Thực phẩm chứa nhiều kali

     

SKĐS - Kali là một khoáng chất quan tiền trọng của cơ thể. Chuối là một nguồn cung cấp kali nổi tiếng, nhưng nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa khoáng chất cần thiết này.


Kali là 1 trong chất năng lượng điện giải giúp kiểm soát và điều chỉnh lượng chất lỏng vào cơ thể. Nhiều một số loại trái cây và rau trái là nguồn cung cấp kali xuất xắc vời. Thịt, sữa, hộp sữa chua và những loại hạt cũng là hầu hết nguồn tốt.

Bạn đang xem: Thực phẩm chứa nhiều kali

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chế độ ăn giàu kali với ít natri - một hóa học điện giải trong muối ăn uống và thực phẩm chế biến - hoàn toàn có thể làm bớt huyết áp cùng giảm nguy hại mắc bệnh về tim mạch và bỗng quỵ.

Theo những khuyến nghị, lượng kali là 3.400 miligam (mg) mỗi ngày đối với nam giới cùng 2.600 mg đối với phụ nữ.

Chuối vốn được biết đến là loại quả chứa nhiều kali cùng với 422mg vào một trái chuối cỡ trung bình bình. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm chứa được nhiều kali, thậm chí nhiều hơn cả chuối. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc tin tức về các nguồn hỗ trợ kali giỏi khác.

1. Quả mơ khô


*

Một số nhiều loại trái cây sấy khô gồm hàm lượng kali cao. Mơ là một trong những loại trái cây tất cả màu cam tươi mà rất nhiều người có thể ăn tươi hoặc khô.

Nửa ly mơ khô đựng 1.101mg kali. Những loại trái cây này cũng cung ứng các chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt khác, ví dụ như sắt và chất chống oxy hóa.

Khi cài đặt mơ khô, mọi người nên search những loại không chứa thêm đường. Bạn cũng có thể ăn mơ thô như một món điểm tâm hoặc thêm nó vào món salad hoặc bữa ăn chính.

2. Khoai tây

Khoai tây là một trong nguồn cung ứng kali tốt vời. Khoai tây nướng vẫn còn đó nguyên vỏ là lựa chọn rất tốt vì khoai tây có khá nhiều kali vào vỏ.


Một củ khoai tây nướng cả vỏ đựng 941 mg kali. Khoai tây cừu thường thiếu chất bồi bổ và chứa thêm chất bự từ dầu và quy trình chiên, khiến cho chúng trở thành một chọn lựa ít mạnh khỏe hơn. Khoai tây cừu cũng đựng một lượng natri cao, rất có thể làm mất tác dụng của kali.

3. Rau xanh xanh

Rau xanh là một số loại thực phẩm nhiều chất bổ dưỡng nhất hiện có. Một nghiên cứu và phân tích nhận thấy rằng ăn ít nhất một khẩu phần rau lá xanh từng ngày rất có thể giúp làm cho chậm quá trình suy sút nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Các nhiều loại rau lá xanh tất cả hàm lượng calo thấp, đựng nhiều vitamin cùng khoáng chất. Hầu hết cũng hỗ trợ một lượng kali tốt. Ví dụ:

Một ly lá rau xanh dền thổi nấu chín cất 846 mg kali.Một bát rau bina đun nấu chín cất tới 838 mg kali.

4. Đậu lăng


*

Đậu lăng là 1 loại cây họ đậu nhỏ, tròn. Chúng đựng được nhiều chất xơ và cũng nhiều protein.

Một chén bát đậu lăng nấu bếp chín cất tới 731 mg kali.

Đậu lăng là 1 trong những nguồn bổ sung tốt cho những món súp hoặc món hầm. Những người dân đang tìm kiếm kiếm một lựa chọn nhanh hơn rất có thể sử dụng đậu lăng đóng góp hộp hơn là khô. Mặc dù nhiên, điều quan trọng đặc biệt là nên rửa sạch mát đậu lăng đóng hộp trước lúc sử dụng để loại trừ bớt natri.

5. Mận khô và nước nghiền mận khô

Do hàm lượng chất xơ cao và những đặc tính hóa học khác, nhiều người tiêu dùng mận thô hoặc nước nghiền mận khô để giúp giảm táo apple bón. Các công ty nước trái cây thường có tác dụng nước nghiền mận khô bằng cách thêm nước quay lại mận khô, nấu nướng chúng, kế tiếp lọc vứt chất rắn.

Có 707 mg kali trong một cốc nước xay mận đóng góp hộp, trong những lúc nửa cốc mận khô đựng 699 mg kali.

6. Quả cà chua xay nhuyễn

Cà chua tươi mang về một số lợi ích cho mức độ khỏe. Mặc dù nhiên, để có thêm kali, cách rất tốt là thực hiện các thành phầm cà chua cô đặc, ví dụ như cà chua xay hoặc nước nghiền cà chua.

Nửa cốc quả cà chua xay nhuyễn đựng 549 mg kali và một ly nước ép quả cà chua chứa 527 mg.

Cà chua tươi cũng đựng kali, với 1 quả cà chua sống trung bình đựng 292 mg.

Mọi tín đồ thường sử dụng cà chua xay nhuyễn trong làm bếp ăn, chẳng hạn như thêm nó vào nước sốt mì ống. Nước ép cà chua đóng vỏ hộp hoặc đóng chai cũng thích hợp để sử dụng trong tương đối nhiều công thức thổi nấu ăn, hoặc số đông người có thể uống trực tiếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xóa Phần Mềm Trong Win 10 Nhanh Và Triệt Để Nhất

7. Nước xay trái cây và rau quả

Một số loại nước trái cây gồm chứa lượng kali cao. Mặc dù nhiên, nhiều tổ chức y tế khuyến cáo mọi tín đồ nên tránh những loại nước trái cây tất cả thêm đường. Trái cây nguyên chất chứa được nhiều chất xơ rộng nước trái cây với thường cũng những chất bồi bổ hơn.

Nước trái cây nguyên hóa học 100% có thể là một phần của cơ chế ăn uống lành mạnh mỗi ngày.

Các một số loại nước hoa quả sau đây có tương đối nhiều kali, chứa những lượng kali tương đương với mỗi cốc:

Nước ép củ cà rốt (đóng hộp): 689 mgNước chanh leo: 687 mgNước nghiền lựu: 533 mgNước cam (tươi): 496 mgNước xay rau củ (đóng hộp): 468 mgNước quýt (tươi): 440 mg

8. Nho khô

Nho khô là một trong những loại hoa quả khô khác gồm hàm lượng kali cao. Nho khô là 1 trong loại thực phẩm nạp năng lượng vặt được nhiều người yêu thương thích. Nửa cốc nho khô cất 618 mg kali.

Để chắt lọc loại xuất sắc cho sức mạnh nhất, nên chọn loại nho thô chỉ đựng nho thô không thêm đường, lớp đậy hoặc những thành phần khác.


*

9. Các loại đậu

Đậu có tương đối nhiều kích cỡ, làm nên và màu sắc. Hầu như đều cất một lượng mập chất xơ, một số trong những protein và một lượng kali tốt.

Đậu thận là các loại đậu gồm màu đỏ, hình trái thận mà đầy đủ người hay sử dụng trong những món canh, nấu ăn ớt hoặc làm món ăn lẫn của đậu nướng.

Một ly đậu tây đóng hộp cất 607 mg kali.

Nhiều các loại đậu khác cũng chứa được nhiều kali. Lượng mỗi nửa ly như sau:

Đậu white (cannellini): 595 mgĐậu lima: 478 mgĐậu đen: 401 mg

10. Sữa cùng sữa chua

Mọi fan thường nghĩ về các sản phẩm từ sữa, ví dụ như sữa với sữa chua, là phần nhiều nguồn nhiều canxi. Mặc dù nhiên, một vài sản phẩm trường đoản cú sữa cũng là 1 trong những cách xuất sắc để bổ sung thêm kali vào chính sách ăn sản phẩm ngày.

Các nghiên cứu cho thấy thêm rằng một cốc sữa chứa 366 mg.

Các sản phẩm sữa khác cũng cất kali. Ví dụ, một ly sữa chua không lớn nguyên chất chứa tới 579 mg.

11. Khoai lang


*

Một củ khoai lang nướng vẫn tồn tại nguyên vỏ đựng 542 mg kali.

Để gồm lựa chọn cực tốt cho sức khỏe, một bạn nên nạp năng lượng khoai lang nướng hoặc nướng vào lò vi sóng ko thêm đường. Cực tốt là bạn nên tránh những loại khoai lang đóng hộp mà những nhà cung ứng đã đóng gói dưới dạng siro.

12. Hải sản

Cá và động vật có vỏ chứa chất lớn omega 3 có ích cho tim. Các chuyên gia dinh chăm sóc khuyên chúng ta nên nạp năng lượng cá (đặc biệt là cá béo) tối thiểu hai lần một tuần. Một số loại thủy hải sản cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Cá hồi cất tới 534 mg kali cho mỗi khẩu phần 100g.

Khẩu phần tương tự của những loại thủy hải sản giàu kali khác cung cấp:

Cá thu: 474 mgCá bơn: 449 mgCá hồng: 444 mg

13. Trái bơ

Bơ là 1 loại trái cây đựng nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất mập không bão hòa đơn có ích cho tim và vitamin C, E và K. Bơ cũng cất gần 5g hóa học xơ vào nửa cốc.


Bơ là một nguồn hỗ trợ kali dồi dào, cung ứng 364 mg vào một thực đơn nửa cốc.

Mọi người rất có thể ăn bơ sinh sống trong món salad, làm cho nước chấm, hoặc nướng trên bánh mỳ nướng.

Lưu ý khi bổ sung cập nhật thực phẩm nhiều kali

Một số người hoàn toàn có thể thắc mắc về việc áp dụng chất bổ sung để tăng lượng kali của họ.Tuy nhiên, trong không ít loại thực phẩm chức năng, các nhà sản xuất giới hạn lượng kali tại mức 99 mg - chỉ tầm 3% nhu cầu lời khuyên hàng ngày của một bạn - do sợ hãi về tính bình yên đối với các loại thuốc có chứa kali.


Tuy nhiên, kali từ thực phẩm không gây hại cho người khỏe dạn dĩ có chức năng thận bình thường. Lúc thận hoạt động tốt, ngẫu nhiên lượng kali dư thừa làm sao từ thức ăn sẽ hòa tan trong nước cùng thải ra ngoài khung hình qua nước tiểu.

Nếu một người nạp năng lượng một chính sách ăn những rau, hoa trái và các loại đậu rất có thể được cung ứng đủ kali trong chế độ ăn uống của mình. Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn thức nạp năng lượng có các chất natri cao, như thức nạp năng lượng chế biến chuyển sẵn cùng thức ăn nhanh.

Phương pháp này không những giúp giữ lại lượng kali ở mức lành dũng mạnh mà còn có thể giúp mọi người thu được nhiều loại vitamin và chất bổ dưỡng khác gồm trong thực phẩm nguyên hóa học và góp phần nâng cấp sức khỏe.

Xem thêm: Cách Làm Con Vật Bằng Hoa Quả Chưng Mâm Cỗ Thiếu Nhi Thêm Đẹp Mắt Và Độc Lạ


11 thực phẩm cùng đồ uống giúp có tác dụng dịu những triệu triệu chứng COVID-19

SKĐS - Khi rủi ro bị nhiễm COVID-19, việc ăn uống đầy đủ giúp cung ứng dinh chăm sóc để bệnh dịch nhân tăng cường sức khỏe mạnh là rất bắt buộc thiết.