Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5

     

Mâm lễ tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 đúng đắn truyền thống bao hàm các lễ trang bị như hương thơm hoa, rượu nếp, hoa quả, nước uống cùng xôi chè… tuy vậy mâm cỗ cúng tết 5/5 ngơi nghỉ mỗi vùng miền lại sở hữu sự khác nhau. 


Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết khử sâu bọ sinh hoạt Việt Nam. Đây là 1 trong trong những dịp lễ truyền thống lâu đời được tổ chức vào trong ngày mùng 5 mon 5 âm định kỳ hàng năm.

Bạn đang xem: Mâm cúng tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5

Mỗi khi tới dịp đầu năm Đoan Ngọ các mái ấm gia đình đều sẵn sàng những mâm lễ thờ với không thiếu những lễ vật dâng cúng thánh sư và thần thánh cầu mong muốn một vụ mùa bội thu, không biến thành sâu căn bệnh phá hoại và cầu ao ước sức khỏe. Vậy mâm lễ đầu năm mới Đoan Ngọ truyền thống lâu đời gồm đa số gì và cúng vào khung giờ nào đúng nhất?

Cúng tết Đoan ngọ vào thời gian nào?


bí quyết làm cơm trắng rượu nếp cẩm ngon mang đến Tết Đoan Ngọ mùng 5 mon 5

Ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm là ngày tết Đoan Ngọ với năm 2020 ngày Tết ra mắt vào ngày 25/6 dương lịch. Theo truyền thống lâu đời và phong tục thì fan dân thường cúng tết Đoan Ngọ vào tầm khoảng sáng sớm. Tuy nhiên, theo như đúng với thương hiệu Đoan Ngọ (Đoan là mở đầu, Ngọ là chủ yếu ngọ) thì cần cúng vào khung giờ chính ngọ của ngày mùng 5/5 âm lịch, tức là cúng vào lúc từ 11 - 13h trưa.

Tuy nhiên, theo sự biến đổi của cuộc sống thường ngày hiện đại các phong tục bái tế cũng nhiều được giản nhân tiện đi cùng cúng tết Đoan Ngọ vào ngày giờ nào cũng khá được các mái ấm gia đình sắp xếp theo sự tiện lợi nhất, nhiều phần các mái ấm gia đình sẽ cúng trước nếu như là ngày cuối tuần. Vấn đề cúng trước xuất xắc sau đều bắt nguồn từ lòng thành kính của fan cúng, không làm mất đi tính nhân bản cũng như chân thành và ý nghĩa của ngày lễ.

Mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 truyền thống

Mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ truyền thống lịch sử của người việt nam thường có:

- Hương, hoa cùng vàng mã


- Nước với rượu nếp

- hoa quả theo mùa

- Bánh tro

- Xôi, chè

Tùy vào từng vùng miền mà có những thay đổi bé dại trong mâm lễ đầu năm mới mùng 5 mon 5. Mặc dù nhiên, mâm thờ truyền thống luôn luôn luôn phải gồm hương hoa, quà mã, nước và rượu nếp.

- Mâm lễ cúng đầu năm Đoan Ngọ của người miền Bắc

Cơm rượu nếp dòng hoa tiến thưởng là điểm lưu ý nổi bật của mâm thờ ngày mùng 5 tháng 5 của tín đồ Bắc. Cơm trắng rượu của fan Bắc hạt rời hơn so cùng với 2 miền còn lại.

Hoa trái cúng tết 5/5 của bạn Bắc thường xuyên gồm: Mận, vải, đào, xoài, dưa hấu… Đặc biệt là mận tô La, vải Thanh Hà, đào lạng ta Sơn...thường được bày bái Tết.

Món bánh gio (bánh tro) cũng rất được dâng có tác dụng lễ thứ cúng tết Đoan Ngọ của fan Bắc. Tín đồ ta có niềm tin rằng khi nạp năng lượng bánh này để giúp tiêu tan dịch tật.

Xem thêm: Bảng Giá Thay Pin Iphone Chính Hãng Fpt, Bảng Giá Thay Pin Iphone Chính Hãng Mới Nhất



*

Mâm cỗ cúng đặc trưng của fan miền Bắc

- Mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ của bạn miền Trung

Cơm rượu làm cho đồ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ của người khu vực miền trung thường là các loại cơm trắng với được đóng thành khối chứ không hề rời như bạn miền Bắc.

Thịt vịt là lễ vật luôn luôn phải có trong mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ của người khu vực miền trung vì họ tin rằng sau ngày 5/5 âm lịch trở đi thì giết vịt sẽ mập hơn, ngậy hơn, ngon hơn và không có mùi hôi. Đặc biệt, tiết canh vịt là một trong những món ăn uống được người miền trung bộ làm các nhất thời điểm Tết 5/5.

Chè kê là một lễ vật không thể thiếu được tín đồ Huế bày biện để cúng Tết.

Mâm cỗ của người miền trung bộ có món giết mổ Vịt khôn xiết đặc trưng

- Mâm lễ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ của fan miền Nam

Cơm rượu của tín đồ miền Nam cũng rất được sử dụng cơm trắng rượu trắng để triển khai và đặc biệt người nam bộ thường viên cơm trắng rượu thành từng khối với khi ăn uống sẽ pha thêm chút con đường để cơm rượu được ngọt hơn.

Món chè trôi nước được người miền nam đưa vào mâm lễ cúng. Phong tục này khác với người miền bắc vì người Bắc chỉ nạp năng lượng chè trôi nước vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch.

Bánh ú là 1 phiên phiên bản khác của bánh tro cũng khá được đưa vào mâm lễ cúng của người miền Nam. Bánh ú của người miền nam bộ thường được gói hình chóp, to bởi nắm tay và thông thường sẽ có nhân đậu xanh.

Xem thêm: 【Top 10+ Lưu Ý】 Nhà Xe Phúc An Nha Trang 【Mới 2022】, Xe Phúc An Express

Về phần hoa quả cúng mùng 5 tháng 5 của người khu vực miền nam rất nhiều dạng, gần như bao gồm tất cả những loại hoa quả mà khu vực này có để cúng.

Người miền nam có đồ dùng cúng đầu năm mới Đoan Ngọ đặc trưng là trà trôi nước

Một số mâm lễ cúng đầu năm Đoan Ngọ không hề thiếu và rất đẹp mắt

Mâm cỗ cúng tết Đoan ngọ không hề thiếu và đẹp mắt

Mâm cỗ bao gồm đủ những món truyền thống

Mâm cỗ thờ được bày biện đẹp mắt

Mâm cúng chuẩn chỉnh truyền thống của người Bắc

Đẹp mắt và sắc sảo với trái cây theo mùa, rượu nếp cẩm, nếp loại hoa vàng, xôi

Một mâm cỗ gồm cả món chay cùng món mặn, trái cây

Đơn giản, không thiếu và bày biện đẹp mắt với trái cây là mận, măng cụt, bánh tro, trà sen long vải, cơm rượu nếp cẩm

Mâm cỗ có món mặn, giết vịt đặc trưng