Món Chay Ngày Tết Mùng 1

     

Với những món chay ngon cho một ngày mùng 1 tết năm nay, đảm bảo gia đình các bạn sẽ có mâm cơm chay hấp dẫn, có đủ đầy ý nghĩa tốt lành đầu năm.

Bạn đang xem: Món chay ngày tết mùng 1


1. Các món chiên chay ngon cho một ngày mồng 1 Tết

1.1. Ngày đầu năm mùng 1 phải làm món rán chay làm sao ngon với ít hóa học béo?

Mùng 1 đầu năm được xem là ngày linh nghiệm và ý nghĩa nhất vào năm, chính vì vậy nhiều mái ấm gia đình lựa chọn những món chay ngon để làm mâm cơm cúng tiên nhân thay bởi vì những món mặn. Họ ý niệm rằng việc cúng chay ngày đầu năm mới không chỉ với tỏ lòng hàm ơn với ông bà mà hơn nữa cầu cho gia đình được bình an, sung túc. Dưới đây là một số món rán chay ngon mà các bạn và gia đình có thể thực hiện để thưởng thức vào ngày đầu xuân năm mới mới nhé.

1.1.1. Chả khoai ngấn mỡ chiên

Nghe có vẻ như khá lạ tai tuy vậy món chả khoai mỡ chiên này rất đơn giản làm, mùi vị lại cực kỳ thơm ngon. Khoai mỡ bụng thay vày cắt lát, chúng ta đem đi bào nhuyễn rồi xay lại, cừu thành miếng chả. Khoai mỡ sau khi chiên chín, phía bên ngoài có vẻ giòn rụm, bên trong lại khủng béo, bùi bùi, chấm cùng với tương ớt cay hoặc nướng tương thường rất ngon.

*
Khoai mỡ cừu là một trong những món chay ngày đầu năm mùng 1 được rất nhiều người yêu thương thích. Ảnh: Internet

1.1.2. Chả giò phù trúc

Khi nhắc đến các món chay ngày đầu năm mới mùng 1, vẫn thật là thiếu sót nếu bỏ qua mất món chả lụa phù trúc. Mặc dù cái thương hiệu nghe dường như “rất kêu”, nhưng thực ra cách có tác dụng món chả lụa chay này lại được chế tao từ những nguyên vật liệu hết sức gần cận và dân dã. Lớp phía bên ngoài của cuộn giò lụa được gói bằng lá tàu hũ ky và phần nhân bên trong là khoai môn, bắp cùng đậu hũ non. Hoặc bạn cũng có thể biến tấu thêm khoai mỡ, khoai lang,…tùy vào hương vị của gia đình.

*
Chả giò phù trúc thực tiễn là món ăn được gia công từ đậu hũ non, khoai môn với lá tàu hũ ky. Ảnh. Internet1.1.3. Tàu hũ ky chiên giòn

Cách nấu các món chay thường dùng này vừa dễ dàng và đơn giản lại tiết kiệm ngân sách và chi phí được tương đối nhiều thời gian. Tàu hũ ky đem tẩm ướp chút gia vị, để khoảng chừng 5 cho 10 phút cho thấm. Tiếp đến làm nóng chảo dầu và mang lại tàu hũ ky vào chiên. Nếu như thích bạn cũng có thể chấm kèm cùng với nước tương hoặc tương ớt. Tuy vậy món tàu hũ ky cừu giòn không thực sự cầu kỳ nhưng mùi vị lại hết sức ngon, thích hợp làm món chay ngon cho 1 ngày mùng 1 Tết.

*
Tàu hũ ky rán giòn tuy dễ dàng nhưng lại vô cùng ngon và thích hợp để ăn chay. Ảnh: Internet1.1.4. Sườn chay rim caramel

Sườn chay rim caramel là món nạp năng lượng ngon rất là thích hợp giành cho những gia đình có con nhỏ nhưng vẫn muốn không ăn mặn ngày tết mùng 1. Từng miếng sườn chay được đậy một lớp caramel xoàn óng kích phù hợp vị giác vô cùng. Cách làm món nạp năng lượng này không quá khó, bạn có thể chọn download sườn non chay ở các siêu thị. Sau đó, mang sườn chay dìm nước đến nở mềm, cầm ráo. Bỏ sườn vào chiên chìm trong dầu ăn. Kế tiếp thêm ít con đường vào chảo dầu với đun lửa bé dại để tạo ra thành caramel, thả sườn vừa chiên vào, hòn đảo nhanh tay để gia công caramel áo lên từng miếng sườn. Sau đó bạn cũng có thể tắt phòng bếp và cho ra bên ngoài thưởng thức.

*
Đây là món ăn thích hợp dành cho nhỏ bé ăn chay. Ảnh: Internet1.1.5. Bò kho chay

Nếu vẫn ngán gần như món dầu mỡ trong thời gian ngày Tết, bạn có thể chọn làm trườn kho chay. Biện pháp nấu trườn kho chay để giúp đỡ thực solo món chay ngày đầu năm mới mùng 1 thêm phần cuốn hút và chống phú. Nước bò kho đậm đà hòa quấn với rau quả tươi thuộc mùi thơm đặc trưng của sả với húng quế khiến ai ai cũng thích mê. đầy đủ ngày đầu xuân ngày tiết trời se se lạnh, một tô bò kho chay sẽ giúp cơ thể êm ấm và dễ chịu và thoải mái hơn cực kỳ nhiều.

*
Bò kho chay bạn cũng có thể ăn kèm với bún, bánh mỳ hoặc có tác dụng món đợi chờ cho cơm trắng phần đa được. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn phương pháp làm trườn kho chay cho một ngày Tết mùng 1

1.2.1. Nguyên liệu100 gram thịt bò chay200 gram nấm đùi gà100 gram tàu hũ ky5 củ cà rốt4 cây sả3 cây húng quế400 ml nước dừa5 cây ngò gai1 cây hành boa rô1 trái ớt4 ổ bánh mì1 thìa canh mặt đường trắng2 muỗng nhỏ canh nước tương4 muỗng nhỏ canh dầu ăn2 thìa canh hạt nêm4 muỗng canh gia vị bò kho chay

1.2.2. Quá trình thực hiện tại món trườn kho chay cho 1 ngày Tết mùng 1Thịt bò chay thiết lập về đem ngâm trong nước nóng cho nở mềm, vớt ra rửa không bẩn lại cùng với nước những lần để loại bỏ mùi hoa màu khô. Cà rốt gọt vỏ, giảm khúc nhỏ dại vừa ăn. Sả cọ sạch, lấy nơi bắt đầu đập dập. Tàu hũ ky dìm nước cho mềm, vớt ra thái thành khúc nhỏ. Mộc nhĩ đùi gà gọt phần bẩn, cho vô ngâm vào nước muối bột pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và cắt thành miếng nhỏ.
*
Sơ chế vật liệu làm bò kho chay. Ảnh: InternetThịt bò chay sau thời điểm sơ chế, bỏ vào nồi cùng ướp cùng với 2 thìa canh hương liệu gia vị nấu bò kho, 2 muống nêm canh nước tương, 2 thìa canh phân tử nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muống nêm canh dầu ăn, nhằm yên 10 phút đến thấm gia vị.Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng nhỏ canh dầu ăn, mang đến hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, nước nóng cà chua, nước dừa cùng 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.
*
Ướp trườn kho cùng nấu nước dùng. Ảnh: InternetDùng một nối khác, ném lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn và cũng phi thơm hành boa rô. Sau đó cho 2 thìa canh các gia vị nấu bò kho vào cùng rất nấm và thịt trườn chay, đảo nhanh và phần lớn tay cho thấm gia vị.Khi củ cà rốt mềm, cho tất cả hổn hợp thịt cùng nấm vừa xào cho chín vào đun nấu cùng, thêm cả đậu phụ ky. Nêm nếm các gia vị vừa ăn. Nước sôi lại thì tắt bếp.
*
Cho vớ cả nguyên liệu vào nồi nấu ăn mềm. Ảnh: InternetMúc bò kho chay ra tô, trang trí thêm ít húng quế với vài khoanh ớt tươi. Bạn có thể ăn kèm với bánh mỳ hoặc bún tùy thích.
*
Màu nước bò kho đậm đà hòa quyện với rau củ tươi khôn xiết hấp dẫn. Ảnh: Internet2. Phần đa món xào chay ngon ngày đầu năm mới mùng 1

2.1. Ngày đầu năm mùng 1 nên ăn uống món xào nào?

2.1.2. Mì xào rau củ chay

Thêm một món chay vào trong ngày Tết mùng 1 khiến cho bạn cần thiết cưỡng lại chính là mì xào rau củ. Món mì xào chay này tuy tất cả phần solo điệu tuy vậy hương vị lại thơm ngon. Gai mì dai mềm quấn với tàu hũ rán giòn và bông cải thanh mát càng nạp năng lượng càng thấy ngon. Phương pháp nấu này giúp vị ngọt của rau xanh cũ vẫn được bảo vệ tốt nên rất vừa miệng, bạn cũng có thể chấm kèm với nước tương để món ăn thêm đậm đà.

Xem thêm: Cách Lặp Lại Video Youtube Trên Điện Thoại, Máy Tính, Cách Để Bật Vòng Lặp Video Trên Điện Thoại

*
Mì xào rau xanh củ ăn với với nước tương hoặc tương ớt các ngon. Ảnh: Internet

2.1.2. Rau quả xào chay

Nếu ko thích ăn uống mì, bạn hoàn toàn có thể xào rau quả không. Hương vị của chúng cũng chẳng yếu cạnh mì xào là bao. Món ăn này tuy dễ dàng nhưng lại cực kỳ ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt màu sắc có phần bắt mắt. Mặc dù vào sở thích mà chúng ta có thể chọn các loại rau củ để xào. Thường thì người ta hay sử dụng đậu que, cà rốt, bắp non, ớt xanh và ít mộc nhĩ rơm nhằm nấu cùng.

*
Bên cạnh những nguyên liệu trên đây, chúng ta cũng có thể chọn thêm nhiều nguyên liệu khác để làm món xào tùy vào mùi vị gia đình. Ảnh: Internet2.1.3. Cà tím nhồi đậu phụ

Những khúc cà tím mềm ngọt được nhồi bên trong là nhân đậu phụ thuộc nấm giòn với rau cũ tươi cực kỳ bắt mắt. Nói theo cách khác món ăn uống này rất phù hợp làm món chay ngày đầu năm mùng 1. Biện pháp làm cà tím xào chay nhồi đậu phụ cực kỳ đa dạng, bạn có thể chiên, làm bếp canh hoặc vào vào nồi hấp phương pháp thủy. Mặc dù là dùng cách thức nào thì hương vị của bọn chúng cũng thường rất ngon với hấp dẫn.

*
Nghe dường như lạ tai cơ mà món ăn này lại rất ngon cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet2.1.4. Thai xào nấm mèo rơm

Không chỉ là nguyên liệu thân thuộc trong mâm cơm hằng ngày của người việt nam mà vào cơ hội Tết bầu vẫn khôn xiết được ưa chuộng. Bầu là các loại thực phẩm thanh mát, có tính năng chữa bệnh nên những lúc kết hợp với nấm rơm sẽ đã cho ra món nạp năng lượng vừa ngon lại vừa vấp ngã dưỡng. Ngày đầu năm mùng 1 chưa chắc chắn nấu món chay nào cho mâm cơm gia đình thì hãy chọn bầu xào nấm mèo rơm nhé.

*
Nếu sẽ quá rất gần gũi với bầu nấu canh hoặc bầu luộc, chúng ta cũng có thể chọn làm bầu xào nấm rơm để dùng đồ chay ngày mùng 1 Tết. Ảnh: Internet2.1.5. Đậu bắp xào tỏi

Đậu bắp không phải là nguyên vật liệu quá đỗi lạ lẫm với nhiều người. Đây được xem như là nguồn thực phẩm nhiều vitamin A. B1, B9, C, K cùng với nhiều khoáng hóa học như canxi, magie, mangan,…Vì rứa ngày tết mùng 1 lựa chọn đậu bắp vào thực solo vừa ngon lại bổ sung nhiều dưỡng hóa học cho cơ thể. Nếu như đậu bắp luộc, hấp hoặc nấu ăn canh sẽ quá nhàm chán, chúng ta cũng có thể thay thế bằng cách xào tỏi, đảm bảo an toàn hương vị món ngon phòng ngán ngày tết này vẫn làm bạn bất ngờ.

*
Đậu bắp giàu bổ dưỡng lại ngon nên thích hợp làm món dùng đồ chay cho mái ấm gia đình ngày đầu năm. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn biện pháp làm đậu bắp xào tỏi

2.2.1. Nguyên liệu250 gram đậu bắp2 muỗng cà phê tỏi2 muỗng nhỏ canh dầu ăn1/2 muỗng canh bột ngọt1 muỗng cafe hạt nêm chay1 muỗng cafe muối2.2.2. Phương pháp làm món đậu bắp xào tỏi ăn chay ngon cho ngày Tết mùng 1Đậu bắp chọn hồ hết quả còn tươi xanh, không thực sự già, cọ sạch. Kế tiếp cắt khúc vừa ăn.Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, mang đến tỏi vào đảo đều. Tỏi dậy mùi, buông bỏ đậu bắp vào đảo khoảng 5 phút. Sau đó nêm 1 muỗng coffe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm và 50% muỗng coffe bột ngọt.
*
Các bước thực hiện món đậu bắp xào tỏi. Ảnh: InternetĐảo đều tay và cho lửa thêm 2 cho 3 phút nữa thì tắt bếp.
*
Bên cạnh hấp hoặc luộc thì đậu bắp mang xào tỏi cũng tương đối ngon. Ảnh: Internet3. Phương pháp nấu món canh chay ngon ngày đầu năm mới mùng 1

3.1. Ngày tết mùng 1 nên nạp năng lượng món canh chay nào?

3.1.1. Canh đậu hũ non nấu ăn rau củ

Đậu hũ non làm bếp rau cũ là món canh thanh đạm giúp đỡ bạn cân bằng lại bổ dưỡng và khẩu vị khi trước đó đã dùng đầy đủ món rán xào nhiều dầu mỡ. Món canh này tuy cần sẵn sàng nhiều nguyên liệu nhưng cách sản xuất lại không thật khó. Canh gồm vị ngọt tự nhiên của hoa quả tươi hòa quyện với đậu hũ non mềm ăn uống rất vừa lòng khẩu vị. Đây sẽ là món chay ngày tết mùng 1 rất lôi cuốn với gia đình bạn.

*
Món canh đậu phụ non rau củ đạm bạc rất phù hợp cho ngày đầu năm đầu năm. Ảnh: Internet3.1.2. Canh khoai chay

Với đều tín đồ vật của khoai tây hoặc khoai lang thì cố định không thể bỏ qua mất món canh khoai chay này. Từng miếng khoai bùi bùi hòa quấn với vị bự của đậu phộng với vị dẻo của đậu hũ khiến người ta ưa chuộng vô cùng. Đặc biệt, không những hương vị mà color của món ăn này cũng tương đối bắt mắt, tương thích cho ngày đầu năm mới mới.

*
Canh khoai chay có color cực kỳ ưa nhìn và hấp dẫn. Ảnh: Internet3.1.3. Canh khổ qua chay

Khổ qua hầm là món ăn luôn luôn phải có trong dịp Tết cổ truyền, tuy nhiên nếu gia đình bạn ăn chay vào ngày này hoàn toàn có thể lựa bí quyết nấu chay. Yên tâm là canh quả khổ qua chay cũng có thể có hương vị ngon chẳng kém gì canh mướp đắng hầm thịt thường thì đâu nhé. Đặc biệt món ngon ngày đầu năm này còn rất tương xứng cho người nạp năng lượng kiêng nữa đấy.

*
Không chỉ khổ qua hầm thịt, khổ qua nấu nướng canh chay cũng tương đối ngon. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn giải pháp làm món canh khổ qua chay ăn mùng 1 ngày Tết

3.2.1. Nguyên liệu3 trái khổ qua200 gram đậu hũ trắng20 gram bún tàu20 gram mộc nhĩ mèo20 gram cà rốt15 gram hành boa rô20 gram bún tàu1/3 muỗng nhỏ canh muối1 muỗng canh đường trắng1/3 muống nêm canh tiêu3 muỗng canh hạt nêm3.2.2. Cách làm món canh khổ qua chayKhổ qua chọn đầy đủ quả tươi xanh, không trở nên dập, cắt hai đầu, móc ruột. Sau đó cắt thành rất nhiều khoanh tròn lớn, cho vào nước sôi luộc khoảng 2 phút. Tiếp kia vớt ra đánh nước lạnh để lưu lại được độ giòn của khổ qua.Nấm mèo đem ngâm vào nước ấm cho nở, vớt ra cắt quăng quật chân cùng đem xay nhuyễn cùng đậu hũ trắng, bún tàu dìm mềm, củ cà rốt và hành boa rô. Tiếp đến cho thêm 1/3 muống nêm canh tiêu cùng 1 thìa canh hạt nêm agi ngon chay vào trộn đều, để khoảng 10 phút mang đến nhân thấm mọi gia vị. Tiếp đến, nhồi nhân vào vào ruột khoanh khổ qua.
*
Sơ chế khổ qua với nhồi nhân. Ảnh: InternetBắc nồi lên bếp, bỏ vô 1 lít nước sôi. Tiếp đến thả theo lần lượt khổ qua vẫn nhồi nhân vào, nấu khoảng tầm 20 đến nửa tiếng cho quả mướp đắng mềm. Nêm nếm gia vị chay vừa nạp năng lượng và tắt bếp. Rắc thêm không nhiều hành lá với ngò rí vào nhằm món canh thêm ngon và hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Kho Cá Cơm Cứng Ngon Đúng Cách, Tốn Cơm Ngày Mát Trời, 2 Cách Kho Cá Cơm Ngon Không Bị Nát

*
Khổ qua sau khoản thời gian hầm mềm, cho ra tô và rắc thêm không nhiều tiêu để thơm hơn. Ảnh: Internet

Ăn chay ngày đầu năm là nét đẹp tâm linh trong bản sắc văn hóa truyền thống của tín đồ Việt. Một năm ngổn ngang với phần đông vất vả, toan lo cuộc sống, bữa cơm chay thanh đạm ngày Xuân không những giúp trọng điểm hồn được thanh tịnh nhưng mà còn tốt cho mức độ khỏe. Trên đây bài viết đã tổng hợp số đông món chay ngày đầu năm mới mùng 1 vừa ngon hài lòng nghĩa, nhớ bảo quản để chuẩn bị mâm cơm trắng thật tinh vi nhé.