Khoai Môn Và Khoai Sọ

     
Khoai là một trong những thực phẩm chứa được nhiều chất bổ dưỡng và hoàn toàn có thể chế biến thành các món đa dạng chủng loại như món canh, món hầm, món bánh,... Tuy nhiên, có rất nhiều loại khoai không giống nhau đó. Hôm nay, phân mục Mẹo vào bếp của Điện trang bị XANH vẫn điểm qua tên của các loại khoai sống Việt Nam, giúp đỡ bạn nhận biết và phân minh chúng thuận tiện hơn nhé!

1. Các loại khoai lang

Khoai lang vàngKhoai lang vàng tất cả ruột màu vàng hoặc màu sắc cam. Khác với khoai lang trắng, khoai lang quà chứa các chất đường cao với lượng tinh bột tốt nên bao gồm vị ngọt dễ dàng ăn. Đặc biệt trong khi nướng lên, ruột khoai cực kỳ mềm ngọt hoặc khô bở, toả mùi thơm vô thuộc hấp dẫn.Khoai lang vàng là một nguồn hỗ trợ hàm lượng carotenoid khổng lồ. Theo các chuyên viên sức khỏe, Beta - carotene lúc được tiêu tốn vào cơ thể sẽ chuyển trở thành vitamin A giúp kháng lại những bệnh liên quan đến thị lực, đồng thời chống ngừa tình trạng thiếu vắng vitamin A. Sát bên đó, Alpha - carotene tất cả trong khoai lang vàng còn khiến cho phòng chống những bệnh liên quan đến tim mạch với ung thư cực kỳ hiệu quả.Khoai lang kim cương thường được trồng nhiều ở Gia Lai, như thể khoai Lệ Cần này có giá giao động khoảng trường đoản cú 25.000 - 30.000 đồng/ kg.

Bạn đang xem: Khoai môn và khoai sọ


Khoai lang vàngKhoai lang mậtCũng giống hệt như khoai lang vàng, khoai lang mật cất ít tinh bột, giàu lượng đường đề nghị mang vị khôn xiết ngọt. Khi nướng lên, ruột khoai thường mềm nhũn, ngọt nước chứ không cần khô bở như khoai lang vàng.Khoai lang mật hay được trồng những ở vùng Gia Viễn - Ninh Bình, Đà Lạt,... Giá chỉ của nhiều loại khoai Hoàng Long này thường dao động khoảng trường đoản cú 25.000 - 35.000 đồng/ kg.
Khoai lang mậtKhoai lang tímTrong khoai lang tím bao gồm chứa lượng chất Anthocyanin khôn cùng cao, mang về nhiều công dụng bổ ích cho sức khoẻ của bọn chúng ta. Được biết, Anthocyanin là hóa học chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa triệu chứng lão hoá vày tuổi tác, củng cố kỉnh hệ miễn dịch, cân bằng lượng cholesterol trong tiết để định hình huyết áp và phòng ngừa những bệnh tương quan đến tim mạch.Ngoài ra, anthocyanin còn làm ngăn đề phòng các mối đe dọa gây ra vày gốc tự do, chống chống bệnh ung thư tác dụng và hỗ trợ thị lực. Đồng thời, hợp hóa học flavonoid vào anthocyanin giúp bảo vệ cơ thể kiêng khỏi nguy cơ tiềm ẩn xơ vữa đụng mạch, tai thay đổi mạch tiết và chống ngừa những bệnh xuất ngày tiết như: xuất tiết tử cung sinh sống nữ sau khi sinh con, bị chảy máu cam cùng ho ra máu,...Khoai lang tím phổ cập nhất ở nước ta là một số loại khoai lang Bình Tân với giá giao động khoảng trường đoản cú 30.000 - 50.000 đồng/ kg.
Khoai lang tímKhoai lang trắngTrong số các loại khoai lang thì khoai lang trắng chứa được nhiều tinh bột độc nhất vô nhị (khoảng 25 %), gồm có: fructose, glucose, sucrose. Tuy nhiên, lượng chất protein của một số loại khoai này tương đối thấp cần chúng không tồn tại vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn. Bởi thế, khoai lang trắng thường không dùng để làm ăn mà lại làm nguyên liệu nguyên liệu nấu rượu hoặc làm cho thức nạp năng lượng cho gia súc, gia cầm.Khoai lang trắng

2. Những loại khoai môn

Khoai môn trắngKhoai môn trắng (hay nói một cách khác khoai môn ngọt) gồm phần ruột màu sắc trắng, vỏ nâu sậm và mở ra nhiều vết vân ngang màu tía. Trong một số loại khoai này có chứa hóa học xơ, hóa học đạm, vitamin A, B, C, E,... Giúp làm cho chậm quá trình lão hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể, cung ứng thị lực và phòng ngừa dịch huyết áp, tim mạch.Với những tính năng tuyệt vời, khoai môn trắng hay được phối hợp vào thực đơn mái ấm gia đình để chế trở thành món xào, món hấp, thổi nấu súp hoặc món canh. Giá bán của loại khoai này rơi vào tầm 40.000 - 55.000 đồng/kg.
Khoai môn trắngKhoai môn sáp vàngKhoai môn sáp vàng bao gồm vỏ khoai màu nâu sậm cùng ruột khoai có màu vàng nhạt trường đoản cú nhiên. Call là khoai môn sáp vàng vì chưng phần làm thịt khoai khi được đun nấu chín tất cả vị ngọt bùi với dẻo đặc như sáp. Cũng chính vì thế mà bạn ta hay sử dụng loại khoai này để làm món chè, nấu bếp canh, nấu nướng súp, làm cà ri hoặc chỉ đơn giản và dễ dàng là luộc chín dùng với đường đều đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà không nhiều loại khoai nào tất cả được.Khoai môn sáp kim cương thường có ngân sách chi tiêu rất rẻ, chỉ xấp xỉ khoảng từ bỏ 15.000 - 25.000 đồng/ kg.Khoai môn sáp vàngKhoai môn tímKhoai môn tím tất cả lớp vỏ màu nâu sậm và ruột màu sắc tím. Đây là một sản phẩm nông sản sạch mát được trồng hầu hết ở Đà Lạt và Yên Bái. Loại khoai này có chứa tương đối nhiều các hóa học dinh dưỡng quan trọng như: hóa học đạm, kali, vitamin A, B, C, E... Giúp cung cấp hệ tiêu hoá, bảo vệ thị lực, chống ngừa lão hoá với có chức năng giảm cân nặng rất tốt.Khoai môn tím thường được sử dụng làm thành món canh, hầm xương, món súp hoặc làm vật liệu để sản xuất món bánh, trà sữa. Giá của nhiều loại khoai này xê dịch khoảng từ 15.000 - 35.000 đồng/ kg.Khoai môn tím

3. Những loại khoai tây

Khoai tây vàngKhoai tây kim cương có hình dáng bầu dục hoặc hình tròn, vỏ trái mỏng, màu nâu nhạt. Ruột khoai tây vàng có màu kim cương nhạt, thường được dùng để gia công món chiên, hầm với xương hoặc món xào.Trong khoai tây vàng gồm chứa không hề ít dưỡng chất như: hóa học xơ, kali, vi-ta-min C, B6,...giúp cung ứng điều trị chứng hãng apple bón, nhọt viêm, triệu chứng phù mặt, căn bệnh viêm loét dạ dày và sút sỏi thận khôn xiết tốt. Kề bên đó, nhiều loại khoai này còn khiến cho giảm nếp nhăn, kháng trầm cảm, tốt cho tất cả những người bị bệnh dịch tiểu đường và chữa rộp vô thuộc hiệu quả.Khoai tây vàng bao gồm giá xê dịch khoảng trường đoản cú 30.000 - 45.000 đồng/ kg.
Khoai tây vàngKhoai tây tímKhoai tây tím bao gồm lớp vỏ color tím đậm (gần như đưa sang màu sắc đen), phần ruột bên phía trong có color tím nhạt khôn cùng bắt mắt. Thịt khoai tím có kết cấu đặc, vị hơi ngọt, bùi và thường được dùng để làm tạo color cho những món canh, món hầm, món súp,...Khoai tây tím tất cả chứa các thành phần rất bổ ích cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo lành mạnh, chất xơ, chất đạm, vitamin C và B6 gồm trong khoai tây tím giúp cân bằng huyết áp, đảm bảo an toàn tế bào khung người tránh khỏi các tai hại của gốc tự do thoải mái và ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt.Khoai tây tím trên thị phần có giá giao động khoảng từ 30.000 - 50.000/ đồng/kg.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Loa Bị Rè ? Do Hãng Hay Do Chính Người Sử Dụng


Khoai tây tím

4. Khoai mỡ

Khoai mỡ có đặc điểm là củ to, lớp vỏ màu đen, xù xì và bám nhiều rễ, ruột khoai bên phía trong màu tím, lúc sờ vào cảm giác được độ nhớt. Nhiều loại khoai này khi nấu bếp chín rất mềm và bao gồm vị ngon ngọt tự nhiên và thoải mái nên hay được dùng để nấu những món canh hoặc làm nguyên liệu để chế biến những món bánh.
Khoai mỡ

5. Khoai sọ

Khoai sọ có dáng vẻ bầu dục hoặc hình tròn, vỏ khoai gray clolor sậm và xuất hiện thêm nhiều vệt vân ngang, phần ruột tất cả màu trắng. Loại khoai này khi nấu lên khôn xiết mềm và đựng nhiều dinh dưỡng nên thường được chế biến thành các món hầm, món canh.
Khoai sọ

6. Khoai từ

Đây là loại khoai củ nhỏ, còn gọi là củ từ. Những củ có hình trụ hoặc mẫu mã dài không đồng số đông với nhau. Vỏ khoai gray clolor nhạt và có tương đối nhiều rễ nhỏ mọc xung quanh, ruột khoai gồm màu quà nhạt. Khoai từ có vị ngọt và nhiều nước, fan ta thường được sử dụng loại khoai này luộc lên để ăn uống trực tiếp hoặc nấu canh xương.
Khoai từ

7. Khoai mì (sắn)

Khoai mì bao gồm phần thân dài, vỏ khoai màu nâu sậm và phần ruột bên trong có màu trắng. Loại khoai này thường được dùng làm món canh khoai mì thổi nấu xương hoặc đơn giản là luộc lên chấm với đường ăn uống rất bắt vị. Xung quanh ra, củ khoai mì còn được dùng làm sản xuất tinh bột khoai mì hay còn được gọi là bột năng.
Khoai mì

8. Khoai mài (củ mài)

Củ khoai mài có hình dáng thuôn dài, lớp vỏ màu sắc nâu đá quý và mở ra nhiều chấm đen cùng một không nhiều rễ con bám xung quanh, ruột white color ngà. Bởi vì phần làm thịt của các loại khoai này ít xơ mà lại rất ngọt bắt buộc thường mang đi để chế biến thành món xào, món canh hoặc luộc chín.Khoai mài (củ mài)

9. Khoai sâm (củ sâm đất)

Hiện nay, khoai sâm đất trở đề xuất rất ưa chuộng bởi chứa được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất có thể cho mức độ khoẻ. Một số loại khoai này có dáng vẻ khá giống với khoai lang, ruột khoai có màu quà nhạt hoặc màu sắc trắng. Sỡ dĩ bạn ta điện thoại tư vấn là khoai sâm đất vì khi luộc lên, củ khoai có mùi hương thoáng như sâm, vị dẻo ngọt cùng thanh mát.Khoai sâm đất thường được dùng để luộc lên ăn trực tiếp hoặc đun nấu canh xương. Giá chỉ của loại khoai này xấp xỉ khoảng tự 30.000 - 50.000 đồng/ kg.
Khoai sâm (củ sâm đất)

10. Khoai đao (dong riềng)

Sỡ dĩ được call là dong riềng vị củ khoai này có hình dáng rất như thể với củ riềng. Củ khoai dong riềng nhỏ, phần vỏ có màu đỏ tía và phần ruột bao gồm màu trắng. Do ruột khoai khôn xiết xơ cần thường chỉ để cần sử dụng làm vật liệu sản xuất miến dong.Khoai đao (dong riềng)

11. Khoai dong white (củ dong)

Khoai dong trắng có đặc điểm là vỏ nâu, phần thịt white color và nhiều xơ. Tuy đựng được nhiều xơ như khoai dong riềng nhưng khoai dong white lại bở và tất cả vị ngọt, thanh non hơn đề xuất ngoài cung ứng miến, loại khoai này còn được luộc lên để nạp năng lượng chín.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nén File Word De Gửi Mail Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Khoai dong trắng (củ dong)

12. Khoai sắn dây (củ sắn dây)

Loại khoai này còn có thân dài, vỏ gray clolor nhạt và ruột màu trắng sáng. Ruột khoai sắn dây bở, đựng nhiều chất xơ, thường xuyên được dùng làm sản xuất thành bột sắn dây. Trong y học tập cổ truyền, bột sắn dây đem đến nhiều tác dụng tốt mang lại sức khoẻ như: giải nhiệt, giải độc, cung ứng chữa trị bệnh tình đau bao tử, đẹp nhất và tốt cho mặt đường tiêu hoá.Khoai sắn dây
Trên đấy là thông tin của 12 các loại khoai ở việt nam mà Điện thứ XANH cung cấp. Hi vọng qua nội dung bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về những loại khoai nhé!