Lúa Mì Và Lúa Mạch Khác Nhau Thế Nào

     

Lúa mì với lúa mạch đã được bé người trồng từ hàng chục ngàn năm trước. Ngày nay, chúng là nhị trong số những loại cây lương thực chính trên thế giới được sử dụng để sản xuất thực phẩm cùng đồ uống, cũng như thức ăn chăn nuôi.

Bạn đang xem: Lúa mì và lúa mạch khác nhau thế nào

Lúa mạch và lúa mì có vẻ bên cạnh tương đối giống nhau nhưng chúng gồm một số điểm không giống biệt thiết yếu về biện pháp chúng được chế biến cùng sử dụng, hàm lượng dinh dưỡng với tác dụng đối với sức khỏe.

Trong bài bác viết này noshop.vn sẽ góp bạn tra cứu hiểu về sự không giống biệt quan trọng nhất giữa hai loại ngũ cốc này.

Lịch sử và đặc điểm cấu tạo

Cách chế biến với sử dụng

Hàm lượng dinh dưỡng

Tác dụng với sức khỏe

Lịch sử với đặc điểm cấu tạo

Hai loại được trồng ở Trung Đông khoảng 10.000 năm trước cùng từ đó trở thành một lương thực quan lại trọng của con người và gia súc (1, 2, 3).

*

Cả nhị đều thuộc họ cỏ (Poaceae), bao gồm các loại cây trồng khác, chẳng hạn như lúa, mía và ngô.

Hạt của chúng được tạo thành từ cha lớp. Lớp mầm bên trong là lõi nhiều dinh dưỡng. Phía bên ngoài là lớp nội nhũ, chứa phần lớn là carbs và protein cung cấp năng lượng đến lớp mầm. Lớp quanh đó được gọi là cám, rất giàu chất xơ, vitamin B và những chất khoáng vi lượng.

Kể từ lúc được bé người trồng làm lương thực, cả nhì loại ngũ cốc này đã được trồng thành nhiều giống và phân loài khác nhau (4).

Giống lúa mì được trồng phổ biến nhất là lúa mì bánh mỳ (Triticum aestivum). Kế bên ra, còn tồn tại một số loại không giống như durum, einkorn, emmer cùng spelling (2, 4).

Có ba loại lúa mạch phổ biến: hai hàng, sáu hàng và ít vỏ. Bố loại này được biết đến dưới thương hiệu thực vật là Hordeum vulgare L (5).

Cách chế biến và sử dụng

Lúa mì

Để bao gồm thể sử dụng được tiểu mạch cần phải được xay để bóc tách cám, mầm ra khỏi nội nhũ cùng nghiền nội nhũ thành bột mịn.

Bột mì nguyên cám chứa tất cả những phần của hạt bao gồm mầm, nội nhũ với cám, trong những lúc bột mì thông thường chỉ chứa nội nhũ.

Bột mì thường được sử dụng để có tác dụng bánh mì, bánh quy, bánh cuộn, mì ống, mì sợi, bulgur, couscous cùng ngũ cốc ăn sáng (6).

Ngoài ra, lúa mì có thể được lên men để có tác dụng nhiên liệu sinh học, bia và các đồ uống tất cả cồn khác. Bọn chúng cũng được sử dụng với số lượng nhỏ để có tác dụng thức ăn vật nuôi (6).

Lúa mạch

Lúa mạch không cần phải xay trước khi sử dụng nhưng chúng thường được bóc vỏ để loại bỏ lớp quanh đó cùng.

*

Chúng tất cả vỏ là một loại ngũ cốc nguyên hạt, vị cám, nội nhũ cùng mầm vẫn còn nguyên vẹn. Để sử dụng làm thực phẩm, lúa mạch thường được nghiền nhỏ, giúp loại bỏ cả vỏ và cám, chỉ để lại những lớp mầm cùng nội nhũ (5).

Mặc cho dù trước đây chúng là một nguồn lương thực quan liêu trọng ở nhiều nơi bên trên thế giới nhưng hiện nay bọn chúng đã được ráng thế phần lớn bằng các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì cùng gạo vào hơn 200 năm qua (5).

Ngày nay, lúa mạch chủ yếu được sử dụng để làm cho thức ăn vật nuôi hoặc mạch nha để sử dụng vào đồ uống có cồn như bia. Mặc dù nhiên, một lượng nhỏ lúa mạch cũng được sử dụng làm nguồn thực phẩm cho con người (5, 7).

Ngoài ra, lúa mạch cũng được tra cứu thấy trong ngũ cốc ăn sáng, cháo với thức ăn cho trẻ em (5).

Lúa mạch cũng bao gồm thể được nghiền nhỏ với thường được sử dụng với những sản phẩm làm cho từ lúa mì không giống như bánh mì, mì và bánh nướng để tăng cường thành phần dinh dưỡng của sản phẩm (5, 8).

Hàm lượng dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của lúa mạch cùng lúa mì khác nhau tùy thuộc vào số lượng lần chế biến của mỗi loại ngũ cốc.

Bột làm từ lúa mì thường chỉ chứa thành phần nội nhũ, trong những khi bột mì nguyên cám chứa tất cả các phần của hạt.

Lúa mạch được sử dụng trong nấu ăn thường ở dạng nguyên cám, với tất cả những phần của hạt còn nguyên vẹn. Ko kể ra, bọn chúng cũng tất cả thể ở dạng lúa mạch nghiền nhỏ và phần cám đã bị loại bỏ.

Chất dinh dưỡng đa lượng

Dưới đây là so sánh 100g bột mì nguyên cám, bột mì tinh chế, lúa mạch bóc tách vỏ với lúa mạch nghiền nhỏ về hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng của bọn chúng (9, 10, 11, 12):

Đối với lượng calo, carbs, protein và chất béo, lúa mì với lúa mạch khá giống nhau, tức thì cả sau khi trải qua quy trình chế biến, chẳng hạn như xay xát hoặc khử vỏ.

Tuy nhiên, lúa mì bị mất một lượng đáng kể chất xơ trong quy trình xay xát, bởi vì phần lớn chất xơ được search thấy vào lớp cám của hạt. Vào bột mì nguyên cám, cám được thêm trở lại vào thành phẩm cuối cùng, có tác dụng tăng hàm lượng chất xơ.

Mặt khác, lúa mạch rất giàu chất xơ, cung cấp 60-70% vào số 25g hàm lượng được khuyến nghị bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (13).

Bởi vì chưng trong lúa mạch chất xơ được tìm kiếm thấy không chỉ trong cám hơn nữa ở hạt đề xuất ngay cả khi lớp cám được loại bỏ vào lúa mạch bột, chúng vẫn còn lại một lượng đáng kể chất xơ.

Xem thêm: Các Bậc Xếp Hạng Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến, Tổng Quan Về Đấu Xếp Hạng

Khoáng chất

Dưới đây là so sánh 100g bột mì nguyên cám, bột mì tinh chế, lúa mạch tách bóc vỏ cùng lúa mạch nghiền vụn về hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng của chúng (9, 10, 11, 12):

Lúa mì cùng lúa mạch rất nhiều khoáng chất. Tuy nhiên, cả nhị đều mất một lượng đáng kể trong quy trình chế biến, đặc biệt là trong quy trình xay xát bột mì tinh chế.

Lúa mì đặc biệt nhiều mangan và bột mì nguyên hạt cùng lúa mạch bóc tách vỏ gồm lượng kẽm, sắt, magie với kali tương tự nhau.

Tuy nhiên, cả lúa mạch bóc vỏ và lúa mạch nghiền nhỏ đều là những nguồn cung cấp tất cả những khoáng chất tốt hơn so với bột mì tinh chế.

Vitamin

Dưới đây là đối chiếu 100g bột mì nguyên cám, bột mì tinh chế, lúa mạch tách bóc vỏ với lúa mạch bột về hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng của bọn chúng (9, 10, 11, 12):

Chúng có vỏ nhiều thiamine với riboflavin hơn lúa mì. Ngược lại, lúa mì nhiều niacin, vitamin B6, vi-ta-min B5, folate với vitamin E.

Tuy nhiên, xay lúa mì thành bột tinh chế có tác dụng mất đi đáng kể tất cả các vitamin và lúa mạch nghiền nhỏ làm cho mất đi đáng kể thiamine, riboflavin với vitamin E. Thiamine và riboflavin, cũng như các vitamin B khác, thường có trong những sản phẩm bột mì nguyên cám.

Tác động của lúa mì cùng lúa mạch đối với sức khỏe

Lúa mạch cùng lúa mì gồm chung một số tác dụng đối với sức khỏe, cũng như một số khác biệt quan lại trọng, bao gồm cả bí quyết chúng ảnh hưởng đến những tình trạng như bệnh celiac, dị ứng lúa mì, hội chứng ruột kích say đắm (IBS) và hội chứng chuyển hóa.

Bệnh celiac với nhạy cảm với gluten không phải celiac

Những người mắc bệnh tự miễn dịch được gọi là bệnh celiac không thể dung nạp các protein gọi là gluten, bởi vì chúng có tác dụng hỏng lớp niêm mạc của ruột, có thể dẫn đến đầy hơi, thiếu sắt, táo bị cắn bón, tiêu chảy, giảm cân…(14).

Ngoài ra, một số người không mắc bệnh celiac gồm thể gặp những triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi và đau lúc ăn thực phẩm gồm chứa gluten (5, 16, 17).

Cả nhì loại ngũ cốc đều chứa những loại protein gluten. Tiểu mạch chứa glutenin cùng gliadins, trong những khi lúa mạch chứa hordeins (18).

Do đó, những người ko dung nạp được gluten buộc phải tránh cả lúa mì cùng lúa mạch.

Dị ứng lúa mì

Dị ứng lúa mì là một phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein khác nhau trong tiểu mạch (18, 19).

Phản ứng dị ứng bao gồm những triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như mẩn đỏ, ngứa với tiêu chảy, cũng gồm người gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như hen suyễn với sốc phản vệ (19).

Mặc cho dù chúng có chung một số loại protein tương tự nhau nhưng nhiều người bị dị ứng lúa mì không dị ứng với lúa mạch. Bên trên thực tế, dị ứng lúa mạch tương đối hiếm với chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng (20, 21, 22)

Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng lúa mì, tốt nhất đề xuất nói chuyện với bác bỏ sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về các phản ứng tiềm ẩn với lúa mạch (18).

Hội chứng ruột kích thích hợp (IBS)

Cả lúa mạch và lúa mì đều chứa những loại đường được gọi là fructan cùng galactooligosaccharides (GOS) (23).

Fructan là chuỗi đường fructose được kết nối với nhau thường được search thấy vào trái cây với rau quả. GOS là các chuỗi đường galactose.

Cả nhì loại đường này đều không bị phân hủy trong quy trình tiêu hóa, bởi vì vậy bọn chúng di chuyển đến ruột già, nơi vi khuẩn tự nhiên lên men chúng, tạo ra khí (23, 24).

Ở hầu hết mọi người, điều này không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Tuy nhiên, những người bị IBS gồm thể bị đầy hơi, khó khăn chịu ở dạ dày, tiêu chảy hoặc táo khuyết bón (23, 25).

Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng IBS, bạn yêu cầu hạn chế ăn lúa mì và lúa mạch (26).

Tác động đến cholesterol với lượng đường trong máu

Một ưu điểm nổi bật của lúa mạch so với tiểu mạch là bọn chúng chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan.

Trên thực tế, lúa mạch chứa khoảng 5–11% beta-glucan, so với tiểu mạch chứa khoảng 1%. Lúa mạch nghiền nhỏ cung cấp nhiều hơn nữa, vì chưng beta-glucan đặc biệt tập trung trong lớp nội nhũ của hạt (5, 8).

Beta-glucan đã được chứng minh là góp giảm cholesterol với cải thiện kiểm thẩm tra lượng đường trong huyết (5, 27).

Một đánh giá tổng hợp từ 34 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ không nhiều nhất 4g beta-glucan mỗi ngày cùng với 30–80g carbs đã làm giảm đáng kể lượng đường trong huyết (28).

Hơn nữa, một đánh giá chỉ từ 58 nghiên cứu cũng mang lại thấy rằng những người tiêu thụ 3,5g beta-glucan mỗi ngày làm cho giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) so với đội đối chứng (29).

Tóm lại cả 2 loại ngũ cốc này đều chứa gluten đề nghị không ưng ý hợp đến những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Mặc cho dù cả nhì loại ngũ cốc đều nhiều dinh dưỡng nhưng lúa mạch lại giàu chất xơ và beta-glucan góp giảm cholesterol với mất ít chất dinh dưỡng hơn trong quá trình chế biến hơn so với lúa mì.

Xem thêm: 3 Cách Xem Pass Wifi Trên Điện Thoại Android Và, Please Wait

Hiện nay, mầm lúa mạch trở thành một “siêu thực phẩm” được ái mộ vì những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Mầm là lá của cây lúa mạch, đã được chứng minh là gồm tác dụng hỗ trợ giảm cân, bảo vệ tim mạch, cân bằng lượng đường trong huyết nhờ hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng dồi dào. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm mầm lúa mạch organictừ Canada được noshop.vn phân phối độc quyền.