Làm thế nào để socola không bị chảy nước

     

Socola là món nạp năng lượng được nhiều người yêu thương thích tuy vậy không phải ai cũng biết cách bảo quản socola đúng cách. Vậy bây giờ chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH sẽ mách bạn cách bảo quản socola không bị chảy nước bao gồm cả khi không tồn tại tủ giá buốt trong bài viết này nhé!

1 các hiện tượng thường chạm mặt khi bảo quản socola

Hiện tượng "lại" đường và bơHiện tượng "lại" con đường và bơ là hiện tượng thường gặp nhất khi socola ko được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Hiện tượng "lại" đường và bơ sẽ khiến mang lại bề mặt của socola bị phủ 1 lớp màu xám và có lớp siro bám dính, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là bởi đường bị bốc hơi và bởi sự ráng đổi cấu trúc của bơ cacao ở các mức nhiệt khác nhau.Việc xảy ra hiện tượng "lại" mặt đường và bơ là lúc socola bị bảo quản ở môi trường ẩm ướt, ở đấy socola sẽ hấp thụ khá nước bao bọc và tạo ra 1 lớp đường kết dính, đồng thời socola sẽ bị phủ 1 lớp trắng lên bề mặt.Socola bị "lại" mặt đường và bơ ở độ ẩm là 82 - 85% so với socola black và 78% đối với socola sữa.

Bạn đang xem: Làm thế nào để socola không bị chảy nước

Hiện tượng Hiện tượng socola bị mất hương thơm vịHiện tượng socola bị mất hương vị xảy ra khi socola tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời khiến socola bị oxy hoá dẫn đến mất mùi vị.Bên cạnh đó việc để socola gần với những thực phẩm có mùi mạnh sẽ ám mùi vào socola. Ngoài ra socola lúc để quá thọ cũng sẽ có hiện tượng mất mùi vị.Hiện tượng socola bị mất mùi vịSocola bị kết dính nhauBảo quản socola handmade ở nhiệt độ cao sẽ khiến socola bị chảy và có hiện tượng dính vào với nhau.Socola bị bám dính nhauSocola white bị vón cụcSocola white được làm và chứa rất nhiều đường, protein từ sữa và lactose, các chất này khi bảo quản ở địa điểm có nhiệt độ quá 45 độ C chúng sẽ xảy ra hiện tượng bị vón cục lại.Socola trắng bị vón cụcKhi ăn socola cảm thấy lạo xạoSocola lỏng bảo quản ở môi trường ẩm ướt sẽ hấp thụ các khá nước bao quanh và làm hoà tan lượng đường có trong socola, khiến đường bị kết tinh và tạo thành các hạt vón cục nhỏ vào socola, vì thế khi nạp năng lượng socola sẽ cảm thấy ko được mịn và bị lạo xạo.Khi ăn uống socola cảm thấy lạo xạoSocola có bong bóng hơi và những lỗ nhỏNguyên nhân xảy ra hiện tượng socola có khủng hoảng bong bóng hơi và các lỗ nhỏ tuổi xuất phát từ bước đổ khuôn socola. Lúc đổ khuôn socola và rung không kỹ, các bọt khí ko thoát ra hết sẽ tạo thành các lỗ nhỏ. Ngoài ra việc đổ khuôn socola quá đặc sẽ gây ra bong bóng hơi vị các bong bóng khí không thoát ra được.Socola có sạn bong bóng hơi và những lỗ nhỏHiện tượng socola bị rạn, nứt hoặc rã nướcSocola bị làm lạnh quá nhanh hay được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, quá cao sẽ khiến socola bị cố kỉnh đổi nhiệt độ đột ngột từ đó bị rạn nứt hoặc chảy nước.Hiện tượng socola bị rạn, nứt hoặc tan nước

2 sức nóng độ thích hợp để bảo vệ socola

Socola bảo quản thích hợp nhất là ở nhiệt độ phòng từ 25 - 27 độ C đối với loại socola không nhân, với cách bảo quản này socola không nhân có thể bảo quản được từ 12 - 18 tháng tuỳ theo nhà sản xuất.Còn đối với socola nhân trái cây mặt trong, thì phải sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày sau khoản thời gian mở hộp, còn nếu được bảo quản ở phòng mát tủ lạnh thì có thể kéo dài đến 3 tuần.Ngoài ra socola nhân mứt hoặc socola nhân rượu khi ở nhiệt độ phòng, bạn có thể bảo quản lâu khoảng 1 tháng hoặc 3 tháng nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Cách Tắt Tiếng Khi Khởi Động Windows 7, 8, Cách Bật/Tắt Âm Thanh Khởi Động Trong Windows 10

Nhiệt độ phù hợp để bảo vệ socola

3 Cách bảo vệ socola không trở nên chảy

Nhiệt độ ở chống mát tủ lạnh là nhiệt độ ổn định và tốt nhất để bảo quản socola ko bị chảy. Ngoài ra việc bảo quản socola vào tủ lạnh ngoài việc giúp socola ko bị chảy, còn có thể kéo dài thời gian sử dụng của socola vĩnh viễn so với việc bảo quản ở nhiệt độ ngoài.Cách bảo vệ socola không trở nên chảy

4 bảo quản socola khi không tồn tại tủ lạnh

Cất duy trì ở chỗ thông thoángCất socola ở vị trí thông thoáng là cách bảo quản 1-1 giản nhất để có thể bảo quản socola khi không có tủ lạnh. Bạn có thể cất socola ở tủ bếp, tủ đựng thức nạp năng lượng khô,... Tuyệt đối không nên bảo quản socola gần địa điểm có nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm ướt như bếp gas, lò vi sóng,...Đối với những socola đang ăn uống dở, bạn hãy bọc kín socola lại bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để socola không tiếp xúc quá nhiều với không khí dẫn đến quá trình oxy hoá cấp tốc và giảm chất lượng socola.Cất giữ lại ở khu vực thông thoángBảo quản bằng cách tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồiTự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi khá solo giản để bạn có thể bảo quản socola. Bạn thực hiện cách này bằng cách gói kín socola rồi cho một cái nồi trống và đậy nắp lại.Tiếp theo bạn cho cái nồi đựng socola này vào trong 1 cái chậu lớn và đổ nước đầy chậu, khi đổ bạn nhớ tránh không cho nước vào trong nồi, như vậy bạn đã làm dứt chiếc tủ lạnh mini để bảo quản socola rồi.Bảo quản bằng cách tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồiBảo quản bằng nồi áp suấtBảo quản socola mới nấu xong bằng nồi áp suất là 1 cách bảo quản socola khá hiệu quả. Socola mới nấu xong xuôi đang để trong nồi áp suất, bạn mở lỗ van cho hơi nước vào nồi bay ra rồi đậy nắp lại để socola nguội.Chỉ đến khi cần chế biến bạn mới lấy socola ra thì thời gian bảo quản socola bằng cách này sẽ rất lâu.Bảo quản bởi nồi áp suấtBảo quản lí socola bằng muốiBạn có thể bảo quản socola bằng muối bằng cách gói kín socola lại bằng túi nilon không thấm nước rồi mang lại vào nước muối mặn.Cách bảo quản bằng nước muối mặn đơn giản có tác dụng làm giảm nhiệt độ socola giúp socola không bị chảy.Bảo quản ngại socola bởi muối

5 xem xét khi bảo quản socola

Để kéo dài thời hạn sử dụng và giúp socola ko bị hư hỏng, bạn đề xuất có những lưu lại ý tiếp sau đây khi bảo quản socola:Nhiệt độ thích hợp nhất mà bạn phải bảo quản socola là từ 18 - 20 độ C và độ ẩm vào khoảng 50 - 60%.Nên gói kín socola và để ở nơi tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.Không đặt socola handmade ở gần các thực phẩm có mùi, vì điều đó sẽ khiến socola bị ám mùi và mất đi mùi hương vị vốn có của socola.Bọc thật kĩ socola chưa bị rạn nứt bằng giấy bạc hoặc túi và bảo quản vào tủ lạnh để socola giữ được nguyên vẹn hình dạng nhé.Lưu ý khi bảo vệ socola

6 Socola bị tung có áp dụng được nữa không?

Socola thông thường có hạn sử dụng có thể kéo dài từ 18 tháng - 2 năm tuỳ vào cách bảo quản, nếu bạn để quên và quá hạn sử dụng thì socola sẽ bị chảy nước không thể sử dụng được nữa.Tuy nhiên việc socola chảy nước có thể do socola được bảo quản ở nhiệt độ cao, vì thế bạn hãy nếm thử socola đã bị chảy, nếu socola còn hương thơm vị đặc trưng ban đầu thì bạn cho vào chống đông tủ lạnh 1 thời gian rồi sử dụng lại như bình thường.Còn nếu socola có mùi hương vị lạ, mùi khá hắc giống hành tây thì socola đã hỏng, thì bạn không nên tiếp tục sử dụng để tránh những tác hại không đáng có đến sức khoẻ.

Xem thêm: Tổng Hợp 23 Các Món Ngon Từ Cá Biển Nhìn Là Thèm, Cách Chế Biến Cá Biển

Socola bị tung có sử dụng được nữa không?

7 hiện tượng kỳ lạ socola mở ra đốm trắng có phải bị lỗi không?

Nếu socola xuất hiện hiện tượng lạ đốm white thì chưa chắc là socola đã hư, vì đó là hiện tượng chocolate bloom (fat bloom và sugar bloom) khá phổ biến lúc bảo quản socola.Fat bloom làm socola ko có bề ngoài đẹp mắt, nhưng lại hương vị thì vẫn được giữ nguyên như ban đầu. Còn socola bị sugar bloom vẫn nạp năng lượng được tuy nhiên sẽ ko giữ được hương vị cũng như độ giòn ngon của socola.Tóm lại, hiện tượng lạ socola xuất hiện đốm white thì không phải là bị hỏng hỏng, socola vẫn ăn được và chỉ bị nỗ lực đổi hương vị, không còn ngon như ban đầu. Tuy vậy khi socola có mùi và mùi hương vị lạ thì bạn đừng nạp năng lượng và vứt đi nhé.Hiện tượng socola xuất hiện thêm đốm trắng có phải bị hỏng không?