LAI CHÂU CÓ ĐẶC SẢN GÌ

     

6 đặc sản Lai Châu phải thử trên phố du lịch

Lợn cắp nách, cá nướng, rêu đá... Là số đông món nạp năng lượng mang phong vị núi rừng mà chúng ta nên thử nếu tất cả dịp phượt đến Lai Châu.

Bạn đang xem: Lai châu có đặc sản gì


các món ăn thú vị ngay từ thương hiệu gọi, có vẻ như lạ tai ấy lại là đặc sản nổi tiếng địa phương, khôn xiết ngon và giỏi cho mức độ khỏe, được tín đồ Lai Châu trường đoản cú hào ra mắt đến du khách.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là nhiều loại lợn đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Kiểu như lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi tìm kiếm ăn cần mỗi bé chỉ nặng trĩu chừng 10 - 15 kg. Vì chưng ăn các loại lá cây, rau xanh cỏ vào rừng phải thịt của chúng khá chắc với thơm ngon. Lợn cắp nách được chế trở thành nhiều những món ngón như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, đun nấu canh… Món nào cũng được tẩm ướp với nấu cùng các loại lá, hạt với phong vị núi rừng, với lại cảm hứng lạ miệng, quan trọng cho khác nước ngoài lần đầu thưởng thức.

*
Lợn cắp nách nướng giỏi quay các nhồi lá mắc mật mặt trong, bên ngoài da giòn quà rụm, bên trong khi chín thịt ngọt, dai với thơm. Ảnh:Bạch Vân

Cá bống vùi tro

Nếu gồm dịp đến với thị trấn Phong Thổ, các bạn chớ bỏ lỡ món cá bống vùi tro - đặc sản của đồng bào dân tộc bản địa Thái. Cá bống tất cả sẵn ở các con sông, suối, sau khi bắt về được sơ chế sạch sẽ và tẩm liệm với các gia vị đã làm được băm nhỏ dại như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, húng, hom… sau thời điểm ướp khoảng tầm 15 - 30 phút, cá sẽ tiến hành gói gọn trong lá dong với vùi vào tro nóng, khoảng tầm 30 phút lại lật lại một lần, cứ như vậy vài lần cá sẽ chín.

*
Đây là món nhậu ưa thích của đấng mày râu và là món ăn uống dinh dưỡng trong mâm cơm gia đình, hay được sử dụng với cơm trắng nóng hoặc xôi. Ảnh:Lê Bích

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) là món ăn khá ước kỳ, hay được dùng trong số bữa ăn uống khi mái ấm gia đình có khách hàng quý. Tín đồ ta chọn đông đảo con chú cá chép tươi, còn nguyên bé để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để đánh tan mùi tanh mang lại cá, fan làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như trái mắc khén (một một số loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột... Băm nhỏ, pha trộn với nhau và sát đa số lên mình, bên cạnh đó nhồi vào vào bụng cá.

Người Thái sẽ gấp hai mình nhỏ cá theo hướng ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi nhằm giữ và nướng phần đông trên nhà bếp than hoa. Khi cá chín, những hương liệu gia vị được tẩm ướp cùng kẹp trong phía trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món nạp năng lượng tỏa hương thơm thơm hấp dẫn.

Xem thêm: Top 20 Game Chơi Cùng Bạn Bè Mobile Multiplayer Chơi Cùng Bạn Bè Hay Nhất 2022

*
Món ăn ngày nay khá thịnh hành và được khách du lịch yêu say mê bởi mùi vị thơm ngon đậm đà. Ảnh:Huyền Vũ

Xôi tím

Là món ăn truyền thống của người dân tộc bản địa vùng cao Lai Châu, xôi tím thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay trong cách chế biến của bạn phụ nữ. Gạo nếp nương được ngâm kỹ tự 6 -8 tiếng trước khi đem đồ.

Màu tím đặc trưng và cuốn hút của xôi được nhuộm bằng loại cây mang tên là "khẩu cắm" (một loại lá rừng). Cành và lá cây khẩu cắm được lấy với đem luộc, lúc nước đưa sang color tím, kết lại thì lấy nước đó nhằm ngâm gạo. Theo tay nghề của người bản địa, cây khẩu cắm ko kể dùng vật dụng xôi còn có tính năng chữa bệnh đường tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

*
Đồ xôi tím phải để ý lửa đều, đồ cho đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu sắc tím tươi, bóng, phân tử xôi dẻo nhưng mà không dính, nặng mùi thơm ngào ngạt new đạt yêu cầu.

Rêu đá nướng

Rêu đá là các loại rau sạch của bạn dân Lai Châu. Tín đồ ta nên rất kỳ công khi lấy bọn chúng về từ những tảng đá bên suối nhằm chế biến thành các món tiêu hóa cho mái ấm gia đình như nấu ăn canh, nướng, xào... Lúc sơ chế rêu, fan làm buộc phải vớt rêu cho vô rổ, rửa qua nước không bẩn nhằm vứt bỏ cát và các chất bẩn, đặt lên trên một tảng đá to, hoặc thớt rồi dùng một khúc gỗ to để đập, cứ làm như thế vài lần thì mới có thể đem nấu.

Xem thêm: Phần Mềm Học Chữ Cái Tiếng Việt Tốt Nhất Cho Trẻ Mầm Non, Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt

*
Rêu nướng tẩm với các gia vị như sả, gừng, bột ớt, phân tử dổi, trái muối, phân tử sẻn…rồi được gói vào lá dong cùng vùi trong tro nóng. Món ăn đem về sự hiếu kỳ và thích thú cho du khách khi lần đầu hưởng thụ bởi sự mềm, ngậy và mùi vị đặc trưng. Ảnh:Thanhnien

Nộm rau củ dớn

Rau dớn mọc sinh sống khắp chỗ trong vườn nhà, bờ ao, bờ suối phải thường xuất hiện trong bữa cơm mỗi ngày của người thái lan ở Lai Châu. Bí quyết làm món này cũng khá đơn giản: chọn rất nhiều ngọn non cọ sạch, phơi nắng đến khô rồi đồ vật chín, sau đó trộn phần nhiều cùng rau củ thơm, ớt, gừng, tỏ, mì chinh, muối hạt và thay thêm chút chanh tươi,

Để khoảng chừng 5 phút mang lại ngấm gia vị, tiếp nối cho lạc rang giã nhỏ vào là hoàn toàn có thể ăn ngay lập tức được.

*
Khi ăn bạn sẽ cảm cảm nhận mùi thơm mát đặc thù của rau dớn, vị chua ngọt của các gia vị và bùi bùi của lạc. Ảnh:Tịnh Tâm