Đặc sản miền núi phía bắc

     
Đến tây-bắc mà không thử Đặc Sản tây-bắc này thì thiệt thiếu xót. Dưới đây, bọn chúng mình đang tổng hợp đầy đủ món ngon Tây Bắc, rượu tây bắc mà ai cho cũng cần thử ít nhất một lần. Đó là đặc sản Lào Cai, đặc sản Lai Châu, đặc sản nổi tiếng Hà Giang, đặc sản nổi tiếng Lạng Sơn…

Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của Việt Nam. Vùng Tây Bắc bây chừ gồm gồm 6 tỉnh giấc với diện tích trên 5645 triệu ha. Đây còn là một nơi sinh sống của khá nhiều dân tộc anh em như: Thái, lỗi H"Mông, Dao, Tày, Nùng…Chính do vùng núi tây bắc có khí hậu cực kỳ mát mẻ, không độc hại nên các đặc sản ở đây cũng cực kỳ tươi ngon. Các bạn cùng tìm hiểu nha!

*

Thắng cố ngựa – Món ngon tây bắc tại Bắc Hà - Sapa

3. Rượu apple mèo – Rượu ngon tây-bắc

Là trong số những loại rượu danh tiếng nhất của Tây Bắc, gạnh qua tây bắc bạn nhớ là nhấp một vài ngụm rượu được ủ thẳng từ bà con tây-bắc nha. Rượu apple mèo tây bắc được dìm ủ cực kỳ kỹ, được dìm từ táo mèo rừng với có mùi vị rất thơm. Lúc uống thì sẽ có vị cay chua vị dịu dễ uống.

Ngoài ngơi nghỉ Lào Cai, bà con vùng yên ổn Bái cũng tuyệt ngâm nhiều loại rượu hãng apple mèo. Ví như bạn chưa tồn tại dịp du ngoạn đến tây-bắc thì các nhà hàng chuyên ẩm thực ăn uống Tây Bắc bên trên noshop.vn cũng có loại rượu ngon này nha, với còn rất nhiều loại rượu tây-bắc khác nữa. Chúng ta nhớ xẹp thăm nha!

*

Rượu hãng apple mèo bám mùi thơm cùng vị ngọt của táo khuyết mèo

4. Mận Bắc Hà

Mận thì nghỉ ngơi vùng tây bắc có hết sức nhiều: mận Lào Cai, mận lạng ta Sơn…nhưng như thể mận ngon và đẹp tuyệt vời nhất vẫn là mận Bắc Hà, thuộc huyện Bắc Hà, Mường Khương, Sap. Mận Bắc Hà ngon độc nhất vô nhị là từ thời điểm tháng 5 đến tháng 7, từ bây giờ mận đã chín. Lúc chín, mận Bắc Hà không biến đổi màu vỏ ngoài, quan gần cạnh kỹ thì mới thấy gồm ngả màu rubi nhạt. Mận hậu bao gồm vị ngọt ngon, ăn dứt vẫn còn ứ vị vào miệng. Rộng nữa, mận Bắc Hà còn có công dụng bồi bổ sức khỏe sau lao rượu cồn mệt nhọc nữa đấy.

Bạn đang xem: đặc sản miền núi phía bắc

*

Mận Bắc Hà ngon ngọt nạp năng lượng rồi vẫn lưu giữ mãi

Món ngon Lai Châu

5. Page authority pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp hay nói một cách khác là cá suối gập nướng. Đây là 1 trong món ăn truyền thống nổi tiếng với là quánh sản tây bắc rất được trân trọng của fan Thái, được gia công từ cá suối tươi được ướp thuộc gừng, sả, mắc khén cùng mầm măng của cây sa nhân rồi mang theo nướng. Cá nướng Tây Bắc phía bên trong thơm, ngọt, khô cùng chắc, nạp năng lượng rất ngon.

*

Pa pỉnh tộp – Cá suối nướng món ngon tây bắc không thể bỏ lỡ

6. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách giỏi được gọi là lợn bản, lợn mán, được bà nhỏ nuôi thả rông trên đồi núi, chỉ ăn uống cây cỏ, không nạp năng lượng thức ăn cây trồng nên làm thịt lợn cắp nách khôn xiết chắc, các nạc, không nhiều mỡ, thơm, ngon và có vị thơm ngọt thịt tự nhiên và thoải mái khi ăn.

*

Lợn cắp nách ngon độc nhất vô nhị là được nướng bên trên than củi

7. Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro được thiết kế từ cá bống được chế tao bởi bà con bản Vàng Pheo, Phong Thổ, Lai Châu. Cá bống được ướp hết sức kỹ rồi gói vào trong lá rong với vùi vào vào gio nóng để cá bống được chín từ từ. Cá bống vùi tro có mùi hương của lá rong nướng, khi nạp năng lượng có vị ngậy, không to mà hết sức rai. Nếu đang đi vào Lai Châu, đừng làm lơ món cá nướng sệt sản tây bắc thơm ngon này nha.

*

Cá bống vùi tro – những món ngón Tây Bắc đến từ Lai Châu

Món ngon Hà Giang

8. Rêu đá nướng

Bạn tất cả biết “rêu” cũng là đặc sản nổi tiếng Tây Bắc? không chỉ có vậy ăn lại cực kì ngon? nhưng lại chỉ có Rêu đá tây bắc mới ăn uống được thôi nha. Rêu đá nướng không chỉ có là đặc sản Hà Giang mà còn là đặc sản Lai Châu, đặc sản Điện Biên nữa nha.

Rêu tây bắc rất quý, chỉ Rêu Tây Bắc rất có thể chế trở thành được các món như rêu rán, thổi nấu canh... Rêu nướng đá còn giúp khung người giải nhiệt, giải độc với lưu thông khí huyết.

*

Rêu đá nướng – những món ngón Tây Bắc khác biệt

9. Cháo ấu tẩu

Đây là 1 trong số những đặc sản nổi tiếng Hà Giang được xem như là chưa thưởng thức nghĩa là chưa tới Hà Giang. Cháo ấu tẩu được làm từ gạo nếp nương, chân giò lợn và củ ấu tẩu. Khác với cháo thường có vị ngọt thơm mùi hương giò lợn thì cháo ấu tẩu lại có vị đắng ngắt, nếu ai không ăn quen thì sẽ cạnh tranh nuốt nhưng mà đã quen thuộc rồi thì lại rất dễ dàng nghiện.

*

Cháo ấu tẩu của đặc sản tây-bắc hơi khó ăn nhưng rất dễ dàng nghiện

10. Cơm lam Bắc Mê

Nói mang đến cơm lam thì ở tây-bắc là ngon nhất rồi. Đến Hà Giang nhưng không thưởng thức cơm lam Bắc Mê thì chưa chắc chắn được hết Hà Giang đâu. Cơm lam Bắc Mê được thiết kế từ gạo nếp nương ngon nhất cùng nấu vào ống nứa, ống tre được lót lá chuối, lá rong rồi mang đi nướng. Cơm lam Bắc Mê không chỉ là dẻo ngoài ra rất thơm mùi hương ống nứa nướng.

*

Cơm lam Bắc Mê – Món ngon tây bắc được thổi nấu từ gạo nếp nương

Món ngon Hoà Bình

11. Cá nướng sông Đà

Cá nướng sông Đà là đặc sản Hòa Bình, được thiết kế từ các loại cá tươi sông Đà: cá trắm, cá lăng…nên cực kỳ ngon và sạch. Cá nướng tây bắc đã thơm và ngon rồi, cá nướng sông Đà còn khác biệt hơn khi được bọc lá chuối đồ lên lúc thưởng thức.

*

Cá nướng sông Đà ngon nhất là lúc ăn rét trực tiếp trên vùng núi Tây Bắc

12. Xôi nếp nương Mai Châu

Nếu được trải nghiệm xôi nếp nương Mai Châu, các bạn sẽ ngạc nhiên vày xôi có khá nhiều màu nhan sắc khác nhau: xanh, đỏ, tím vàng, trắng…Mỗi color được có tác dụng từ nguyên liệu, là đa số trái cây rừng trọn vẹn là thoải mái và tự nhiên nên khôn xiết thơm cùng an toàn. Hơn nữa, xôi được gia công từ gạo nếp nương vốn đang thơm ngon khét tiếng rồi.

*

Màu sắc rực rỡ tỏa nắng của xôi nếp nương

13. Rượu cần

Không chỉ bao gồm món ăn, nhắc đến đặc sản độc lập hay món ngon tây bắc thì không thể làm lơ loại rượu quý này rồi. Rượu cần thường được hưởng thụ trong các lễ hội và dành cho khách quý. Rượu đề xuất ngon tại phần hương vị đăng đắng, chua chua mà lại ngọt ngọt, một một số loại rượu dân tộc tiện lợi làm say đắm bất kể ai khi thưởng thức.

*

Thức uống làm say lòng thực khách khi đến tự do

Món ngon lạng Sơn

14. Phở chua

Bạn tất cả biết Phở nước ta có tới hơn 50 loại? bao hàm cả phở nước cùng phở khô. Nếu đã đến Lạng Sơn nhớ là thử món phở chua, một món ngon tây bắc rất kỳ lạ này nha. Phở chua đặc biệt quan trọng ở hương vị cay của ớt, bùi của khoai, lạc với vị ngậy của xá xíu. Không giống với phở thường, phở chua lại có vị chua dịu với vị cay của măng với ớt. Phở chua đã có bày cung cấp ở không ít tỉnh tây-bắc nhưng ngon nhất vẫn là phở chua lạng Sơn.

Xem thêm: Công Dụng Của Rau Kinh Giới Là Gì? Công Dụng Tuyệt Với Của Rau Kinh Giới

*

Phở chua tất cả vị chua dịu và cay của măng, ớt

15. Khâu nhục

Nghe thương hiệu “ khâu nhục” thôi vẫn thấy rất quan trọng đặc biệt rồi nên không? Khâu phục còn có tên gọi khác là “nằm khâu”. Đây là món ăn truyền thống của bạn dân xứ Lạng với được coi là món nạp năng lượng “sang trọng” của tín đồ Nùng. Thực chất, đấy là món ăn được làm từ thịt bố chỉ, tẩm ướp thuộc húng lìu, ngũ vị hương, rượu, mật ong cùng địa liền. Đặc biệt, “khâu nhục” được hấp cách thủy cần rất ngọt mềm, thơm hơn khôn cùng nhiều. Đây đang là thứ nhắm rượu rất tuyệt vời và hoàn hảo nhất khi du lịch tới vùng đất tp lạng sơn đấy.

*

Khâu nhục – món ăn truyền thống cuội nguồn của bạn dân xứ Lạng.

Món ngon Điện biên

16. Sâu chít Điện Biên

Sâu chít thì chỉ tây-bắc mới bao gồm thôi. Sâu chít Tây Bắc là một trong loại sâu bên trong thân chít. Căng mọng, phệ tròn, được mang từ thân cây, thường xuyên được áp dụng để dìm rượu, nấu bếp cháo hay chế trở thành món ăn.

*

Rượu được gia công từ sâu chít Điện Biên

17. Bánh dày của tín đồ Mông.

Khác với bánh dày thường chúng ta vẫn tuyệt ăn, bánh dày của fan Mông – đặc sản nổi tiếng Điện Biên lại có hương vị, thơm mùi núi rừng hơn. Bánh dày Điện Biên được thiết kế hoàn toàn từ thủ công, gói vào lá rong rừng và ăn cùng chả giò. Có nơi thì lại dùng bánh dày nướng bên trên lửa lan nạp năng lượng rất lạ và thơm mùi gạo nếp nữa.

*

Bánh dày Điện Biên – Món ngon tây-bắc được ăn kèm chả giò

18. Bắp cải cuốn nhót

Bắp cải cuốn nhót là đặc sản nổi tiếng Điện Biên cực kì nổi tiếng. Nó thu hút từ nguyên liệu, bí quyết ăn đến mức hương vị nữa. Về nguyên liệu, cải bắp cuốn nhót được gia công từ rau củ bắp cải, nhót, rau xanh mùi với lá tỏi, được chấm với “chẳm chéo” các gia vị đặc sản tây-bắc nổi tiếng. Nếu đã có lần thử một đợt thì không thể nào quên vị chua, cay, nồng của món cải bắp cuốn nhót này đâu.

*

Bắp cải cuốn nhót Điện Biên – Đặc sản tây bắc nên thử ít nhất một lần

Đặc sản Tây Bắc: Món ngon yên Bái

19. Con con ong rừng

Ta có thể dễ dàng phát hiện nhộng tại các chợ thôn quê việt nam nhưng chỉ có đến miền núi thì bạn mới được thưởng thức “nhộng ong rừng” quan trọng này thôi. Khác với con con thường, con con ong rừng đặc sản Yên Bái tất cả vị mập ngậy cùng thơm ngon rộng nhộng thường hết sức nhiều. Ngon tuyệt nhất là phải nói tới nhộng rừng xào.

Nhộng ong rừng hơi hiếm, chỉ gồm vào khoảng từ tháng 4 mang đến tháng 8 sản phẩm năm thì mới có thể có. Bắt buộc để hưởng thụ món con con ong rừng xào đặc sản Yên Bái ngon duy nhất thì bạn nên bước vào đúng cơ hội này nha.

*

Nhộng ong rừng món ngon tây-bắc có từ thời điểm tháng 4 mang đến tháng 8.

20. Cốm Tú Lệ

Cốm Tú lệ được thiết kế từ bạn dân buôn bản Tú Lệ, tỉnh lặng Bái. Đây là nơi tất cả hạt lúa nguyên sữa vừa thơm vừa ngon nhất. Cốm được người dân tộc bản địa Thái làm cho rất tỉ mỉ. Cốm Tú Lệ tất cả vị thơm đuối mùi lúa non và bao gồm vị khá ngọt. Bạn cũng có thể mua ăn dọc đường hay đưa về làm quà đa số được.

*

Cốm Tú Lệ là đặc sản nổi tiếng làm quà tây-bắc rất ngon

21. Bánh chưng đen Mường Lò

Cũng thuộc loại họ bánh bác bỏ – Đặc sản vn nhưng bánh chưng black Mường Lò quan trọng hơn khi gồm màu black lánh vô cùng lạ. Ngoài nguyên liệu là gạo nếp Tú Lệ, nhân có đỗ xanh, thịt ba rọi và một số gia vị như tiêu, hành củ, bánh chưng black Mường Lò còn có thêm hoa cây vừng black và thân cây núc nác chế tác màu black rất khác. Đã mang lại Yên Bái, hãy thử món bánh quánh sản việt nam theo kiểu bắt đầu xem sao nhé.

*

Bánh chưng black Mường Lò có color vô cùng đặc biệt.

Món ngon sơn La

22. Bê chao Mộc Châu

Đây là món ăn ngon Tây Bắc thứ nhất chúng bạn thích kể cho chính mình khi mang đến Sơn La. Do món này có nguồn gốc từ Mộc Châu - tô La và cũng chỉ bao gồm Sơn La là ngon nhất thôi. Bê chao Mộc Châu được làm từ chú bê được nuôi trường đoản cú đồng cỏ Mộc Châu. Đặc biệt, fan dân chỗ đây chỉ cần sử dụng bê đực để làm thịt buộc phải bê chao Mộc Châu có thịt rất vững chắc và nhiều dinh dưỡng. Đây đang là món nhậu tuyệt vời cho các bằng hữu khi phượt Tây Bắc đấy.

*

Bê chao Mộc Châu – Món ngon tây bắc nhất định nên thử

23. Nậm pịa

Nậm Pịa là món ăn khác biệt của tín đồ Sơn La, không phải người nào cũng ăn được. Cũng chính vì nậm pịa được làm từ chất dịch lấy từ ruột ngon của trâu, bò, dê…và lục che ngũ tạng của bọn chúng được đem ninh nhừ.

Nậm Pịa bao gồm vị đắng nhưng mà khi ăn sẽ lưu lại vị ngọt khu vực cuống họng. Nậm pịa có hương vị và nguyên vật liệu lạ vậy thôi mà lại vẫn được ưa chuộng bởi mùi vị cay, mặn, ngọt, và khôn xiết thơm. Đặc biệt ăn với đồ nướng rất hợp với là món nạp năng lượng giải rượu khôn xiết tốt.

Xem thêm: 3+ Cách Chuyển Dữ Liệu Từ Samsung Sang Oppo Sang Oppo, Chuyển Dữ Liệu Từ Samsung Sang Oppo

*

Nậm Pịa – món ngon tây-bắc vô thuộc độc đáo.

Trên phía trên chúng tôi chỉ kể một số đặc sản tây-bắc rất quánh trưng của các tỉnh miền núi tây-bắc thôi. Ngoài các món ngon tây-bắc chúng tôi đã kể trên, thì tây bắc cũng còn không ít đặc sản ngon vùng núi như: vịt tảo lá móc mật, mọc cốm, rượu san lùng, Bánh cuốn trứng, bánh mỳ nướng, bánh coóng phù, giết mổ lợn muối chua, chả cuốn lá bưởi, giết trâu lá lồm…Phượt tây-bắc thì đừng quăng quật qua các món ngon này nha.

Nếu bạn thấy bài viết “Tổng hòa hợp 23 món Đặc sản tây bắc thơm ngon nức tiếng duy nhất Đại ngàn” hữu ích, hãy nội dung để mọi bạn cùng tham khảo nha.