Món ngon với tép khô

     

Đừng coi thường thường số đông chú tép bé dại bé! Nếu biết cách chế trở thành thì tép khô cực kỳ “bén cơm” đấy. Sau đó là một số phương pháp món ngon trường đoản cú tép khô mang đến bữa ăn mái ấm gia đình “ngon bắt buộc chối từ”, cân xứng với hầu như thành viên trong gia đình. 

*

1/ Canh cải ngọt nấu ăn tép khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cải ngọt: 300gTép khô: 2 thìa canhGia vị

Các bước thực hiện:

Đun lạnh chảo, đổ dầu vào, vứt tép đang ngâm nước vào xào sơ. Đổ nước vừa ăn vào.Đợi nước sôi đến cải ngọt cắt từng khúc một vào. Nêm nếm vừa miệng.Canh chín tắt bếp

*

2/ làm thịt xào tép khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

3 lạng thịt heo1 chén tép khôHành lá, hành tím (hoặc hành nén)Gia vị: Muối, mì chính, phân tử nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện:

Thịt heo cọ sạch, thái theo từng lát vừa ăn, ướp gia vị cho thâmTép khô ngâm cùng với nước nóng rồi vớt ra, nhặt không bẩn rác, sạn, vắt sút nướcĐun rét nồi, đổ dầu vào, ngóng khi dầu nóng thì mang lại tép vào đảo đều. Tép đưa sang màu vàng giòn giòn là vớt raPhi hành tím (hoặc nén), bỏ thịt theo lớp vào hòn đảo đều, cho thêm một ít nước ấm. Giết chín mang lại tép vào đảo, kế tiếp thêm 1 không nhiều nước thế để tăng hương thơm thơm cùng đậm đàCuối cùng đến hành lá vào và vớt ra đĩa. Thưởng thức khi vẫn nóng

3/ Bắp xào tép khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200g bắp hạt100g Tép khôGia vị: Hành khô, hành tươi, đường, muối, dầu ăn, nước mắm

Các cách thực hiện:

Chuẩn bị làm cho bắp xào tép: Luộc sơ bắp hột trong 2-3 phút, vớt ra nhằm nguộiBắc chảo, tiếp tế 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu lạnh thêm phía đầu hành trắng vào phi thơm. Cho bắp đã luộc vào xào sơ. Bỏ tép vào, nêm nếm đường, nước mắm, đảo đều mang đến bắp ngấm gia vị.Bắp chín nếm nếm thêm hành tươi, bỏ ra dĩa.

Bạn đang xem: Món ngon với tép khô

4/ Lạp xưởng tép khô

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Lạp xưởng: 200gTép khô ăn uống liềnGia vị

*

Các cách thực hiện:

Luộc lạp xưởng qua nước cho chín. Vớt ra cắt lát nhỏCho lạp xưởng vào chảo, thêm nước dừa (hoặc nước lọc) đổ xâm xấp, đảo qua hòn đảo lại cho đến khi hơi keo lại thì cho một muỗng cà phê đường + nửa muỗng cà phê nước tương. Đảo đến khi xong nước.Rắc tép thô vào lạp xưởng đảo sơ qua mang lại tép tương đối xém cạnh là được. Ăn với cơm hoặc xôi phần đông ngon nha…

5/ Tép khô nấu ăn cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

50g tép khô1 trái cà chuaHành tím,hành lá

Các cách thực hiện:

Ngâm và rửa sạch sẽ tép thô với nước ấm, quả cà chua thái lát mỏng, củ hành tím băm nhỏ nhỏ, hành lá giảm nhỏPhi hành tím rồi đổ quả cà chua vào cạnh bên cho nát cà chua rồi đổ tép khô vàoNêm nếm hương liệu gia vị rồi cho một chén nước vào đunĐợi sôi trung bình 2 phút vứt hành lá vào

6/ Tép khô kho thơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

200g tép khô1 lát thơmHành lá, nước mắm, đường.

Các bước thực hiện:

Ngâm tép vào thố nước lạnh. Sau khi tép nở thì vớt ra, nhặt sạch mèo và lớp bụi bẩnThơm cắt hột lựu.Đun nóng nhị muỗng bé dại dầu ăn, đổ tép và thơm vào xào. Nêm vào một muỗng bé dại nước mắm, một muỗng bé dại đường, phụ thuộc vào độ chua ngọt của thơm mà bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị, nêm mặn một chút ít món nạp năng lượng sẽ ngon hơn. Dùng đũa hòn đảo đều để dứa thô lại, đun tầm 10 phút.Tắt bếp, trộn vào ít hành lá. Múc ra đĩa cần sử dụng nóng cùng với cơm.

 7/ Tép khô rang giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

100g tép khô2 muỗng nhỏ canh đường, 1 muống nêm canh nước mắm, 3 muỗng canh dầu ănHành lá, tiêu.

Các bước thực hiện:

 Tép thô ngâm cho nở ra, nhặt sạch lớp bụi và cát, để ráoCho dầu vào chảo đun nóng với lửa vừa, đến đường vào đun cho tới khi đường chuyển màu sắc caramel thì đến tép vào đảo đều, tiếp sau cho nước mắm vào.Tiếp tục đảo đều để rang mang lại tép ngấm nước mắm với đường, có màu xoàn bóng đầy đủ đẹp, nêm và nếm lại cho đủ ăn sao để cho tép rang có vị mặn ngọt, khô lại là được.Tắt phòng bếp rắc thêm hành lá thái nhỏ tuổi và tiêu vào trộn đều. Hoàn toàn có thể dùng có tác dụng món ăn uống mặn với cơm hay dùng kèm xôi trắng cũng tương đối ngon.

8/ túng xào tép

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 quả bí xanh độ lớn vừa (có thể dùng ngẫu nhiên loại túng thiếu nào từ túng bấn ngòi, túng đao, túng thiếu xanh vỏ sọc…)2 muỗng nhỏ canh tép khô2 nhánh hành láGia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay, nước mắm, tỏi.

Các bước thực hiện:

Bí vấp ngã đôi theo theo hướng dọc rồi giảm miếng mỏng tanh khoảng 0,5cm. Tép rửa sạch, để ráo. Hành lá xắt xéo dài 5cm.Làm lạnh chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi rồi mang lại tép vào nêm với ít muối, ít mặt đường hay bột nêm rồi xào đều. Cho 1 muỗng nhỏ dại nước lạnh lẽo vào nhằm tép không quá khô và né tránh khét chảo nhé!Thêm bí vào xào cùng, nêm nếm lại với ít nước mắm, bột nêm cho vừa ăn.Khi túng bấn chín mang đến hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Xem thêm: Mã Age Of Empires Ii Definitive Edition, Lệnh Đế Chế 2 4K, Tổng Hợp Mã Cheat Code Game Age Of Empires Ii

9/ Bánh tráng trộn tép

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị: 

100gr bánh tráng gạo loại mỏng nhất2 trái trứng cútTép khôXoài xanhĐậu phộng, 1 bịch muối bột tôm, 1 quả tắc, rau củ răm, hành lá, 1 ít sa tế (tùy ý), 1 không nhiều ớt hiểm băm nhỏ (tùy ý), dầu ăn, hạt nêm, thau trộn.

*

Các bước thực hiện:

Trứng tếch luộc chín, tách bóc vỏ. Tép thô rửa không bẩn cát, nhằm ráo rồi lấy rang vàng. Xoài xanh lựa quả hơi hườm cho gồm vị ngọt, gọt vỏ, thái sợi chỉ nhỏ.Đậu phộng rang vàng, tách bóc vỏ, giã dập. Tắc cọ sạch, cầm cố lấy nước, vớt bỏ hạt. Đun lạnh một muống nêm canh dầu ăn, cho hành lá cắt bé dại vào rồi tắt lửa, cho thêm chút hạt nêm agi ngon vào cho đậm đà.Trộn vớ cả nguyên liệu ở trên lại, gia sút vị mặn tùy thuộc vào khẩu vị với muối bột tôm, gia sút thêm vị chua trường đoản cú tắc. Với gia bớt vị cay với ớt và sa tế.

10/ Tép thô rang khế

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

200g tép khô1 quả khế chuaMuối, hạt nêm, hạt tiêu cùng nước mắmHành khô cùng tỏi1 nhánh hành lá

Các cách thực hiện:

Tép thô ngâm và rửa sạch với nước, nhằm ráo. Trộn vào tép nửa muỗng nhỏ tuổi muối.Khế cọ sạch, cắt bỏ viền, cắt thành lát nhỏ.Đun lạnh dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào khoảng 3 phút.Đổ tép vào hòn đảo đều, nêm vào một trong những muỗng bé dại nước mắm, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, nửa muỗng bé dại muối, đảo đều. Nếm nếm lại tùy thuộc vào khẩu vị của bạn, tắt nhà bếp rắc hành lá và tí tiêu lên mặt phẳng tép. 

11/ Tép khô rang lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:

300gr tép khô3-5 lá chanh2 củ hành khôGia vị: phân tử nêm, nước mắm ngon, dầu ăn, đường.

Các bước thực hiện:

Tép ngâm và rửa sạch, trộn chút muối cho ngấmLá chanh cọ sạch, thái chỉ. Hành khô tách vỏ, băm nhuyễn.Phi thơm hành với một chút ít dầu ăn, đến tép vào hòn đảo nhanh tay. Nêm thêm chút đường đến tép lên màu đỏ đậm đẹp hơn. Nêm tiếp nước mắm, phân tử nêm cho vừa miệng.

12/ Gỏi đu đầy đủ tép thô chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:

1 trái đu đầy đủ ương 200g muối hạt vừng lạc nhạt200g tép thô (tôm khô)100ml dấm ăn, 50g đường, 15ml nước mắmRau thơm, dầu ăn, tỏi, ớt tươi.

Xem thêm: Vì Sao Bts Là Đại Sứ Thương Hiệu Nào ? Bts Làm Đại Sứ Thương Hiệu Của Louis Vuitton

Các bước thực hiện:

Đu đầy đủ gọt sạch quăng quật vỏ, nạo thành từng gai ngâm nội địa muối khoảng chừng 10 phútTép khô mang đi rửa sạch đào thải bụi bẩn, để ráo rồi cho vào chảo rang chín kèm với cùng 1 thìa dầu ănSơ chế tỏi, ớt băm nhỏ. Pha một ít dấm, đường, nước mắm nam ngư thành hổn hợp nhằm trộn gỏi, thêm một ít tỏi, ớt đã bămĐu đủ sau khoản thời gian ngâm chấm dứt đem đi chũm thật ráo nước, bỏ vào thao to trộn nước trộn gỏi vào trộn đều tiếp nối để khoảng 10 phút mang đến ngấm. Thêm muối hạt vùng lạc vào trộn phần đông cho gỏi đu đầy đủ tơi raChao rau củ thơm vào với nêm nếm lại cho vừa khéo miệng. Tiếp đến cho tép khô đã rang giòn vào cùng trộn đềuCuối cùng mang lại gỏi đu đầy đủ ra đĩa với thưởng thức

13/ Tép thô rang tóp mỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500g mỡ phần200g tép khô2 củ hành khô, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường và bột ngọt

Các bước thực hiện:

Mỡ rửa sạch, thái nhỏ sau đó bỏ vào chảo rán thành tóp mỡ, đem ra để ráoTép khô mang đi ngâm cọ thật sạch, vớt ra để ráoHành củ thái thành trường đoản cú lát nhỏ, bỏ vào chảo dầu để phi thơm. Mang lại tép vẫn rửa sạch mát vào rang cho đến khi săn lại với óng vàngCho tiếp tóp mỡ bụng vào hòn đảo đều và cho thêm một ít nước mắm, đường vào rang cùng. Đảo đầy đủ tay cho tép với mỡ thâm nhập gia vịĐến khi tép và tóp mỡ chảy xệ se vàng cùng ngấm các gia vị thì tắt bếp cho vào đĩa

14/ Tép rang hành tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

200g tép đồng1 củ tỏi1 cây tỏi tâyỚt, hành láGia vị: đường, hạt tiêu, nước mắm, muối

Các bước thực hiện:

Tép đồng mang đi rửa thiệt sạch, nhằm ráo nước, ướp với muối khoảng chừng 10 phútTỏi lột sạch vỏ, cắt lát. Tỏi tây và hành lát cắt nhỏCho dầu vào chảo cho đến khi nóng thì đến tỏi vào phi thơmCho tép vào rang cho đến khi vỏ tép gồm màu hồng nhạt thì bỏ thêm tí nước mắm nam ngư rồi đảo đềuKhi rang tép ra rất nhiều nước hôm nay chờ cho đến lúc nước máu ra ngay gần cạn thì cho thêm một muỗng cafe đường vào đảo đều rồi tắt bếp để nhiệt độ nóng trường đoản cú tép làm đường tung hếtKhi đường đã tan hết thì bật phòng bếp rang tép trở lại, từ bây giờ nhớ vặn lửa nhỏRang đến khi vỏ tép ngả màu sắc sậm hơn, vỏ săn lại thì mang lại hành lá, tỏi tây cùng ớt cắt khoanh vào hòn đảo đều. Sau cùng rắc ít tiêu cùng tắt bếp

15/ Mắm tép bác bỏ thịt

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt nạc vaimắm tépDầu ăn, bột canh, đường, mắmBột điều (dầu điều)Hành, tỏi, khô, riềng sả

Các bước thực hiện

Đem thịt rửa sạch, xay nhỏHành, tỏi rước lột vỏ. Sả, riềng rửa sạch sẽ băm nhỏƯớp thịt đã xay với riềng cùng với sả. Thêm một ít đường, mắm tép, dầu ăn và nước mắm, trộn thiệt đều bỏ thịt ngấm hương liệu gia vị rồi tiếp nối để trong phòng mát tủ giá buốt trong 3 giờCho dầu ăn sâu vào chảo, chưng bột điều cho đến khi chảo dầu có màu đỏ thì thêm hành, tỏi vào phi thơmCho thịt đã ướp trước đó vào xào ở lửa vừa, hòn đảo đều tay cho đến lúc thịt chín số đông đến khi thịt hết nước thì cho lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều cho tới khi làm thịt săn lại,Chưng cho đến lúc thịt khô săn, ngả màu hơi quà thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn rồi cho vô hủ thủy tinh nạp năng lượng dần

16/ Tép chiên bột thơm giòn

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

200g tép tươi200g Bông điên điển1 quả trứng gà100g bột cừu giònHành tây, nước mắm, tiêu, đường

Các bước thực hiện

Tép rửa sạch, cắt bỏ phần đầu,Bông điên điển cọ sạch, để ráo nước, hành tây thái lát mỏngCho tép, bông điên điển, trứng gà, bột cừu giòn vào 1 loại tô lớn. Cho thêm một muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe nước mắmTrộn đều các thành phần hỗn hợp ở trên cho tới khi các vật liệu hòa quấn vào cùng với nhauBắc chảo lên bếp, bỏ dầu ngập bột chiên, đun cho đến khi dầu sôiDùng muỗng múc bột đã trộn các vật liệu lại cùng với nhau bỏ vào chảo dầu và hòn đảo đều cho tới khi vàng cả hai mặt. Vớt ra để trong đĩa gồm lót giấy thấm dầu

Trên đấy là những chia sẽ của Bavabi về gần như món ăn từ tép khô, tép tươi dễ dàng làm, kỳ lạ miệng, kích phù hợp vị giác cho đông đảo thành viên vào gia đình, đã là “vũ khí túng thiếu mật” lôi kéo cả nhà lại gần nhau hơn! cùng bắt tay thực hiện cho bữa ăn thêm ấm cúng.