NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ MÓN ĂN

     

Sức thu hút của một món ăn không chỉ là nằm ở mùi vị thơm ngon bên cạnh đó thể hiện nay qua phương pháp sắp xếp, trình bày và trang trí bắt mắt. Ngoài phụ thuộc vào khả năng thẩm mỹ, các đầu nhà bếp hay những người đam mê nhà hàng ăn uống cũng rất có thể học hỏi các kỹ thuật tô điểm món ăn uống và dễ ợt vận dụng vào thực tế công việc.

Bạn đang xem: Nghệ thuật trang trí món ăn

*

Trang trí món ăn uống là cách các bạn đưa bọn chúng trở yêu cầu thậtấn tượng trong tim thực khách

Một món ăn dân dã, bình dị sẽ trở bắt buộc sống động, ưa nhìn hơn qua cách trình diễn và trang trí. Nếu là một trong những đầu phòng bếp hoặc đang hoạt động trong nghành nghề dịch vụ F&B, Food Stylist, các bạn cần làm rõ những lý lẽ trong bí quyết décor món ăn để đổi mới chúng thành cửa nhà nghệ thuật, tiếp đãi thực khách bữa tiệc của cả vị giác lẫn thị giác.


Mục Lục


ẨnHiện
1 một số trong những kỹ thuật trang trí món nạp năng lượng hiện đại

Một số nghệ thuật trang trí món ăn uống hiện đại

Với tay nghề đúc kết từ các đầu bếp khét tiếng trên rứa giới, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng các nguyên tắc trang trí món ăn văn minh sau nhằm tô thắm của món ăn của chính mình thêm lôi kéo và giá chỉ trị.

Chén dĩa sạch mát sẽ

Ấn tượng đầu tiên của người tiêu dùng về món nạp năng lượng rất quan tiền trọng. Do đó, để say mê ngay từ ánh mắt đầu tiên, chúng ta cần nâng cấp bộ chén bát dĩa đựng thức ăn ship hàng khách. Chén/dĩa/các khí cụ đựng món ăn uống phải sạch mát sẽ, nhiệt độ phù hợp, không mẻ, ko lem xốt hoặc dính các vụn thức ăn khác.

Ngoài ra, chúng ta còn hoàn toàn có thể học hỏi cách của Bếp trưởng Wylie Dufresne đang làm việc tại nhà hàng quán ăn wd~50 và Alder, new york City, Mỹ: “Một cách đơn giản và dễ dàng để làm quá trình dọn món thêm hứng thú kia là biến đổi dụng nắm trang trí. Hãy tra cứu thêm ngoài những đồ đựng, chén dĩa truyền thống cuội nguồn và xem vào tủ nhà bếp có món gì sử dụng được”.

Sự tương phản

Sử dụng độ tương phản nghịch của màu sắc sắc, hình khối, trạng thái, hương thơm vị cũng là một phương pháp để trang trí món ăn. Với giải pháp làm này, các bạn sẽ tạo được tuyệt hảo mạnh mẽ với người dùng, chế tác chiều sâu cho món ăn.

Theo Kuniko Yagi – bếp trưởng quán ăn Hinoki & The Bird, Los Angeles, Mỹ: “Ngoài mùi hương vị, bọn họ thưởng thức món nạp năng lượng bằng mắt. Điều đầu tiên tôi nghĩ cho là phối màu cho món ăn: chúng phải đều color trên đĩa. Ví dụ, chúng tôi dọn món cá mát tại Hinoki & the Bird kèm với xốt sambal color cam nhạt cùng lót dưới là lá chuối xanh nõn. Thực sự thì cá không phải lót bởi lá chuối, mà lại để chế tác khối màu sắc tương làm phản trong tổng hợp cùng với tương ớt cay thì greed color của lá chuối đang làm trông rất nổi bật tất cả. Chính vì sự phối đúng theo này đã thổi hồn cho món ăn”.

Xem thêm: Địa Điểm Ăn Uống Ở Nha Trang Dành Cho Tín Đồ Ẩm Thực, 22 Món Ngon Nha Trang Dành Cho Tín Đồ Ẩm Thực

*

Sự tương phản nghịch màu sắc khi nào cũng tạo ra những hiệu ứng khỏe khoắn mẽ

Sự hài hòa

Bạn cần để ý đến khoảng cách phù hợp giữa các thành phần bên trên dĩa để tránh cảm hứng chen chúc. Bên cạnh đó, đầu nhà bếp cũng rất có thể sử dụng các nguyên vật liệu phụ nhằm trang trí tạo xúc cảm phấn khích hơn mang lại món ăn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vẹn nguyên mùi vị của món chính.

Đầu phòng bếp bánh Karen Hatfield – chủ hiệu bánh ngọt Hatfield’s, The Sycamore Kitchen và Odys cùng Penelope, Los Angeles cho biết: “Đối với rất nhiều món tráng miệng ước kì, tôi thường chú trọng mọi yếu tố tạo bất ngờ, thường là tôi sẽ tận dụng tất cả hổn hợp nhiều vật trang trí kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất với món ăn. Ví dụ, trường hợp tôi gồm món tráng mồm với thành phần đó là dâu, thì tôi sẽ cần sử dụng chocolate chip vị dâu, bánh ống hương dâu, xốt, hoặc các loại bột rắc bao gồm sẵn. Nguyên liệu trang trí là phần thêm thắt vào kết cấu và sự phấn khích cho cục bộ món ăn, nhưng bảo vệ vẫn hòa quyện với những nguyên liệu khác. Bọn chúng cũng yêu cầu dễ ăn”.

Sự đối kháng giản

Đối với một vài món ăn, cách trình diễn càng ít chi tiết trang trí càng tốt. Bao gồm đôi khi, bạn chỉ việc bày món ăn lên một loại dĩa thật sạch sẽ kèm cùng với chút rau sạch và chén nước xốt đi kèm theo cũng sẽ đủ khiến cho sự hấp dẫn mãnh liệt so với thực khách.

Đây là bí quyết làm của Thomas Keller, nhà bếp trưởng và công ty của Thomas Keller Restaurant Group, tập đoàn mẹ ở trong nhà hàng French Laundry, Yountville, California và Per Se, thủ đô new york City, Mỹ. Ông đến rằng: “Sự tối giản luôn song hành cùng loại đẹp. Một điều yêu cầu thuộc lòng là bạn cũng phải triệu tập vào unique của vật liệu cũng như phương pháp chế biến, kỹ thuật tiến hành món ăn uống nữa”.

Trình bày theo số lẻ

Trong nghệ thuật và thẩm mỹ sắp đặt, trình bày, số lẻ luôn là việc lựa chọn của nhiều nghệ sĩ trong những số ấy có cả gần như đầu bếp. Theo Rick Bayless, nhà bếp trưởng kiêm chủ quán ăn Frontera Grill và Topolobampo, Chicago, Mỹ chia sẻ: “Món ăn uống dọn lên theo phương pháp số lẻ trông khác biệt hơn bên trên đĩa. Vì thế hãy cố gắng đặt sò điệp và phần xốt ra dĩa theo nhóm bố hoặc năm phần, thay vì chưng hai hoặc bốn”.

Xếp lớp món ăn lên nhau

Nếu món ăn là 1 trong những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ thì bạn cần có những sự kết hợp color và hình khối để tạo ra hiệu ứng khỏe khoắn với thực khách. Giao diện trang trí xếp tầng sẽ khởi tạo sự mới lạ, hứng thú cùng chiều sâu hơn của món ăn tương tự như người thưởng thức. Theo Susan Feniger, phòng bếp trưởng và đồng sở hữu quán ăn Border Grill với Mud Hen Tavern, nam giới California với Las Vegas, Mỹ: “Đôi lúc, trình bày món ăn uống theo chiều cao cũng là một trong thử nghiệm thú vị. Xếp lớp hoặc ông xã từng vật liệu lên nhau khi trình bày có thể tạo “chiều sâu” cho vẻ ngoài món nạp năng lượng nữa đấy!”.

Xem thêm: Top 2 Cách Nấu Bún Ngan Ngon Miễn Chê, Cách Nấu Bún Ngan Mọc Thơm Ngon Chuẩn Vị

*

Xếp tầng sẽ giúp đỡ cho món ăn uống thêm chiều sâu

Ngoài những cơ chế trang trí món nạp năng lượng được các đầu bếp chuyên nghiệp hóa áp dụng, chúng ta còn rất có thể sử dụng một số trong những kỹ thuật như: cắt tỉa, vẽ nước xốt, tạo thành khối thực phẩm, làm bông đường, tạo bột xốt… sẽ giúp đỡ món ăn uống thêm tấp nập và giá chỉ trị.