XÔI ĐẬU PHỘNG MIỀN NAM

     

Xôi đậu phộng là món ăn sáng thân thuộc của tín đồ Việt. Món xôi ngon với vị mềm mỏng của gạo nếp, ngọt bùi của đậu phộng với nước cốt dừa, ăn uống lại vững chắc dạ nên không ít người đã tò mò cách đun nấu xôi đậu phộng ngon để thưởng thức và kinh doanh.

Bạn đang xem: Xôi đậu phộng miền nam

*

Xôi hạt đậu phộng là món ăn đơn giản dễ dàng nhưng khá đầy đủ dưỡng chất. Ảnh: Internet

Xôi có rất nhiều loại và đủ vị mặn ngọt từ bỏ xôi đậu xanh, đậu đen, xôi gấc, xôi vò cho xôi xéo, xôi gà, xôi xá xíu… một trong những loại xôi thông dụng và rất được yêu thích nhất đó là xôi đậu phộng. Món xôi tuy rất đơn giản hay bao gồm màu sắc bắt mắt nhưng lại có giá trị bổ dưỡng cao, bởi vì trong đậu phộng cất dưỡng hóa học giúp phòng ung thư, loãng xương, trầm cảm…

Xôi đậu phộng dễ ăn, dễ dàng làm, nhưng để đồ được một mẻ xôi dẻo ngon, không khô, ko nát, so với những ai trước đó chưa từng vào bếp thì sẽ tương đối khó. Tiếp sau đây Nghề bếp Á Âu sẽ chia sẻ cách thổi nấu xôi lạc dẻo ngọt, thơm ngon mà bất cứ ai ai cũng có thể tiến hành được.


Mục Lục


ẨnHiện
2 quá trình thực hiện

Nguyên liệu

Gạo nếp: 500gĐậu phộng: 150gLá dứa: 50gNước cốt dừa: 200mlDừa nạo sợi: 100gĐường: 30 – 60g (tùy khẩu vị ngọt ít tuyệt nhiều)Muối, dầu ăn

*

Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng. Ảnh: Internet

Các cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi

Gạo nếp vo sạch, nhặt vứt sạn rồi đem gạo ngâm ngập nước qua đêm hoặc trường đoản cú 6 – 8 tiếng.

Đậu phộng chọn hạt chắc, đều, căng mẩy, không trở nên sâu mọt, rước đậu vo sạch, rồi cũng ngâm vào trong nước qua tối hoặc tự 3 – 4 tiếng mang lại đậu phộng nở mềm.

*

Đậu phộng rước ngâm mềm trước lúc nấu xôi. Ảnh: Internet

Lá dứa rửa sạch.

Bước 2: Luộc đậu phộng

Đậu phộng sau thời điểm ngâm, rửa sơ lại với nước. đến đậu vào luộc với cùng 1 lít nước bao gồm pha một chút muối khoảng chừng 10 phút. Kế tiếp đổ hạt lạc ra, xả lại nước đợt tiếp nhữa rồi để ráo.

*

Luộc đậu trước lúc nấu xôi nhằm đậu mềm ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn gạo cùng đậu

Gạo nếp sau khi ngâm bỏ vào rổ, vo gạo qua nước một đợt tiếp nhữa rồi nhằm ráo.

Cho gạo nếp với đậu phộng vào một trong những chậu sạch, thêm chút muối để xôi nấu xong xuôi được đậm chất hơn. Tiếp đến trộn đều toàn bộ các nguyên liệu.

Ngoài ra, để xôi lạc bóng rất đẹp và to thơm, chúng ta cũng có thể cho thêm một muỗng canh dầu ăn uống rồi trộn đều.

*

Trộn đa số gạo nếp và đậu phộng. Ảnh: Internet

Bước 4: Hấp xôi

Đổ nước vào nồi rồi bắc lên bếp, lá dứa cuộn lại thành bó rồi cho vô nồi, đun sôi.

Quét một tờ dầu ăn mỏng lên vỉ hấp, cho tất cả hổn hợp gạo cùng đậu phộng đang trộn phần đa vào. Hoặc chúng ta cũng có thể lót một tấm lá dứa bên dưới vỉ rồi đổ gạo và đậu vào.

Khi nồi nước sôi đặt xửng hấp lên, để ý chừa lỗ thân xửng nhằm hơi nước bay lên góp xôi chín mọi và cấp tốc hơn. Đậy vung cùng hấp khoảng tầm 20 phút cùng với lửa nhỏ.

Nước cốt dừa cho vô 30g đường (nếu thích ăn uống ngọt thì tăng lượng đường) và một ít muối rồi khuấy tan.

Xôi sau khi nấu khoảng tầm 20 phút, mở vung và đảo đều xôi. Nếu như thấy phân tử gạo nếp trong cùng hơi mềm thì cho tất cả hổn hợp nước cốt dừa vào, dùng đũa xới đều. Đậy vung, liên tục hấp thêm 10 phút để xôi ngấm đều những gia vị.

Xem thêm: Top 4 Phần Mềm Cập Nhật Driver Tốt Nhất Miễn Phí, Tốt Nhất 2020

*

Dùng đũa xới đều cho những hạt xôi tơi ra. Ảnh: Internet

Trong lúc chờ xôi chín, chúng ta cũng có thể làm muối bột mè ăn kèm xôi bằng cách cho đậu phộng cùng mè vào chảo rang vàng, rồi mang giã nhỏ, thêm chút muối, đường vào trộn hầu hết là xong.

Bước 5: trình bày và thưởng thức

Xôi chín xới ra dĩa, rắc chút muối mè và dừa nạo tua lên bên trên là hưởng thụ ngay được rồi.

Xôi đậu phộng ăn với với chà bông, chả giò hay lạp xưởng cũng khá ngon và còn có thêm phần bổ dưỡng.

Dĩa xôi đậu phộng nóng giãy với phân tử nếp mượt dẻo, lạc thơm bùi, hòa quấn với nước cốt dừa to ngậy, ngọt thơm, ăn với với muối bột mè măn mẳn là gồm một bữa sớm hoàn hảo, rất đầy đủ dinh dưỡng.

*

Xôi lạc dùng ngay lúc nóng khôn cùng thơm ngon. Ảnh: Internet

Mẹo thổi nấu xôi lạc ngon không phải ai ai cũng biết

Muốn món xôi lạc ngon bạn nên lựa chọn gạo nếp ngon, có màu trắng đục, căng bóng, hạt đều, gặm thử vào thấy hạt nếp gồm vị ngọt trường đoản cú nhiên, thơm dịu nhàng. Gạo để nấu xôi ngon nhất đó là gạo nếp chiếc hoa vàng, phân tử nếp tròn dẻo khôn xiết thơm ngon.

Gạo nếp buộc phải ngâm từ bỏ 6 – 8 giờ đồng hồ mới có đủ thời hạn để gạo ngậm nước, lúc nấu mới chín đều, không xẩy ra sượng. Lúc ngâm gạo, cho một chút ít muối vào dìm cùng, xôi nấu chấm dứt sẽ đậm chất hơn.

Khi hấp xôi, quấn một chiếc khăn ẩm bên ngoài nồi hấp để lưu lại nhiệt, xôi đang chín kỹ cùng đều.

Lượng nước đổ vào nồi dưới chỉ bắt buộc chiếm khoảng chừng 1/3 địa điểm nồi, nếu nhiều nước vượt sẽ khiến cho nước bốc hơi mạnh, tạo nên xôi bị nát.

Nếu hấp cạn nước và đủ thời gian mà xôi vẫn chưa chín hoặc bị khô, chúng ta cũng có thể vẩy thêm lượng nước lên mặt phẳng xôi, tiếp đến đậy nắp bí mật và liên tiếp hấp cho đến khi xôi chín đều.

Muốn xôi để được thời hạn lâu nhưng lại vẫn mềm dẻo, lúc xôi vừa chín tới, các bạn xới xôi ra dàn lên mâm, để nguội sút rồi mang lại lại vào xửng hấp thêm lần nữa.

Ngoài biện pháp nấu xôi bằng xửng hấp, nếu thổi nấu với số lượng ít để ăn uống sáng chúng ta cũng có thể nấu xôi bằng nồi cơm trắng điện cũng khá dễ và thơm ngon.

Cách thổi nấu xôi đậu phộng ngon rất dễ dàng phải không nào. Hi vọng với công thức mà Nghề bếp Á Âu vừa hướng dẫn, các bạn sẽ có thể từ bỏ tay trổ tài nấu xôi để chiêu đãi đều người. Chúc bạn thành công và ngon mồm với đầy đủ đĩa xôi thơm ngon, rét hổi.

Xem thêm: Cách Chuyển Bộ Nhớ Máy Sang Thẻ Nhớ Máy Sang Thẻ Sd, Chuyển Dữ Liệu Sang Thẻ Nhớ Samsung

Nếu ước ao học thêm biện pháp nấu các món xôi ngon, hay cách làm chế biến các món ăn Việt, chúng ta có thể điền tin tức vào form mặt dưới. Với lực lượng giảng viên giàu kinh nghiệm cùng khối hệ thống chi nhánh khắp cả nước, chúng ta cũng có thể lựa chọn được những khóa học nấu ăn cân xứng với nhu yếu của mình.