Lạc Rang Húng Lìu Bà Triệu

     

Phố Bà Triệu (Hà Nội) giờ đang thành con phố nghề của lạc rang húng lìu, từ đầu đường mang lại cuối mặt đường đặng đề xuất cả trăm cửa hàng bán lạc mà ai cũng tự thừa nhận là "chính hiệu". Duy chỉ có căn nhà số 176 Bà Triệu của nạm Vân (89 tuổi) bắt đầu là nguồn rễ của sản phẩm công nghệ thức ăn dễ dàng và đơn giản mà gợi cảm này.


Hàng chục "bà Vân" giữa ma trận lạc rang húng lìu trên phố Bà Triệu

Dọc bé phố Bà Triệu từ đầu đường tới cuối đường, đặng phải trăm quán hàng phân phối lạc rang húng lìu của một người tên Vân nào đó. Như thế nào cô Vân, bà Vân, chị Vân, rồi cả cụ Vân. Cứ đi vài ba bước lại một bảng hiệu đề tên tiệm kèm câu chốt hạ: lặng tâm, hàng chủ yếu hiệu!

Người mua sắm chọn lựa mỗi khi lên phố muốn thiết lập một gói lạc rang làm quà tặng khá "bối rối" giữa ma trận "phố lạc". Ở đây, mọi tấm biển đều khẳng định thương hiệu của mình là "duy nhất", là "bà Vân thiết yếu gốc" kèm thêm tấm ảnh của những bà Vân làm sao đó được trưng ra để tạo thêm phần uy tín.

Bạn đang xem: Lạc rang húng lìu bà triệu



Dọc con phố bà Triệu là cả ma trận lạc húng lìu "bủa vây".


Một điều thú vị là những mặt hàng lạc rang "bà Vân" đều nằm mặt số chẵn của phố Bà Triệu. Nhiều người coi đây là phố nghề, được sinh ra một phương pháp tự nhiên, một người nổi lên rồi cả xóm làm theo.

Thậm chí có những cơ sở đề luôn luôn biển số đơn vị mình là "176 Bà Triệu" để đánh vào thị giác của người mua bởi vì nghe đồn căn nhà số 176 mới chính là "tổ nghề" của món lạc rang húng lìu.Chúng tôi quyết tra cứu về căn bên gỗ nhỏ ở địa chỉ 176 Bà Triệu để gặp "cụ Vân" xịn.

Đăng ký bản quyền nhưng sản phẩm chục cửa hàng vẫn để thương hiệu "Vân" bởi vì có... Người bên trùng tên?!

Cầu thang gỗ lim của khu nhà ở Pháp cổ gồm đến cả trăm năm nay. Một cụ bà sống bên trên tầng 2 đang loay hoay tách từng quả vải chuẩn bị bữa cơm trưa. Cụ tên Vân, thương hiệu đầy đủ là Bùi Thị Vân (SN 1930) - người đàn bà gốc Hà Bắc xưa nổi tiếng với món lạc rang húng lìu giữa phố cổ này.

Để nói về lạc rang húng lìu đã 5 đời qua tay, cụ Vân tự hào nhận xét đấy là cả một nghệ thuật! Những năm đầu thế kỷ 20, lạc rang là món quà cung cấp rong với hình ảnh ông già Tàu đeo chiếc săng gỗ. Món kim cương "ăn chơi" này còn có lẽ xuất phát từ món ăn của người Hoa sống ở Hà Nội thời đó.


*

2 cửa hiệu lạc rang đặt cạnh nhau, một bên là "cụ Vân" thiết yếu hiệu, bên đó là "bà Vân".


Những ngày còn nhỏ, dưới chân căn bên gỗ của cụ Vân là một mặt hàng nước trà bày thêm vài gói lạc rang nhỏ xíu. Bẵng đi gần nửa đời người, "chị" Vân không thể bán nước, cũng chẳng buôn lạc nữa, "chị" truyền lại nghề mang đến đời thứ 6 nhà mình rồi ngày ngày ngồi ở bên chờ khách tới sở hữu hàng.

Cơ duyên ngày xưa đến với nghề có tác dụng lạc rang húng lìu nó đơn giản lắm! Cụ Vân kể, thời đó chồng cụ tình cờ quen biết một người Hoa siêng đi cung cấp lạc rang. Bao gồm ông già người Hoa thương tình 2 vợ chồng cụ có tác dụng công nhân dệt bạt bên trên phố Hàn Thuyên chẳng được là bao, đã cho đi theo học nghề rang lạc.

Trong tất cả những bước để đi đến thành phẩm cuối cùng,khâu chọn lạc là quan tiền trọng nhất, bởi nguyên liệu ngon thì sản phẩm mới ngon. Đổ lạc vào đĩa cơ mà tiếng kêu "roong roong" là được, còn ko thì phải chọn tiếp, chọn đến khi nào đạt được âm sắc như vậy thì thôi. Nói về khoản chọn nguyên liệu, cụ Vân tự nhận bản thân là người phụ nữ khái tính. Cụ "khó" đến mức, bé cháu mà làm không đúng một bước thì cụ... Mắng đến đến chết!


*

Cụ Bùi Thị Vân (89 tuổi) - người phụ nữ hơn nửa đời người gìn giữ nghề truyền thống.


"Không phải lạc như thế nào cũng như lạc nào, chỉ có Bắc Ninh, Bắc Giang là lạc ngon nhất, còn lạc đỏ thì chỉ bao gồm Hải Hậu".

Kế đến là khâu chọn và đãi cát. Cát sử dụng rang lạc phải là cát vàng. Khi lấy về phải rửa mười lần nước đến đến khi cat ra nước vào veo. Sau đó lại sử dụng rổ để đãi hết hạt khổng lồ chỉ giữ lại những hạt cát nhỏ, trắng. Mèo cũng chỉ sử dụng được 2 lần, chuyển màu đen thì bỏ.Lạc khô phải nhặt kỹ, ko lẫn hạt mốc, sẩy mang lại sạch.

Khâu tẩm húng lìu, mặn, ngọt cũng rất quan liêu trọng. Húng lìu là sự hoà quyện đủ vị thuốc Bắc, mấy trăm nghìn một kilogram. Đây được xem là bước quan trọng nhất cơ mà cụ Vân chỉ mới truyền lại đến 3 người trong nhà, là nhỏ trai, bé dâu và cháu đích tôn. Cơ sở sản xuất lạc tại thôn Đàn cùng Mai Hắc Đế có khá đông nhân viên, nhưng chỉ tất cả 3 người này mới được phép tẩm ướp gia vị.

Xem thêm: Top 5 App Làm Video Tik Tok Trung Quốc Tốt Nhất, App Chỉnh Sửa Video Trung Quốc Tốt Nhất



Hình ảnh cụ Vân được in ra rồi gắn lên từng sản phẩm.


Sau lúc được dìm nguyên liệu, phải xóc thật kỹ để lạc ngấm vị rồiđem phơi vào gió, tuyệt đối không được phơi nắng sẽ làm lạc chảy dầu hoặc làm húng lìu và các vị khác biến chất. Vì chưng lạc đã tẩm húng lìu, đường, muối nên khi rang lạc rất dễ bị cháy cùng nổ, mặc dù lại giữ mang lại lạc sau này được giòn tan cả mon trời.

"Để bao gồm được mẻ lạc ngon, ko phải ai cũng biết cách chọn ngũ vị đến chuẩn xác. Thảo quả phải cài như nào, còn quế, hồi nữa. Nêntuyệt đối ko được thiết lập lạc rẻ tiền cùng không được ăn bớt công đoạn".

Mặc mặc dù bị bủa vây giữa ma trận phố lạc húng lìu nhưng không vày thế nhưng lạc "cụ Vân" bị "bão hoà" theo cơ chế thị trường.Cách đây 4 năm, khithấy nhiều người cùng phố cũng rang lạc cung cấp nhưng ko lấy thương hiệu riêng cơ mà cứ lấy tên mình, cụ đi đăng cam kết bản quyền. Hỏi ra nhiều người lại bảo nhà mình cũng tất cả người nhà tên Vân nên cứ ưa thích đặt biển hiệu thế thôi.

"Dọc khắp đoạn đường nhiều hàng quán "bà Vân", nhưng của riêng biệt tôi là "cụ Vân". Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận lạc đơn vị tôi là lạc sạch, đắt mặt hàng lắm! Lạc của công ty tôi để cả tháng vẫn giòn tan".



Nhiều người bảo đơn vị mình cũng gồm người nhà tên Vân bắt buộc cứ ưa thích đặt biển hiệu thế thôi!


"Con cháu chịu học với gìn giữ nghề là tôi yên tâm rồi"

Trung bình mỗi ngày 3 cơ sở lạc húng lìu công ty cụ Xuân sản xuất trên dưới 1 tạ lạc rang, mỗi gói 500 gr có mức giá 60.000 đồng, gói 250 gr thì 30.000 đồng. Công ty cụ cung cấp từ sáng đến 6h tối thì dọn mặt hàng nhưng hôm làm sao cũng thế, cứ 9- 10h đêm vẫn có người gọi điện với lạc xuống chứ ko chịu mua lạc của những cửa mặt hàng dưới phố.

"Người ăn giờ cũng sành lắm, họ biết phân biệt cái nào bao gồm hiệu cái nào không và tìm đến đúng địa điểm. Dù cả phố buôn bán lạc rang húng lìu "bà Vân" thì cửa hàng shop chúng tôi vẫn có khách cho mình".


Lạc rang gia truyền hiệu cụ Vân, mỗi gói 500 gr có giá 60.000 đồng.


Cụ Vân khoe bao bì mà bên trên đó in cái chữ thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ công nhận.


Cụ Vân năm nay đã 89 tuổi, mọi việc từ sản xuất đến bán buôn cụ đều dặn bé cháu phải hết sức cẩn thận. Nhân viên, giỏi kể cả người nhà có tác dụng sai bất kỳ công đoạn nào, nặng thì cụ đuổi việc, nhẹ thì cụ trừ lương.

"Ngày xưa rang lạc tôi đảo từng hạt một hết sức cẩn thận, bây giờ bọn chúng nó cứ đảo ào ào. Tính ra chúng chỉ làm cho được 80% - 90% so với chất lượng tôi làm, nhưng mà không sao, bọn chúng nó chịu học cùng gìn giữ nghề là tôi yên trung ương rồi. Tôi truyền lại nghề cho nhỏ trai, nam nhi phải truyền cho con cháu và các thế hệ sau".

Xem thêm: Đâu Là Địa Chỉ Dòng Trong Excel Là Gì, Các Loại Địa Chỉ Trong Excel


Cụ Vân ước ao muốn nhỏ cháu sẽ tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống đã bao đời nay.


Gặp các cụ ông cụ bà lết bằng 2 tay để buôn bán báo vỉa hè tạo xôn xao mạng buôn bản hội: Hôm nay, bà "trúng số" tình thương!
xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 mon 2 mon 3 tháng 4 Tháng 5 mon 6 tháng 7 tháng 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20222021202020192018 xem