, 2,11% vitamin C, 2,11% caroten, có chứa được nhiều tinh dầu (0,1%), đa phần là limonene, aldehyd perilla, monoterpenoid cetone, cùng cis-4-caranone, ngoài ra còn có các nhóm hợp hóa học coumarine với flavonoid có tác dụng kháng viêm và chống khuẩn.

Theo Đông y, rau ngổ bao gồm vị cay, thơm, hơi chát, tính mát, có chức năng thanh nhiệt, chỉ khái, giải độc, tiêu thũng, trừ viêm, phòng sưng, bớt đau, gần cạnh trùng con đường ruột, làm thuốc lợi tiểu, trị sỏi thận, sốt nóng, chống lão hóa, ngừa ung thư... Trị thủy thũng, viêm kết mạc, phong chẩn, thủy đậu, trị số đông cơn đau thắt bụng.

Tại Trung Quốc, ngò om được dùng làm trị chấn thương khi té bửa và trị thủy thũng, sưng kết mạc, mụn xung quanh da, rắn cắm và cam tích chỗ trẻ em. Ngò om cũng được dùng trị các rối loạn, nhức khi có kinh nguyệt, góp sinh sữa cho sản phụ.

Ở Malaysia: lá rau om được sử dụng làm thuốc đắp trị đau nhức chân. Rễ và lá, sắc phổ biến để trị nóng sốt, thông đờm lúc ho.

Ở Ấn Độ: toàn cây giúp sinh sữa, cạnh bên trùng; nước cốt trị nóng sốt, mang lại sản phụ uống lúc sữa bị chua. Lá giã nhỏ dại đắp vết thương.

Dược lý văn minh cho thấy:

Hoạt tính kháng sưng: nghiên cứu tại đh Mahidol (Thái Lan) cho thấy ngò om có công dụng chống sưng đau.

Hoạt tính phòng oxy hóa: nghiên cứu phối kết hợp giữa hai đại học Mahidol University, thủ đô bangkok (Thái Lan) với Đại học Y dược Toyama (Nhật) ghi nhấn nước chiết ngò om bởi methanol và những tinh dầu của L. Aromatica có chức năng thu các gốc từ bỏ do, các gốc NO và chống được phản ứng per-oxy hóa lipid. Hoạt tính chống lão hóa của nước chiết bằng methanol táo bạo hơn các tinh dầu.

Hoạt tính kháng khuẩn: flavonoid vào ngò om bao gồm hoạt tính đào thải được vi khuẩn khi thử trên các vi trùng Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, E. Coli, Salmonella typhimurium cho thấy thêm ngò om gần kề trùng đường ruột và mặt đường tiểu khôn cùng tốt.

Hoạt tính diệt tế bào ung thư: nevadensin tất cả hoạt tính diệt tế bào khi thử trên những tế bào ung thư Dalton lymphoma, và ung thư Ehrlich vị trí chuột (Swiss albino). Hoạt tính khử tế bào lên tới 100% sinh sống nồng độ 75mcg/ml (International Journal of Pharmacology số 29-1991).

Một số tay nghề trị bệnh bởi rau ngổ

Trị sỏi thận: rau ngổ có tác dụng lợi tiểu, sút co thắt cơ trơn, giãn mạch máu, tăng lọc ở cầu thận; do đó làm tăng số lượng nước tiểu, tạo đk cho viêm sỏi thận bị tống ra ngoài.

Cách dùng: rước rau ngổ 50g, để tươi, rửa sạch, giã nát, cầm lấy nước, pha thêm không nhiều muối, uống làm cho một lần, ngày nhì lần. Dùng 5 - 7 ngày. Cần sử dụng riêng hoặc phối hợp với râu ngô, mã đề, cối xay. Kiên trì tiến hành bài thuốc này có công dụng khá tốt.

Hoặc dùng rau ngổ giã nhỏ, lấy nước pha trộn ít hạt muối, uống ngày gấp đôi vào sáng cùng chiều (uống ngay thức thì trong 7 ngày).

Hoặc dùng 50 - 100g rau ngổ tươi xay có tác dụng sinh tố uống hàng ngày (uống trong 15 - 30 ngày) hoặc nấu nướng với 2 chén nước, sôi trăng tròn phút để uống.

Trị sỏi mật, sỏi thận(sỏi bùn, đá): 100g rau củ ngổ tươi giã nhuyễn, cố kỉnh lấy nước cốt, thêm 1 muỗng canh mật ong uống vào buổi sáng lúc đói, tiếp tục 10 - 15 ngày.

Trị tiểu dầm: rau ngổ 20g, mùi tàu 20g, cỏ mần trầu 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g. Toàn bộ thái nhỏ, phơi khô, dung nhan với 400ml nước còn 100ml, uống sau bữa tiệc chiều. Sử dụng 3 - 4 lần.

Trị đái ra máu: rau xanh ngổ 10g, cỏ tháp cây viết 10g, rễ cỏ tranh 10g, thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu, sao quà rồi sắc đẹp uống có tác dụng hai lần trong ngày.

Trị ban đỏ: rau ngổ 20g, dây vác tía 20g, măng sậy 10g, đọt tre mỡ bụng 10g, rửa sạch, thái nhỏ, nhan sắc uống vào ngày.

Xem thêm: "Ngon Tê Lưỡi" 10 Quán Bánh Mì Ngon Ở Hà Nội Thơm Ngon Khó Cưỡng

Trị cảm ho: dùng khoảng chừng 20g cây tươi, dung nhan uống.

Trị ho lâu ngày vị viêm phế truất quản mãn tính, ngủ tốt mơ: 50g rau củ ngổ (om) cọ sạch, giã nhuyễn cố lấy nước cốt + 3 - 5 hột muối hột uống thời gian sáng new tỉnh dậy chưa đánh răng súc miệng, tiếp tục 10 - 15 ngày

Trị ho, sổ mũi: 15 - 30g rau củ ngổ tươi, cọ sạch, sắc đẹp kỹ mang nước uống hằng ngày.

Trị sổ mũi, rắn cắn: rau xanh ngổ 20g, xuyên trung khu liên 15g, giã nát, thêm không nhiều rượu, cụ lấy nước uống, buồn bực đắp.

Trị tiểu tiện không thông, đái rắt, viêm đường tiết niệu, nhức tức vùng bụng bên dưới (bàng quang), vôi hóa chi phí liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến, đau dữ dội thận vày sỏi thận: dùng toàn cây non của rau củ ngổ khoảng tầm 40 - 60g, rồi giã nhỏ tuổi hoặc cho vô máy xay sinh tố, chế thêm một ly nước sôi nhằm nguội, vậy lấy nước và cho vào ít hạt muối nhằm uống.

Trị viêm tấy đau nhức: 1 cụ rau ngổ tươi cọ sạch, giã nát, đắp vào địa điểm thương tổn siêu công hiệu.

Trị đầy hơi, tức bụng, nạp năng lượng không tiêu: mang rau ngổ tươi rửa sạch, mộc hương nam (mua ở các hiệu thuốc nam). Sắc 2 thứ trên với 1.000ml nước còn 250ml thì chia làm 2 lần, uống hết trong ngày.

Trị lốt thương xung quanh da khiến mủ: băm nhuyễn vài bố cây rau xanh tươi, đắp lên lốt thương.

Trị rắn cắn: 15 - 20g rau ngổ tươi, 25g con kiến cò, băm nát 2 vị trên, thêm trăng tròn - 30ml rượu trắng, chắt rước nước uống, còn buồn chán đắp vào dấu cắn. Hoặc lấy trăng tròn - 40g rau ngổ khô, sao vàng, sắc mang nước uống 4 - 5 lần liền.

Trị herpes: rau ngổ tươi giã nát, chắt mang nước cốt để bôi lên tổn mến herpes mảng tròn (hoặc bệnh bên cạnh da); phối kết hợp nấu nước rau củ ngổ nhằm rửa hằng ngày.

Trị ung thư dạ dày, ung thư chi phí liệt tuyến: 100g rau xanh ngổ cọ sạch, giã nhuyễn nuốm lấy nước cốt, 50g lá non cây trả ngọc băm nhuyễn vắt mang nước cốt (có thể dùng cả buồn bực hoàn ngọc cũng tốt), thêm một giọt mật gấu nguyên chất, trộn lẫn tất cả uống (ăn) vào lúc 12h đêm, tiếp tục hai tháng.

Lưu ý: trong thời hạn dùng bài thuốc này, kiêng ăn uống hải sản, cam, quít, bưởi, mãng ước ta, nên ăn mãng cầu xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.

Làm chất xám minh mẫn thoải mái hưng phấn thao tác cả ngày, trị căn bệnh thiếu máu, táo khuyết bón, đầy tương đối không tiêu, tiêu mụn bọc, mụn cám, trị gan nhiễm mỡ, máu lây truyền mỡ, nhức dạ dày cấp, loét hành tá tràng: 100g rau củ ngổ phơi thô sao đá quý hạ thổ 3 lần dung nhan với 100g bạc bẽo hà tươi (cọng chưa tước vỏ) và 100ml nước lọc trong 10 phút, uống 1 lần vào buổi sáng lúc đói xuất sắc hơn. Uống 5 thang nghỉ ngơi 5 ngày, luân phiên cho đến khi không còn bệnh, về tối đa 1 tháng (3 lần tổng cộng).

Trong thời gian sử dụng bài bác thuốc này sẽ không sử dụng các bài thuốc có vị bạc đãi hà (dọc mùng).

Trị bệnhgan lan truyền mỡ, máu truyền nhiễm mỡ, ung thư ruột kết, ung thư bao tử, ung thư gan: 100g rau xanh ngổ (om) phơi thô sao vàng hạ thổ 1 lần dung nhan 10 phút cùng với 50g bạc bẽo hà phơi thô sao xoàn hạ thổ 1 lần trong 100ml nước uống liên tục 1 mon vào buổi tối, sau khi ăn.

Lưu ý: kiêng ăn uống hải sản, cam, quít, bưởi, nên ăn uống mãng mong xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.

Trị bệnhung thư đại tràng, ung thư bàng quang: 100g rau củ ngổ tươi, 100g lá mùng tơi non giã nhuyễn, núm lấy nước cốt (có thể sử dụng cả bã lá mùng tơi cũng tốt), thêm 5 muỗng canh dấm nạp năng lượng làm từ chuối uống (ăn) vào thời gian 12h trưa.

Kiêng ăn uống hải sản, cam, quít, bưởi, nên ăn mãng cầu xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.

Trong ẩm thực, rau xanh ngổ là 1 trong loại rau củ gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn như có tác dụng rau sống, ăn kèm với phở, hủ tiếu hoặc nấu canh chua cùng với cá biển, cá đồng mang đến hương vị quan trọng thơm ngon và chống ngừa các bệnh.

Khi cần sử dụng dưới dạng tươi, bởi vì thân cây có tương đối nhiều lông tơ cần khó rửa sạch hết các vi khuẩn gây bệnh nên những lúc chế biến các món ăn, độc nhất vô nhị là những món nạp năng lượng sống, vì chưng vậy rất cần phải rửa rau làm sao cho thật sạch, nếu rất có thể ngâm thêm với thuốc tím, nước muối nhằm mục tiêu tránh ngộ độc thức ăn từ rau xanh ngổ; nhúng rau xanh ngổ vào nước sôi có ánh nắng mặt trời 40 - 45oC nhằm diệt trứng sán (vì phần đa cây sống ở váy lầy, ao hồ, thường giỏi có côn trùng hoặc trứng sán bám vào thân, lá cây).

Xem thêm: Điện Thoại Ip 8 Plus Có Chống Nước Không ? Có Sử Dụng Khi Đi Bơi Được Không

Ngoài ra, rau củ ngổ dễ bị lẫn với rau ngổ trâu (Enhydra fluctuans Lour.) thuộc chúng ta Cúc (Compositae), là nhiều loại cây sinh sống nổi xung quanh nước xuất xắc ngập nước.