Món ăn từ ốc sên

     

Ốc sên là loài động vật thân mềm, sống trên cạn, lộ diện ở khắp những vùng miền trên nước ta. Mặc dù khá thân thuộc với không ít người dân nhưng không phải ai cũng biết Ốc sên có ăn uống được không? cách bào chế ốc sên an toàn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để sở hữu thêm những tin tức hữu ích nhé.

Bạn đang xem: Món ăn từ ốc sên

Ốc sên có ăn được không?

Ốc sên có tên khoa học là Achatina fulica, thuộc bọn họ ốc sên Achatinidae. Ở vn có hai nhiều loại ốc sên chính là loại cyclophorus (vỏ nâu tròn, tất cả nắp) thường nhìn thấy trên núi đá và các loại achatina fulica gồm vỏ to, màu hơi vàng nâu, miệng không có vẩy. Achatina fulica là loài có số lượng đông đảo nhất, hay dễ bắt gặp trong những khu vườn. Ban ngày, bọn chúng sống trong các bụi cây, lùm cỏ, đêm tối phá hoại cây cối, rau màu và quan trọng phát triển khá nhanh vào mùa mưa.

*

Theo những ghi chép từ bỏ xưa, từ lâu ốc sên đã được sử dụng như một vị dung dịch với chức năng thấp khớp, đau bụng kinh niên, hen suyễn. Những phân tích gần đây cũng cho thấy, ốc sên có giá trị bổ dưỡng khá cao ví dụ 100 g làm thịt ốc sên tất cả chứa 11 g đạm (cao hơn ốc vặn, ốc bươu), 6,2 g đường, 150 mg Ca, 71 mg.

Mặc dù có thể dùng làm cho món ăn, thuốc chữa bệnh nhưng các chuyên viên cũng cho biết nếu không biết cách chế trở nên sẽ tiềm ẩn khá nhiều nguy nan cho sức mạnh con người. Bạn dạng thân ốc sên không tồn tại độc, cơ mà nếu ăn uống phải các loại cây cối bị phun thuốc đảm bảo thực thiết bị thì việc nạp năng lượng chúng sẽ không an toàn. Rộng nữa, ốc sên rất dễ bị lây truyền kí sinh trùng (giun tròn A. Cantonensis). Vị thế, nếu chế biến chúng thành những món ăn dạng gỏi, tái, ấu trùng giun tròn không chết mà rất giản đơn xâm nhập con đường tiêu hóa, chiếu qua thành ruột, vào máu, dịch rời đến những mô, tổ chức khắp cơ thể. Nguy khốn hơn, chúng sẽ tập trung ở não tạo ra tổn mến não, màng não, thần kinh trung ương dẫn đến các chứng căn bệnh viêm óc hoặc màng não. Biểu thị của bệnh dịch là nôn, sốt nhẹ, vừa, đau bụng dữ dội, hôn mê, teo giật, thậm chí là mù, mất tri giác, sinh sống đời thực vật…

Cách sản xuất ốc sên an toàn

Để né rơi vào các trường thích hợp trên nên biết phương pháp chế trở thành ốc sên an toàn. Cỗ Y tế việt nam cũng khuyến cáo: tuyệt vời nhất không ăn sống, nạp năng lượng tái ốc sên với bất kỳ lý bởi vì gì. Tránh việc ăn những thức ăn uống chế trở nên từ ốc, tôm, cua, cá sống hoặc chưa được nấu chín kỹ… dưới phần lớn hình thức.

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Khoai Lang Với Bà Bầu, 【Giải Đáp】Bà Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không

Nên chọn những con ốc sên còn khỏe khoắn mạnh, làm việc ở phần nhiều vùng sạch sẽ. Trước lúc chế biến, ốc sên rất cần được đập vứt vỏ, đào thải hết nhờn và làm cho sạch kĩ lưỡng. Vào dân gian có rất nhiều cách có thể làm sạch nhờn ốc sên như: bóp với tro với muối, dìm phèn chua…

Một số món ngon từ ốc sên

Ốc sên xào cay

Nguyên liệu: ốc sên đã có tác dụng sạch, đề nghị tây, gừng thái lát, rau xanh thơm, rượu trắng, nước tương, tương ớt, những loại gia vị khác….

Thực hiện:

Ốc sên rửa sạch chần sơ qua nước sôiĐun rét chảo dầu, mang lại hành gừng vào xào đến dậy mùi, mang lại chừng 1 chén nước lèo vào nấu sôi, thêm tương ớt, nước tương, rượu trắng, muối, gia vị mì chính vào. Mang đến ốc sên và ớt xào cho đến lúc thấy rút giảm nước, nêm và nếm lại mang đến vừa ăn uống rồi tắt bếp.Bày ốc sên ra đĩa, rắc mè cùng để rau củ thơm lên.

*

Phá lấu ốc sên

Nguyên liệu: ốc sên, ngũ viej hương, cánh hồi, sa nhân, nai lưng bì, đinh hương, vỏ quế, hành, gừng…

Thực hiện:

Lấy tất cả các hương thơm liệu rước gói vào túi vải vóc sạchỐc sên hấp chínCho con đường lên chảo chiến hạ thành caramen, thêm một tô nước, thả túi mùi hương liệu với gừng hành, con đường còn lại, đun sôi 15 phút. Đổ ốc sên vào, vặn nhỏ lửa, đun tầm khoảng 20 phút tiếp đến nêm nếm vừa ăn uống là được.

Xem thêm: Các Món Làm Từ Tôm Cực Ngon, Bí Quyết 10 Cách Làm Móm Tôm Cực Ngon

Mong rằng qua nội dung bài viết trên chúng ta đã biết được Ốc sên có ăn uống được không? cách chế tao ốc sên an toàn và có thêm những tin tức hữu ích cho mình.